ที่เที่ยว
“ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ

บ้านลาดเจริญ เดิมชื่อบ้านลาดน้อย ในเขตการปกครองของบ้านลาดหญ้าคา ต.นาแวง อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และแยกตัวออกมาเป็นบ้านลาดเจริญเมื่อปี พ.ศ.2536 มีประชากร 420คน 108ครัวเรือน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ ต.นาแวง ทิศเหนือและทิศตะวันออกติดกับแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต(สปป.ลาว)มีจุดผ่อนปรนเพื่อติดต่อค้าขายสินค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ในช่วงฤดูแล้งเมื่อแม่น้ำโขงลดลงจะปรากฏเกาะแก่งหินและหาดทรายขาวผุดขึ้นมาให้เห็นอย่างสวยงามตระการตาจึงเหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี

“พี่นุศ” หรือคุณนุศรี วิชัยศร ไกด์นำเที่ยวของเราเดิมทีเป็นชาวจังหวัดนครพนม เข้ามาอาศัยอยู่ที่บ้านลาดเจริญเมื่อปี พ.ศ.2547 และพบว่าในชุมชนเล็กๆของบ้านลาดเจริญมีอะไรหลายๆอย่างที่น่าสนใจ พี่นุศจึงมีแนวคิดที่อยากจะให้แหล่งท่องเที่ยวเล็กๆของชาวบ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนในรูปแบบของโฮมสเตย์อีกด้วย ปัจจุบันพี่นุศเป็นประธานการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของชุมชนบ้านลาดเจริญ

ประชากรส่วนใหญ่ของชุมชนบ้านลาดเจริญจะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ได้แก่ การทำนาปลูกข้าวเหนียวและข้าวเจ้าหอมมะลิ การทำไร่มันสำปะหลัง ปลูกผัก ทำสวน รวมถึงการทำประมงพื้นบ้าน และเลี้ยงสัตว์ บางส่วนจะประกอบอาชีพค้าขายและรับจ้างทั่วไป ปัจจุบันมีการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อติดต่อค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน(สปป.ลาว)ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามลำน้ำโขง เพื่อเป็นจุดซื้อ-ขายและแลกเปลี่ยนสินค้าตามแนวชายแดนอันได้แก่ สินค้าเพื่อการอุปโภค-บริโภค สินค้าเบ็ดเตล็ด หัตกรรมไม้แปรรูป และสินค้าเกษตรพื้นบ้านท้องถิ่นทั่วไป

“ปลาคัง”หรือชาวบ้านเรียกกันว่า“ปลาเคิง” วัตถุดิบอันทรงคุณค่าจากแม่น้ำโขง กับเมนูลาบและลวกจิ้มตามแบบฉบับของคนท้องถิ่นที่ผู้มาเยือนต้องถามหา พร้อมจิบชาใบยาหม่องพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่เกิดริมฝั่งโขง ก่อนอื่นก็แล่เนื้อปลาออกเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปลวกในน้ำต้มสมุนไพรเพื่อดับกลิ่นคาว พักให้สะเด็ดน้ำ จิ้มกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด ส่วนที่นำไปลาบจะเติมน้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส ข้าวคั่วและพริกป่นตามใจชอบ ทิ้งท้ายด้วยใบมะกรูดซอย ต้นหอม-ผักชีและพริกสดซอย ท้ายสุดก็คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันก่อนตักใส่จานพร้อมรับประทาน

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านอำเภอตระการพืชผล ผ่านบ้านทรายพูล ผ่านสำนักงานขนส่งจังหวัด(สาขาเขมราฐ) ก่อนเข้าสู่ตัวอำเภอเขมราฐ ประมาณ 500 เมตร จะพบกับทางแยกไปอำเภอโขงเจียม ให้เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2112 (เขมราฐ-โขงเจียม) ประมาณ 11 กม. ผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลนาแวง ไปอีกประมาณ 3 กม. จะพบกับทางเข้าบ้านลาดเจริญ ให้เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านโบกม่วง บ้านลาดหญ้าคา ไปอีกประมาณ 9 กม. จะพบกับบ้านลาดเจริญเป็นหมู่บ้านสุดท้ายติดกับแม่น้ำโขง

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางโดยรถโดยสารประจำทางสายอุบลฯ-เขมราฐ มุ่งหน้าสู่อำเภอเขมราฐ รถจะวิ่ง ไปตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอเหล่าเสือโก๊ก ผ่านตัวอำเภอตระการพืชผล ไปจนถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอเขมราฐ จากนั้นใช้บริการรถสองแถวประจำหมู่บ้านที่วิ่งจากบ้านลาดเจริญไปตัวอำเภอเขมราฐทุกวันๆละประมาณ 2-3 เที่ยว โดยรถจะวิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 2112 (เขมราฐ-โขงเจียม) ประมาณ 11 กม. ผ่านองค์การบริหารส่วนตำบลนาแวง ไปอีกประมาณ 3 กม. จะพบกับทางเข้าบ้านลาดเจริญ เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านโบกม่วง บ้านลาดหญ้าคา ไปอีกประมาณ 9 กม. รถจะสิ้นสุดที่บ้านลาดเจริญเป็นหมู่บ้านสุดท้ายติดกับแม่น้ำโขง

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 130 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ อุบลราชธานี 34170
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 24 ชม.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 16.012525, ลองจิจูด 105.41195300000004
วิดีโอ
ชมคลิป “ท่องเที่ยววิถีชุมชนริมฝั่งโขงบ้านลาดเจริญ”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ระนอง
จังหวัด เชียงราย
จังหวัด อุบลราชธานี
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×