ที่เที่ยว
“วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ในท้องที่ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 ครอบคลุมหัวดอยนางนอน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยนางนอน ท้องที่รับผิดชอบของตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ 8 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 5,000 ไร่ มีพื้นที่สำหรับบริการนักท่องท่องอยู่ 2 แห่งคือ1.บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง 2.บริเวณขุนน้ำนางนอน

คุณอรุณี คำมะโน เจ้าพนักงานประจำอุทยานฯ ด้วยประสบการณ์การทำงานมานานกว่า20 ปี และเป็นคนในพื้นที่ ตลอดจนระยะเวลาที่ผ่านมาได้ดูแลและให้ข้อมูลเกี่ยวกับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนให้แก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชมมาโดยตลอด จนกระทั่งปัจจุบันนี้ได้สั่งสมประสบการณ์ต่างๆจนทำให้สามารถเป็นได้ทั้งไกด์นำเที่ยวและวิทยากรบรรยายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการการบริหารจัดการป่าไม้ในเขตป่าสงวน ซึ่งคุณอรุณีเป็นคนที่มุ่งมั่น ตั้งใจและทุ่มเทให้กับงานเป็นอย่างมาก เพื่อได้รักษาผืนป่านี้ไว้ตลอดไป

ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยเนื่องจาก มีความยาวกว่า 7 กิโลเมตร ปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมากภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงยังรอคอยความท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลาเพราะสำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมายก็ต้องล่าถอยออกมาด้วยพบกับอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำและยังมีถ้ำเล็กๆอีก3 แห่งในบริเวณเดียวกัน สามารถเดินเข้าไปชมความงามได้ตลอดเวลา และควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกท่าน

ในช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือน มีนาคม-พฤษภาคม จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากที่สุด นิยมนำอาหารจากบ้านมาทานกันเอง บางคนก็มาหาซื้อเอาจากร้านค้า ที่มีบริการนับสิบร้าน ภายในบริเวณขุนน้ำนางนอนมีถ้ำอยู่ 1 แห่ง เป็นถ้ำขนาดเล็ก สามารถเดินเข้าไปชมได้ตลอดเวลา เหมาะแก่การผ่อนคลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของอำเภอแม่สาย

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ขับรถยนต์จากตัวอ.แม่สายตามถนนหมายเลข1 (แม่สาย-เชียงราย) ผ่านร้านจันกะผักและผ่านสถานีอนามัยโป่งผา เลยร้านอริยะซาวด์ไปประมาณ200 เมตรให้กลับรถขวา แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางบ้านจ้อง โดยจะขับผ่านหมู่บ้านตรงไปเรื่อยๆจะขับผ่านร้านสวนอาหารกุ้งเต้นไปประมาณ800 เมตรก็จะถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

นั่งรถบัส (สายแม่สาย-เชียงราย)จากสถานีขนส่งผู้โดยสารอ.แม่สาย โดยจะวิ่งประจำถนนหมายเลข1 (แม่สาย-เชียงราย) ผ่านร้านจันกะผักและผ่านสถานีอนามัยโป่งผา รถจะจอดให้ลงตรงรร้านอริยะซาวด์ -จากนั้นให้นั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่ปากซอยบ้านจ้อง ซอย7 เลาะตามถนนเข้าหมู่บ้านจ้องจนถึงวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 10 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย เชียงราย 57130
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 08.00-17.00น
 • พิกัด GPS : ละติจูด 20.370402, ลองจิจูด 99.87116400000002
วิดีโอ
ชมคลิป “วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×