ที่เที่ยว
“เที่ยววังมัจฉา เขตอภัยทานวัดพระธาตุแม่เจดีย์ ”
 • ข้อมูล
  ที่เที่ยว
 • การ
  เดินทาง
 • แผนที่
เที่ยววังมัจฉา เขตอภัยทานวัดพระธาตุแม่เจดีย์

ลักษณะพื้นที่ของศูนย์สาธิตพุทธศาสนากับป่าไม้ที่9 เป็นหุบเขาและมีอ่างเก็บน้ำกลางหุบเขาขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า“อ่างเก็บน้ำห้วยย่าคำ” เป็นเขตอภัยทานของวัดพระธาตุแม่เจดีย์ มีลำน้ำในอ่างที่ใสสะอาด จึงเป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดนานาชนิดหลายแสนตัว เช่นปลานิล ปลาตะเพียน ปลาดุก ปลาไน รวมไปถึงปลาสวยงามนานาพันธุ์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาพบเห็นเป็นอย่างมาก ที่นี่จึงถูกเรียกว่า วังมัจฉา แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แวดล้อมด้วยที่ธรรมชาติสวยงาม หากใครๆได้มาสัมผัสท่านจะจดจำถึงความสงบและความสวยงามที่ไม่รู้ลืม

เริ่มแรกสำหรับผู้มาเยือน วังมัจฉา สามารถเดินทางด้วยรถยนต์บนถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ ในระหว่างทาง ที่หมู่ 3 ต.แม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จะเห็นป้าย เชิญไหว้พระธาตุ กราบพระทองคำ เที่ยวชมให้อาหารปลา วังมัจฉา วัดพระธาตุแม่เจดีย์ ครูบาศรีวิชัย โดยให้เดินทางตามเส้นทางอันร่มรื่นระหว่างหุบเขา ประมาณ 2 กิโลเมตรจะถึงวังมัจฉา พื้นที่ตั้งแต่ผ่านซุ้มประตูเข้าไปภายในบริเวณวังมัจฉาแห่งนี้ จะถูกตกแต่งให้สวยงามด้วยแมกไม้นานาชนิด มีอาคารไม้สำหรับจำหน่ายของที่ระลึกและอาหารปลา ท่านสามารถแวะซื้ออาหารปลาในราคาถุงละ 10-20 บาท เพื่อนำไปให้ปลาในลำห้วยขนาดใหญ่ของวังมัจฉาแห่งนี้ได้

ทุกครั้งที่ท่านได้เดินตามอาคารที่สร้างเป็นระเบียงทางเดินยาวยื่นออกไปกลางลำห้วย ท่านจะเห็นฝูงปลาขนาดมหึมาแวกว่ายตามเสียงเท้าที่ท่านเดิน ปานจะรู้ว่า กำลังจะได้กินอาหารที่มีคนเมตตามาโปรยให้ และเพียงแค่ 1 กำมือแรกที่ท่านโปรยเม็ดอาหารลงไปในน้ำ พวกมันจะแวกว่ายแย่งกันกินอย่างสนุกสนาน ปลาน้อยใหญ่นานาพันธุ์ว่ายวนไปมาสลับสีสันอย่างสวยงามบนผิวน้ำ รับรองว่า จะสร้างความตื่นตาตื่นใจและความสนุกสนานให้กับท่านเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

และนอกจากความสนุกเพลิดเพลินกับการให้อาหารปลานานาพันธุ์แล้ว ที่วังมัจฉาแห่งนี้ ยังสร้างความหลากหลายในการเที่ยวชม ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับความน่ารักของหมูป่า สามารถซื้ออาหารที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมไว้ไปให้หมูป่าตัวน้อยใหญ่ด้วยตนเอง หมูป่าจะดีใจวิ่งไปมาภายในคอกเมื่อได้กินอาหารจากมือของท่าน และที่ใกล้ๆกันยังมีกรงงูเหลือมยักษ์ที่ท่านสามารถชมความใหญ่โตของมันได้อย่างน่าตื่นเต้น

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ตามเส้นทางถนนเชียงราย-เชียงใหม่ เข้าสู่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ใกล้กับน้ำพุร้อน แม่ขะจาน อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 สายเชียงราย - เชียงใหม่ ประมาณ 2 กม.ก่อนขึ้นไปถึงวัดพระธาตุแม่เจดีย์ จะมีทางแยกด้านขวามือ จะเห็นป้าย "วังมัจฉา"เดินทางตามป้ายเข้าไปอีก 1 กม.

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

เดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-เชียงใหม่ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 06.30-19.00 น. เดินทางไปจนถึงอำเภอเวียงป่าเป้า ลงรถตรงป้ายทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เจดีย์ ซึ่งเป็นทางขึ้นวังมัจฉาอีกประมาณ3 กิโลเมตร ที่หมู่บ้านแม่เจดีย์ใหม่ ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า ตรงจุดนี้ไม่มีรถโดยสารขึ้นไป ให้เหมารถขึ้นไปตามป้ายบอกเส้นทาง -ค่าโดยสารรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-เชียงใหม่ ดังนี้่ VIPราคา 285 บาท,ป.1ราคา 185บาท, ป.2 ราคา150 บาท (โทร.053-715952)

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 285 บาท

วิธีที่ 3: เดินทางโดย รถบัส

- เดินทางด้วยรถเมล์ประจำทางสายเชียงราย-แม่ขะจาน ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย(สถานีฯเก่า) โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. สิ้นสุดปลายทางที่สถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า - จากสถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า ไปวังมัจฉา จะไม่มีรถโดยสารประจำทางขึ้นไป ให้เหมารถไปตามตกลงราคา

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 35 บาท

วิธีที่ 4: เดินทางโดย รถสองแถว/สามล้อ

- เดินทางด้วยรถสองแถวสายเชียงราย-แม่ขะจาน ที่ท่ารถตลาดสดเทศบาล โดยรถจะออกตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. สิ้นสุดปลายทางที่สถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า - จากสถานีขนส่งแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า ไปวังมัจฉา จะไม่มีรถโดยสารประจำทางขึ้นไป ให้เหมารถไปตามตกลงราคา

ค่าใช้จ่าย :
รถสองแถว/สามล้อ = 54 บาท

วิธีที่ 5: เดินทางโดย รถเหมา

เดินทางด้วยรถตู้ราคาเช่าเหมา/วัน(ไม่รวมค่าน้ำมัน)รถตู้12 ที่นั่ง 1,500 บาท ตามเส้นทางถนนเชียงราย-เชียงใหม่ เข้าสู่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ใกล้กับน้ำพุร้อน แม่ขะจาน อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 สายเชียงราย - เชียงใหม่ ประมาณ 2 กม.ก่อนขึ้นไปถึงวัดพระธาตุแม่เจดีย์ จะมีทางแยกด้านขวามือ จะเห็นป้าย "วังมัจฉา"เดินทางตามป้ายเข้าไปอีก 1 กม.

ค่าใช้จ่าย :
รถเหมา = 1500 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
 • ประเภท : ธรรมชาติ
 • ที่อยู่ : หมู่ 3 ถ.เชียงราย-เชียงใหม่ ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อำเภอเวียงป่าเป้า เชียงราย 57260
 • วันเปิดทำการ : ทุกวัน
 • เวลาเปิดทำการ : 06.00-18.00 น.
 • พิกัด GPS : ละติจูด 19.183840596692548, ลองจิจูด 99.49834374603279
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
ค้นหารถเช่า
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×