ที่เที่ยว
“เถาวัลย์ยักษ์”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เถาวัลย์ยักษ์

เถาวัลย์ยักษ์ แห่งน้ำตกทุ่งนาเมือง ชุมชนบ้านนาเมือง อำเภอโขงเจียม แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัดอุบลราชธานี จากคำบอกเล่า ความเชื่อและความเป็นมาของเถาวัลย์ยักษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ต้องห้าม ถ้ามีผู้คนมา ขีด-เขียน หรือตัดทำลายเถาวัลย์ คนผู้นั้นจะพบแต่ความโชคร้าย ทำสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ หรือบางรายถึงขั้นเสียสติ ทำให้เถาวัลย์ยักษ์แห่งน้ำตกทุ่งนาเมืองแห่งนี้ มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชนบ้านทุ่งนาเมือง ที่กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป

นายขวัญชัย วันสีดา อายุ 40 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งนาเมือง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 – ปัจจุบัน เป็นชาวบ้านทุ่งนาเมืองโดยกำเนิด และเป็นผู้นำชุมชนที่ได้รับการยอมรับ ของชาวบ้านทุ่งนาเมืองหมู่ 6 มากกว่า 20 ปี

เถาวัลย์ยักษ์ เป็นต้นไม้ยืนต้นประเภทเถาวัลย์ขนาดใหญ่ มีชื่อเรียกว่า ต้นสะบ้า ที่มีอยู่ทั่วไปในป่าที่สมบูรณ์ อายุราว 400 ปี ความกว้างของลำต้นประมาณ 2 เมตร ความยาวของลำต้นยาวประมาณ 14 เมตร อยู่ในบริเวณน้ำตกทุ่งนาเมือง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีความเชื่อว่า หากคู่รักหรือสามี-ภรรยา ได้ที่มาถ่ายรูป และได้สัมผัสกับเถาวัลย์ยักษ์ จะได้พลังแห่งการรัดเกลียว จะทำให้ครองรักกันอย่างเหนียวแน่น และยาวนาน ดั่งอายุของเถาวัลย์ยักษ์

เถาวัลย์ยักษ์ ตั้งอยู่ในบริเวณน้ำตกทุ่งนาเมือง สภาพพื้นที่โดยรอบเป็นป่าเต็ง-รัง หรือป่าโปร่งแล้ง แต่ ร่มรื่นเขียวขจี มีต้นไม่นานาพรรณ ขึ้นอยู่หนาแน่น อาทิ ไผ่ ไม้เต็งรัง และทุ่งหญ้า บรรยากาศสงบ เงียบ มีลานหินบริเวณกว้าง สำหรับกางเต็นท์นอนสัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ ป่าเขา และความสงบเงียบ ช่วงที่เหมาะในการท่องเที่ยวคือช่วงปลายฝนต้นหนาว เดือน กันยายน-ธันวาคม ของทุกปี

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจากตัวจังหวัดอุบลราชธานีผ่าน อ.วารินชำราบ อ.สว่างวีรวงศ์ อ.พิบูลมังสาหาร ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 217 ประมาณ 46 กม.เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำมูลแล้วเลี้ยวขวาเปลี่ยนเส้นทางบริเวณป้อมยามตำรวจโพธิ์ศรีไปตามทางหลวงหมายเลข 2222 อีกประมาณ 30 กม.ผ่านโรงพยาบาลโขงเจียมและวัดถ้ำคูหาสวรรค์ เลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกป้อมยามตำรวจชุมชนห้วยไผ่ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2134 ประมาณ 4.5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายบริเวณสามแยกตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112(โขงเจียม-เขมราฐ)ประมาณ 20 กม. จะพบกับป้ายทางเข้าเถาวัลย์ยักษ์อยู่ทางขวามือ แล้วเลี้ยวขวาตามทางหลวงชนบท ผ่าน อบต.นาโพธิ์กลางอีกประมาณ 10 กม. จะพบกับเถาวัลย์ยักษ์

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี 34220
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 6.00-18.00น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.533325, ลองจิจูด 105.596991
วิดีโอ
ชมคลิป “เถาวัลย์ยักษ์”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×