เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร
พบโค-กระบือป่วยปากเท้าเปื่อย ประกาศเขตพื้นที่ควบคุมโรคระบาด
เตือนภัยลักษณะอากาศ โดย ผู้จัดการออนไลน์
04 พฤศจิกายน 2562
151
กาฬสินธุ์ - โรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เลี้ยงระบาดในพื้นที่อำเภอยางตลาด 2 สัปดาห์ พบมีโค-กระบือมีอาการกว่า 100 ตัว ชาวบ้านผวาเกรงลุกลามแพร่เชื้อสู่คน ด้านนายอำเภอเร่งประชาสัมพันธ์ และประกาศเขตพื้นที่ควบคุม สั่งอาสาปศุสัตว์เฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายวิชัย นิลพันธ์ แพทย์ประจำตำบลเขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ว่าพบสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะโคและกระบือของชาวบ้านที่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอน หลายตัวมีอาการคล้ายกัน คือ เป็นไข้ น้ำลายไหล เดินขากะเผลก สงสัยได้รับเชื้อปากเท้าเปื่อย ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าเชื่อดังกล่าวจะลุกลามไปสู่คน ภายหลังรับแจ้งจึงได้เข้าสอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการสังเกตดูอาการ รวมทั้งการจัดการสุขาภิบาลในคอกสัตว์ให้สะอาด

นายวิชัย นิลพันธ์ แพทย์ประจำตำบลเขาพระนอน กล่าวว่า ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอนว่ามีโคที่แสดงอาการคล้ายได้รับเชื้อปากเท้าเปื่อยจำนวน 3 ตัว เบื้องต้นเจ้าของโคได้แจ้งอาสาปศุสัตว์เข้าตรวจดูอาการ และให้แยกออกจากฝูง พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ง่ายจากการแทะเล็มหญ้า กินน้ำร่วมกัน ตลอดทั้งการขนย้ายที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ถูกวิธี

นายวิชัยกล่าวอีกว่า โรคปากและเท้าเปื่อยเกิดจากเชื้อไวรัส เป็นโรคติดต่อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในสัตว์กีบคู่ ส่วนมากจะติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจ และจากการสัมผัสกันโดยตรงระหว่างสัตว์ป่วยและสัตว์ปกติ ไวรัสสามารถอาศัยอยู่ได้ในลำคอได้นาน 24 ชม. อัตราการตายต่ำ แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจ สัตว์เลี้ยงหรือโค-กระบือ ที่เป็นโรคปากเท้าเปื่อยจะมีอาการไข้ ซึม เบื่ออาหาร เกิดเม็ดตุ่มใสที่เยื่อบุภายในช่องปาก ลิ้น และเหงือก

หลังจากนั้นตุ่มจะแตกและเกิดการลอกของเนื้อเยื่อทำให้สัตว์เจ็บปาก ไม่กินอาหาร น้ำลายไหลยืดเป็นฟอง กินอาหารไม่ได้ เดินกะเผลก กีบหลุด ซูบผอม โตช้า และแท้งลูก ทั้งนี้ ได้กำชับชาวบ้านว่าหากพบอาการของสัตว์เลี้ยงผิดปกติดังกล่าวให้รีบแจ้งเข้ามาก่อนเกิดการระบาด

ด้านนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า สถานการณ์การเกิดโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เลี้ยงช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบครั้งแรกในพื้นที่บ้านดอนยานาง ต.ดอนสมบูรณ์ จำนวน 20 ตัว ที่บ้านดงบ่อ ต.ยางตลาด จำนวน 50 ตัว และเริ่มมีอาการได้รับเชื้อ ที่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอน จำนวน 3 ตัว ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่าสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตจากการล้มป่วยด้วยโรคปากเท้าเปื่อย อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์อย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้ชาวบ้านตื่นตระหนก

นายผดุงศักดิ์กล่าวอีกว่า ทางด้านปศุสัตว์ได้แจ้งว่าหลังพบการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย ได้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมชั่วคราวในรัศมี 5 กิโลเมตร โดยทำการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมแล้ว ในส่วนของทางอำเภอก็จะได้ออกประกาศไปยังท้องถิ่น ท้องที่ ผู้นำชุมชน เพื่อร่วมกันเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวัง และสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ปศุสัตว์อาสา ปูพรมลงพื้นที่ในเชิงรุกทุกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงได้รับเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยต่อไป
    
ปฏิทินท่องเที่ยว
ราคาน้ำมัน
วันที่ 21 มกราคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
แก๊สโซฮอล์ 91
26.38 บาท
แก๊สโซฮอล์ 95
26.65 บาท
แก๊สโซฮอล์ E20
23.64 บาท
แก๊สโซฮอล์ E85
19.64 บาท
ดีเซล
27.79 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
31.66 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 22 มกราคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
25-34°C
เชียงใหม่
18-31°C
นครราชสีมา
20-35°C
ชลบุรี
24-31°C
นครศรีธรรมราช
25-30°C
ภูเก็ต
26-30°C
ราคาสินค้าเกษตร
วันที่ 22 ม.ค. พ.ศ.2563
ไข่ไก่
จุดรับซื้อ
ราคา
บาท/ฟอง
เพิ่ม/ลด
คุณนิไข่สด
จ.ชลบุรี
3.20
0.00
ฟาร์ม นายสมาน ทองดี
จ.นครราชสีมา
3.40
0.00
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×