แนะทำที่เที่ยว
แบกเป้ สะพายกล้อง ไปแอ่วเชียงรายกันเต๊อะ
4 ตุลาคม 2559
744

  

          ฤดูหนาวมาเยือน หลายคนกำลังวางแผนท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว โดยเฉพาะหลายจังหวัดในภาคเหนืออากาศกำลังเย็นสบาย ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นยิ่งนัก

          “เชียงราย” เป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด  นอกจากมนต์เสน่ห์ของวัฒนะธรรมล้านนาแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่ชวนให้คุณไปสัมผัส ถ้าพร้อมแล้วแบกเป้ สะพายกล้อง ไปเที่ยวกันเล้ย...

 

แอ่วถนนคนเดิน-ถนนคนม่วนเชียงราย 

          กาดเจียงฮายรำลึก มีทุกคืนวันเสาร์ ตั้งอยู่บนถนนธนาลัยใจกลางเมืองเชียงราย และถนนคนม่วนทุกคืนวันอาทิตย์ที่ถนนสันโค้งน้อย ตั้งแต่เวลา17.00-24.00น. เชิญเลือกซื้อและชมสินค้าOTOPชั้นนำของเชียงราย,สินค้าหัตถกรรมงานฝีมือคนล้านนา,การแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หาดูได้ยาก, เสื้อผ้าของใช้สินค้าเบ็ดเตล็ด,โซนสารพันเมนูอาหารพื้นเมืองและขนมพื้นเมืองดั้งเดิม,สนุกสนานกับลานรำวงย้อนยุคและผ่อนคลายกับสปานวดแผนไทยและสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ สนุกสนานและอิ่มอร่อยกับของกินถูกปากของฝากถูกใจที่ถนนคนเดินถนนคนม่วนเชียงราย

 

บ้านจอมพลป.พิบูลสงคราม ศูนย์เรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ 

          แหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ ปลูกฝังอุดมการณ์ความรักชาติ ที่นี่เคยเป็นบ้านพักรับรองที่สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2485 ครั้งเมื่อจอมพลป.พิบูลสงครามมาตรวจราชการภาคเหนือและเป็นศูนย์บัญชาการภาคพายัพ ท่านจะได้พบกับบรรยากาศร่มรื่นของบ้าน 2 ชั้นทรงสูงตามรูปแบบสวิสชาเลต์ บนพื้นที่ 5 ไร่ บอกกล่าวเล่าขานตำนานบุรุษผู้เปลี่ยนการเมืองการปกครองไทย ชมนิทรรศการสงครามมหาเอเชียบูรพา, ประวัติศาสตร์เมืองเชียงราย-ศิลปะวัฒนธรรมล้านนา,นิทรรศการอาวุธสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และภายนอกบ้านร่มรื่น สวยงามด้วยพรรณไม้ดอกนานาพันธุ์

 

สิงห์ปาร์ค เชียงราย 

          ท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติอันแสนงดงามบนพื้นที่ธรรมชาติกว่า 8,000 ไร่ เป็นที่ลาดสลับเนินเขากว้างไกลสุดสายตาและทะเลสาบอันกว้างใหญ่ ทอดสายตาชมวิวรอบทิศแบบ 360 องศา ชมพืชพรรณไร่ชาอู่หลงเขียวขจีกว่า 600 ไร่ พร้อมเที่ยวชมอาณาจักรผลไม้ทั้งเมลอน สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ มะเฟืองยักษ์ และผลไม้นานาชนิด ชมแปลงผักและสวนสมุนไพร ตื่นตากับทุ่งไม้ดอกสีสวยที่ผลิบานแข่งกันทั่วทั้งไร่ มีบริการรถฟาร์มนำเที่ยวชมชีวิตสัตว์แห่งท่องทุงแอฟริกา อิ่มอร่อยกับมื้ออาหารร้านภูภิรมย์ พร้อมให้ท่านได้สัมผัสสีสันแห่งธรรมชาติได้ทุกฤดูกาล

 

วัดร่องขุ่น 

          วัดร่องขุ่นเป็นวัดที่มีความสวยงามโดดเด่นต่างจากวัดอื่นๆ ด้วยฝีมือการออกแบบ และสร้างโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นวัดประจำบ้านเกิด จัดเป็นงานพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ ลักษณะเด่นของวัดคือพระอุโบสถที่ตกแต่งด้วยสีขาวเป็นพื้น ประดับด้วยกระจกแวววาววิจิตรงดงามแปลกตา บนปูนปั้นเป็นลายไทย โดยเฉพาะภาพพระพุทธองค์หลังพระประธานซึ่งเป็นภาพที่ใหญ่งดงามมาก เหนืออุโบสถที่ประดับด้วยสัตว์ในเทพนิยาย เป็นรูปกึ่งช้างกึ่งวิหคเชิดงวงชูงา ดูงดงามแปลกตาที่คุณไม่ควรพลาด

 

ไร่ชา 101 ดอยแม่สลอง  

          ไร่ชาแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดบนดอยแม่สลอง ปลูกเป็นขั้นบันไดตามไหล่เขา สลับซับซ้อนเป็นทิวแถวงามตา หากใครตั้งใจไปเที่ยวดอยแม่สลองจะต้องผ่านไร่ชา101 เชิญแวะถ่ายรูปกับมุมสวยๆ ที่มีให้ท่านได้เก็บภาพประทับใจถึง 2 จุด ชมสัมผัสบรรยากาศอันสุดแสนบริสุทธิ์ด้วยกันที่นี่ เรียนรู้เรื่องราวที่แท้จริงเกี่ยวกับชาจากอดีตสู่ปัจจุบัน กระบวนการผลิต-แปรรูปแบบมืออาชีพ สัมผัสวิถีพี่น้องชนเผ่ากับอาชีพไร่ชา ศึกษาประโยชน์ที่แท้จริงเกี่ยวกับชา พร้อมชิมชาชั้นดีฟรีๆ ท่ามกลางความงามของไร่ชา และอย่าลืมซื้อชาชั้นดีเป็นของฝาก

 

ไร่ชาฉุยฟง 

          ความงามของธรรมชาติที่แต่งแต้มไว้บนดอยสูง ที่นี่เนรมิตดอยสูงน้อยใหญ่ ให้สวยงามด้วยต้นชาพันธุ์ดี บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ในอ.แม่จัน และ อ.แม่ฟ้าหลวง เก็บภาพสวยๆ กับที่สุดของทิวทัศน์อันแสนงดงามที่หลายคนอาจไม่เคยพบเห็นมาก่อน สัมผัสอากาศบริสุทธิ์และเย็นสบาย ชมวิถีชีวิตการเก็บชาพันธุ์ดี กรรมวิธีการผลิตชาด้วยเทคโนโลยีการเกษตรอันล้ำสมัยด้วยผู้ชำนาญการ ที่นี่ควบคุมการผลิตอย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เชิญทุกท่านชิมชาอูหลงคุณภาพเยี่ยม พร้อมของฝากจากใบชาอันหลากหลาย “ไร่ชาฉุยฟง” ยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือน

 

 

วัดพระธาตุผาเงา 

          สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงแสน ที่ควรเคารพสักการะอย่างยิ่ง ขอเชิญไปไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นศิริมงคลที่ "วัดพระธาตุผาเงา" ที่นี่สงบร่มรื่น บรรยากาศดี ท่านจะได้สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อผาเงาที่มีอายุกว่า1,300 ปี เที่ยวชมความงามพระธาตุโบราณ 3 องค์ ชมหอพระไตรปิฏกเฉลิมพระเกียรติที่มีตู้บรรจุพระไตรปิฎกสวยงามต่างกันไป พบกับผืนป่าสวนสมุนไพรหายาก ชมความงามของอุโบสถ์และพระธาตุจอมจัน ชมวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขงบนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ อิ่มบุญกับงานประจำปีหลังเข้าพรรษากับงาน "ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน"

 

น้ำพุร้อนธรรมชาติทวีสิน 

          น้ำพุร้อนธรรมชาติทวีสิน น้ำพุร้อนที่สวยอีกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปกับการต้มไข่ในบ่อต้มไข่ น้ำพุร้อนธรรมชาติ ด้วยอุณหภูมิ 95°C สามารถต้มไข่ให้สุกได้ภายใน 3-8 นาที พร้อมกับการอาบน้ำแร่ แช่ตัว แช่เท้าสไตล์ญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพ เนื่องจากน้ำพุร้อนมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์มากมาย เชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคผิวหนังและโรคไขข้ออักเสบได้ อีกทั้งยังมีศูนย์อาหารบริการแบบตามสั่ง บุฟเฟ่ต์ จีน-ไทย และกาแฟหอมกรุ่น จัดกรุ๊ปทัวร์ จำหน่ายจิวเวลรี่เครื่องเงิน เครื่องประดับ และของฝากมากมาย

 

 

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย  

          สัมผัสธรรมชาติ อากาศหนาวบนภูเขารูปร่างเหมือนหลังช้างและศึกษากระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟจากต้นมาสู่กาแฟร้อนหอมกรุ่นในแก้ว พร้อมกับการเรียนรู้วิถีเกษตรผสมผสาน ชิมผลไม้สดๆ ดื่มกาแฟสดและชาฟรีๆ ก่อนเดินชมสวนกาแฟและสวนผลไม้ภายในศูนย์วิจัยฯ ชมดอกไม้บานสะพรั่งในช่วงฤดูหนาว บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย มุมถ่ายรูปสวยๆ ไว้คอยบริการให้กับผู้มาเยือน นักท่องเที่ยวสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกและชมทัศนียภาพงดงามของหมู่บ้านดอยช้างได้อย่างเต็มตา เลือกซื้อของฝากทั้งแมคคาเดเมียนัทคุกกี้แมคคาเดเมีย กาแฟเมล็ดคั่วและบดอีกด้วย

 

มนต์เสน่ห์วิถีชนเผ่าที่บ้านหล่อโย 

          ท่ามกลางเขาสูงของเขตรอยต่อระหว่างอ.แม่จันและอ.แม่ฟ้าหลวง มีหมู่บ้านชนเผ่าอาข่าเล็กๆสงบ เรียบง่าย จากไม่กี่ครอบครัวกระทั่งปัจจุบันมีมากถึง 65 หลังคาเรือน หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าบ้านหล่อโยมานานกว่า 30 ปีแล้ว ชาวบ้านยังคงวิถีชีวิตชนเผ่าแบบดั้งเดิมไว้อย่างน่าสนใจ เป็นที่ชื่นชอบของนักเดินทางที่อยากเที่ยวบุกเบิกเส้นทางใหม่ๆ สัมผัสแสงแรกและสุดท้ายของวัน ชมราตรีที่มีแต่แสงดาวแพร่งพราวสกาวฟ้า ถ่ายรูปสวยๆ กับชุดอาข่า พักที่โฮมเสตย์บ้านดินกินแบบอาข่า เดินป่าชมธรรมชาติและวิวสวยๆ แนวตะเข็บชายแดนไทย-พม่า

          อิ่มตา อิ่มใจ กับอากาศเย็นๆ กันแล้ว อย่าลืมเก็บภาพสวยๆ มาฝากกันบ้างนะคะ

 

          

  

| แสดงความคิดเห็น
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
21.59 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.06 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด ศรีสะเกษ
จังหวัด ชลบุรี
จังหวัด สุโขทัย
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×