ที่เที่ยว
“ชุมชนแหลมหยงสตาร์”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนแหลมหยงสตาร์

หมู่บ้านหยงสตาร์เป็นชุมชนที่มีมาแต่โบราณนับพันปี และมีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศด้านชายฝั่งตะวันตก เช่น สิงคโปร์ ปีนัง และหัวเมืองชายฝั่งอื่นๆ ด้านคาบสมุทรมลายู การทำมาค้าขายย่อมอาศัยความรู้ทางคณิตศาสตร์ จำเป็นที่จะต้องรู้ภาษาต่าง ๆ เช่น ภาษามลายู ภาษาจีน ชุมชนหยงสตาร์ มีส่วนสำคัญต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การประกอบอาชีพ และขนบธรรมเนียมประเพณี ตลอดจนนิสัยใจคอ เพราะพื้นที่ของหยงสตาร์ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นลงสู่ทะเลอันดามันโดยมีแหลมหยงสตาร์อยู่ตรงปลายสุด ที่มีแหลมยื่นไปในทะเลอย่างสวยงาม

วันนี้ได้รับเกียรติจาก พี่โศภิส พรหมมี เลขานายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าม อาสาจะมาเป็นไกด์พาเราไปชมชุมชนหยงสตาร์ พี่โศภิสเป็นกันเองดีค่ะ และอารมณ์ดี และยินดีอย่างยิ่งที่จะแนะนำที่เที่ยวชุมชนหยงสตาร์ พาไปดูสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชน และการประกอบอาชีพของคนหยงสตาร์ และอาหารการกิน พี่โศภิส ฝากทิ้งท้ายว่าใครมาเที่ยวชุมชนหยงสตาร์แล้วกลับไปทุกคนต้องบอกเสียงเดียวกันว่าเป็นชุมชนที่น่าอยู่มากค่ะ

ชุมชนหมู่บ้านหยงสตาร์ในปัจจุบันทำอาชีพ ประมง ทำสวนยางพารา เป็นเกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ ทำให้เอื้อในการประกอบอาชีพการทำประมง ส่งผลให้อาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา อุดมสมบูรณ์มาก และมีหลายครอบครัวที่ทำสวนยางพารา แม้พื้นที่ของหยงสตาร์จะไม่มากนัก แต่ก็ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และเป็นชุมชนที่อุดมสมบูรณ์ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกินแบบวิถีชุมชน ปลูกผักสวนครัว อยู่แบบพี่น้องคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ลักษณะที่อยู่ก็เป็นบ้านแบบโบราณเก่าๆ และล้อมรอบด้วยป่าโกงกาง สัมผัสถึงธรรมชาติมองแล้วชวนน่าหลงใหล

การดำรงชีวิตประจำวันของคนในชุมชนหมู่บ้านหยงสตาร์นั้น คนในครอบครัวจะช่วยกันประกอบอาหาร วันนี้ได้บุกถึงครัวของคุณสุภัทร์ สุวรรณรัตน์ ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้บอกว่าอาหารส่วนใหญ่เป็นแกงส้ม แกงพริก ต้มส้มปลากระบอก จึงแนะนำอาหารที่ขึ้นชื่อและทำง่ายมากคือต้มส้มปลากระบอก คือ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น หอมแดง ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำชมสายชู หรือน้ำส้มตาลตะโหนดจะอร่อยมาก พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาลงไป จากนั้นชิมพร้อมเสิร์ฟ (สามารถเติมรสชาติได้ตามใจชอบค่ะ)

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

การเดินทาง จากศาลากลางจังหวัดตรัง มุ่งหน้าทางตะวันออก ไปตามถนนพระราม 6 เข้าสู่ซอย รื่นรมย์ อีก300 เมตร แล้วเลี้ยวขวา เข้าสู่ ถนน รัษฎา วิ่งตรงมาออกถนนเส้นตรัง-ปะเหลียน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 (ตรัง-ปะเหลียน) ขับตรงมาเรื่อยๆจะผ่านวิทยาลัยพาณิชยการสยาม จนถึงสามแยกหน้าที่ว่าการอำเภอปะเหลียนแล้วให้เลี้ยวขวา ขึ้นถนน ปะเหลียน - หยงสตาร์ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 ขับตรงไปเมื่อถึงมัสยิดตันหยงสตาร์ จะเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา เข้าถนนทางหลางชนบท 2043 แล้วขับตรงไป ประมาณ 4 กม.จะถึงจุดชมวิวชุมชนแหลมหยงสตาร์ อยู่ขวามือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

ขึ้นรถตู้สายตรัง-แหลมหยงสตาร์ จาก บขส.จ.ตรัง ให้สังเกตรถตู้จะใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 404 (ตรัง-ปะเหลียน) จะผ่านวิทยาลัยพาณิชยการสยาม และผ่านที่ว่าการอำเภอปะเหลียน แล้วบอกคนขับรถตู้ว่าลงที่จุดชมวิวชุมชนแหลมหยงสตาร์ อยู่ขวามือ

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 50 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : 50/3 หมู่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน ตรัง 92120
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 7.00-21.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 7.116576296857301, ลองจิจูด 99.66596345274547
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนแหลมหยงสตาร์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ระยอง
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด นครศรีธรรมราช
จังหวัด สมุทรสงคราม
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×