ที่เที่ยว
“ชุมชนปากน้ำระยอง”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ชุมชนปากน้ำระยอง

ปากน้ำ เป็นชื่อตำบลหนึ่งของเมืองระยอง โดยแบ่งชุมชนออกเป็นสองฝั่งใช้แม่น้ำระยองเป็นตัวแบ่งเขตถูกตัดผ่านด้วยถนนอารีราษฎ์ จากวัดปากน้ำถึงบริเวณชุมชนปากน้ำระยองจะมีหมู่บ้านชาวประมงที่อาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ท่าเรือขนาดน้อยใหญ่ต่างรอรับปลาสดจากเรือประมงในช่วงใกล้รุ่ง จนช่วงพลบค่ำนักท่องเที่ยวจะเห็นภาพเรือประมงทุกขนาด ทยอยแล่นสู่ท้องทะเลเพื่อหาอาหารทะเลมาจำหน่าย โดยลูกเรือแต่ละลำจะจุดประทัดเสียงดังสนั่น เพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในท้องทะเลและบูชาแม่ย่านางเรือ ให้เรือออกทะเลปลอดภัยและประสบความสำเร็จ

คุณอนันต์ ทองมณี ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนชายฝั่งปากน้ำระยองและประธานชุมชนปากน้ำระยอง เป็นคนพื้นที่โดยกำเนิดและเป็นผู้สืบทอดอาชีพการประมงจากบรรพบุรุษมาจนถึงปัจจุบัน รู้จักทุกตรอกซอกซอยในพื้นที่ชุมชนปากน้ำระยองเป็นอย่างดี รับหน้าที่เป็นไกด์แนะนำสถานที่เที่ยวแบบวิถีชุมชนชาวปากน้ำ สัมผัสความเป็นอยู่แบบชาวเล และอาหารพื้นถิ่นที่ได้จากการแปรรูปอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของปากน้ำระยองแห่งนี้

ชาวชุมชนปากน้ำระยองทุกครัวเรือนยึดอาชีพประมงตั้งแต่บรรพบุรุษสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยจะนำเรือออกทะเลตั้งแต่พลบค่ำจนใกล้รุ่งก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ต้องนำเรือกลับเข้าฝั่งเพื่อนำสัตว์ทะเลที่จับได้มาส่งให้แม่บ้านเพื่อนำออกไปจำหน่าย ส่วนสถานที่จำหน่ายอาหารทะเลของชาวปากน้ำนั้น ตั้งอยู่บนสะพานเฉลิมชัยซึ่งเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างฝั่งปากคลองกับปากน้ำ ปลายสะพานฝั่งปากน้ำจะเชื่อมสู่ถนนอารีราษฎร์ พ่อค้าแม่ค้าพากันกางร่มตั้งร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด ๆ ทุกประเภท โดยนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมบรรยากาศได้ทุกวัน

อาหารทะเลแปรรูปที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ปลาช่อนทะเลตากแห้งหรืออีกชื่อหนึ่งที่ชาวประมงเรียกกันว่า ปลาไล้กอ นิยมนำมาปรุงรับประทานกันได้หลายเมนู วันนี้ขอแนะนำ "ยำปลาไล้กอทอดกรอบ" โดยวิธีการทำเมนูนี้สุดแสนจะเรียบง่ายแต่รสชาติจัดจ้านถึงใจ เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ โดยนำปลาไล้กอแห้งไปทอดให้เหลือง กรอบและฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนเครื่องยำ นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง หอมใหญ่ ต้นหอม ผักชี เตรียมไว้ ปรุงน้ำยำด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ พร้อมเสริฟได้ทันที

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เริ่มต้นเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดระยอง (บขส.เก่า) มุ่งหน้าไปตามถนนสุขุมวิท (ขาออกไปชลบุรี) ประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อถึงไฟแดงสี่แยกพีเอ็มวายให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนท่าบรรทุก ขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จุดสังเกตุคือมีรูปปั้นนางยักษ์ตั้งอยู่บริเวณสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไปตามถนนเลียบชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตรจะพบที่ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปากน้ำระยอง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนอารีราษฎร์ขับตรงไปอีกประมาณ 60 เมตร จะถึงจุดหมายปลายทาง

วิธีที่ 2: เดินทางโดย มอเตอร์ไซค์

เริ่มต้นเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดระยอง (บขส.เก่า) สามารถใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แจ้งคนขับว่าไปลงชุมชนปากน้ำระยอง โดยมุ่งหน้าไปตามถนนสุขุมวิท (ขาออกไปชลบุรี) ประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อถึงไฟแดงสี่แยกพีเอ็มวายให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนท่าบรรทุก ขับตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร จุดสังเกตุคือมีรูปปั้นนางยักษ์ตั้งอยู่บริเวณสามแยก ให้เลี้ยวซ้ายขับตรงไปตามถนนเลียบชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตรจะพบที่ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปากน้ำระยอง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนอารีราษฎร์ขับตรงไปอีกประมาณ 60 เมตร จะถึงจุดหมายปลายทาง (ค่าบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามแต่การตกลง)

ค่าใช้จ่าย :
มอเตอร์ไซค์ = 50 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : วิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรม
 • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองระยอง ระยอง 21000
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 12.659666, ลองจิจูด 101.26588900000002
วิดีโอ
ชมคลิป “ชุมชนปากน้ำระยอง”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
29.78 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
30.05 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
28.54 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
22.89 บาท
ดีเซล
29.89 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.66 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด สุราษฎร์ธานี
จังหวัด บุรีรัมย์