เกษตรกรต้นแบบ
"เฉลิมพงษ์ ชาติวัฒนา ผู้ชายสายแพะ
กับเส้นทางไอศกรีมนมแพะ สูตรอร่อยล้ำ "บายใจไอศกรีม""
คุณเฉลิมพงษ์ ชาติวัฒนา  จ. สงขลา ปี 2560
ความซื่อสัตย์ คือ คุณสมบัติของคนดี
สิ่งใดที่ทำด้วยความตั้งใจดีและใส่ใจจริงมักได้รับผลลัพธ์ที่ดีเสมอ

เฉลิมพงษ์ ชาติวัฒนา เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2560

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการผลิตสิ่งใด การตลาด คือ กระบวนการสุดท้ายที่จำเป็นต้องมี เพื่อกระจายการขายสินค้าหรือบริการ เพราะปลายทางที่จะทำให้เกิดรายได้เข้ามาคุ้มค่าเหนื่อยและเม็ดเงินที่ลงทุนไปก็คือ การทำตลาดเป็น อ่านเกมได้ขาด สามารถขึ้นมาผงาดอยู่เหนือคู่แข่ง จนปล่อยให้สินค้าสามารถขายตัวเองได้โดยไม่ต้องไปทำอะไรมาก นี่จึงจะเรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในแง่ของการทำตลาด ซึ่งการตลาดเป็นสิ่งท้าทายและท้าตายสำหรับนักธุรกิจน้อยใหญ่มาหลายต่อหลายรายแล้ว เพราะกว่าจะดันสินค้าให้ติดหู คิดตา ติดใจ และฝังเข้าไปอยู่ในส่วนมโนสำนึกของผู้บริโภคได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ในยุคสมัยที่การแข่งขันทางธุรกิจสูง แต่ถ้าค่อยๆ เติบโต ค่อยๆ ก้าวไปทีละขั้น นอกจากจะล้มช้าแล้วยังมีโอกาสได้เติบโตนานในวงการที่ทำอยู่อีกด้วย

ปล่อยแพะเลี้ยงตามธรรมชาติ แพะจึง"อารมณ์ดี"
น้ำนมที่ได้ก็คุณภาพดีตามไปด้วย


พงษ์ เฉลิมพงษ์ ชาติวัฒนาหนุ่มเข้ม นัยน์ตาคมกล้า วัย 37 ปี จากสงขลา แดนสะตอเป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จในแง่ของการเดินเกมการตลาด ให้กับสินค้าจากนมแพะ หลังปรับพื้นที่ที่ปลูกอะไรไม่งามมาเป็นพื้นที่เลี้ยงแพะ บนพื้นที่ 5 ไร่ ในเขตบ้านเลขที่ 44/12 หมู่ 3 หมู่บ้านสบายใจ ตำบลคลองอู่ตะเภา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110 จนขยายกิจการเป็นการเลี้ยงแพะนมอย่างจริงจัง ควบคุมคุณภาพนมแพะ ด้วยตนเองทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้น้ำนมดิบคุณภาพเยี่ยม เปี่ยมสารอาหารเพื่อนำมาสานต่อเป็นผลิตภัณฑ์ไอศกรีมนมแพะ ตรา “บายใจไอศกรีม” 3 รส ยอดนิยม คือ รสนม,รสช็อคโกแล็ต และ รสสตรอเบอร์รี ที่ขายดีจนผลิตแทบไม่ทัน นอกจากนี้ ยังมีการนำนมแพะมาแปรรูปเป็นสบู่นมแพะ,นมแพะพาสเจอร์ไรซ์และลูกอมนมแพะ เพิ่มความหลากหลายให้ผู้บริโภคเลือกใช้ประโยชน์จากนมแพะได้เต็มที่ จนสามารถขยายการขายไอศกรีมนมแพะ “บายใจไอศกรีม” เข้าสู่ 7-11 สาขาในพื้นที่และเปิดร้านไอศกรีมแบบนั่งทานจนคนนั่งเต็มร้านทุกวันได้ในปัจจุบัน

นึกถึงความเย็นใจ ที่ครบครันทั้งคุณประโยชน์และความอร่อย
ต้อง"บายใจไอศกรีม" การันตีคุณภาพ ด้วยรางวัลระดับ 4 ดาว OTOP


กว่าจะมาเป็น "บายใจไอศกรีม :"หลังจากเรียนจบระดับปริญญาตรี สาขาคุรุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา ก็รับราชการในหน่วยงานบรรเทาสาธารณะภัย เทศบาลเมืองคลองแห จังหวัดสงขลา ระหว่างนั้นได้ดำเนินกิจการฟาร์มต่อจากครอบครัวไปด้วย จากความชอบด้านปศุสัตว์ก็ได้ทดลองเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจหลายชนิดจนมาลงตัวที่แพะนม เริ่มต้นปล่อยเลี้ยงในสวนมะพร้าว,สวนสะตอ,สวนยางพารา ซึ่งเป็นพื้นที่ดินที่ไม่ค่อยสมบูรณ์ เพราะหวังจะได้ขี้แพะช่วยบำรุงดินไปในตัว จากนั้นได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรีดนมขาย แล้วก็เริ่มมองหาช่องทางการทำธุรกิจ ต่อยอดจากสิ่งที่ทำอยู่ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น จึงศึกษาหาข้อมูลตามแหล่งต่างๆ แล้วนำมาลองใช้ทำไอศกรีมนมแพะ ในช่วงแรกได้ผลิตภัณฑ์ออกมาคล้ายหวานเย็น ยังไม่ได้รสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่านมแพะที่ใช้จะคุณภาพดีก็ตาม จึงพยายามปรับสูตรด้วยตนเองเรื่อยมา สุดท้ายก็ยังไม่ได้รสชาติตามที่อยากให้เป็น จึงติดต่อไปที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องการทำไอศกรีม ก็ได้พบกับคุณจักรชัย ขรรค์ชัยศักดิ์ และอาจารย์ที่ปรึกษา ผศ.ดร.พัชรินทร์ ภักดีฉนวน ที่กำลังทำงานวิจัยเรื่องไอศกรีมนมแพะพอดีและได้ร่วมวิจัยไปด้วยกันจนได้ไอศกรีมนมแพะคุณภาพดีทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส ทำให้เกิดความมั่นใจเรื่องการขายขึ้นมา เมื่อได้นำไปทดลองขายและทำการตลาดปรากฏว่าได้รับผลตอบรับจากผู้บริโภคดีมาก จึงเพิ่มกำลังการผลิต ทำขายที่บ้านและมีคนมารับไปขายที่อื่นด้วย แต่ไอศกรีมนั้นไม่สามารถทำราคาได้ดีในตลาดล่าง หากขายในตลาดล่างต้องมาขายกันในราคาต่ และต้องขายให้ได้เป็นจำนวนมากจึงจะได้ยอดขายสูง นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งเพิ่มเข้ามาตามฤดูกาล เช่น ไอศกรีมผลไม้ต่างๆ จึงคิดพัฒนาสินค้าไปสู่ตลาดบน จากแบบตักขายก็ปรับไปเป็นแบบถ้วยพร้อมทาน มีแบรนด์สินค้าเป็นของตัวเอง เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายและเพิ่มมูลค่าทางการตลาดให้มากขึ้น ตลอดจนเพิ่มความจดจำให้บริโภคได้รู้จักสินค้าของเราแทนของเดิมที่ไม่มีแบรนด์และมีช่องทางการจำหน่ายแคบ สุดท้ายได้ทำการปรับปรุงรูปลักษณ์ไอศกรีมอีกครั้งหนึ่ง พร้อมสร้างแบรนด์ให้เป็นระดับกลางไปจนถึงพรีเมี่ยม โดยลงทุนเพิ่มเติมโรงงานและขบวนการผลิตตามมาตรฐาน อย. การตลาดจึงกว้างขึ้นจนสามารถวางขายใน 7-11 ได้ในปัจจุบัน"

ลดต้นทุนด้วยการนำมูลแพะมาใช้บำรุงพืชในสวน
และปล่อยแพะลงลุยสวนกินพืชพรรณที่สมบูรณ์การจัดการและการบริหาร : เนื่องจากตลาดไอศกรีมมีการแข่งขันค่อนข้างสูง แต่ก็ยังมีโอกาสทางการตลาดอยู่ตรงที่ผลสินค้ามีจุดเด่น ตรงที่ใช้วัตถุดิบคูณภาพดี มีการควบคุมคุณภาพสินค้าตั้งแต่เป็นวัตถุดิบ จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขบวนการผลิตและแปรรูปได้มาตรฐาน อย.,GMP และ HALAL รวมถึงในพื้นที่นั้นยังไม่มีใครผลิตไอศกรีมได้จากนมแพะได้ ด้วยความได้เปรียบด้านวัตถุดิบจากฟาร์มและเครือข่าย จึงสามารถผลิตสินค้าป้อนตลาดได้อย่างต่อเนื่อง และมีตลาดกว้าง สามารถวางตำแหน่งการขายสินค้าได้สูงกว่าคู่แข่ง ด้วยคุณภาพและราคาที่มุ่งเน้นไปที่ตลาดกลางและตลาดบน โดยมีรูปแบบสินค้าเป็นทั้งบรรจุถ้วยพร้อมทานและแบบตักทานในร้าน วางขายในตลาดสงขลา ด้านยอดขายนั้นมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากที่ทำผ่านมา 3 ปี จากปีเริ่มต้น คือ ปี 2556 มียอดขายอยู่ที่ 60,000 บาท ก็ปรับมาเป็น 751,816 บาทในปี พ.ศ.2558 แม้ว่าในช่วงปี พ.ศ.2558 เศรษฐกิจจะตกต่ำจากราคายางตก ทำให้การซื้อขายซบเซาลงไป ก็คิดว่าตลาดยังไปได้ต่อเนื่อง หากมีการปรับกลยุทธ์และช่องทางการจำหน่ายเพิ่มเติม เช่น เพิ่มความหลากหลายของรสชาติไอศกรีมให้มีมากขึ้น เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เข้ามา

ด้านการจัดการฟาร์มเลี้ยงแพะนม ได้มีการปรับลดต้นทุนการเลี้ยงดูลง เพื่อเพิ่มโอกาสทางรายได้ให้มากขึ้น จึงต้องทำแบบครีบวงจร นั่นคือการสร้างแหล่งอาหารเลี้ยงแพะ เช่น มีการปลูกไผ่กิมซุงในพื้นที่ไว้ เพื่อนำไม้มาใช้ทำเป็นคอกแพะ เพราะราคาไม้แปรรูปปัจจุบันราคาสูงมาก มีการใช้มูลแพะบำรุงพืชปลูกในพื้นที่สวนสะตอ,ชะอม,มะนาว,หญ้าเลี้ยงแพะและมะพร้าวน้ำหอม จึงทำให้ลดต้นทุนเรื่องปุ๋ยบำรุงพืชในพื้นที่ลงไปได้มาก

การจัดการผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน อย.,GMP และ HALAL


การแปรรูป : มีการแปรรูปนมแพะเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายใต้มาตรฐาน อย.,GMP และ HALAL โดยดังนี้

1.ไอศกรีมนมแพะมี 3 รสชาติ คือ รสนม,รสสตอเบอรี่ และ รสช็อกโกแลต มีทั้งแบบตักทานและแบบถ้วยสำเร็จรูปพร้อมทาน

2.สบู่นมแพะ

3.ลูกอมนมแพะ

4.นมแพะพาสเจอร์ไรส์

การตลาด :แต่เดิมการวางกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ไอศกรีมนมแพะนั้น เน้นการสร้างความแตกต่าง โดยมีกลุ่มเป้า หมายอยู่ในเมืองมีรายได้ปานกลางถึงสูง อายุตั้งแต่ 10 – 35 ปี โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีค่านิยมชอบลองสินค้าแปลกใหม่ คำนึงถึงคุณค่าทางด้านโภชนาการ รวมถึงสร้างทางเลือกให้กับผู้ที่แพ้นมโคอีกด้วย ทั้งนี้ได้กำหนดราคาขายค่อนไปทางสูง อย่างไรก็ตามในสภาพปัจจุบัน ธุรกิจจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ในการแข่งขัน โดยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในราคาที่แข่งขันได้และสร้างแรงจูงใจในการซื้อ แต่จะไม่ไปลบภาพลักษณ์เดิมของสินค้าเดิมออกไป

แบรนด์ดี เต็มค่าคุณประโยชน์ ทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภคยุคนี้


กลยุทธ์ด้านการตลาด :ธุรกิจจำเป็นต้องอาศัยกลยุทธ์ ทั้งขับเคลื่อนให้สามารถรักษาระดับยอดขายไม่ให้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งเพิ่มส่วนแบ่งตลาดใหม่ๆขึ้นด้วย เพื่อเป็นทางสร้างรายได้จากสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น

1. กลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ ได้วางแผนผลิตสินค้าใหม่เพิ่มขึ้น อาทิ

- ไอศกรีมแบบแท่ง เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคและสามารถกำหนดตำแหน่งการแข่งขันในตลาดใหม่ ในราคาที่ย่อมเยา

- ลูกอมจากนมแพะ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ต้องการผลิตและวางจำหน่ายคู่ไปกับไอศกรีม โดยไม่รู้สึกว่าแตกต่างจากคอนเซป ที่วางไว้ในความเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ของห้างฯ

- ส่วนผลิตภัณฑ์เดิมไอศกรีมแบบตักและแบบคัพ จะเพิ่มรสชาติขึ้นอีก จาก 3 รสคือ บลูเบอรี่ ลูกตาล รวมมิตร จากเดิมที่มีจำหน่ายรส ธรรมชาติ สตรอเบอรี่และ ช็อคโกแลต เพื่อสร้างความแปลกใหม่และไม่จำเจแก่ผู้บริโภค

2.กลยุทธ์ด้านราคาจากการสร้างสินค้าใหม่ขึ้น 2 ชนิด โดยเฉพาะไอศกรีมแบบแท่งซึ่งเป็นตลาดที่ต้องการปรับราคาสินค้าให้ต่ำลงสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และสู้กับคู่แข่งขันที่มาจากส่วนกลาง ซึ่งผู้บริหารยังมองว่ามีความได้เปรียบเรื่องต้นทุนค่าขนส่ง

- ไอศกรีมแบบแท่งเบื้องต้นจะทำ 3-4 รส และตั้งราคาไว้ที่ 12 บาทต่อแท่ง

- ลูกอมนมแพะ กระปุกละ 40 บาท (20 เม็ด)

3.กลยุทธ์ด้านช่องทางจำหน่าย

- ใช้ช่องทางเดิมในการจำหน่าย ซึ่งอาศัยฐานลูกค้าเดิม ตลาดเดิม ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือการลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด ในทรัพย์สินหรืออุปกรณ์เช่นตู้แช่

- อาศัยช่องทางใหม่ เมื่อสินค้ามีความหลากหลายขึ้นก็จะทดลองตั้งจุดขายเป็น คีออสที่ได้การออกแบบให้น่าสนใจ เพิ่อการเตรียมสร้างการขายในลักษณะแฟรนไชส์ต่อไป

- เพิ่มช่องทางใหม่โดยติดต่อเข้าสู่มินิมาร์ทในห้างสรรพสินค้าเช่น TOPs และโลตัส ซึ่งได้ทดลองจำหน่ายที่โลตัส สาขาสตูลได้รับการตอบรับดีมาก

4.กลยุทธ์ส่งเสริมการขาย

- Push Srategies(ผลัก) ในปี 2561 นี้จะเน้นไปยังการหาร้าน ค้ารายใหม่ๆในพื้นที่เป้าหมายภายในจังหวัดสงขลา สตูล พัทลุง เพื่อจำหน่ายสินค้าของห้างฯมากขึ้น โดยตั้งเป้าเดือนละ 1 ราย และมีการส่งเสริมการขายแนะนำไอกรีมแบบแท่งในการลงสินค้าครั้งแรก

- Pull Srategies (ดึง) มีการทำการสื่อโฆษณาและประชาสัมพันธ์ให้รู้จักสินค้าและสถานที่จำหน่ายมากขึ้น

- ออฟไลน์ มีการจัดทำโฆษณาวิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์

- ออนไลน์ มีการลงทุนสร้างเวปไซต์ http//:www.byjai.com ขึ้นเพื่อสื่อไปยังกลุ่มผู้บริโภคและทำ CRM นอกจากนี้ยังมี Fan Page Facebook อีกหนึ่งช่องทางในการสั่งซื้อทางออนไลน์ได้เช่นกัน

- ในส่วนการส่งเสริมการขาย จะจัดเป็นช่วงๆ เช่นการแถมสำหรับร้านค้า หรือ ให้ส่วนลดโดยตรงแก่ผู้บริโภค ผ่านกิจกรรมตลาดต่างๆที่จะจัดทำขึ้น

กว่าจะมาเป็น "ไอศกรีมนมแพะรสชาติเยี่ยม"
ก็ต้องดูแลควบคุมคุณภาพกันตั้งแต่วัตถุดิบตั้งต้น


แผนการพัฒนาการเกษตรในอนาคต : จะพัฒนาฟาร์มให้มีรายได้แบบรายวัน รายสัปดาห์ และ รายเดือนด้วการผลุกพืชผักอื่นๆ แซมสร้างรายได้ นอกจากนี้ ยังมีงานบริการรับฝากเลี้ยง ไว้ตอบโจทย์ผู้ที่สนใจการเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืช แต่ไม่ค่อยมีเวลาจัดการดูแล ให้ได้เข้ามาศึกษาดูงานเรียนรู้การทำฟาร์ม โดยมีที่พักและอาหารไว้บริการ หรือพัฒนาธุรกิจไปในแนวทางรับฝากเลี้ยง โดยให้เจ้าของสามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของสัตว์เลี้ยงหรือพืชที่ฝากดูแลผ่านมือถือได้ เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็จะมีการติดต่อไปที่เจ้าของเพื่อส่งผลผลิตให้ถึงบ้านหรือถ้าผู้ฝากเลี้ยงไม่มีเวลาทำตลาดจะขายต่อทางฟาร์มด้วยก็ได้เช่นกัน

เกียรติประวัติและผลงาน :

- ปี พ.ศ.2558 ได้รับ มาตรฐาน "อย."

- ปี พ.ศ.2558 ได้รับ มาตรฐาน "ฮาลาล" เลขที่ E093/2558

- ปี พ.ศ. 2558 ได้รับคัดเลือกให้เป็น "เกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัด"

- ปี พ.ศ. 2559 ได้รับ "รางวัลชมเชย เกษตรกรดีเด่นระดับประเทศ สาขาอาชีพเลี้ยงสัตว์" จาก กรมปศุสัตว์

- ปี พ.ศ. 2559 ได้รับ "รางวัล โครงการสุดยอดเอสเอ็มอีดีเด่น ระดับจังหวัด"

- ปี พ.ศ. 2559 ได้รับ "รางวัลชนะเลิศ เกษตรกรดีเด่น ระดับเขต สาขาอาชีพเลี้ยงสัตว์"

- ปี พ.ศ.2559 "บายใจไอศกรีม" ได้รับการคัดสรรค์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับ 4 ดาว

"บายใจไอศกรีม"ไอศกรีมนมแพะพงษ์ทุ่งสบายใจ หาดใหญ่ สงขลา

ข้อมูลการติดต่อ

เฉลิมพงษ์ ชาติวัฒนา
"บายใจไอศกรีม / หจก.ฟาร์มแพะไอศกรีม"
บ้านเลขที่44/12 หมู่ที่ 3 หมู่บ้านสบายใจ
ตำบลคลองอู่ตะเภา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทรศัพท์ :09-8076-7067,06-1176-9090
Website : http//:www.byjai.com
FB : ไอศครีมนมแพะ บายใจไอศกรีม
FBP : บายใจไอศกรีม ไอศกรีมนมแพะพงษ์ทุ่งสบายใจ หาดใหญ่ สงขลา

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด