เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร
พบโค-กระบือป่วยปากเท้าเปื่อย ประกาศเขตพื้นที่ควบคุมโรคระบาด
เตือนภัยลักษณะอากาศ โดย ผู้จัดการออนไลน์
04 พฤศจิกายน 2562
247
กาฬสินธุ์ - โรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เลี้ยงระบาดในพื้นที่อำเภอยางตลาด 2 สัปดาห์ พบมีโค-กระบือมีอาการกว่า 100 ตัว ชาวบ้านผวาเกรงลุกลามแพร่เชื้อสู่คน ด้านนายอำเภอเร่งประชาสัมพันธ์ และประกาศเขตพื้นที่ควบคุม สั่งอาสาปศุสัตว์เฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายวิชัย นิลพันธ์ แพทย์ประจำตำบลเขาพระนอน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ว่าพบสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะโคและกระบือของชาวบ้านที่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอน หลายตัวมีอาการคล้ายกัน คือ เป็นไข้ น้ำลายไหล เดินขากะเผลก สงสัยได้รับเชื้อปากเท้าเปื่อย ทำให้ชาวบ้านเกรงว่าเชื่อดังกล่าวจะลุกลามไปสู่คน ภายหลังรับแจ้งจึงได้เข้าสอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการสังเกตดูอาการ รวมทั้งการจัดการสุขาภิบาลในคอกสัตว์ให้สะอาด

นายวิชัย นิลพันธ์ แพทย์ประจำตำบลเขาพระนอน กล่าวว่า ตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในหมู่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอนว่ามีโคที่แสดงอาการคล้ายได้รับเชื้อปากเท้าเปื่อยจำนวน 3 ตัว เบื้องต้นเจ้าของโคได้แจ้งอาสาปศุสัตว์เข้าตรวจดูอาการ และให้แยกออกจากฝูง พร้อมฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ง่ายจากการแทะเล็มหญ้า กินน้ำร่วมกัน ตลอดทั้งการขนย้ายที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ถูกวิธี

นายวิชัยกล่าวอีกว่า โรคปากและเท้าเปื่อยเกิดจากเชื้อไวรัส เป็นโรคติดต่อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในสัตว์กีบคู่ ส่วนมากจะติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจ และจากการสัมผัสกันโดยตรงระหว่างสัตว์ป่วยและสัตว์ปกติ ไวรัสสามารถอาศัยอยู่ได้ในลำคอได้นาน 24 ชม. อัตราการตายต่ำ แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจ สัตว์เลี้ยงหรือโค-กระบือ ที่เป็นโรคปากเท้าเปื่อยจะมีอาการไข้ ซึม เบื่ออาหาร เกิดเม็ดตุ่มใสที่เยื่อบุภายในช่องปาก ลิ้น และเหงือก

หลังจากนั้นตุ่มจะแตกและเกิดการลอกของเนื้อเยื่อทำให้สัตว์เจ็บปาก ไม่กินอาหาร น้ำลายไหลยืดเป็นฟอง กินอาหารไม่ได้ เดินกะเผลก กีบหลุด ซูบผอม โตช้า และแท้งลูก ทั้งนี้ ได้กำชับชาวบ้านว่าหากพบอาการของสัตว์เลี้ยงผิดปกติดังกล่าวให้รีบแจ้งเข้ามาก่อนเกิดการระบาด

ด้านนายผดุงศักดิ์ อิ่มเอิบ นายอำเภอยางตลาด กล่าวว่า สถานการณ์การเกิดโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์เลี้ยงช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบครั้งแรกในพื้นที่บ้านดอนยานาง ต.ดอนสมบูรณ์ จำนวน 20 ตัว ที่บ้านดงบ่อ ต.ยางตลาด จำนวน 50 ตัว และเริ่มมีอาการได้รับเชื้อ ที่บ้านหนองกุง ต.เขาพระนอน จำนวน 3 ตัว ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานว่าสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตจากการล้มป่วยด้วยโรคปากเท้าเปื่อย อย่างไรก็ตาม ถือว่าเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์อย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้ชาวบ้านตื่นตระหนก

นายผดุงศักดิ์กล่าวอีกว่า ทางด้านปศุสัตว์ได้แจ้งว่าหลังพบการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย ได้ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมชั่วคราวในรัศมี 5 กิโลเมตร โดยทำการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมแล้ว ในส่วนของทางอำเภอก็จะได้ออกประกาศไปยังท้องถิ่น ท้องที่ ผู้นำชุมชน เพื่อร่วมกันเป็นหูเป็นตา เฝ้าระวัง และสังเกตอาการของสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ปศุสัตว์อาสา ปูพรมลงพื้นที่ในเชิงรุกทุกหมู่บ้าน เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงได้รับเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยต่อไป
    
ราคาน้ำมัน
วันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2563
น้ำมัน
ราคา
ดีเซล
22.29 บาท
ดีเซล พรีเมี่ยม
26.76 บาท
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
26-31°C
เชียงใหม่
23-29°C
นครราชสีมา
24-32°C
ชลบุรี
26-30°C
นครศรีธรรมราช
24-30°C
ภูเก็ต
26-28°C
ราคาสินค้าเกษตร
วันที่ 5 ส.ค. พ.ศ.2563
น้ำยางสด
จุดรับซื้อ
ราคา
บาท/กก.
เพิ่ม/ลด
ตลาดกลางยางพารานครศรีธรรมราช
จ.นครศรีธรรมราช
38.83
0.09
บจก.ฉลองอุตสาหกรรมน้ำยางข้น
จ.สงขลา
40.00
0.00
บจก.ท่าฉางรับเบอร์
จ.สุราษฎร์ธานี
41.00
1.00
ตลาดกลางยางพาราสงขลา
จ.สงขลา
42.00
0.30
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×