เกษตรกรต้นแบบ
"อำนวย จ่างสกุล...ผู้คิดค้นและประดิษฐ์เตาน้ำส้มควันไม้"
คุณอำนวย จ่างสกุล  จ. สิงห์บุรี ปี 2551

คุณอำนวย จ่างสกุล อดีตเคยรับราชการ เงินเดือนน้อย เลยผันตัวเองจากอาชีพรับราชการ โดยพื้นเพพ่อ-แม่ เป็นเกษตรกรโดยตัวเองอาศัยจากการไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเกษตรจากในพื้นที่หลายๆจังหวัดทั่วประเทศปี 2544 เดินทางไป จ.ตราด แล้วเจอผู้เข้าร่วมประชุมด้วยกันชักชวนหาความรู้เรื่อง น้ำส้มควันไม้ ตลอด 2 ปี นับจากนั้นก็ได้ตระเวนหาความรู้เกี่ยวกับ น้ำส้มควันไม้ จนมีความชำนาญ จนเกิดศูนย์เรียนรู้ "อัศจรรย์ควันไม้" โดยคิดค้นและประดิษฐ์เตาน้ำส้มควันไม้เอง โดยใช้กระบานการจากการมีประสบการณ์จากการต้มเหล้าของรุ่นพ่อรุ่นแม่ จึงนำกระบวนการนั้นมาใช้ โดยเอาควันเข้าไปในวงปูน เพื่อกระทบความเย็นที่ตูดกระทะ พอความร้อนไปกระทบกับความเย็นก็จะได้เป็นหยดน้ำ ซึ่งหยดน้ำที่ได้ คือ น้ำส้มควันไม้ ทำได้เอง ประโยชน์มหาสาร ใช้ป้องกันเชื้อราในนาข้าว ทำให้ต้นข้าวแข็งแรง ไม่เหมือนการใช้สารเคมี แมลงไม่เข้ามารบกวน เป็นนักคิดค้นและประดิษฐ์เครื่องทุ่นแรงทางการเกษตร แบบภูมิปัญญาชาวบ้าน(ผลิตน้ำส้มควันไม้ดิบและกลั่น,เตาอุโมงค์ดิน,อุปกรณ์ห่อผลไม้,ถ่านสุขภาพ,บ้านดิน,เตาชีวมวล ฯลฯ)

หลักคิดและการใช้ชีวิต

...

ความสามารถอันโดดเด่น

1.การใช้น้ำส้มควันไม้ปรับสภาพน้ำและเร่งการเจริญเติบโตของปลาดุก
วิธีปรับสภาพน้ำในบ่อปลาขนาด 1 ไร
ในช่วงฤดูฝนหรือการให้อาหารที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดน้ำเสียในบ่อปลา ให้ใช้น้ำส้มควันไม้บริสุทธิ์ที่หมักแล้วหมัก 3 เดือนจำนวน 10 ลิตร สาดลงไปในบ่อดินขนาด 1 ไร่ ทุกๆ 15 วัน จะช่วยปรับสภาพน้ำให้เหมาะสมแก่การเลี้ยงปลา
วิธีการใช้น้ำส้มควันไม้ผสมในอาหารปลา
-น้ำส้มควันไม้บริสุทธิ์หมัก 3 เดือน 0.5 ลิตร
-อาหารปลาดุก(ใช้ได้กับอาหารปลาทุกชนิด) 1 กระสอบ
วิธีการผสม
ให้เทอาหารปลาออกจากระสอบจากนั้นเกลี่ยปูให้ทั่วพื้นบนลานตาก ใช้น้ำส้มควันไม้ขนาด 0.5 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วอาหารปลาทุกเม็ดให้พอเปียก และทิ้งตากไว้ให้พอแห้ง จากนั้นนำบรรจุลงในกระสอบตามเดิมแล้วนำไปเลี้ยงปลาตามปกติ น้ำส้มควันไม้จะช่วยเร่งการเจริญเติบโต ปลาดุกมีไขมันน้อย ต้านทานต่อโรค

2.วิธีการกำจัดวัชพืชบนคันนาข้าวด้วยน้ำส้มควันไม้
1.น้ำส้มควันไม้บริสุทธิ์ 5 ลิตร
2.เกลือแกง 2 กิโลกรัม
3.โซดาไฟ 1 กิโลกรัม
ขั้นตอนการทำ
-ต้มน้ำส้มควันไม้แล้วผสมเกลือลงไปให้เกลือละลาย จากนั้นผสมโซดาไฟลงไปคนให้ละลายตามลำดับ ยกลงจากเตารอให้เย็น จะได้หัวเชื้อกำจัดวัชพืชอย่างดี
วิธีการนำไปใช้
- ใช้หัวเชื้อดังกล่าว 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากันจากนั้นนำไปพ่นบนคันนาข้าวที่มีปัญหาวัชพืช พ่นเพียงครั้งเดียว สามารถกำจัดวัชพืชให้ตายได้ถึงรากถึงโคนซึ่งสามารถกำจัดวัชพืชได้ทุกชนิด

เกียรติประวัติและผลงาน

-เกียรติบัตรปราชญ์เกษตรกรดีเด่น จ.สิงห์บุรี ปี 2556
-ปราชญ์เกษตรกรดีเด่น ระดับภาค ปี 2555 ของกระทรวงพัฒนาฝีมือแรงงาน
-รางวัล ผู้แทนคุณแผ่นดิน โดย สโมสรโรตาลี่
-รางวัล ผู้แทนคุณแผ่นดิน โดย คม ชัด ลึก ระดับภาค

อำนวย จ่างสกุล
ข้อมูลการติดต่อ

34 ม.10 ต.ไม้ดัด อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี 16130

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด