เกษตรกรต้นแบบ

"ขยายพันธุ์กล้วย 187 สายพันธุ์ สู่ความร่ำรวย"


คุณธีระพงษ์ สุขสว่าง
 24 เมษายน 2560   2,670
จ.ปทุมธานี
ได้ยินคำพูดหลายๆคนเค้าบอกว่าถ้าเรามีที่ทำกินอยู่แล้วเราจะมาทนเป็นลูกจ้างคนอื่นทำไม สักวันหนึ่งเราต้องกลับไปรับมรดกจากสิ่งที่เป็นของพ่อแม่เราอยู่แล้ว สู้รีบกลับไปทำตอนนี้ไม่ดีกว่าเหรอ เริ่มได้เร็วก็ได้เปรียบ

ในบรรดาผลไม้ทั้งหลาย กล้วยถือว่าเป็นไม้ผลที่มีขั้นตอนการดูแลและเพาะปลูกที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังเป็นไม้ผลที่มีประโยชน์ครบถ้วนตลอดทั้งต้น มันจึงเป็นเรื่องไม่ยากที่เกษตรกรจะหันมาทำการเพาะปลูกกล้วยเนื่องจากกล้วยนั้นหาตลาดได้ไม่ยาก คุณธีรพงษ์ สุขสว่างก็เป็นเกษตรกรคนหนึ่งที่หันมาสนใจกล้วยอย่างเป็นจริงเป็นจัง แต่ไม่ใช่ในนามของเจ้าของสวนกล้วยที่ปลูกเพื่อส่งผลของกล้วยขาย คุณธีรพงษ์กลับมองอะไรที่เป็นพื้นฐานมากกว่านั้น ซึ่งดูง่ายกว่าและแน่นอนในเรื่องของรายได้ที่อีกด้วย นั่นคือการขยายพันธุ์กล้วยเพื่อขาย

คุณธีรพงษ์ สุขสว่าง เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนที่คุณธรีพงษ์เรียนจบมาแรกๆนั้นก็ไม่ได้ออกมาทำเกี่ยวกับการเกษตรเลยทีเดียว เพราะคุณธีรพงพงษ์เลือกที่จะไปทำงานบริษัทตามสายงานที่เรียนมาก่อน คุณธีรพงษ์เป็นลูกคนเดียวของครอบครัว และสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณธีพงษ์ออกจากงานมาเพื่อทำการเกษตรก็คือ คุณพ่อกับคุณแม่ของคุณธีรพงษ์ที่เป็นเกษตรกรอยู่แต่เดิมนั้นอายุมากขึ้น ซึ่งก็ได้คุณพ่อเป็นคนช่วยสอนช่วยแนะนำในเรื่องของประสบการณ์ในการทำการเกษตร

เพราะเหตุนั้นเองคุณธีรพงษ์จึงลาออกจากงานทิ้งเงินเดือนเดือนละ25,000มาอย่างไม่ลังเล ตอนแรกนั้นเองคุณธีรพงษ์ก็หัดเรียนรู้การทำสวนส้มจากคุณพ่อ

"ตอนนั้นที่บ้านยังทำสวนส้มอยู่ครับ ประมาณปี 42-43 แต่พอทำมาได้พักนึงราคาส้มกลับร่วงลงเรื่อยๆ ก็ทำให้ต้องเลิกไป แล้วดินที่ได้กลับมาในตอนนั้นเนื่องจากตอนเป็นสวนส้มใช้สารเคมีเยอะมากดินเลยเสีย ก็ต้องปรับดินกันอยู่พักใหญ่"

แม้ตอนนั้นคุณธีรพงษ์จะปรับดินกลับมามีคุณภาพที่ดีได้แล้ว แต่คุณธีพงษ์ก็ยังไม่ได้เลือกที่จะทำกล้วย และเลือกทำการปลูกต้นลีลาวดี ผลก็คือก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามประสบการณ์ที่ยังไม่มากพอ คุณธีรพงษ์ก็เลยประสบความขาดทุน

ตอนที่เรียนจบมาก็เหมือนกับคนทั่วไป อยากจะทำงานตามสายที่เรียนมา ก็ทำอยู่ประมาณ 3-4 ปี เงินเดือนล่าสุดก่อนที่จะออกมาในตอนนั้นก็เดือนละ 25,000 บาทที่ตัดสินใจง่ายก็คืออ ยากออกมาช่วยพ่อแม่ด้วย ได้ยินคำพูดหลายๆคนเค้าบอกว่าถ้าเรามีที่ทำกินอยู่แล้วเราจะมาทนเป็นลูกจ้างคนอื่นทำไม สักวันหนึ่งเราต้องกลับไปรับมรดกจากสิ่งที่เป็นของพ่อแม่เราอยู่แล้ว สู้รีบกลับไปทำตอนนี้ไม่ดีกว่าเหรอ เริ่มได้เร็วก็ได้เปรียบ

แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จกับลีลาวดี คุณธีรพงษ์ก็ยังพยายามคิดหาพืชเศรษฐกิจอย่างอื่นมาทดแทน

“ตอนแรกก็ไม่ได้มีความสนใจในเรื่องของกล้วยเลย ไม่อยู่ในหัวเลยด้วยซ้ำครับ จะได้เห็นกล้วยก็ตอนที่มหาลัยมีการจัดงานเกษตรแฟร์ ก็แค่เดินผ่าน เห็นมีพันธ์กล้วยที่มันแปลกๆก็คิดแค่ว่ามันแปลกดี ไม่ได้สนใจอีกเลย”

ถึงแม้คุณธีรพงษ์บอกว่าไม่มีความสนใจในเรื่องของการปลูกกล้วยเลย แต่ก็เหมือนโชคชะตาจะนำพาคุณธีพงษ์กับการปลูกกล้วยโคจรมาเจอกัน

“มีวันหนึ่ง ไปเจอญาติคนหนึ่งเค้าขายหน่อกล้วยกับพันธุ์ไม้อื่นๆด้วย ในตอนนั้นเค้าก็มีชื่อเสียงเรื่องการเพาะหน่อกล้วยอยู่พอสมควร เวลาลูกค้ามารับพันธ์กล้วยจากเค้าก็รับทีละเยอะๆจนบางทีของไม่มีขาย เค้าก็เสนอว่าให้เราช่วยปลูกให้เค้าหน่อย เค้าจะรับมาขายต่อ ก็เป็นจุดเริ่มต้นการปลูกกล้วย187สายพันธุ์จากตรงนั้นครับ “

คุณธีรพงษ์บอกว่า ตอนแรกนั้นก็เริ่มจากหน่อกล้วยแค่ 4-5 สายพันธุ์ พอได้ส่งขาย ญาติคุณธีรพงษ์ก็รับไม่อั้น ตอนนั้นคุณธีพงษ์ก็เริ่มที่จะมีความสนใจทำการปลูกกล้วยอย่างเป็นจริงเป็นจังแล้ว

"จากตอนนั้นมาถึงตอนนี้ก็ 4-5 ปีแล้วครับ จากมีกล้วยแค่ 5 สายพันธุ์ ตอนนี้ก็ 187 สายพันธุ์แล้ว"

ดังที่เห็น จาก 5 สายพันธุ์ขยายเป็น 187 สายพันธุ์ นั่นแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงที่มีแต่จะขยายตัวในการทำธุรกิจเกี่ยวกับการเกษตรขยายหน่อกล้วยของคุณธีรพงษ์

"มีวันหนึ่ง ไปเจอญาติคนหนึ่งเค้าขายหน่อกล้วยกับพันธุ์ไม้อื่นๆ ด้วย ในตอนนั้นเค้าก็มีชื่อเสียงเรื่องการเพาะหน่อกล้วยอยู่พอสมควร เวลาลูกค้ามารับพันธุ์กล้วยจากเค้าก็รับทีละเยอะๆ จนบางทีของไม่มีขาย เค้าก็เสนอว่าให้เราช่วยปลูกให้เค้าหน่อย เค้าจะรับมาขายต่อ ก็เป็นจุดเริ่มต้นการปลูกกล้วย 187 สายพันธุ์จากตรงนั้นครับ"

การปลูกกล้วยแบบผ่าหน่อ เพื่อการขยายพันธุ์กล้วย :

คุณธีรพงษ์ได้แนะนำการขยายพันธุ์กล้วยด้วยวิธีการผ่าหน่อสำหรับปลูกเป็นกล้ากล้วย คุณธีรพงษ์บอกว่าในกรณีที่มีหน่อไม่มากหรือกล้วยที่ตัดเครือแล้ว มักตัดต้นทิ้งไป ซึ่งน่าเสียดายอย่างมากเพราะ หน่อกล้วย จะสามารถนำมาขยายพันธุ์ได้เป็นต้นอีกหลายต้น แทนการฟันทิ้ง หรือการขุดหน่อมาปลูกได้แค่ต้นเดียว
วิธีการคือขุดเอาเหง้ากล้วยมา จากนั้นก็ผ่าให้ได้ส่วนที่มีตาตามขนาด หน่อ/เหง้านึงอาจได้ 4-10 ชิ้น ขึ้นอยู่กับขนาดของหน่อกล้วย โดยพยายามตัดเป็นชิ้นให้พอดี ให้เหลือส่วนที่จะเกิดเป็นรากติดไว้ทุกชิ้นด้วย เสร็จแล้วนำชิ้นหน่อที่ได้มาผึ่งลมให้แห้งซักพัก เสร็จแล้วนำหน่อที่ต้องการ ไปแช่น้ำยาเร่งรากซึ่งผสมน้ำยาป้องกันเชื้อราตามอัตราส่วนของยาที่ใช้

สำหรับตัวยาก็ใช้ตามที่ถนัดหรือต้องการได้เลย แช่เสร็จ ผึ่งลมจนแห้ง นำไปเพาะในแกลบดำ แล้วกลบให้มิด หลังจากนั้นก็รดน้ำปกติ อย่าให้แห้งหรือแฉะจนเกินไป ทิ้งไว้ประมาณ 10-14 วัน ก็จะได้หน่อกล้วยใหม่

จากนั้นก็นำพันธุ์หน่อกล้วยที่ได้แยกลงถุงดำตามสะดวก ก็จะได้พันธุ์กล้วยเร็วกว่าการขุดหน่อปกติ 4-10 เท่า ตามขนาดของหน่อกล้วย หรือได้จากเหง้าที่เราต้องตัดทิ้งหลังจากตัดเครือแล้ว

ต้นทุนการผลิต

แผนการตลาด

ในเรื่องของการตลาด คุณธีพง์บอกว่าจัดการเองหมดทุกขั้นตอน โดยใช้วิชาที่ร่ำเรียนมาทำการประยุกต์การตลาด ซึ่งก็มีขายผ่านเว็บไซด์แล้วก็เปิดเพจแนะนำกล้วยสานยนธ์ต่างๆ

"หน่อกล้วย 187 สายพันธุ์นี่ ก็จะแบ่งเป็นกล้วยสำหรับไว้สะสมกับกล้วยที่ปลูกไว้ขายผล พวกขายผลก็มีจำพวกหอมทอง กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ พวกนี้ขายดีจนผลิตหน่อออกมาแทบไม่ทันครับ เมื่อต้นปีกล้วยพวกนี้มีราคา คนเลยสนใจปลูกกันมากขึ้น ผลจากการที่ทำเพจและเว็บไซด์ตอนนี้มีคนรู้จักมากขึ้นครับ สายพันธุ์ที่ลูกค้าชอบที่สุดจะมีสายพันธุ์กล้วยน้ำว้าดำ กับเทพพนม"

แม้กล้วยสะสมจะมีการสั่งซื้อไม่เยอะเท่ากับกล้วยขายผล แต่ตลาดกล้วยสะสมก็จะมีสั่งตลอดทั้งปี แต่ไม่ได้ซื้อเยอะ ซื้อเพียงครั้งละ 4-5 หน่อเท่านั้น

"กล้วยกินผลจะมีร้อยกว่าสายพันธุ์ ส่วนพันธุ์ที่แปลกๆที่สะสมจะมีอยู่แค่4-5สายพันธุ์ แต่ลูกค้าก็ต้องการทั้งปี อยู่ที่ว่าเราจะมีหน่อขายให้ลูกค้ารึป่าว"

สำหรับเรื่องรายได้นั้นคุณธีรพงษ์ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนั้นสักเท่าไหร่ รายได้ต่อเดือนจากการขายหน่อพันธ์กล้วยของคุณธีรพงษ์ก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 2-3หมื่นบาท บางช่วงที่ขายดีก็ตกที่ 5-6 หมื่นบาทต่อเดือน แต่คุณธีรพงษ์บอกว่าที่ได้มากกว่านั้นคือคุณธีรพงษ์ได้อยู่กับที่บ้านกับครอบครัว สิ่งนั้นสำคัญกว่า ซึ่งตอนที่ทำงานประจำหาเวลาและความรู้สึกแบบนี้ไม่ได้

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

สำหรับคนที่อยากจะหันมาทำอาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว คุณธีรพงษ์มีคำแนะนำไว้อย่างน่าสนใจดังนี้ “สำหรับคนที่อยากออกจากงานที่ทำอยู่มาเป็นเกษตรกร ผมว่าอยากให้ลองดูเวลาว่างทำเสาร์-อาทิตย์ดู ก่อน ลองหาอะไรมาทำดูครับ ลองปลูกลองดูแลดูก่อน ศึกษาจนชำนาญแล้วค่อยตัดสินใจออกมาทำอย่างจริงจังครับ ไม่อยากให้ลาออกมาเลยตั้งแต่แรก ถ้าทำโดยไม่มีประสบการณ์ ก็อาจจะไม่มีรายได้เพิ่มเลย มันก็จะทำให้ท้อครับ

"การมีส่วนร่วมทำให้เรามีความรู้" เป็นคำคมสั้นๆที่คุณธีรพงษ์ถือคติไว้เป็นแนวในการพัฒนาตนเอง นั่นคุณธีรพงษ์คงจะหมายถึงการจะทำอะไรก็แล้วแต่เราไม่สามารถที่จะให้สำเร็จได้โดยลำพัง มันต้องอาศัยการเรียนรู้และแชร์ประสบการณ์และคอยพึ่งพาอาศัยกัน

ธีระพงษ์ สุขสว่างกับการขยายพันธุ์กล้วย 187 สายพันธุ์
เรื่องโดย : ทีมงานรักบ้านเกิด.คอม
Facebook : สวนลุงทด คลอง13_ร้อยแปดพันธุ์กล้วย