ที่เที่ยว
“รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ

รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี มีการพบโดยบังเอิญของกลุ่มพรานกลุ่มหนึ่งคือ นายติ่ง นายนำ นายปลิ่ม นามสกุล สิงขรบาท โดยย้อนกลับไปเมื่อ 162 ปีก่อน กลุ่มนายติ่งและคณะได้ขึ้นไปหาของป่าจนเกิดหลงป่า พยายามอยู่หลายครั้งก็ไม่สามารถหาทางกลับได้ ขณะที่นั่งพักนั้นก็ไปนั่งตรงบริเวณที่เป็นรอยพระบาทในปัจจุบัน คนในกลุ่มก็ไปเจอแหวนนาควงหนึ่ง นายติ่งก็คิดว่าใครเอาของมีค่ามาซุกซ่อนไว้ตรงนี้ จึงช่วยกันค้นหาแต่ก็ไม่พบ จึงก้มดูบริเวณที่นั่ง เห็นมีหญ้างอกขึ้นเพียงจุดเดียวจึงถอนหญ้าออกพบรอยพระบาทขนาดใหญ่

อาจารย์ดนัย โชติแสง อาจารย์ประจำอยู่ที่โรงเรียนศรียานุสรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี พื้นเพเป็นคนจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่กำเนิดเรียนและทำงานในจังหวัดจันทบุรีมาโดยตลอด วันนี้ให้เกียรติร่วมเดินทางและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดจันทบุรี นั่นคือ รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ซึ่งอาจารย์ดนัยคุ้นเคยกับสถานที่แห่งนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากตั้งแต่สมัยเรียนอาจารย์ดนัยมักขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทเป็นประจำทุกปี

รอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฎ ถือเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดของประเทศไทย เป็นรอยพระพุทธบาทที่มีขนาดใหญ่ โดยมีความกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,050 เมตร ในระยะเวลา 3 เดือน ที่เปิดให้ผู้แสวงบุญทั่วประเทศและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ขึ้นไปนมัสการ จะมีผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเขาคิชฌกูฎประมาณ 8 แสนถึง 1 ล้านคนต่อปี

ด้วยความอดทน โดยไม่ย่อท้อทำให้ผู้แสวงบุญที่ได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท จะต้องเจอกับความหฤโหดทั้งทางเดินเท้าและการนั่งรถออฟโรดที่น่าตื่นเต้น หวาดเสียว นักแสวงบุญหรือนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนเป็นครั้งแรกต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ตื่นเต้นที่สุด ลุ้นที่สุด และสิ่งสวยงามที่ห้ามพลาดสำหรับผู้แสวงบุญที่เดินทางขึ้นสู่ยอดเขาได้แล้วนั้น จะได้พบกับจุดชมวิวที่สวยงาม ซึ่งมองลงมาจะเห็นภาพบรรยากาศ และทิวทัศน์ของเมืองจันทบุรี อย่างชัดเจน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เริ่มต้นการเดินทางจากสถานีขนส่งจังหวัดจันทบุรี มุ่งหน้าไปทางแยกพระยาตรัง ขึ้นไปทางทิศเหนือประมาณ 6 กิโลเมตรไปจนถึงแยกเขาไร่ยา จากนั้นสี่แยกเขาไร่ยาขับตรงไปตามทางหลวงหมายเลข3249 จันทบุรี-จันเขลม ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร จะถึงวัดกระทิงนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้ที่วัดกระทิงแล้วขึ้นรถออฟโรดขึ้นไปยังยอดเขาคิชฌกูฎได้เลย

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

เริ่มต้นเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดจันทบุรี โดยขึ้นรถสองแถว จันทบุรี-จันทเขลม รถคันสีฟ้า รถจอดอยู่หน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารฝั่งสนามกีฬากลางจังหวัดจันทบุรี มีรถออกทุก ๆ 1 ชั่วโมง สามารถลงหน้าวัดกระทิงได้เลย

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 20 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : สถานที่ศักดิ์สิทธิ์/โบราณสถาน
 • ที่อยู่ : ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี
 • วันเปิดทำการ : กุมภาพันธ์ - เมษายน ของทุกปี
 • เวลาเปิดทำการ : 05.00 - 23.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 12.821555, ลองจิจูด 102.140618
วิดีโอ
ชมคลิป “รอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
30.88 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.15 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
29.64 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
23.44 บาท
ดีเซล
28.89 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
33.66 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด หนองคาย
จังหวัด ลำปาง
จังหวัด ราชบุรี
จังหวัด เชียงราย