ที่เที่ยว
“งานประเพณีกินเข่าค่ำ อำเภอสูงเนิน นครราชสีมา”
  • ข้อมูล
    ที่เที่ยว
  • การ
    เดินทาง
  • แผนที่
งานประเพณีกินเข่าค่ำ อำเภอสูงเนิน นครราชสีมา

ความเป็นมาของประเพณีกินเข่าค่ำ ของชาวอำเภอสูงเนินนั้น การบอกเล่าจากชาวอำเภอสูงเนินว่า ชาวอำเภอสูงเนินนั้นเป็นผู้มีอัธยาศัยไมตรีที่ดี เมื่อยามว่างจากภารกิจการงานก็จะเชิญชวนเพื่อนบ้านไปรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน "กินเข่าค่ำ" ซึ่งนอกจากจะเป็นการรับประทานอาหารเย็นแล้ว ยังถือเป็นการพบปะสังสรรค์ สร้างความรักสมัครสมาน และความสามัคคีกันในหมู่ชาวบ้านด้วยกัน ประกอบกับ ในอำเภอสูงเนินมีโบราณสถานที่เก่าแก่ คือ ปราสาทเมืองแขก บริเวณด้านหน้าของปราสาทมีพื้นที่โล่งแจ้งทำให้ชาวบ้านใช้เป็นสถานที่นัดแนะทานอาหารเย็น

วันนี้ได้รับเกียรติจากคุณเชิดชาย จงรั้งกลาง นายก อบต.สูงเนิน อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ได้แนะนำงานประเพณีกินเข่าค่ำ จะมีในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ณ ปราสาทเมืองแขก ปราสาทหินทรายเก่าแก่ สมัยทวาราวดี งานประเพณีกินเข่าค่ำ ถือเป็นวิถีชีวิตของชาวโคราช ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยามเย็นค่ำหลังเลิกจากการทำงานทุกคนในครอบครัวก็จะมานั่งล้อมวงกินข้าวร่วมกันกับ ผู้เฒ่า ผู้แก่ หรือที่ชาวโคราช เรียกกันว่า กินเข่าค่ำ หรือถ้ามีกับข้าวที่พิเศษก็จะตักแบ่งให้กับเพื่อนบ้านด้วยถือเป็นประเพณีอันดีงามมาตั้งแต่โบราณ

งานประเพณีกินเข่าค่ำ ของชาวสูงเนิน เป็นแบบอีสานขันโตกนั่งกับพื้น และชมการแสดงแสงสีเสียง ชุดศรีจนาศะปุระและ การร่ายรำแบบอีสานรวมถึงเพลงรำวงพื้นบ้านผู้เต๋าผู้แก่ร่วมกันร้องรำทำเพลงเป็นที่สนุกสนาน การแสดงที่วิจิตรงดงาม ความอ่อนช้อยของท่วงท่าร่ายรำ ทำให้กินเข่าค่ำ มื้อนี้เอร็ดอร่อยหลายเด้อ ส่วนอาหารในขันโตก เป็นอาหารพื้นบ้านของโคราช เช่นไส้กรอกอีสาน ผัดหมี่โคราช ข้าวเหนียว สัมตำ ไก่ย่าง ลาบปลาดุก ต้มยำรสแซ่บ เป็นต้น

บริเวณงานก็มีซุ่มต่างๆ เช่นซุ้มคาบอย ซุ่มมันรักลุกทุ่ง และการแสดงแสงสีเสียงของชาวบ้าน มีรำวงย้อนยุค และมีการประกวดแสดงหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ การประกวดส้มตำลีลา คัดเลือก สายพันธุ์ไก่พื้นเมือง จักรยานแรลลี่เชิงอนุรักษ์ การจำหน่ายสินค้าส่งออก ฯลฯ ออกร้านขายสินค้าต่างๆ และสินค้าโอท็อป มีการแสดงดนตรีของศิลปินชื่อดังอีกด้วย หากใครผ่านไปผ่านมาบนถนนมิตรภาพ-นครราชสีมา สามารถแวะเที่ยวประเพณีกินเข่าค่ำแล้วยังได้แวะชมสัมผัสกับ วิถีชีวิต พร้อมเลือกซื้อของฝากมากมายติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากคนที่บ้านได้

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

ถนนมิตรภาพ ก่อนเข้าตัวเมืองโคราช 32 กม.จะถึงอำเภอสูงเนินจากนั้นเลี้ยวเข้าตัวอำเภอ 3 กิโลเมตรจะพบทางเลี้ยวขวาข้าง วัดญาณโศภิตวนาราม(วัดป่าสูงเนิน)เข้าไปอีก 3 กม.จะพบปราสาทโนนกู่อยู่ด้านช้ายมือแล้วตรงไปอีก ประมาณ 500เมตร ก็ถึงปราสาทเมืองแขก สถานที่จัดงานประเพณีกินเข่าค่ำ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

นักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวงานกินเข่าค่ำที่อำเภอสูงเนิน จ.นครราชสีมา ให้นั่งรถบัส สายนครราชสีมา-สูงเนิน จากสถานีขนส่งแห่งที่ 1 จังหวัดนครราชสีมา เที่ยวแรกรถจะออกตั้งแต่เวลา 04.30 น.และรถออกทุกชั่วโมง เที่ยวสุดท้ายรถออกเวลา 20.00 น. จากนั้นนักท่องเที่ยวต้องไปนั่งรถสองแถวต่อที่ตลาดหน้าอำเภอสูงเนิน สายสูงเนิน-ปราสาทเมืองแขก รถโดยจะมีตั่งแต่ 06.00- 18.00 น.รถออกรถออกทุก 1 ชั่วโมง (แต่เพื่อให้ได้อรรถรสในการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ขอแนะนำให้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถนำเที่ยวเท่านั้น เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยวแต่ละจุด)

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 30 บาท
รถสองแถว/สามล้อ = 15 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
  • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
  • ที่อยู่ : ถ.มิมรภาพ ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน นครราชสีมา 30000
  • วันเปิดทำการ : เดือนมีนาคมของทุกปี
  • เวลาเปิดทำการ : 17.00 น.-24.00 น.
  • พิกัด GPS : ละติจูด 14.912577500000001, ลองจิจูด 101.8328166
วิดีโอ
ชมคลิป “งานประเพณีกินเข่าค่ำ อำเภอสูงเนิน นครราชสีมา”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ศรีสะเกษ
จังหวัด ระยอง
จังหวัด ขอนแก่น
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×