เกษตรกรต้นแบบ
"สำอางค์ เผือกหอม...เจ้าของสูตรทำนาอินทรีย์แบบประหยัดต้นทุน..ทุกกระบวนการ"
คุณสำอางค์ เผือกหอม  จ. พระนครศรีอยุธยา ปี 2552

เป็นผู้มีความรู้เรื่องสภาพดิน น้ำ อากาศสำหรับทำการเกษตรเป็นอย่างดี เป็นผู้คิดทำปุ๋ยอินทรีย์ ทำน้ำชีวภาพ ทำสารสกัดสมุนไพรไล่แมลง ทำจุลินทรีย์บำรุงดิน ทำจุลินทรีย์ย่อยสลายฟางข้าว มีการพัฒนาสูตรการทำใช้ได้ผลจนเป็นที่ยอมรับ และยินดีเป็นวิทยากรให้ความรู้ผู้สนใจทั่วไป

หลักคิดและการใช้ชีวิต

...

ความสามารถอันโดดเด่น

ปุ๋ยอินทรีย์อาหารทางใบให้อาหารข้าวและพืช

ส่วนผสม
1.ผักกาด คะน้า กะหล่ำปลี ฟักทอง กล้วยสุก มะละกอสุก ยอดผักบุ้ง แตงโมง มะม่วง แตงไท ผักกะเฉด แครอท กวางตุ้ง แตงกวา ผักโขม ชมพู่ ฝรั่ง ละมุด ทุเรียน ผักกาดเขียว อย่างละ 4 กิโลกรัม อาจจะใช้เศษๆที่ไม่ได้นำไปประกอบอาหารก็ได้
2.พด 2 จำนวน 4 ซอง
3.ซากสัตว์ กุ้ง หอย ปู ปลา 30 กิโลกรัม
4.นมสด 10 ลิตร
5.EM 5 ลิตร
6.น้ำมะพร้าวอ่อน 20 ลิตร
7.แป้งข้าวหมาก 2 ลูก
8.เครื่องดื่มชูกำลัง 2 ขวด
9.รำละเอียด 5 กิโลกรัม
10.กากน้ำตาล 30 ลิตร
11.ถังหมัก 200 ลิตร 1 ถัง

วิธีทำ
นำเศษผักต่างๆมาสับให้ละเอียด แล้วนำไปใส่ในถังหมักไว้ ซากสัตว์ก็ต้องนำมาสับให้ละเอียดแล้วก็นำไปใส่ไว้ในถังหมัก จากนั้นก็นำ พด 2 มาละลายน้ำจำนวน 10 ลิตรค้นประมาณ 10 นาทีให้พด 2 ละลาย เมื่อได้แล้วก็จะนำน้ำที่ละลาย พด2 ไปเทใส่ในถังหมัก แล้วก็ตามด้วยนมสด EM น้ำมะพร้าวอ่อน เครื่องดื่มชูกำลัง รำละเอียด กากน้ำตาล แล้วค้นให้เข้ากันจากนั้นก็ใส่ แป้งข้าวหมากที่ขยี้ให้ละเอียดแล้วค้นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 3 เดือน จึงสามารถนำมาใช้ได้

วิธีการใช้
ปุ๋ยอินทรีย์อาหารทางใบให้อาหารพืช 2 ช้อนแกง ผสมกับน้ำอีก 20 ลิตร ใช้ฉีดพ่นให้อาหารทางใบแก่พืชผักทั่วไปและข้าวในนาข้าวได้ หรือถ้าจะฉีดพ่นให้อาหารทางใบแก่ข้าวในพื้นที่ 1 ไร่ ก็ นำปุ๋ยอินทรีย์อาหารทางใบให้อาหารพืช 1 ลิตร ผสมน้ำอีก 200 ลิตรก็สามารถฉีดพ่นได้ตลอด

เกียรติประวัติและผลงาน

เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดปี 2552

สำอางค์ เผือกหอม
ข้อมูลการติดต่อ

32/1 ม.7 ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา 13270

เรื่อง/ภาพโดย: ทีมงานรักบ้านเกิด