เกษตรกรต้นแบบ

"เลี้ยงไก่ดำสไตล์เด็กวิศวะ สร้างรายได้เดือนละแสน"


คุณเรวัต พลาดกลาง
 18 เมษายน 2559 27,469
จ.นครราชสีมา
เกษตร Never die ไม่ต้องอาย แค่ลงมือทำ

อดีตวิศวะโรงงานผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว กับอาชีพการเลี้ยงไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลีย สายเลือดบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ จนประสบความสำเร็จผลผลิตมีคุณภาพสูง การันตีโดยกรมวิชาการเกษตร เป็นที่ต้องการของตลาด สร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 100,000 - 120,000 บาท เตรียมขยายพื้นที่การเลี้ยงรองรับตลาดทั้งใน และต่างประเทศ

เรวัต พลาดกลาง อดีตวิศวะโรงงาน กับอาชีพเลี้ยงไก่ดำมองโกเลีย

การเลี้ยงไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลีย เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเกษตรกรหรือผู้คนที่กำลังหาอาชีพเสริม หรือจะพัฒนาเป็นอาชีพหลักก็ได้เช่นกัน เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงแต่ยังมีพื้นที่น้อย เช่นที่ จ.โคราช มีอดีตวิศวะโรงงานท่านหนึ่งชื่อคุณเรวัต พาดกลาง เกษตรกรรุ่นใหม่วัย 30 ปี ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว โดยการเลี้ยงไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลียในพื้นที่ ตำบลจันอัด อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมามีพี่น้อง 4 คน เป็นบุตรคนที่ 4 ของคุณบุญธรรม พาดกลางและคุณอาชีพ พาดกลาง จบการศึกษษระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา คณะวิศวะกรรมโรงงาน กล่าวว่า การเริ่มต้นชีวิตของตัวเองก็เหมือนกับคนอื่น ทั่วไป กล่าวคือ หลังจากจบจากรั้วมหาลัย ก็หาสมัครงาน ทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือน ดำเนินชีวิตแบบคนไปเรื่อยๆ แล้วก็เปลี่ยนงานใหม่ไปเรื่อยๆ ทำบริษัทนี้รู้สึกไม่ชอบ ก็ไปหาสมัคร ทำงานที่ใหม่ วนเวียนเป็นลูกจ้างเขาเรื่อยไป เพราะคิดว่าที่ไหนที่ให้ค่าจ้างสูงกว่า มั่นคงกว่า ก็จะทำงานที่นั่น ซึ่งความคิดนี้เชื่อว่าทุกคนคงคิดเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ และคุณเรวัตเองก็ได้สมดั่งใจที่คิดไว้ ได้ร่วมงานกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำมาได้สักระยะจึงเกิดคำถามขึ้นกับตัวเองว่า "เราจะทำงานบริษัทอยู่อย่างนี้ หรือจะทำอย่างอื่นดี ณ ตอนนั้นเห็นใครๆ ที่อายุเยอะ เริ่มเข้าสู่วัยเกษียณ/เกษียณ์ ต่างก็กลับไปอยู่บ้าน ทำการเกษตร ทำสิ่งที่ตัวเองชอบ จึงอยากทำบ้างในวัยที่ยังมีเรี่ยวแรงหนุ่มแน่น"

"ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการเกษตรเพราะที่บ้านทำการเกษตรอยู่แล้ว จึงพยายามค้นหาตัวเองกับอาชีพเกษตกร เริ่มจากลองผิดลองถูกค่อยๆ ทำนู่น นี่ นั่นไป จนมาสนใจในไก่ดำ จากนั้นจึงค้นหาข้อมูลไก่ดำ หาสายพันธุ์มาทดลองเลี้ยงเองหลังหอพัก จนมาลงตัวที่ไก่ดำสายพันธุ์มองโกเลีย สายเลือดบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ยังคงทำงานเป็นพนังงานประจำอยู่"

ประตูสู่ความสำเร็จ

สำหรับการเริ่มต้นเลี้ยงไก่ดำนั้น เริ่มจากซื้อไข่มา 50 ฟอง รวมเป็นเงิน 1,024 บาท นำมาฟักเป็นตัว ได้ 16 ตัว และตาย 4 ตัว เหลือ 12 ตัว จากนั้นก็เริ่มสร้างฝูงไก่ดำขึ้น ทั้งศึกษา และทดลองเลี้ยงเอง เลี้ยงมาเรื่อยๆ จนไก่โตพอจำหน่ายจึงนำไปขาย ครั้งแรกขายได้ได้ตัวละ 700 บาท ถือว่าราคาสูงมากเลยทีเดียว คุณเรวัตเลยบอกว่า “ไก่บ้าอะไรขายได้โคตรแพงเลย” และในปี พ.ศ. 2554 คุณเรวัตรได้กลับไปอยู่บ้านที่อำเภอโนนสูง โคราช และหันมาเลี้ยงไก่ดำอย่างจริงจัง โดยรื้อโรงเรือนเลี้ยงจิ้งหรีดทิ้ง แล้วปรับเปลี่ยนมาทำเป็นโรงเรือนเพาะเลี้ยงไก่ดำ ขยายฝูงเพิ่มจำนวนให้มากขึ้น ด้วยตนเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรือน อาหารขุนไก่ ก็อาศัยการศึกษาหาความรู้มาปรับใช้ทำเองทุกอย่าง จนสุดท้ายได้พัฒนาตู้ฟักไข่ขนาดเล็กเพื่อใช้ในครัวเรือนและตู้ฟักไข่ขนาดใหญ่สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมเชิงพาณิชย์ มารองรับการขยายตลาดอย่างเต็มรูปแบบ จนประสบความสำเร็จในปัจจุบัน และยังได้รวบรวมสมาชิกกลุ่มเครือข่ายผู้เลี้ยงไก่ดำ มาจัดตั้งเป็นชมรมผู้ค้าไก่ดำแห่งประเทศไทย ตลอดจนให้คำแนะนำในการเลี้ยงไก่ดำแบบครบวงจรแก่ผู้ที่สนใจ จนใครๆ ต่างรู้จักคุณเรวัตในนาม "เอแอนด์เอ ฟาร์ม" ซึ่งเป็นชื่อฟาร์มไก่ดำที่คุณเรวัตรจัดตั้งขึ้นมากับมือ

คุณเรวัตรให้ความรู้เรื่องไก่ดำมองโกเลีย เพิ่มเติมว่า "ไก่ดำมองโกเลียนี้จะมีลักษณะโดยทั่วไปเหมือนไก่ปกติทั่วไปทุกอย่าง เพียงแต่ว่าจะมีสีดำทั่วทั้งตัวเท่านั้น ซึ่งจะดำตั้งแต่ หนัง เนื้อ กระดูก และอวัยวะภายใน ไก่ดำมองโกเลียจึงเป็นไก่ดำ 100% ไม่มีพันธุ์อื่นปน ส่วนไก่ดำพันธุ์อื่นๆ ที่มีการเลี้ยงในเมืองไทย ส่วนใหญ่จะเป็นไก่ดำเลือดผสมไม่มีความดำจัด 100% เหมือนไก่ดำมองโกเลีย เนื่องจากมีการเลี้ยงมานานจึงทำให้เกิดการผสมข้ามสายพันธุ์กับไก่พันธุ์อื่นมาเรื่อย ๆ ทำให้เกิดลักษณะที่หลากหลายและไม่ดำ 100 % เหมือนไก่พันธุ์นี้"

อาหารที่ใช้เลี้ยงไก่นั้นสำคัญต้องเ็นสูตรที่ทำให้โตเร็ว แข็งแรงไม่ป่วยง่ายและได้น้ำหนักดี ส่วนการจัดการด้านอื่นๆ นั้นไม่มีอะไรยุ่งยาก อาศัยเลี้ยงตามหลักการเลี้ยงไก่ทั่วไป คือ มีโรงเรือนที่สะอาด อากาศถ่ายเทดี มีพื้นที่ให้ไก่วิ่งเล่น มีน้ำสะอาดและอาหารให้กินทุกวันเช้า-เย็นและหมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน เพียงเท่านี้ก็รับทรัพย์เดือนละเป็นแสนแล้ว

การดูแล เอาใจใส่ เพื่อนไก่ดำ

สำหรับเทคนิคการผลิตไก่ดำมองโกเลียของคุณเรวัตรที่ทำให้ฟาร์มไก่ดำเอแอนด์เอประสบความสำเร็จก็คือ สูตรอาหารขุนได่ดำให้โตเร็ว แข็งแรงไม่ป่วยง่าย ที่เหมาะต่อการเลี้ยงไก่ดำ เพราะการขุนไก่ดำให้ได้น้ำหนักดี ต้องใช้อาหารทำเอง ที่ผลิตได้จากส่วนผสมหาง่าย สะดวกราคาไม่แพง ด้วยวัตถุดิบดังนี้

สูตรอาหารขุนเพาะเลี้ยงไก่ดำ :

1.กากมันสำปะหลัง 40 กิโลกรัม

2.กากเบียร์ 40 กิโลกรัม

3.หัวอาหารไก่ 20 กิโลกรัม

วิธีการทำ เริ่มจากนำส่วนผสมทั้งหมด(รวมกันแล้วได้ 100 กก.) มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว แล้วนำไปเลี้ยงไก่ดำได้เลยเช้า-เย็น การผสม 1 ครั้งสามารถเก็บไว้ใช้งานได้หลายวัน

การให้อาหาร ให้อาหารไก่ดำตั้งแต่อายุ 1 เดือนขึ้นไป ในช่วงเช้าและเย็น (ตามสูตรดังกล่าวจะใช้เลี้ยงไก่ดำได้ 50 ตัว ต่อ วัน)

ประโยชน์ :

1.วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย ราคาถูกและประหยัดต้นทุน

2.ไก่ดำจะโตเร็วกว่าไก่ที่เลี้ยงทั่วไป

3.ไก่ดำที่เลี้ยงจะสมบูรณ์แข็งแรงไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

4.ใช้เวลาเลี้ยงเพียง 4 เดือน สามารถจับขายได้

5.ไก่ดำเนื้อแน่น ได้น้ำหนัก ขายได้ราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด

ต้นทุนการผลิต

เริ่มจากการสร้างโรงเรือน มี 2 ขนาด ได้แก่ :

1.ขนาดโรงเรือน(ขนาดใหญ่) ยาว 12 เมตร กว้าง 5 เมตร สูง 2 เมตร ราคา จะเลี้ยงไก่ได้ 600 ตัว

2.ขนาดโรงเรือน (ขนาดเล็ก) ยาว 9 เมตร กว้าง 4 เมตร สูง 2 เมตร ราคา จะเลี้ยงไก่ได้ 500 ตัว

ราคาโรงเรือนรวม 15,000 บาท ราคาลูกไก่ตัวละ 35 (35*600) บาท ค่าอาหารรวม 5,000 บาท เท่ากับ 21,000 บาท รวมทั้งสิ้น 41,000 บาท(คำนวณไว้ ปี พ.ศ.2559)

แผนการตลาด

จะทำการศึกษาทดลองเลี้ยง และทำการตลาดเอง จนกระทั้งสามารถรรวบรวมกลุ่มผู้เลี้ยงไก่ดำเพื่อการส่งออกได้ จนนำมาซึ่งการตลาดต่างประเทศ ปัจจุบันทำการส่งออกไปประเทศ มาเลเซีย เวียดนาม ลาว พม่า และมีแผนการว่าจะขยายการส่งออกให้ให้ทั่วทุกประเทศในสมาอาเซียน(AEC) ด้วยไก่ดำยังมาตรฐานฮาลาลอีกด้วย ซึ่งทุกวันนี้มีการขายทั้งตลาดในประเทศ ตลาดส่งออกและขายหน้าฟาร์มเป็นไก่เนื้อและไก่่พันธุ์ก็ทำให้มีรายได้เข้ากระเป๋ามาเรื่อยๆ ไม่ขาด หากคิดเป็นรายได้เฉลี่ยก็ตกราวๆ เดือนละแสนกว่าบาทได้เลย

ที่สุดของความภาคภูมิใจ

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

คำแนะนำสำหรับเกษตรกรที่ต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพเกษตรกรรม คือ

1.การทำเกษตรทุกอย่างสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือการเอาใจใส่

2.ความรักในอาชีพของตนเองแล้วจะประสบความสำเร็จ

3.การทำอาหารเลี้ยงไก่ดำเอง จะลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 50% ของการเลี้ยงเลยทีเดียว

เลี้ยงไก่ดำขาย กำไรเป็นแสน
เรื่อง/ภาพโดย: ประวิทย์ ชลกลาง จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.นครราชสีมา