เกษตรกรต้นแบบ

"บ้านไร่พอสุข 2 จากรีสอร์ต สู่ผลไม้โฮมเมด"


คุณจักรพันธ์ พฤกษ์เบญจกุล
 12 มีนาคม 2561 5,004
จ.นครราชสีมา
วิกฤติการณ์ต้มยำกุ้งขึ้นเมื่อปี 2540 วิกฤติการณ์ครั้งนั้น เป็นเหมือนจุดเปลี่ยนในชีวิต ซึ่งแม้จะสร้างความเหนื่อยยากลำบากให้ทั้งคู่อย่างมากมาย แต่มันก็ได้ชักนำให้พวกเขามาค้นพบวิถีเกษตร และได้พบเส้นทางที่สุขสงบอย่างเช่นทุกวันนี้

รีสอร์ทขนาดเล็กๆ ไม่กี่หลัง ซ่อนตัวอยู่เบื้องหลังสวนมะม่วงที่ปลูกเรียงรายเป็นแถว อาจดูไม่น่าสนใจในสายตานักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพี่น้อยและพี่กุ้ง เจ้าของรีสอร์ทแห่งนี้ ไม่ได้มุ่งเน้นทำตลาดหาลูกค้าให้กับรีสอร์ทของพวกเขาอีกต่อไป แต่น้อยคนจะรู้ว่า ที่นี่แหละ ที่เป็นแหล่งจำหน่ายผลไม้ลอยแก้วและมะม่วงแช่อิ่มรสเลิศส่งเลี้ยงภัตตาคารและโรงแรมมากมาย ยังไม่รวมถึงน้ำผลไม้โฮมเมดสดๆ หอม เข้มข้น ที่กำลังเป็นที่ต้องการของบรรดาร้านกาแฟและรีสอร์ททั้งหลายในปากช่อง และความสำเร็จของพวกเขาก็เริ่มต้นมาได้จากวิกฤติที่เลวร้ายที่สุด

พี่น้อยจบการศึกษาในคณะครุศาสตร์ แต่ด้วยความที่ตัวเองมีนิสัยรักงานบริการตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา เมื่อเรียนจบ อาจารย์จึงแนะนำให้เขามาทำงานในบริษัททัวร์ และพี่น้อยก็พบว่าตัวเองรักในอาชีพสายนี้ จนกระทั่งได้มารู้จักกับพี่กุ้ง ผู้ทำงานอยู่ในแวดวงการโรงแรม ทั้งคู่จึงได้เริ่มคิดทำธุรกิจของตัวเอง ด้วยการกลับมาเปิดรีสอร์ทเล็กๆ ในปากช่อง บ้านเกิดของพี่กุ้งเอง และเพราะสวนของคุณแม่พี่กุ้งที่อยู่ไม่ไกลกันมีชื่อว่า “บ้านไร่พอสุข” อยู่แล้ว แทนที่จะคิดหาชื่อใหม่ ทั้งคู่จึงตกลงใจตั้งชื่อรีสอร์ทของพวกเขาว่า “บ้านไร่พอสุข 2” นับจากนั้น ทุกอย่างก็ดูจะดำเนินไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเกิดวิกฤติการณ์ต้มยำกุ้งขึ้นเมื่อปี 2540 วิกฤติการณ์ครั้งนั้น เป็นเหมือนจุดเปลี่ยนในชีวิต ซึ่งแม้จะสร้างความเหนื่อยยากลำบากให้ทั้งคู่อย่างมากมาย แต่มันก็ได้ชักนำให้พวกเขามาค้นพบวิถีเกษตร และได้พบเส้นทางที่สุขสงบอย่างเช่นทุกวันนี้

พิษของวิกฤติต้มยำกุ้งทำให้พี่น้อยและพี่กุ้งต้องหมดตัวในพริบตา เวลานั้น ไม่ว่าที่ไหนมีสอนอาชีพอะไร พี่น้อยก็ดั้นด้นไปเรียนกับเขาหมด แต่เพราะไม่ยอมทิ้งคนงานในรีสอร์ทซึ่งอยู่ด้วยกันมานาน สุดท้าย พี่น้อยจึงต้องหยุดคิด ก่อนจะยอมรับว่า คนเหล่านี้เหมาะกับอาชีพที่ไม่ต้องใช้ความประณีตหรือไม่มีความซับซ้อนมาก นั่นคือตอนที่พี่น้อยหันมามองอาชีพเกษตรกรเป็นครั้งแรก ซึ่งพี่น้อยก็ลองมาหมด ตั้งแต่ปลูกผักและเก็บผลไม้ที่มีอยู่ในรีสอร์ท แล้วขับรถไปตั้งแผงขายที่ตลาดไทด้วยตัวเองทุกวัน แต่รายได้ที่เทียบกับแรงและเงินทุนที่ลงไปแล้วถือว่าน้อยนิด ดังนั้น เมื่อมองเห็นมะม่วงในสวนของคุณแม่พี่กุ้งเหลือขายจำนวนมาก พี่กุ้งจึงลองเอาสูตรของอาจารย์มณฑาทิพย์ ยุ่นฉลาด ที่พบในหนังสือพิมพ์ มาลองทำดู ปรากฏว่าออกมามีรสชาติอร่อย มะม่วงแช่อิ่มจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเกษตรกรเต็มรูปแบบของทั้งคู่

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปของบ้านไร่พอสุข 2 คือ ใช้ผลไม้ที่ปลูกเองในสวนเป็นหลักก่อน เนื่องจากสามารถประมาณการจำนวนผลไม้แต่ละชนิดที่จะเก็บได้ในแต่ละฤดูกาลอยู่แล้ว จึงทำให้สามารถประมาณการผลผลิตผลไม้แปรรูปได้ล่วงหน้า แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องการปริมาณมากกว่านั้น พี่น้อยและพี่กุ้งก็จะเลือกรับซื้อผลไม้จากชาวสวนในปากช่องด้วยกันเอง แบบนี้จึงทำให้ควบคุมคุณภาพได้ รวมถึงไม่มีต้นทุนเรื่องค่าขนส่งด้วย

ขณะที่ขั้นตอนการแปรรูปก็จะไม่มีการใช้สารดองหรือสารกันบูด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค อย่างผลไม้แช่อิ่ม ทั้งสละ กะท้อน ลูกตาล และมะยงชิด จะมีขั้นตอนโดยรวมที่เหมือนกันคือ หลังจากปอกเปลือก คว้านเมล็ด และหั่นให้พอดีคำแล้ว ก็จะนำบรรจุกล่อง ราดด้วยน้ำเชื่อมแช่อิ่มสูตรเฉพาะของทางสวน ก่อนเข้าฟรีซไว้ เตรียมพร้อมส่งให้ลูกค้า เหตุที่ต้องฟรีซก็เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูดนั่นเอง

ส่วนมะม่วงแช่อิ่มพระเอกของบ้านไร่พอสุข 2 แทนที่จะใช้ผงดองหรือสารดองอย่างที่คนส่วนใหญ่นิยมทำเพราะสะดวกรวดเร็วกว่ามาก ทางพี่กุ้งจะใช้วิธีดองมะม่วงที่ล้างสะอาดแล้วในน้ำเกลือด้วยสัดส่วน 1 ต่อ 1 เป็นเวลานาน 1 ปี ก่อนจะนำมาปรุงรสหรือแปรรูปเพิ่มตามสูตรของทางส่วน โดยระดับความเข้มข้นของน้ำเกลือที่ใช้ดองนี้ จะมีผลต่อระยะเวลาในการเก็บรักษามะม่วง ถ้าใช้น้ำเกลือที่มีความเข้มข้น 10-12% หรือ เกลือ 1.36 ส่วน ต่อน้ำ 10 ส่วน จะสามารถเก็บมะม่วงไว้ได้นาน 6 เดือน แต่หากต้องการเก็บมะม่วงให้นานกว่านั้น ก็สามารถเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเกลือไปได้ถึงประมาณ 16%

ช่องทางการตลาด :

พี่น้อยยอมรับว่า การเปิดตลาดมะม่วงแช่อิ่มปลอดสารเมื่อ 10 ปีก่อน ในยุคที่ผลิตภัณฑ์ออแกนิกส์หรืออาหารปลอดสารยังไม่เป็นที่สนใจนั้น นับเป็นเรื่องยากเย็น เขาต้องเที่ยวเสนอขายผลิตภัณฑ์ตามภัตตาคารและโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ เป็นรายเจ้า ซึ่งในช่วงแรกๆ ก็มียอดขายแค่พอเลี้ยงคนงาน และเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านเท่านั้น แต่ข้อดีก็คือ เมื่อของที่นำไปขายมีรสชาติอร่อย ลูกค้าตามภัตตาคารและโรงแรมกินแล้วเกิดติดใจ สถานที่ต่างๆ เหล่านั้น ก็ต้องสั่งของเข้ามาอย่างต่อเนื่อง พี่น้อยจึงเริ่มเกิดการเรียนรู้ว่า นอกจากจะเปิดตลาดเพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์แล้ว ก็ต้องคำนวณปริมาณผลิตภัณฑ์ให้มีพอส่งให้กับลูกค้าที่เปิดตลาดไปแล้วตลอดทั้งปีด้วย

อาศัยการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ทุกวันนี้ มะม่วงแช่อิ่มของบ้านไร่พอสุข 2 รวมถึงผลไม้ลอยแก้วอื่นๆ มีวางจำหน่ายอยู่ที่ไร่สุวรรณ ร้านขายของฝากใหญ่ของปากช่องด้วย สำหรับมะม่วงแช่อิ่ม แม้ว่ากำไรต่อกิโลกรัมจะอยู่ที่ราว 10-20 บาท เท่านั้น ขึ้นอยู่ที่ว่าเป็นการขายปลีกหรือขายส่ง แต่เมื่อพิจารณายอดที่จำหน่ายได้ปีละ 40-50 ตัน ยังไม่รวมถึงยอดจำหน่ายผลไม้ลอยแก้วอีก 1-2 ตันต่อปี ทั้งหมดก็กลายมาเป็นรายได้เลี้ยงตัวที่ทำให้พี่น้อยกับพี่กุ้งมีพออยู่พอกินไม่เดือดร้อน ขณะที่พี่กุ้งก็ยังหมั่นคิดค้นหาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมาทำจำหน่ายเสริม อย่างตอนนี้ พี่กุ้งก็เริ่มให้ความสนใจเรื่องการปลูกมะนาวและพืชสมุนไพร และคิดทำชุดผัดหมี่โคราชสำเร็จรูปครบเครื่องแบบโบราณออกมาลองวางจำหน่าย

พี่น้อยยังยอมรับว่า พอได้รับการติดต่อจาก รักบ้านเกิด ดอท คอม ก็ทำให้เขาเริ่มอยากทำความเข้าใจกับการทำการตลาดอย่างจริงๆ จังๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว

ที่อยู่และช่องทางการติดต่อ :บ้านไร่พอสุข2 รีสอร์ทเกษตร 215 หมู่7 ซอยวัดไทยเดิมผดุงธรรม ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 โทร. 08-7688-0339 (คุณกุ้ง), 08-1482-6987 (คุณน้อย) FB: Baanraiporsuk 2 Resort

จักรพันธ์พฤกษ์เบญจกุล จากรีสอร์ทสู่น้ำผลไม้โฮมเมด
เรื่อง/ภาพโดย : ทีมงานรักบ้านเกิด.คอม