เกษตรกรต้นแบบ
"กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยตากบุปผา...แปรรูปกล้วยตาก..น้ำเชื่อมกล้วยตาก"
คุณวุฒิชัย ชะนะมา  จ. พิษณุโลก ปี 2554

นายวุฒิชัย ชะนะมา ผู้จัดการกล้วยตาก “BANANA SOCIETY” สมัยก่อนโรงงานเราชื่อโรงงานบุปผา ตัวผลิตภัณฑ์ก็ใช้แบรนด์ “กล้วยตากบุปผา” แต่ภายหลังเรามีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนกระบวนการเข้าสู่ระบบที่เป็นเทคโนโลยีมากขึ้นเพื่อให้ได้มาตรฐาน และสุขอนามัยแบบที่สากลจะยอมรับได้ ซึ่งสมัยก่อนก็ทราบกันดีของระบบการผลิตที่เป็นระบบเปิดทำกันตามลาน ตากกันบนแคร่ไม้ไผ่ ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนการทำกล้วยตากรูปแบบใหม่ เริ่มจากการตากกล้วยตากให้มีความสะอาด คุณวุฒิชัย เล่าย้อนไปว่า ได้มีโอกาสไปดูงานที่ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เห็นการใช้โรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ในการอบอาหาร จึงมีความสนใจนำมาประยุกต์ใช้กับการตากกล้วย

หลักคิดและการใช้ชีวิต

ข้อดีของการตากแบบพาราโบลาโดมนั้น จะทำให้กล้วยตากที่ได้มีความสะอาด ปลอดจากฝุ่น แมลง และฝน แล้วยังช่วยย่นระยะเวลาจากเดิมที่จะต้องตากกล้วยเป็นระยะเวลา 7 วัน แต่โรงเรือนแบบพาราโบลาโดม จะใช้เวลาอบเพียง 4-5 วัน เท่านั้น และที่สำคัญในช่วง “ฤดูฝน” ที่การทำกล้วยตากจะมีปัญหาค่อนข้างมาก โดยกว่า 80% มักจะเสียหาย เพราะอากาศมีความชื้น กล้วยตากจะเป็นเชื้อราได้ง่าย แดดไม่ดีก็ทำให้กล้วยที่ตากไว้หดตัว เล็ก ไม่ได้ขนาดตามต้องการ รวมถึงผิวของกล้วยตากที่ได้จะไม่สวย มีสีดำเข้ม สีไม่สม่ำเสมอ ก็จะกลายเป็นกล้วยตากตกเกรด แต่การตากแบบพาราโบลาโดมที่เป็นโรงเรือนมีหลังคา ทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป กล้วยตากมีคุณภาพที่สม่ำเสมอ และเกิดการสูญเสียน้อยมาก ประมาณ 10% เท่านั้น ที่ตกเกรด แต่ตกเกรดในที่นี้ไม่ใช่กล้วยตากที่เสียแต่อย่างใด แต่เป็นกล้วยตากที่มีขนาดเล็กเกินไป มีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เราจึงคิดที่จะนำกล้วยเหล่านี้ไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าต่อเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ “บานาน่า โซไซตี้” คือ “ไซรัป กล้วยตาก” (Dried Banana Syrup) หรือเรียกว่า “น้ำเชื่อมกล้วยตาก”

ความสามารถอันโดดเด่น

วิธีทำกล้วยตาก
ส่วนผสม
1.กล้วยน้ำว้าสุก 3 หวี
2.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำ 10 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตัดกล้วยออกจากหวีเป็นลูก ตัดหัวตัดท้าย ปอกเปลือกล้วย ดึงเสันใยที่ลูกออก วางเรียงบนตะแกรง ตากแดดประมาณ 6-7 วัน
2. เมื่อตากกล้วยจนครบ 5 วันแล้ว ทำน้ำเกลือ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อเคลือบ ตั้งไฟกลางให้เดือด และเกลือละลาย ยกลง ทิ้งไว้ให้อุ่น
3. นำกล้วยที่ตากมาคลึงให้แบน โดยวางกล้วยบนใบตองแล้ววางใบตองทับข้างบน ใช้มีัดกดเบา ๆ คลึงด้วยขวด จนกล้วยแบน ทำจนหมด แล้วล้างกล้วยด้วยน้ำเกลือที่ต้ม เรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีกครั้งจนครบ 7 วัน หมั่นคอยกลับให้กล้วยแห้งทั้ง 2 ด้าน
4. เรียงกล้วยที่ตากลงในภาชนะที่มีฝาปิด ค้างไว้ 1 คืน กล้วยจะมีน้ำตาลซึมออกมา ทำให้กล้วยเป็นเงางามไม่แห้ง

ปัจจุบันการตากใช้แบบพาราโบลาร์โดม(เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบกรีนเฮาส์) โดยได้รับความร่วมมือจากทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากรออกแบบสร้างเครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์กรีนเฮ้าส์ (พาราโบลาร์โดม) เพื่อลดการปนเปื้อนของกล้วยน้ำว้า อันเกิดจากการตากแดดในที่โล่งแจ้ง อีกทั้งช่วยให้กล้วยมีสีผิวสม่ำเสมอ คงไว้ซึ่งรสชาติที่ดีกว่ากรรมวิธีดั้งเดิม ปี 2550 สามารถแก้ปัญหาทางด้านผลผลิตได้อย่างน่าพอใจวัดได้จากคุณภาพของผลผลิตรวม ทั้งยังช่วยลดการสูญเสียวัตถุดิบได้ถึง 90% และยังสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคด้วยการยกระดับการผลิตสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานข้อกำหนด ข้อดีของการตากแบบพาราโบลาโดมนั้น จะทำให้กล้วยตากที่ได้มีความสะอาด ปลอดจากฝุ่น แมลง และฝน แล้วยังช่วยย่นระยะเวลาจากเดิมที่จะต้องตากกล้วยเป็นระยะเวลา 7 วัน แต่โรงเรือนแบบพาราโบลาโดม จะใช้เวลาอบเพียง 4-5 วัน เท่านั้น และที่สำคัญในช่วง “ฤดูฝน” ที่การทำกล้วยตากจะมีปัญหาค่อนข้างมาก โดยกว่า 80% มักจะเสียหาย เพราะอากาศมีความชื้น กล้วยตากจะเป็นเชื้อราได้ง่าย แดดไม่ดีก็ทำให้กล้วยที่ตากไว้หดตัว เล็ก ไม่ได้ขนาดตามต้องการ รวมถึงผิวของกล้วยตากที่ได้จะไม่สวย มีสีดำเข้ม สีไม่สม่ำเสมอ ก็จะกลายเป็นกล้วยตากตกเกรด แต่การตากแบบพาราโบลาโดมที่เป็นโรงเรือนมีหลังคา ทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไป กล้วยตากมีคุณภาพที่สม่ำเสมอ และเกิดการสูญเสียน้อยมาก ประมาณ 10% เท่านั้น ที่ตกเกรด แต่ตกเกรดในที่นี้ไม่ใช่กล้วยตากที่เสียแต่อย่างใด แต่เป็นกล้วยตากที่มีขนาดเล็กเกินไป มีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

เกียรติประวัติและผลงาน

-เกษตรกรสำนึรักบ้านปี 54
-คณะกรรมการธุรกิจท่องเที่ยวพิษณุโลก
-รองประธานกลุ่มคลัสเตอร์(เครือข่ายวิสาหกิจ)สำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

วุฒิชัย ชะนะมา
ข้อมูลการติดต่อ

2/3 ม.4 ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก 65120

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด