ที่เที่ยว
“เถาวัลย์ยักษ์”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เถาวัลย์ยักษ์

เถาวัลย์ยักษ์ แห่งน้ำตกทุ่งนาเมือง ชุมชนบ้านนาเมือง อำเภอโขงเจียม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัดอุบลราชธานี จากคำบอกเล่า ความเชื่อและความเป็นมาของเถาวัลย์ยักษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ต้องห้าม ถ้ามีผู้คนมา ขีด-เขียน หรือตัดทำลายเถาวัลย์ คนผู้นั้นจะพบแต่ความโชคร้าย ทำสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ หรือบางรายถึงขั้นเสียสติ ทำให้เถาวัลย์ยักษ์แห่งน้ำตกทุ่งนาเมืองแห่งนี้ มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชนบ้านทุ่งนาเมือง ที่กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป

นายขวัญชัย วันสีดา อายุ 40 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งนาเมือง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 – ปัจจุบัน เป็นชาวบ้านทุ่งนาเมืองโดยกำเนิด และเป็นผู้นำชุมชนที่ได้รับการยอมรับ ของชาวบ้านทุ่งนาเมืองหมู่ 6 มากกว่า 20 ปี

เถาวัลย์ยักษ์ เป็นต้นไม้ยืนต้นประเภทเถาวัลย์ขนาดใหญ่ มีชื่อเรียกว่า ต้นสะบ้า ที่มีอยู่ทั่วไปในป่าที่สมบูรณ์ อายุราว 400 ปี ความกว้างของลำต้นประมาณ 2 เมตร ความยาวของลำต้นยาวประมาณ 14 เมตร อยู่ในบริเวณน้ำตกทุ่งนาเมือง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีความเชื่อว่า หากคู่รักหรือสามี-ภรรยา ได้ที่มาถ่ายรูป และได้สัมผัสกับเถาวัลย์ยักษ์ จะได้พลังแห่งการรัดเกลียว จะทำให้ครองรักกันอย่างเหนียวแน่น และยาวนาน ดั่งอายุของเถาวัลย์ยักษ์

เถาวัลย์ยักษ์ ตั้งอยู่ในบริเวณน้ำตกทุ่งนาเมือง สภาพพื้นที่โดยรอบเป็นป่าเต็ง-รัง หรือป่าโปร่งแล้ง แต่ ร่มรื่นเขียวขจี มีต้นไม่นานาพรรณ ขึ้นอยู่หนาแน่น อาทิ ไผ่ ไม้เต็งรัง และทุ่งหญ้า บรรยากาศสงบ เงียบ มีลานหินบริเวณกว้าง สำหรับกางเต็นท์นอนสัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ป่าเขา และความสงบเงียบ ช่วงที่เหมาะในการท่องเที่ยวคือช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือน กันยายน-ธันวาคม ของทุกปี

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีผ่าน อ.วารินชำราบ อ.สว่างวีรวงศ์ อ.พิบูลมังสาหาร ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 217 ประมาณ 46 กม.เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำมูลแล้วเลี้ยวขวาเปลี่ยนเส้นทางบริเวณป้อมยามตำรวจโพธิ์ศรีไปตามทางหลวงหมายเลข 2222 อีกประมาณ 30 กม.ผ่านโรงพยาบาลโขงเจียมและวัดถ้ำคูหาสวรรค์ เลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกป้อมยามตำรวจชุมชนห้วยไผ่ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2134 ประมาณ 4.5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112(โขงเจียม-เขมราฐ)ประมาณ 20 กม. จะพบกับป้ายทางเข้าเถาวัลย์ยักษ์อยู่ทางขวามือ แล้วเลี้ยวขวาตามทางหลวงชนบท ผ่าน อบต.นาโพธิ์กลางอีกประมาณ 10 กม. จะพบกับเถาวัลย์ยักษ์

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี 34220
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 6.00-18.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.533325, ลองจิจูด 105.596991
วิดีโอ
ชมคลิป “เถาวัลย์ยักษ์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด กาญจนบุรี
จังหวัด อุบลราชธานี
จังหวัด สุราษฎร์ธานี
จังหวัด สระบุรี
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×