ของฝากทั่วไทย
“ร้านกฤติยาหอมแดง”
  • ของฝาก
    ทั่วไทย
  • การ
    เดินทาง
  • แผนที่
ร้านกฤติยาหอมแดง

อำเภอวังหิน อีกแหล่งผลิตหอมแดง พริก กระเทียมคุณภาพจากจังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่เพาะปลูก 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลบุสูง ตำบลโพนยาง ตำบลดวนใหญ่ และตำบลวังหิน ในอดีตเกษตรกรในแต่ละชุมชนจะปลูกพืชขนิดดังกล่าวไว้สำหรับเป็นเครื่องเทศและเครื่องแกงคู่ครัวตามวิถีชีวิตชุมชนชาวชนบททั่วไป และบางส่วนจะเก็บขายเป็นอาชีพเสริมรายได้จากการทำนา แต่เนื่องจากเป็นผลผลิตมีคุณภาพ เกษตรกรจึงได้ขยายพื้นที่ปลูกกันมากขึ้น จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักและเป็นของฝากจากอำเภอวังหินวางจำหน่ายในราคาถูกให้ผู้มาเยือนได้เลือกซื้อก่อนกลับบ้าน

คุณนันตพร เสนาจ ปราชญ์ชาวบ้าน วัย 62 ปี ผู้แนะนำร้านของฝากประจำอำเภอวังหินของเรา เป็นเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง-กระเทียมแบบเกษตรอินทรีย์ในชุมชนบ้านโพนยาง ผู้ที่คลุกคลีอยู่กับการปลูกหอมแดงและกระเทียมมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก เล่าให้ฟังว่า เดิมทีเกษตรกรในพื้นที่อำเภอวังหินจะนิยมปลูกพริก หอมแดง และกระเทียม เป็นแปลงเล็กๆเพื่อเก็บไว้บริโภคในครัวเรือน และบางส่วนจะปลูกเป็นอาชีพเสริมรายได้จากการทำนา แต่ผลผลิตของที่นี่จะมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว มีคุณภาพดีเป็นที่ยอมรับและเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ

เอกลักษณ์ของหอมแดงศรีสะเกษซึ่งปลูกในพื้นที่ของอำเภอวังหิน จัดเป็นหอมแดงที่มีคุณภาพ ลักษณะเด่น คือ “ใหญ่ แห้ง แดง มัน และคอเล็ก” เนื่องจากเกษตรกรจะปลูกแบบวิถีธรรมชาติเกษตรอินทรีย์ ซึ่งสามารถเก็บไว้บริโภคได้นานข้ามปี ส่วนเอกลักษณ์ของกระเทียมไทยจะเป็นกระเทียมกลีบเล็ก รสชาติเผ็ดฉุน แห้ง ไม่ฝ่อ สามารถนำไปประกอบอาหารหรือแกะทานสดให้รสชาติดี มีประโยชน์สูง สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปีเช่นกัน ส่วนพริกแห้งจะมีรสเผ็ดจัดจ้าน โดยส่วนใหญ่จะมีการคัดเกรดคุณภาพสินค้า ให้ผู้มาเยือนสามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้อย่างจุใจ

ปัจจุบันเกษตรกรมีการรวมกลุ่มกันผลิตสินค้าคุณภาพและสามารถกำหนดราคาได้ด้วยตนเอง มีการพัฒนาพันธุ์และวิธีการผลิตอย่างต่อเนื่อง ใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้ปุ๋ยและสารเคมีในการผลิต จนได้รับความสนใจจากพ่อค้าทั้งในและต่างประเทศ ร้านกฤติยาหอมแดงจะอยู่ใกล้ๆกันกับตลาดไทวังหิน เยื้องกันกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง อยู่ติดกับถนนใหญ่ สังเกตง่าย จอดรถง่าย สะดวกสบายและเป็นกันเอง โดยสินค้าที่มีจำหน่าย ได้แก่ กระเทียมโทนแห้ง กระเทียมไทยพื้นเมืองศรีสะเกษ หอมแดงพื้นเมืองศรีสะเกษ พริกแห้ง กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง ฯลฯ

การเดินทาง
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองศรีสะเกษ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 220 (ศรีสะเกษ-ขุขันธ์) ประมาณ 22 กม. จะเข้าสู่ตัวอำเภอวังหิน พบกับ 3 แยกไฟแดงทางเข้าตัวอำเภอวังหิน แล้วขับตรงไปอีก ประมาณ 3 กม. จะผ่านสถานีตำรวจภูธรวังหิน ไปจนถึงตลาดจำหน่ายสินค้า(ตลาดไทวังหิน) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง จากนั้นขับต่อไปอีกประมาณ 100 เมตร จะพบกับร้านกฤติยาหอมแดง อยู่ทางด้านซ้ายมือ

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถบัส

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางโดยรถบัสโดยสารประจำทางสายศรีสะเกษ-ขุขันธ์ รถจะวิ่งไปตามทางหลวงหมายเลข 220 (ศรีสะเกษ-ขุขันธ์) ประมาณ 25 กม. รถจะวิ่งผ่านบริเวณ 3 แยกไฟแดงทางเข้าอำเภอวังหิน ผ่านสถานีตำรวจภูธรวังหิน แล้วไปลงรถตรงบริเวณตลาดจำหน่ายสินค้า(ตลาดไทวังหิน) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับองค์การบริหารส่วนตำบลโพนยาง แล้วเดินเท้าไปอีกประมาณ 100 เมตร จะพบกับร้านกฤติยาหอมแดง อยู่ทางด้านซ้ายมือ

ค่าใช้จ่าย :
รถบัส = 30 บาท

* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
ติดต่อ และ แผนที่
  • ที่อยู่ : หมู่ 1 ถ.ศรีสะเกษ-ขุขันธ์ ตำบลโพนยาง อำเภอวังหิน ศรีสะเกษ 33270
  • พิกัด GPS : ละติจูด 14.932761, ลองจิจูด 104.20214099999998
วิดีโอ
ชมคลิป “ร้านกฤติยาหอมแดง”
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.68 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.95 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.44 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
24.04 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ลำปาง
จังหวัด ลำปาง
จังหวัด ชุมพร
จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์