เกษตรกรต้นแบบ
"สุคนธ์ ศรีสินธุ์...ผู้เชี่ยวชาญและได้รับ GAP ทุเรียนและปลูกทุเรียนนอกฤดู"
คุณสุคนธ์ ศรีสินธุ์  จ. ชุมพร ปี 2553

นายสุคนธ์ ศรีสินธุ์ ปราชญ์เกษตรกรพืชสวน เจ้าของผลงานการผลิตทุเรียนนอกฤดูเพื่อส่งออกที่มีการนำ เทคโนโลยีสมัยใหม่บวกกับการช่างสังเกตเอาใจใส่ในเรื่องของดูแลการปลูกทุเรียน จากวัยรุ่นที่ไม่สนใจในเรื่องการทำเกษตรแม้แต่น้อย วันนี้นายสุคนธ์ได้เป็นเกษตรกรตัวอย่างในการผลิตทุเรียนนอกฤดูที่มีคุณภาพดี สามารถส่งจำหน่ายได้จำนวนมาก มีการจัดการสวนทุเรียนเพื่อให้ได้รับใบรับรองแหล่งผลิตพืช (GAP) เพื่อยืนยันคุณภาพของผลผลิต เป็นวิทยากรให้ความรู้กับเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดชุมพรและจังหวัดใกล้เคียง และเป็นกำลังหลักในการต่อรองราคาสินค้าเกษตรกับพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้ราคาทุเรียนที่ดี

หลักคิดและการใช้ชีวิต

...

ความสามารถอันโดดเด่น

1. เทคนิคการทำทุเรียนนอกฤดู
- หลังจากที่เกษตรกรทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุเรียนหมดแล้ว ก็เริ่มสร้างความพร้อมให้กับทุเรียนเพื่อที่จะบังคับให้ออกผลผลิตนอกฤดูกาล
- บำรุงต้นทุเรียนด้วยการใส่ปุ๋ยคอกเพื่อบำรุงดิน รวมถึงปุ๋ยเคมีสำหรับบำรุงต้น
- เมื่อทุเรียนแตกยอดอ่อน ให้ดูที่กิ่งเลือกยอดที่ไม่สวยติดกันเกินไปออก เพื่อที่จะได้ทุเรียนมาตรฐาน การคุมดอก การคุมการแตกยอด ทำการรดน้ำวันเว้นวัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศพื้นดินต้องชุ่มชื้นแต่ไม่แฉะ
- เมื่อลูกทุเรียนเริ่มเท่ากับไข่ไก่ เลือกแต่งลูก โดยแต่ละช่อลูกทุเรียนจะคัดคุณภาพดี ๆ ไว้ก่อน เลือกลูกสวยแล้วกลมขนาดเท่าไข่ไก่ ถ้ามีสัก 10 ลูกในช่อนั้นก็เลือกไว้สัก 8 ลูกก่อน (ถ้าเป็นทุเรียนหมอนทองลักษณะลูกที่ดีต้องกลม ๆ ) บำรุงด้วยปุ๋ยสูตร 12-12-17
- เมื่อทุเรียนได้ประมาณสัก 1 กิโลครึ่ง ก็ทำการเลือกคุณภาพทุเรียนอีกครั้งหนึ่ง ดูลักษณะที่สวย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเก็บไว้ 8 ลูกตั้งแต่เริ่มต้น ก็ดูคุณภาพและทำการเลือกออก 1-2 ลูก) หลังจากนั้นทำการรดน้ำให้ปุ๋ยทางใบ ใส่ปุ๋ย 1 ต้น/1กิโลกรัม ช่วงนี้ต้องใส่บ่อย ๆ ประมาณ 20 วัน/ครั้ง พร้อมทำการโยงเต้าลูกให้ติดกับกิ่งเพื่อป้องกันผลฉีกขาด โดยการใช้เชือกผูกกับกิ่งไว้ ยังสามารถป้องกันทุเรียนร่วงหล่นได้เมื่อเกิดลมแรง
ข้อสังเกตที่เกษตรกรต้องเอาใจใส่เพื่อคุณภาพทุเรียนส่งออก
- ที่สำคัญต้องเก็บทุเรียนที่หล่นใต้ต้นออกให้หมดห้ามปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าภายในบริเวณโคนต้นมิฉะนั้นจะทำให้เกิดโรครากเน่าโคนเน่าได้
- ส่วนระบบน้ำก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรติดตั้งสปิงเกอร์ใกล้กับโคนทุเรียนเพราะจะทำให้นำขังและทำให้เกิดโรคได้
- การใส่ปุ๋ยก็สำคัญ รากทุเรียนที่กินปุ๋ยให้ดูจากทรงพุ่ม ดูว่ามันตกตรงไหนให้ใส่ปุ๋ยตรงนั้นบริเวณรอบโคนต้นเพื่อให้รากทุเรียนดูดซึมปุ๋ยเข้าไปได้ดี
- ส่วนแขนงใต้กิ่ง ควรจะเกี่ยวก่อนออกดอก เพราะอาหารทุเรียนจะส่งไปทางใบ เข้าหาลำต้นแล้วก็สร้างตาดอก ต้องเอาแขนงออก ดอกปลายกิ่งห้ามมี หรือที่เกษตรกรเรียกว่ามะเขือพวงเล็กห้ามให้มี

เกียรติประวัติและผลงาน

- เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2553
- เกษตรกรดีเด่นระดับอำเภอสวี สาขาพืชสวน ปี 2553

ข้อมูลการติดต่อ

47/1 ม.3 ต.ทุ่งระยะ อ.สวี จ.ชุมพร 86130

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด