ที่กิน
“ร้านแพเลอมูล”
 • ข้อมูล
  ที่กิน
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
ร้านแพเลอมูล

พื้นที่ของร้านในอดีตเป็นเพียงร้านติดลำน้ำมูลใกล้อำเภอโขงเจียม ต่อมาเทศบาลได้มีการเปิดให้สัมปทานพื้นบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำมูล เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มาประกอบธุรกิจ ทางร้านจึงมีแนวคิดที่จะทำธุรกิจร้านอาหารริมน้ำ เนื่องจากอำเภอโขงเจียมเป็นหนึ่งในอำเภอน่าเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี จึงเริ่มก่อสร้างร้านในปี พ.ศ.2555 ในชื่อ แพเลอมูล ประชาชนส่วนใหญ่ของอำเภอโขงเจียมทำอาชีพประมงเป็นหลัก ทำให้ร้านแพเลอมูล มีวัตถุดิบที่เป็นปลาปลาธรรมชาติจากแม่น้ำมูลและแม่น้ำโขง จึงทำให้ทางร้านมีเมนูปลาเป็นเมนูหลักที่ขึ้นชือ

นายสรคม อึ้งแสงภากรณ์ ประธานกลุ่มการท่องเที่ยวและอนุรักษ์โขงเจียม อายุ 44 ปี เดิมเป็นคนอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่ออายุได้ 4ขวบ ได้ย้ายภูมิสำเนาไปอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ในปี พ.ศ.2556 ตนได้ย้ายภูมิสำเนา มาอยู่ที่อำเภอโขงเจียม ประกอบธุรกิจด้านที่พัก ร้านของฝาก และเกิดแนวคิดที่จะจัดกลุ่มการท่องเที่ยวและอนุรักษ์โขงเจียม เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ให้อำเภอโขงเจียมเป็นอำเภอน่าท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เงียบสงบและมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย

แพเลอมูน เป็นร้านอาหารที่ติดริมแม่น้ำมูล ตั้งอยู่ใน อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ให้บริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยเน้นอาหารพื้นบ้านประเภทปลาแม่น้ำ รสชาติถูกปาก กลมกล่อมได้อย่างลงตัว โดยมีเมนูปลาเป็นเมนูหลักของร้าน อาทิ ลาบปลา ต้มปลา ลวกปลา และเมนูอื่นให้ลิ้มลองอีกมากมายหลายรายการ ที่สำคัญ แพเลอมูน ตั้งอยู่ในจุดชมวิวที่ดีที่สุดของอำเภอโขงเจียม จึงสามารถมองทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำสองสีได้อย่างชัดเจน พร้อมๆกับการนั่งรับประทานอาหารที่อร่อย ได้บรรยากาศ

ปลาคังผัดฉ่า เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน มีวิธีการทำ ที่ไม่ยุ่งยาก ด้วยการหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอดี คำล้างให้สะอาด แล้วนำเนื้อปลาไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด จากนั้นนำพริกขี้หนู กระเทียม มาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดในกระทะจนพริกแกงหอมได้ที่ ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงผัดกับพริกแกง เพิ่มความจัดจ้านด้วยลูกพริกไทย กระชายหั่นฝอย มะเขือพวง และปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือซอสปรุงรสตามชอบ โรยทับด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย เพื่อเพิ่มความหอมของผัดฉ่าปลาคัง

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวจากตัวจังหวัดอุบลราชธานี ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 217 เข้าสู่ อ.พิบูลมังสาหาร ประมาณ 46 กม. ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านหน้า ร.ร เทศบาล 2 พิบูลมังสาหาร ข้ามสะพานแม่น้ำมูล แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2222 ที่สี่แยกป้อมยามตำรวจโพธิ์ศรี ขับตรงไป ผ่านโรงพยาบาลโขงเจียมและวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ประมาณ 30 กม. แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน2173 ผ่านตลาดสดเทศบาลด่านใหม่ ประมาณ 3 กม. แล้วเลี้ยวไปตามถนนริมมูล ประมาณ 800 เมตร จะพบกับแพเลอมูลอยู่ทางขวามือตงข้ามสำนักงานสาธารณสุขอำเภอโขงเจียม

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

เดินทางโดยรถตู้โดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอุบลราชธานีผ่าน อ.ตาลสุม โรงเรียนดอนมดแดง ไปตามทางหลวงหมายเลข 4005 ประมาณ 39 กม. แล้วตรงไปตามถนนหลวงหมายเลข 2222 ประมาณ 43 กิโลเมตร ผ่านโรงพยาบาลโขงเจียมและวัดถ้ำคูหาสวรรค์ แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน2173 ประมาณ 2 กม. แล้วลงรถตู้ที่จุดบริการรถตู้ที่ตลาดสดเทศบาลด่านใหม่ ใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้าง อีกประมาณ 1กม.ก็จะถึงแพเลอมูล

ค่าใช้จ่าย :
รถตู้ = 70 บาท
มอเตอร์ไซค์ = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : อาหารเช้า, เครื่องดื่ม, จานเดียว ตามสั่ง, อาหารเพื่อสุขภาพ
 • ลักษณะร้าน: ร้านอาหารริมน้ำ
 • ราคาเฉลี่ย: 100 - 300 บาท
 • ที่อยู่ : ถ.ริมมูล ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม อุบลราชธานี 34220
 • พิกัด GPS : ละติจูด 15.314128, ลองจิจูด 105.50043600000004
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านแพเลอมูล”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
25.68 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
25.95 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
22.94 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.29 บาท
ดีเซล
26.09 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
29.96 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด บุรีรัมย์
จังหวัด นครศรีธรรมราช
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×