เกษตรกรต้นแบบ

"อยากลงทุนแล้วคุ้มค่า มีรายได้แบบยั่งยืน ต้องปลูกมะพร้าวน้ำหอม"


คุณชะออม น้อยปั่น
 02 พฤษภาคม 2560 54,845
จ.นนทบุรี
อดทน อดกลั้น อดออม อดแบบนี้แล้วจะรวย

หากต้องเลือกปลูกพืชสักชนิดหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้แบบยั่งยืนแก่ครอบครัวก็ต้องเป็นมะพร้าวน้ำหอม เพราะปลูกเพียง 3 ปี สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายจนคืนทุนได้ ทั้งยังเป็นแหล่งสร้างเงินให้แบบยั่งยืนอีกด้วย

ชะออม น้อยปั่น เลือกปลูกมะพร้าวน้ำหอม เพราะสร้างรายได้ให้แบบยั่งยืน

มะพร้าวเป็นพืชที่อยู่คู่ชีวิตคนไทยมาช้านาน มีการนำประโยชน์จากมะพร้าวมาใช้ในเรื่องการประกอบอาหารคาวหวาน และ ทานเพื่อสุขภาพ บำรุงผิวพรรณให้มีน้ำมีนวล โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอม นั้นได้รับความนิยมในการบริโภคผลสดและการแปรรูปเป็นอาหารหวานหลากเมนู ไม่ว่าจะเป็น เค้กมะพร้าวอ่อน ไอศกรีม ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่ถูกปากถูกใจผู้บริโภคทั้งสิ้น แม้จะปลูกไว้นานวันกว่าจะได้ชิมผลแต่ก็จัดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะใช้เวลา 3 ปี กว่ามะพร้าวจะให้ผลผลิต แต่ถ้ามีการดูแลรักษาดีๆ มะพร้าวจะอยู่ให้ผลผลิตได้นานเป็น 20- 30 ปีเลยทีเดียว การทำสวนมะพร้าวจึงเป็นการลงทุนที่หวังผลได้แบบยั่งยืน

คุณชะออม น้อยปั่น ผู้ปลูกมะพร้าวมากว่าครึ่งชีวิต กล่าวว่า มะพร้าวเป็นพืชยืนต้นที่อยู่กับคนไทยมาช้านาน มีจุดคือ เป็นพืชปลูกง่าย คงทน น้ำท่วมไม่ตาย ขายคล่อง โรคแมลงน้อย การดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องใช้สารเคมี ใช้แรงงานน้อย เฉพาะสมาชิกในครอบครัวก็ทำได้ ทุกส่วนของมะพร้าวใช้ประโยชน์ได้มากมาย อย่างผลอ่อนนำไปรับประทานน้ำ ส่วนเนื้อนำไปทำขนม ผลแก่ก็ไปทำกะทิแกงได้อีก ยอดอ่อนนำไปทำอาหาร ส่วนก้านใบนำไปทำไม้กวาด ลำต้นไปทำไม้สร้างบ้านเรือนหรือทำเฟอร์นิเจอร์ เปลือกมะพร้าวไปสับเป็นวัสดุปลูกต้นไม้ ส่วนรากเป็นปุ๋ยคุณภาพดีช่วยบำรุงดินได้อีก ระหว่างรอมะพร้าวให้ผลผลิตนั้น สามารถปลูกพืชแซมได้อีกหลายชนิด เช่น มะนาว กล้วย สัปปะรด ไม้ดอกไม้ประดับ พืชผักสวนครัว เพื่อใช้เป็นแหล่งรายได้เสริม

เน้นทำสวนเกษตรแบบผสมผสานตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช คือ กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน พยายามจะปลูกพืชหลายๆอย่างในสวนมะพร้าว ประมาณ3ปีมะพร้าวจะให้ผลผลิต เดือนหนึ่งมะพร้าวจะให้ผลผลิตประมาณ 2 ครั้ง แต่จะมีจำหน่ายตลอดทั้งปีอาจจะมากบ้างน้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและการดูแล รายได้ต่อเดือนจากการขายมะพร้าวคือหลักหมื่น ส่วนพืชแซมก็ทำรายได้ดีเหยียบหมื่นเหมือนกันเดือนๆ หนึ่ง

มะพร้าวน้ำหอม ให้ผลผลิตปีละ 2 ครั้ง

คุณชะออม น้อยปั่น หนุ่มเมืองนนท์โดยกำเนิด อยู่บ้านเลขที่ 61/3 หมู่ที่ 4 ตำบลปลายบาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี คุณชะออม เล่าว่าก่อนจะมาปลูกมะพร้าวน้ำหอม สวนแห่งนี้เคยเป็นสวนผักมาก่อน ปลูกผักหลายชนิด ทั้งผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักกาด ผักกุยช่าย คะน้า ผักชี ฯลฯ แล้วก็ล่องเรือไปขายถึงปากคลองตลาด แต่นั่นยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่ทำให้ท้อ ด้วยความที่ผักเป็นพืชที่ต้องดูแลมากและต้องใช้สารเคมี ต้องฉีดยาป้องกันโรคแมลงต่างๆ อยู่เป็นประจำ ราคาขายก็ไม่แน่นอน ต้องคอยปลูกผักหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ตามความต้องการของตลาด ปลูกไปหลายปีคุณชะออม คิดว่ารายได้ไม่คุ้มกับเงินทุนที่ลงไป จึงเลิกปลูกผักมาปลูกดอกไม้แทน เพราะคิดว่า ปลูกดอกไม้เพียงอย่างเดียว น่าจะกำไรดีกว่า แต่พอปลูกจริงๆ การปลูกดอกไม้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด อีกอย่างทำสวนดอกไม้ใช้สารเคมีค่อนข้างเยอะพอๆกับการปลูกผักเลย ฉีดยาฆ่าแมลงบ่อยๆเข้า คุณชะออม เริ่มคิดแล้วว่า ถ้าทำสวนที่ใกล้ชิดกับสารเคมีแบบนี้ไปเรื่อยๆชีวิตน่าจะสั้นลงทุกวัน คุณชะออม คิดว่าต้องหาลู่ทางใหม่ แต่ใจก็ยังรักที่จะเป็นเกษตรกร กระทั่งวันหนึ่งได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานด้านการเกษตรกับสำนักงานเกษตรอำเภอบางกรวย ได้พาไปดูการทำเกษตรที่อำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ใครจะคิดว่าการออกจากสวนมาวันนั้น จะทำให้ชีวิตของหนุ่มเมืองนนท์ที่ชื่อชะออมเปลี่ยนไป เมื่อมาสะดุดกับต้นไม้แสนธรรมดาที่รู้จักมักคุ้นกันดีมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ มะพร้าวน้ำหอม ผลไม้ที่กินได้ทั้งน้ำและเนื้อ น้ำหวาน หอมชื่นใจ ดื่มดับกระหายคลายร้อนได้ดี ส่วนเนื้อมะพร้าวนุ่ม หวานนิดๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็กินได้ ที่สำคัญไม่ต้องใช้สารเคมีด้วย ปลูกง่าย ขายดี คนทั่วโลกก็รู้จัก โรคแมลงก็น้อย การดูแลรักษาก็ง่าย เห็นข้อดีแล้วเกิดความชอบ เลยตัดสินใจซื้อมา 10 ต้น ทดลองปลูกในแปลงผัก

การขายมะพร้าวน้ำหอมก็มีให้เลือกทั้งแบบขายเองหน้าสวนหรือมีพ่อค้ามารับซื้อถึงสวน ราคาขายปลีกหน้าสวนลูกหนึ่งตกประมาณ 20 - 25 บาท แต่ถ้ามารับซื้อถึงสวนก็ 5 -10 บาท การทำสวนมะพร้าวนี้จะยึดเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมก็ทำกำไรได้ไม่น้อยหน้าไม้ผลไม้ยืนต้นชนิดอื่น

สวนมะพร้าวน้ำหอมคือความภาคภูมิใจของชีวิต

การเลือกต้นพันธุ์ : มะพร้าวน้ำหอมจะปลูกมากแถวจังหวัดนครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เมื่อนำมาปลูกในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มะพร้าวเป็นต้นไม้ที่หวังผลยาก ปลูกไปอาจจะไม่มีลูก แต่ด้วยความเชื่อมั่นที่ไปดูงานมาแล้วมีคนทำสำเร็จ เลยไม่ล้มเลิกที่จะปลูก หมั่นบำรุง รดน้ำ ใส่ปุ๋ยไม่นานก็ให้ผลผลิต จึงตัดสินใจเลิกปลูกผัก-ปลูกดอกไม้ แล้วหันมาขยายพื้นที่ปลูกมะพร้าวเพิ่มเต็มพื้นที่ 50 ไร่ ปัจจุบันนี้มีมะพร้าวพันกว่าต้น แบ่งเป็นต้นเดิมๆ ที่ปลูกครั้งแรก มีประมาณ 60 % ที่เหลือเป็นมะพร้าวรุ่นลูก ที่ทยอยปลูกเมื่อต้นเดิมตายจากหลังโดนน้ำท่วมครั้งใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ซึ่งที่สวนจะปลูกมะพร้าวพันธุ์น้ำหอมเป็นหลัก รองลงมาได้แก่ มะพร้าวพวงร้อย และมะพร้าวแกง ส่วนสายพันธุ์มะพร้าวที่ปลูกจะคัดเลือกพันธุ์จากต้นที่มีขนาดใหญ่ ผลใหญ่ ให้ผลดก และไปหาซื้อแหล่งพันธุ์มาจากสวนมะพร้าวน้ำหอมแถวบ้านแพ้ว จังหวัดนครปฐมก็ โดยหลักการเลือกต้นพันธุ์ที่ซื้อจากที่อื่น จะเลือกต้นที่สูงประมาณ 30 เซนติเมตรหรือตามประสาชาวบ้านเรียกว่า 1 ศอก เลือกต้นที่ใบไม่ยาว จะโตพุ่งดี การปลูกจะปลูกแบบยกร่องสวนแล้วปลูกมะพร้าวตามสันร่องโดยขุดหลุมปลูกไม่ต้องลึกมากแค่กลบกลางลูกมะพร้าว วางระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 6 x 6 เมตร

การดูแลรักษา :ดูแลใส่ปุ๋ย 4 เดือนครั้ง ด้วยสูตร 21-0-0 แต่ละครั้งให้จำนวน 1 ตัน หรือ 20 กระสอบ การให้น้ำในช่วงฤดูแล้งต้องให้น้ำบ่อย ส่วนช่วงฤดูฝนไม่ต้องให้น้ำ ใช้น้ำฝนก็เพียงพอแล้ว และต้องมีการลอกเลนในท้องร่องออกมาพูนโคนต้นด้วย

อายุการให้ผลผลิต :ใช้เวลาประมาณ 3 ปี มะพร้าวจะให้ผลผลิต มะพร้าวต้นหนึ่งมีอายุในการให้ผลผลิตนาน 40 ปี

โรค - แมลง : ส่วนเรื่องโรคจะพบน้อย จะมีปัญหาเรื่องแมลงศัตรูอยู่บ้าง ซึ่งแมลงศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดก็คือ ด้วงชนิดต่างๆ เช่น ด้วงไฟ ตัวสีน้ำตาลแดง ด้วงงวงมะพร้าว หรือ ด้วงสาคู ด้วงลาน มักทำลายจากยอดมะพร้าว สังเกตง่ายๆ ต้นไหนที่ถูกด้วงทำลายจะมีใบเหี่ยวๆ สีน้ำตาล ส่วนวิธีการแก้ไขคุณชะออมจะใช้ภูมิปัญญาชาวเข้ามาจัดการมากกว่าการใช้สารเคมี นั่นก็คือ การจุดไฟเผา ตัดวงจรของด้วง แต่ถ้าต้นไหนสูงก็ใช้ไม้ไผ่พันผ้าชุบน้ำมันโซล่าหรือน้ำมันเครื่องมาที่ปลายไม้ จุดไฟให้ลุกแล้วนำไปแหย่ตามทางมะพร้าวแห้งๆ ไม่นานไฟก็จะไหม้ขึ้นไปทั้งต้นทิ้งไว้สัก 15 - 20 วัน ก็จุดไฟเผาซ้ำอีกครั้ง ด้วงงวงตัวเล็กตัวน้อยก็จะตายยกรัง

ต้นทุนการผลิต

สำหรับต้นทุนในการปลูกมะพร้าวน้ำหอม คุณชะออมให้ข้อมูลไว้ว่าในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกมะพร้าวได้ประมาณ 25 ต้น ผลผลิตมะพร้าวที่เก็บได้ประมาณ 10 ผล ต่อต้น ต่อเดือน พื้นที่ 1 ไร่ จึงเก็บมะพร้าวได้ 250 ผล ต่อไร่ต่อเดือน
ส่วนต้นทุนการทำนั้น จะแบ่งเป็นค่าดายหญ้า ค่าลอกเลน ค่าปุ๋ย ค่าแรงงานก็ไม่ค่อยมีเพราะส่วนใหญ่จะทำกันเองในครอบครัว ค่าใช้จ่ายปีหนึ่งรวมๆ แล้วก็ไม่ถึงแสน

แผนการตลาด

ด้านการตลาดคุณชะออมบอกว่า มีทั้งแบบขายเองและมีคนมารับซื้อถึงสวน ในส่วนของการขายเอง จะตัดขายหน้าสวนราคาลูกละ 20-25 บาท ขายที่ประตูสวนกันเลย ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 6 โมงเย็น เพราะใกล้ๆ กันตรงนั้นมีตลาดนัด มีคนเดินซื้อของเยอะแยะ แต่ถ้ามีคนมารับซื้อก็ขายในราคาตั้งแต่ 5 - 10 บาท รายได้ต่อเดือนประมาณ 20,000 บาท นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการขายพืชที่ปลูกแซมอีก อย่างเช่น กล้วย มะนาว กล้วย มะละกอ ตะไคร้โหระพา กะเพรา ข่า ใบเตย ซึ่งขายอยู่หน้าสวน รายได้ประมาณ 10,000 บาท ต่อเดือน คุณชะออมบอกอีกว่า แม้มะพร้าวจะทำรายได้ให้เดือนละ 2 ครั้ง แต่พืชผักอื่นที่อยู่ภายในสวนออกดอกออกผลให้เก็บไปขายได้ทุกวัน มีเงินเข้ากระเป๋าทุกวัน และที่ดีไปกว่านั้น การทำสวนมะพร้าว ทำให้ได้เป็นเกษตรกรอย่างที่ใจฝัน ได้ทำงานอยู่กับบ้านด้วย แม้เดือนๆหนึ่งจะมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 30,000บาท แต่คุณชะออมบอกว่า อาชีพนี้รายจ่ายน้อยถ้าเราไปทำงานอื่นได้เงินเดือน 20,000บาทแต่ก็มีรายจ่ายตามมาก็ไม่พอ เราทำการเกษตรมะพร้าวน้ำหอมรายจ่ายไม่ค่อยมี ก็อยู่ได้พอกินพอใช้ ตามเศรษฐกิจพอเพียงตามที่พ่อหลวงให้ไว้ กินใช้แต่พอเพียง รายจ่ายไม่ค่อยมีอะไรมาก จะก็แค่ค่าปุ๋ย 4 เดือนครั้ง ยาสารเคมีอะไรก็ไม่ต้องฉีด พออยู่ พอกิน ไม่เป็นหนี้เป็นสินชีวิตก็มีความสุขแล้ว

มะพร้าวกำลังให้ผลผลิต

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

จุดเริ่มต้นของการเป็นเกษตรกรที่ดีต้อง มาจากหัวใจที่รักการเกษตร รักในสิ่งที่ตนเองทำ แม้ว่าว่าสิ่งที่ทำนั้นจะให้ผลตอบไม่มากก็ตาม ยิ่งถ้ามีต้นทุนเป็นที่ดินสักไร่สองไร่ แนะนำว่าถ้าอยากเป็นเจ้าของสวนมะพร้าวก็ทำได้เลย เพียงแต่ต้องทำเป็นแบบเกษตรผสมผสาน คือ ปลูกมะพร้าวแล้วก็ต้องปลูกพืชอื่นเสริมด้วย เช่น กล้วย มะละกอ พืชผักต่างๆที่อายุสั้นแต่ทำรายได้ดี หรือไม่ก็เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ แต่ถ้าปลูกมะพร้าวล้วนๆต้องมีที่อย่างต่ำ 5ไร่หรือ 10 ไร่ แต่ว่าข้อสำคัญในการปลูกมะพร้าว ขอให้เกษตรกรรุ่นใหม่คำนึงถึงเรื่องน้ำเป็นเรื่องใหญ่ เพราะว่าการปลูกมะพร้าวต้องมีน้ำสมบูรณ์ ถ้าปลูกมะพร้าวแล้วน้ำไม่สมบูรณ์ผลผลิตก็จะได้น้อยลง แต่ถ้าต้องการปลูกจริงแล้วพื้นที่ห่างไกลน้ำ ควรต้องขุดบ่อน้ำกักเก็บน้ำไว้ใช้

สุดท้ายขอให้คาถานำพาให้ทุกคนประสบความสำเร็จใจอาชีพการเกษตรสำหรับพี่น้องเกษตรกรรุ่นหลานที่คิดจะทำสวนมะพร้าวให้ตระหนักถึงความอดทน อดกลั้น อดออม ท่องจำและพยายามปฏิบัติทำให้ได้ใย 3อย่างนี้ ถ้าปฏิบัติได้ชีวิตจะประสบความสำเร็จ มั่นคง แน่นอน

สำหรับเกษตรกร หรือว่าที่เกษตรกรท่านใดสนใจอยากปลูกมะพร้าวน้ำหอมและการปลูกพืชแซมภายในสวนมะพร้าว ให้ได้ผลผลิตดีทั้งมะพร้าวและพืชแซม สามารถแวะมาพูดคุย สอบถามและหาความรู้กับคุณชะออม กูรูผู้รอบรู้เรื่องมะพร้าวลำดับต้นๆของเมืองไทย ก็ยกหูสอบถามคิวว่างและเส้นทางมาชมสวนมะพร้าวน้ำหอมได้ที่เบอร์โทร (086) 526-8463

มะพร้าวน้ำหอม ปลูกง่าย เงินดี ปลอดสารเคมี 3ปี คืนทุน
เรื่องโดย : ทีมงานรักบ้านเกิด.คอม