ที่เที่ยว
“ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ

บ้านลาดเจริญ เดิมชื่อบ้านลาดน้อย ในเขตการปกครองของบ้านลาดหญ้าคา ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และแยกตัวออกมาเป็นบ้านลาดเจริญเมื่อปี พ.ศ.2536 มีประชากร 420คน 108ครัวเรือน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ ต.นาแวง ทิศเหนือและทิศตะวันออกติดกับแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต(สปป.ลาว)มีจุดผ่อนปรนเพื่อติดต่อค้าขายสินค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ในช่วงฤดูแล้งเมื่อแม่น้ำโขงลดลงจะปรากฏเกาะแก่งหินและหาดทรายขาวผุดขึ้นมาให้เห็นอย่างสวยงามตระการตาจึงเหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี

“พี่นุศ” หรือคุณนุศรี วิชัยศร ไกด์นำเที่ยวของเราเดิมทีเป็นชาวจังหวัดนครพนม เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านลาดเจริญเมื่อปี พ.ศ.2547 และพบว่าในชุมชนเล็กๆของบ้านลาดเจริญมีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจ พี่นุศจึงมีแนวคิดที่อยากจะให้แหล่งท่องเที่ยวเล็กๆของชาวบ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนในรูปแบบของโฮมสเตย์อีกด้วย ปัจจุบันพี่นุศเป็นประธานการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของชุมชนบ้านลาดเจริญ

ประชากรส่วนใหญ่ของชุมชนบ้านลาดเจริญจะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ได้แก่ การทำนาปลูกข้าวเหนียวและข้าวเจ้าหอมมะลิ การทำไร่มันสำปะหลัง ปลูกผัก ทำสวน รวมถึงการทำประมงพื้นบ้าน และเลี้ยงสัตว์ บางส่วนจะประกอบอาชีพค้าขายและรับจ้างทั่วไป ปัจจุบันมีการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อติดต่อค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน(สปป.ลาว)ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามลำน้ำโขง เพื่อเป็นจุดซื้อ-ขายและแลกเปลี่ยนสินค้าตามแนวชายแดนอันได้แก่ สินค้าเพื่อการอุปโภค-บริโภค สินค้าเบ็ดเตล็ด หัตกรรมไม้แปรรูป และสินค้าเกษตรพื้นบ้านท้องถิ่นทั่วไป

“ปลาคัง”หรือชาวบ้านเรียกกันว่า“ปลาเคิง” วัตถุดิบอันทรงคุณค่าจากแม่น้ำโขง กับเมนูลาบและลวกจิ้มตามแบบฉบับของคนท้องถิ่นที่ผู้มาเยือนต้องถามหา พร้อมจิบชาใบยาหม่องพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่เกิดริมฝั่งโขง ก่อนอื่นก็แล่เนื้อปลาออกเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปลวกในน้ำต้มสมุนไพรเพื่อดับกลิ่นคาว พักให้สะเด็ดน้ำ จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ส่วนที่นำไปลาบจะเติมน้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส ข้าวคั่วและพริกป่นตามใจชอบ ทิ้งท้ายด้วยใบมะกรูดซอย ต้นหอม-ผักชีและพริกสดซอย ท้ายสุดก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก่อนตักใส่จานพร้อมรับประทาน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านอำเภอตระการพืชผล ผ่านบ้านทรายพูล ผ่านสำนักงานขนส่งจังหวัด(สาขาเขมราฐ) ก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอเขมราฐ ประมาณ 500 เมตร จะพบกับทางแยกไปอำเภอโขงเจียม ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2112 (เขมราฐ-โขงเจียม) ประมาณ 11 กม. ผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลนาแวง ไปอีกประมาณ 3 กม. จะพบกับทางเข้าบ้านลาดเจริญ ให้เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านโบกม่วง บ้านลาดหญ้าคา ไปอีกประมาณ 9 กม. จะพบกับบ้านลาดเจริญเป็นหมู่บ้านสุดท้ายติดกับแม่น้ำโขง

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายอุบลฯ-เขมราฐ มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ รถจะวิ่ง ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปจนถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอเขมราฐ จากนั้นใช้บริการรถสองแถวประจำหมู่บ้านที่วิ่งจากบ้านลาดเจริญไปตัวอำเภอเขมราฐทุกวันๆละประมาณ 2-3 เที่ยว โดยรถจะวิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 2112 (เขมราฐ-โขงเจียม) ประมาณ 11 กม. ผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลนาแวง ไปอีกประมาณ 3 กม. จะพบกับทางเข้าบ้านลาดเจริญ เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านโบกม่วง บ้านลาดหญ้าคา ไปอีกประมาณ 9 กม. รถจะสิ้นสุดที่บ้านลาดเจริญเป็นหมู่บ้านสุดท้ายติดกับแม่น้ำโขง

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 130 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ อุบลราชธานี 34170
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 24 ชม.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 16.012525, ลองจิจูด 105.41195300000004
วิดีโอ
ชมคลิป “ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×