เกษตรกรต้นแบบ
"วิเชียร โชติเฉลิมพงษ์...เกษตรกรผู้เชี่ยวชาญการทำนาอินทรีย์"
คุณวิเชียร โชติเฉลิมพงษ์  จ. พระนครศรีอยุธยา ปี 2551

นาย วิเชียร โชติเฉลิมพงษ์ บ้านเลขที่ 55/2 ม.3 ต.สิงหนาทอ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดประจำปี 2551 ที่มีความโดดเด่นและเชี่ยวชาญในการทำนาปลอดสารพิษ เป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอินทรีย์ให้อาหารทางใบ ใช้สารสกัดจากพืช ควบคุมแมลงและโรคในข้าว ชอบทดลองการทำสมุนไพรสำหรับกำจัดหนอนกระทู้และหนอนไถใบในนาข้าว ที่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาไทยอย่างหนึ่งที่เกษตรกรสามารถทำได้ง่ายๆ และวัสดุสามารถหาได้ในท้องถิ่นและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของเกษตรกรในการที่ใช้ทดแทนสารเคมีซึ่งมีราคาแพงได้สำเร็จ โดยการทำสมุนไพรสำหรับกำจัดหนอนกระทู้และหนอนไถใบในนาข้าว เพื่อเป็นการป้องกันและไล่ผีเสื้อชีปะขาวที่เป็นต้นเหตุของหนอนกระทู้และหนอนไถใบในนาข้าว ไม่ให้มาวางไข่

หลักคิดและการใช้ชีวิต

...

ความสามารถอันโดดเด่น

สูตรการทำน้ำหมักรักษาโรคขอบใบแห้งในแปลงนา
แต่สำหรับคุณวิเชียร โชติเฉลิมพงษ์ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วมีวิธีการจำกัดโรคขอบใบไหม้ ที่เกษตรกรทั่วไปสามารถทำได้โดยมีสูตร ดังนี้
ส่วนผสมที่ใช้
ฮอร์โมนไข่สำหรับพืช 100 ซีซี
ปุ๋ยโปแตสเซียม (ชนิดละลายน้ำ) 2 ช้อนแกง
น้ำเปล่า 20 ลิตร
วิธีทำและการนำไปใช้
นำฮอร์โมนไข่ ปุ๋ยโปแตสเซียมซัลเฟต ชนิดละลายน้ำผสมในน้ำเปล่า 20 ลิตร คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นฉีดพ่นในนาข้าวที่มีอาการของโรคขอบใบแห้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาการของโรคจะค่อยๆดีขึ้น และยังเป็นการบำรุงการเจริญเติบโตของต้นข้าวอีกด้วย

**การทำ ฮอร์โมนไข่ใช้ไข่ไก่สดทั้งเปลือก 5 กก. + กากน้ำตาล 5 กก. + ยาคูลท์ 1 ขวด( 80 ซีซี)+แป้งข้าวหมาก 1 ลูก นำทั้งหมดบดผสมรวมกัน หมักในภาชนะปิดฝาคนทุกวันเช้า-เย็นครบ 14 วันนำมาใช้ได้

เกียรติประวัติและผลงาน

-เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดประจำปี 2551
-รางวัลเกษตรกรดีเด่น สาขาทำนา ปี 2551
-เกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด ปี 2552

วิเชียร โชติเฉลิมพงษ์
ข้อมูลการติดต่อ

55/2 ม.3 ต.สิงหนาท อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา 13230

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด