เกษตรกรต้นแบบ
"เฉลิมชัย ศุภเอม...ผู้หลงใหลเสน่ห์ของกล้วยไม้..นครปฐมออร์คิด"
คุณเฉลิมชัย ศุภเอม  จ. นครปฐม ปี 2551

คุณเฉลิมชัย ศุภเอม อดีตปลัดอำเภอเมืองนครปฐม ผู้หลงใหลเสน่ห์ความงามของกล้วยไม้ ยอมลาออกจากราชการหันมาปลูกเลี้ยงกล้วยไม้อย่างจริงๆ จังๆ เป็นอาชีพ จากก้าวแรกที่เริ่มทดลองเพาะเลี้ยงจนเกิดความชำนาญ ปัจจุบันกลายเป็นรังกล้วยไม้ใหญ่อีกแห่งหนึ่งในเขตตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ใช้ชื่อว่า “นครปฐมออคิดส์” มีกล้วยไม้หลายสกุล โดยเฉพาะสกุลแวนด้าและสกุลหวาย สร้างชื่อเสียงให้กับ “นครปฐมออคิดส์” เริ่มเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวาย แคทลียา และแวนด้า เป็นงานอดิเรก เมื่อเลี้ยงนานๆ เข้าก็เกิดความชำนาญ จากเริ่มต้นเลี้ยงกล้วยไม้ไม่มากนัก กลายเป็นรังกล้วยไม้ใหญ่ขึ้นๆ

หลักคิดและการใช้ชีวิต

...

ความสามารถอันโดดเด่น

ขั้นตอนรายละเอียดการเพาะเลี้ยงลูกไม้ เพื่อให้ติดดอกได้เร็ว เพียงแค่ 2 ปีก็ให้ดอกได้แล้วนั้นมีมาก ตนใช้ภูมิปัญญาง่ายๆ จากการที่ฟ้ามุ่ยเป็นไม้รากอากาศ ตนก็ใช้เครื่องปลูกเข้ามาช่วย โดยใช้ฟองน้ำหุ้มโคนแล้วประกบด้วยแผ่นโฟมบางๆ เอาดินใส่ลงในกระเช้าอัดให้แน่น รดน้ำวันละครั้ง ประมาณ 1 เดือน รากจะรัดฟองน้ำและงอกยาวออกมาเรื่อยๆ ปุ๋ยให้สัปดาห์ละครั้ง ฉีดยาป้องกันเชื้อราสม่ำเสมอ วิธีนี้ต้นจะโตเร็วมาก ใช้เวลาเลี้ยงเพียงแค่ 2 ปี ต้นก็จะให้ดอกได้แล้ว

แต่ถ้าท่านต้องการเลี้ยง เพื่อให้ได้ดอกเร็วๆ ก็ต้องซื้อต้นที่ให้ดอกแล้ว คุณเฉลิมชัยบอกว่า ควรเลี้ยง ฟ้ามุ่ยวาไรตี้ Tetra Ploid (4N) จะได้ฟ้ามุ่ยดอกใหญ่ สีสันเข้มสวยงามมาก เลี้ยงง่าย ปีหนึ่งติดดอก 2 ครั้ง ฟ้ามุ่ยจะให้ดอกหลังอากาศหนาวช่วงเดือนมีนาคมครั้งหนึ่ง และก่อนเข้าหน้าฝนอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับปุ๋ย ควรให้ปุ๋ยเกล็ด สูตร 20-20-20 เอามาผสมน้ำตามอัตราส่วน ลดปริมาณปุ๋ยลงครึ่งหนึ่งจากฉลากที่ระบุไว้ เพราะฟ้ามุ่ยไม่ชอบปุ๋ยมาก ครั้นเมื่อฟ้ามุ่ยติดดอกสวยงาม คุณเฉลิมชัยบอกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฮอร์โมนมาช่วยเสริมอะไรทั้งสิ้น ถ้าเร่งมากต้นจะแก่เร็ว แล้วจะทิ้งใบไว แก้ผ้าเร็ว ทางที่ดีปล่อยตามธรรมชาติจะดีกว่า

เกียรติประวัติและผลงาน

1.ได้รับรางวัลผู้ประกอบอาชีพดีเด่น จากสโมสรโรตารี่ ในปี 2548
2.ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “พ่อตัวอย่างแห่งชาติ ปี 2548
3.ได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นจังหวัดนครปฐม สาขาพืชสวน ในปี 2549
4.รางวัลปราชญ์สำนึกรักบ้านเกิด ปี 2551
5.ได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นจังหวัดนครปฐม สาขาพืชสวน ในปี 2556

เฉลิมชัย ศุภเอม
ข้อมูลการติดต่อ

150 ม.1 ซ.1 ต.นครปฐม อ.เมือง จ.นครปฐม 73000

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด