เกษตรกรต้นแบบ

"สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ข้าว ด้วยการทำข้าวกล้องงอกไร้มอด "แบรนด์ทุ่งอรุณ""


คุณศรีวรรณ พอจิตร
 12 มกราคม 2560 4,668
จ.แพร่
ทำงานอย่างมีความสุขในทุกๆ วัน แล้วจะรู้สึกสนุกเหมือนไม่ได้ทำงาน

ข้าวกล้องงอกไร้มอด แบรนด์ ทุ่งอรุณ ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวกล้องงอกบ้านดอนแก้ว ให้มีความต่างด้วยกรรมวิธีการผลิตและผสมคุณประโยชน์จากข้าวกล้องงอก 7 ชนิด ก็สามารถเพิ่มมูลค่าจากราคาขาย(ข้าวสาร)ปกติ 24,520 บ./ไร่ (ประมาณ 570 กก.ข้าวสาร) เป็น 43,760 บาท/ไร่ ได้ เพียงแค่นำมาแปรรูปใส่คุณประโยชน์และสร้างความแตกต่างให้ข้าวนาอินทรีย์ ที่ปลูกและดูแลด้วยความเอาใจใส่ทุกขั้นตอน และสามารถเก็บไว้ทานได้นานปีโดยไม่เหม็นหืนหรือมีมอด

ป้าศรีวรรณ พอจิต ผู้ก่อตั้งกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวกล้องงอกบ้านดอนแก้ว

เดิมทีพื้นที่ตําบลน้ำชํา อําเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่า มีแม่น้ำไหลผ่าน และ เกิดแหล่งน้ำขังเป็นแอ่งใหญ่น้อย ซึ่งชาวบ้านเรียก แอ่งน้ำนี้ว่า "จำ" ต่อมามีการอพยพมาตั้งบ้านเรือนเพิ่มขึ้นในระแวกนี้ ชาวบ้านที่มาตั้งรกรากจึงเรียกพื้นที่นี้ตามลักษณะแหล่งน้ำว่า "น้ำจำ" และเพี้ยนเสียงเป็น "น้ำชำ" ในปัจจุบันนี้ คือ "แหล่งขุมทรัพย์สุขภาพดี"ที่กลุ่มผู้รักสุขภาพค้นหา เพราะเป็นแหล่งผลิตที่มีความใส่ใจในการผลิต ทุกขั้นตอนการผลิตจะใส่ความสุขลงไปเป็นเครื่องชูรสให้ผลิตภัณฑ์ทุกขั้นตอน ภายใต้การดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนข้าวกล้องงอกบ้านดอนแก้ว

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตข้าวกล้องงอกบ้านดอนแก้ว ตั้งอยู่หมู่บ้านดอนแก้ว ต.น้ำชำ อ.สูงเม่น จ.แพร่ ก่อตั้งโดยนางศรีวรรณ พอจิต ประธานกลุ่มฯ ที่ได้เริ่มทดลองผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องงอกไร้มอด ขึ้นในปี พ.ศ.2555 ด้วยการอบรมและสนับสนุนปัจจัยต่างๆ จากอาจารย์และคลินิคเทคโนโลยี ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตแพร่ ในช่วงจังหวะที่กระแสการบริโภคข้าวกล้องงอกกำลังโด่งดัง

ทางกลุ่มฯ ทำการจดทะเบียนเป็นผู้ค้าข้าว เพื่อให้เกษตรกรสามารถแปรรูปผลผลิตจากไร่นาของตนไปขายเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว จนได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม พ.ศ.2558 ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 17 คน มีพื้นที่ปลูกข้าวรวมทั้งหมด 179 ไร่ ภายใต้การผลิตที่ว่า "ข้าวทุกเมล็ด คือ ความใส่ใจ"

ดูแลทุกขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การเพาะปลูก

สำหรับจุดเด่นของข้าวกล้องงอกไร้มอด แบรนด์ “ทุ่งอรุณ” ถือกำเนิดมาจากความรักในการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ มีการคัดเลือกสายพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพสูงและหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีในแปลงนา เน้นการใช้แรงงานร่วมกับเครื่องจักร และผสมผสานภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำนาเป็นการลดต้นทุนการผลิต เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพปลอดภัยต่อผู้บริโภค ก่อนนำผลผลิตข้าวมาแปรรูปเป็นข้าวกล้องเพาะงอกไร้มอด ที่มีทั้งข้าวเพาะงอกผสมหลากหลายพันธุ์ ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่สะอาดและปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานการผลิตสินค้าด้านอาหารและยา โดยมีการนำข้าวมาผลิตเป็นข้าวกล้องงอกไร้มอด 7 ชนิดด้วยกัน ทำให้ผู้บริโภคได้รับคุณประโยชน์ครบครันจากการทานข้าว“ทุ่งอรุณ” ซึ่งประกอบไปด้วย

1.ข้าวขาวดอกมะลิ (แก้เหน็บชา และปากนกกระจอก)

2.ข้าวหอมมะลิแดง (มีธาตุเหล็กสูง)

3.ข้าวหอมนิล (มีส่วนช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ)

4.ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ (ต้านทานอนุมูลอิสระสูง ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง)

5.ข้าวกล้องสินเหล็ก (สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน)

6.ข้าวเหนียวดำ หรือข้าวก่ำ (มีสารแอนโทไซยานิน ต้านอนุมูลอิสระ)

7.ข้าวเหนียว กข 6 (ช่วยให้ข้าวกล้องมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มขึ้น)

การทำข้าวกล้องเพาะงอกไร้มอด “ทุ่งอรุณ”

วัสดุ - อุปกรณ์ที่จำเป็น :

1. เครื่องสีข้าวกล้อง
2. ข้าวเปลือก
3.กะละมังพลาสติก
4.ผ้าขาวบางหรือผ้าสำลี
5.ตู้บ่มเพาะ
6.กระบอกฉีดน้ำ
7.หม้อนึ่งข้าว
8.เทอร์โมมิเตอร์
9.ถาดพลาสติก
10.อะลูมิเนียม
11.ชั้นวางตากข้าว
12.ตาข่ายไนลอนสีฟ้า
13.เครื่องตรวจวัดความชื้น
14.ถุงพลาสติก
15.เครื่องบรรจุถุง
16.เครื่องอบแห้ง

การแปรรูปจะยังคงความเป็นธรรมชาติของผลิตภัณฑ์นั้นๆ อยู่ โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านเข้ามาจัดการ เพื่อคงคุณค่าไว้ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคตรงเป้าหมาย ตามมาตรฐานของแบรนด์ "รุ่งอรุณ"

หมดปัญหาข้าวเป็นมอด

วิธีการทำ :

1.คัดเลือกเมล็ดข้าวเปลือกที่จะนำมาใช้ในการแปรรูปที่มีความสดใหม่ และเมล็ดสมบูรณ์

2.นำข้าวเปลือกที่ได้มากะเทาะเปลือกแล้วคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออก เพื่อทำเป็นข้าวกล้อง

3.นำข้าวกล้องไปล้างน้ำทำความสะอาด( ระวังอย่าให้เมล็ดข้าวหักหรือจมูกข้าวหลุด) 2 ครั้ง

4.นำข้าวกล้องแช่น้ำพอท่วม โดยใส่น้ำให้เลยผิวหน้าข้าวกล้องที่แช่ ประมาณ 2 นิ้ว(ไม้บรรทัด) นานเป็นเวลา 4 ชม.

5.นำข้าวกล้องที่ผ่านการแช่น้ำตามเวลาแล้วไปเพาะให้งอกในตู้บ่มที่อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18-24 ชม.

6.นำข้าวกล้องที่ผ่านการเพาะงอกครบตามเวลาแล้วไปนึ่งด้วยความร้อนจากไอน้ำในหม้อนึ่ง ที่อุณหภูมิ 90 องศา นาน 10 นาที

7.นำข้าวกล้องที่ผ่านการนึ่งแล้วมาตากแดดหรืออบแห้งไล่ความชื้น ในเครื่องอบแห้ง เพื่อเตรียมบรรจุถุงรอจำหน่าย


วัตถุประสงค์ของการนึ่งข้าว : เพื่อหยุดการงอกของเมล็ดข้าว ซึ่งการนำข้างกล้องงอกไปนึ่ง จะเป็นการทำลายไข่มอดให้ตายหมดด้วย นอกจากนี้ความร้อนจากการนึ่งข้าว จะไปยับยั้งเอนไซม์ที่เกิดจากกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดกลิ่นหืน ในกระบวนการพาสเจอไรซ์ (การฆ่าเชื้อด้วยความร้อน) ดังนั้น การอบนึ่งด้วยความร้อน จึงไปช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่จะทำให้เกิดการเหม็นหืน เมื่อผู้บริโภคนำข้าวกล้องงอกที่ผ่านขบวนการนึ่งนี้ไปบริโภคก็จะไม่เกิดปัญหาเรื่องท้องเสียร นอกจากนี้การนึ่งข้าวกล้องงอกนี้ ยังทำให้ข้าวสุกเร็วขึ้นเมื่อนำไปหุงพร้อมกับข้าวขาว

หมายเหตุ : ในการทำข้าวกล้องงอกหลากชนิด ควรมีการแยกเพาะข้าวกล้องแต่ละชนิดออกก่อน เพราะข้าวแต่ละสายพันธุ์มีระยะเวลาในการงอกไม่เหมือนกัน จึงใช้ระยะเวลาในการงอกไม่เท่ากัน จากนั้นจึงนำข้าวแต่ละชนิดไปนึ่งฆ่าเชื้อและอบแห้ง เรียบร้อยแล้ว จึงนำมาบรรจุรวมกันไว้ในถุงเดียวกัน เพื่อรอการจำหน่าย และการผลิตข้าวกล้องงอกไร้มอดนั้น สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ด้วยภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน ที่ใครก็นำไปปฏิบัติตามได้ที่บ้าน หากใครไม่มีเครื่องสีข้าว แต่อยากทดลองทำข้าวกล้องงอกไร้มอดทานที่บ้าน คุณศรีวรรณ แนะนำให้ไปหาซื้อข้าวกล้องจากตลาด

ต้นทุนการผลิต

หากต้องการผลิตข้าวกล้องงอกจำหน่ายเป็นอาชีพ จะมีต้นทุนการผลิตในแต่ละรอบการผลิต ได้แก่
- ค่าเมล็ดพันธุ์ข้าว กระสอบละ 25 ก.ก. ราคา 1,250 บ.
- ค่าไถเตรียมดินและการเก็บเกี่ยว และใส่ปุ๋ยผลิตเอง ประมาณ 600 บาท/ไร่
- ระยะเวลาการปลูก 3เดือน ผลผลิตที่ได้ ข้าวเปลือกจำนวน 1 ไร่ ได้ผลผลิตประมาณ 875 กก. นำไปแปรรูปเป็นข้าวกล้องเพาะงอกขา จะขายข้าวได้ในราคาประมาณ 24,520 บาท/ไร่(ประมาณ 570 กก.ข้าวสาร) กรณีแปรรูปเป็นข้าวกล้องเพาะงอกไร้มอดเกษตรกรจะขายข้าวได้ในราคา 43,760 บาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นมาได้อีกเท่าตัว เกษตรกรที่เป็นสมาชิกกลุ่ม จึงมีความสุขอยู่ได้บนรายได้ที่เกิดขึ้น แค่เพียงพลิกวิธีคิด ก็สาามารถเพิ่มรายรับเข้ากระเป๋าได้มาอีกไม่ยาก

แผนการตลาด

ทางกลุ่มฯ จะมีการออก บู้ทตามงานต่างๆ เพื่อเผยแพร่และจำหน่ายผลผลิต นอกจากนี้ยังมีการทำเพจเฟสบุ้ค ให้คนได้รู้จักข้าวแบรนด์ทุ่งอรุณกันมากขึ้นในชื่อ "ข้าวกล้องเพาะงอกไร้มอดทุ่งอรุณ" แต่ในเรื่องของการจำหน่ายผลผลิต ตลาดหลักจริงๆ จะเกิดจากคุณภาพของสินค้าเป็นตัวดึงดูดผู้ซื้อให้เข้ามาแบบปากต่อปาก นับจากตั้งกลุ่มขึ้นมา พบว่า มีลูกค้าสั่งจองสินค้าเข้ามาไม่ขาดสาย ปัจจุบันนี้ยิ่งทำให้ขายสินค้าได้ดีขึ้น เพราะกระแสข้าวกล้องและสินค้าอินทรีย์ สินค้าเพื่อสุขภาพมาแรง จึงทำให้สมาชิกกลุ่มมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าการทำนาขายข้าวเปลือกเพียงอย่างเดียวเหมือนที่นิยมทำกันในอดีต

ข้าวกล้องเพาะงอกไร้มอดสามารถเก็บได้นานนับปี

ภาพ : พูนศักดิ์ ศรีสุทธา
เรียบเรียงโดย : มินยดา อนุกานนท์ Web Content Editor