แนะทำที่เที่ยว
เจ้าถิ่นพาชิม ร้านดั้งเดิม รสเด็ด
25 กรกฎาคม 2559
1288

เดี๋ยวนี้ไปจังหวัดไหน ร้านอาหารใหม่ๆต่างก็ผุดขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวไปแวะชิมนะคะ แต่ถ้าใครชอบ “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” หรือชอบทานอาหารแบบคนท้องถิ่นแล้วละก็ ติดตามรักบ้านเกิดเลยค่ะ เพราะวันนี้เรารวบรวมร้านอาหารที่แนะนำโดยคนท้องถิ่นตัวจริงเสียงจริงที่เกิดและโตในพื้นที่นั้นๆเลยค่ะ แต่ละที่รับรองความเด็ดค่ะ

 

1. ร้านลาบไก่รสเด็ด. อำนาจเจริญ

 

ร้านลาบไก่รสเด็ด เป็นร้านอาหารอีสานพื้นบ้านขึ้นชื่อของจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี..2536 เมนูที่โดดเด่นของที่นี่ล้วนทำมาจาก “ไก่บ้าน” อาทิ ลาบไก่บ้าน ต้มไก่บ้านใบมะขามอ่อน นึ่งไก่บ้านสมุนไพร อ่อมไก่บ้าน ฯลฯ แต่ที่มาแล้วไม่สั่งไม่ได้ก็คือ “ไก่บ้านนึ่งสมุนไพร” และที่สำคัญร้านนี้ยังให้บริการด้วยข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอำนาจเจริญอีกด้วยนะคะ

 

2. ร้านอาหารป้าคนธ์. สงขลา

 

ร้านดั้งเดิมของชาวอำเภอระโนดที่เจ้าถิ่นยืนยันว่าไม่ได้มีดีแค่รสชาติแต่ราคายังย่อมเยาและบรรยากาศยังดีเพราะติดทะเลเลยค่ะ และมาถึงทะเลทั้งที เมนูแนะนำของที่นี่ก็ไม่พ้นสารพัดอาหารทะเลทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาที่รับประกันความสด อร่อยค่ะ

 

3. ร้านวิมานมะพร้าว 2504 .ประจวบคีรีขันธ์

 

ร้านผัดไทยขึ้นชื่อของอำเภอทับสะแก ที่นำ “มะพร้าว” ของขึ้นชื่อของอำเภอมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร เมนูแนะนำจึงเป็น “ผัดไทยยอดมะพร้าว” ที่ครบเครื่องด้วยกรุบกรอบ หอมมันของยอดมะพร้าวและความเข้มข้นถึงรสชาติของน้ำปรุงผัดไทยสูตรโบราณ สูตรพิเศษของทางร้านค่ะ

 

 

4. ร้านลาบเวียงเหนือ. ลำปาง

 

มาถึงเมืองเหนือ ก็ต้องพาไปชิมอาหารเหนือแบบแท้ๆ ใช่ไหมคะ ร้านนี้คนลำปางชี้เป้ามาแล้วมาอร่อยจริง และได้รสชาติแบบต้นตำรับอาหารเหนือของจริง คือ จัดจ้าน จัดเต็มกับเครื่องเทศที่เผ็ดร้อน และวัตถุดิบที่สดใหม่ เมนูเด็ดของร้านต้อง “แหนมสองใจ” ที่มีแหนมสองแบบเสิร์ฟมาในจานเดียวกัน แอบกระซิบให้อีกนิดว่า ผักเคียงของร้านนี้ทุกท่านหยิบเติมได้แบบไม่อั้นเลยนะคะ

 

 

5. บ้านก๋วยเตี๋ยว By ป้าทิ้ง. สุราษฎร์ธานี

 

ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่ผสมผสานความสดใหม่ของอาหารทะเลเข้ากับน้ำซุปสูตรพิเศษ หากเป็นต้มยำก็รสชาติจัดจ้าน ถูกลิ้นนักชิม จนเป็นที่ติดใจของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว เมนูแนะนำต้อง “ก๋วยเตี๋ยวซีฟู้ดจัดหนัก” และ “ซีฟู้ดลวกจิ้ม” และ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ที่มีทั้งปลากะพง ปลาหมึก ก้ามปู กุ้ง หอยเชลล์ กั้งกระดาน กั้งแก้วโรยหน้าด้วยไข่กุ้ง กระดูกหมูอ่อนหมูสับ และลูกชิ้นค่ะ

 

 

6. ร้านก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ จ.พะเยา

 

ใครที่ “เล็กๆไม่ ใหญ่ๆชอบ” ต้องเชิญที่ร้านนี้เลยค่ะ เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวชามใหญ่ที่สุดในจังหวัดพะเยา! แถมใครที่สามารถรับประทานก๋วยเตี๋ยวได้หมดภายใน 30 นาที ทางร้านจะให้ทานฟรีกันไปเลยค่ะ แต่เขาไม่ได้มีดีแค่ไซส์นะคะ เพราะรสชาติก๋วยเตี๋ยวก็เข้มข้น จัดจ้านไม่แพ้เจ้าไหนๆค่ะ

 

 

7. ร้านเป็ดย่างคูเมือง สาขา 2 . บุรีรัมย์

 

ใครไปเยือนจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ไม่ได้ลิ้มลองเป็ดย่างคูเมือง ยังถือว่ามาไม่ถึงนะคะ เพราะใครๆต่างก็ติดใจในสูตรหมักเป็ดที่ทางร้านคิดค้นขึ้นเอง เป็ดก็ย่างกันจนหนังกรอบ เนื้อนุ่มสุดๆ แต่ที่นี่ไม่ได้แต่เป็ดที่ขึ้นชื่อนะคะเพราะเจ้าถิ่นกระซิบมาว่า ยำไข่มดแดงก็แซ่บไม่แพ้กันค่ะ

 

 

8. ร้านอาหารสวนขวัญ.บ้านค่าย จ. ระยอง

 

ใครที่ผ่านไปผ่านมาที่อำเภอบ้านค่ายเป็นต้องแวะมาทานอาหารที่ร้านสวนขวัญ เพราะอาหารอร่อย บรรยากาศในร้านก็สวยงามร่มรื่น ส่วนเมนูแนะนำนั้นมีมากมาย เช่น ปลาทับทิมสามรส ไก่บ้านต้มระกำ เมี่ยงปลาทอด แต่ถ้าพูดถึงทีเด็ดของทางร้านที่นักชิมต้องสั่งก็คือ น้ำพริกไข่ปู ที่ถึงรสด้วยไข่ปูเน้นๆ, ปลากะพงทอดสมุนไพรและปลากะพงผัดฉ่าค่ะ

 

9. ครัวผักสด. ชุมพร


ครัวผักสดถือเป็นร้านแรกและร้านเดียวในจังหวัดชุมพร ที่เน้นหนักไปที่อาหารเวียดนาม แต่ก็ยังมีอาหารไทยและอาหารยุโรป ไว้บริการด้วยนะคะ จานเด็ดของที่ร้านคือ แหนมเนืองและกุ้งพันอ้อยค่ะ แหนมเนืองของที่นี่ผลิตเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การหมักหมู และทำน้ำจิ้มสูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใครแต่อร่อยติดใจแน่นอนค่ะ

 

 

10. ร้านเปิดไข่ปลาเผาเกลือ จ. สงขลา

 

ร้านอาหารชื่อแปลกแต่คุ้นหูชาวอำเภอระโนดกันเป็นอย่างดี เพราะรสชาติที่ถูกปากและราคาที่ย่อมเยา ที่นี่เน้นหนักไปที่ร้านอีสาน รสชาติจัดจ้าน รวมทั้งปลาเผา แต่เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งเมนูคือ “ต้มยำซุปเปอร์ตีนไก่” ที่จัดจ้านถึงใจคนรักอาหารอีสานแน่นอนค่ะ

 

 

ถูกใจกันบ้างไหมคะกับ 10 ร้านอร่อยที่เจ้าถิ่นแนะนำ ใครเป็นคนท้องถิ่นที่ไหนและอยากจะแนะนำที่กิน ที่เที่ยวหรือที่พักที่น่าสนใจในจังหวัดของท่าน สามารถแนะนำมาได้ที่รักบ้านเกิดนะคะ 

| แสดงความคิดเห็น
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2564
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
31.68 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
31.95 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
30.44 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
24.04 บาท
ดีเซล
29.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
34.46 บาท
ค้นหารถเช่า
ของฝากทั่วไทย
จังหวัด กาฬสินธุ์
จังหวัด เชียงราย