เกษตรกรต้นแบบ

"สาหร่ายพวงองุ่น พืชน้ำเศรษฐกิจตัวใหม่"


คุณมณู เผ่าจันทร์
 16 ธันวาคม 2559   6,471
จ.เพชรบุรี
ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน ถ้าไม่อดทนที่จะสร้างก็คงไม่รู้จักกับ "ความสำเร็จ"

ดาบตำรวจมณู เผ่าจันทร์ หรือ คุณเอ๋ เกษตรกรวันหยุด วัย 41 ปีทำธุรกิจเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น บนพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี เจ้าของคุณชายฟาร์ม ที่ทำการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นกว่า 4 ไร่ ในวันหยุดและเวลาว่าง เพื่อยึดเป็นอาชีพเสริมจากงานรับราชการเป็นตำรวจ สภ.แหลมผักเบี้ย ได้ใช้วันว่าง บริหารฟาร์มเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ตามคำแนะนำของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งเพชรบุรี ด้วยวิธีการเลี้ยงแบบแผง ใช้เวลาเพาะเลี้ยงเพียง 60 วัน สามารถผลิตสาหร่ายพวงองุ่นได้มากกว่า 5 เท่า จำหน่ายได้ราคาดี 400-500 บาท/กิโลกรัม

ดาบตำรวจมณู เผ่าจันทร์ หรือ คุณเอ๋ เจ้าของคุณชายฟาร์ม

ไม่นานมานี้ มีพืชเศรษฐกิจตัวหนึ่งที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการเกษตรเป็นอย่างมาก นั่นคือ สาหร่ายพวงองุ่น พืชน้ำเศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงได้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยรสชาติและสรรพคุณเฉพาะตัวของสาหร่ายพวงองุ่นที่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม แคลเซียม โปแตสเซียม สังกะสี ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน และ กรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด จึงเหมาะต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวาน,ความดันและคนปกติทั่วไป เพราะให้พลังงานน้อยแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง มีความแปลกใหม่ในรสชาติเฉพาะตัว และสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากเมนู ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำสาหร่ายพวงองุ่น สาหร่ายพวงองุ่นกับน้ำพริกปลาทู อาหารประเภทยำต่างๆ หรือ จะทานสดๆ คู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็อร่อยลงตัวในทุกเมนู สาหร่ายพวงองุ่น จึงได้รับความนิยม ติดตลาดและติดใจ ผู้บริโภไปภายในเวลาไม่นาน

เพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นไปได้ประมาณ 60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้สูงถึง 4-5 เท่าของพันธุ์ที่นำไปเพาะเลี้ยงตั้งต้น นอกจากนั้นยังพบว่าตลาดให้การตอบรับดี มีลูกค้าทั้งที่มาจากร้านอาหารในเขตจังหวัดเพชรบุรี และลูกค้าจากจังหวัดอื่นๆ มากมายให้การตอบรับดีมาก ทำให้มั่นใจ ในการเพาะปลูกสาหร่ายพวงองุ่นมากขึ้น

ชุดอาหารสาหร่ายพวงองุ่นพร้อมทาน

ดาบตำรวจ มณู เผ่าจันทร์ หรือ คุณเอ๋ ทำการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นบนพื้นที่กว่า 4 ไร่ เพื่อยึดเป็นอาชีพเสริมควบคู่ไปกับการรับราชการตำรวจ สภ.แหลมผักเบี้ย ได้ใช้วันว่าง วันหยุด และ เวลาหลังเลิกงาน มาบริหารฟาร์มเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมาเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นได้มองหาอาชีพเสริมทำควบคู่กันไปกับงานราชการ เพื่อสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับครอบครัวเพิ่มอีกช่องทางหนึ่ง โดยมุ่งเน้นไปทางภาคการเกษตร เพราะมองว่าเป็นงาที่สามารถทำได้ใกล้บ้าน จึงเริ่มจากการปลูกแตงกวา ถั่วฝักยาว และ พืชผักอื่นๆ บนพื้นที่เช่า แต่พอทำๆ ไป ก็พบว่าพืชผักนั้นมีราคาขึ้นลงไม่แน่นอน บางครั้งก็ได้ผลผลิตออกมาไม่คุ้มทุน ราคาผันผวนขึ้นลงและต้องใช้พื้นที่ในการเพาะปลูกมาก หากต้องการได้เม็ดเงินเยอะ เพราะพืชผักนั้นมีราคาต่อหน่วยไม่มาก จึงคิดมองหาพืชชนิดอื่นมาแทน ก็พอดีว่าศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งเพชรบุรี ได้เข้าส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่เลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในเชิงพาณิชย์ พร้อมกับสร้างความมั่นใจเรื่องราคาและการตลาดที่ทางศูนย์ฯ การันตรี ว่า ตลาดตอบรับดี ให้ผลตอบแทนสูง จึงได้นำพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นของทางศูนย์ฯ จำนวน 50 กิโลกรัม มาเพาะเลี้ยงบริเวณบ่อกุ้งของคุณแม่เพื่อจะได้ไม่ต้องเช่าพื้นที่ โดยเริ่มต้นเพาะเลี้ยงในปลายปี 2558 ภายในบ่อขนาดเล็กที่สร้างขึ้นมา เพื่อทดลองเลี้ยงดูก่อน โดยมีการเลี้ยงแบบแผง ต่อเมื่อมีกระแสตอบรับดีจึงได้ขยายบ่อเพาะเลี้ยง ด้วยวิธีการเลี้ยงในบ่อดิน วางสาหร่ายพวงองุ่นลงในบ่อแทนการใช้แผงเลี้ยง ซึ่งผลผลิตที่ได้แต่ละครั้งจะมีปริมาณเพิ่มขึ้น 6 - 8 เท่า และ โตไวกว่าการเลี้้ยงแบบแผงใช้ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงประมาณ 45-50 วัน เมล็ดในพวงก็จะถี่สวย พร้อมเก็บจำหน่าย

สาหร่ายพวงองุ่นเป็นพืชน้ำที่ดูแลไม่ยากแต่จะเสียหายง่ายเมื่อเจอสภาพอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกถี่จะส่งผลให้สาหร่ายพวงองุ่นที่เลี้ยงไว้มีอาการลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ในสภาพแบบนี้ควรรีบถ่ายน้ำที่เลี้ยงออกแล้วสูบน้ำใหม่เข้ามาแทนในทันที เพื่อป้องกันความเสียหาย

4 ไร่ กับบ่อเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น

สำหรับกรรมวิธีในการเลี้ยงดูนั้นคุณมณู ให้คำแนะนำว่าแค่ทำตามขั้นตอนที่ ศูนย์ฯ มาให้คำแนะนำ การเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นเชิงพาณิชย์ แล้วก็ดูแลไปจนถึงเวลาก็เก็บจำหน่าย

โดย วิธีการเก็บสาหร่ายพวงองุ่นจำหน่ายจะเริ่มจากการเก็บสาหร่ายมาพักไว้ในบ่อพักที่เตรียมไว้ก่อน เพื่อทำการตัดแต่งคัดแยกเกรด 2 วัน เมื่อครบกำหนดจึงนำมาคัดเกรดขาย ซึ่งทางฟาร์มจะแบ่งเป็น 3 เกรด คือ เกรด A มีความยาวของพวงสาหร่าย 4.5 นิ้วขึ้นไป เกรดนี้จะขายได้ในราคากิโลกรัมละ 500 บาท ,เกรด B มีความยาวของพวงสาหร่าย ขนาด3.5 นิ้วขึ้นไป ขายได้ในราคากิโลกรัมละ 400 บาท และ แบบคละเกรด มีความยาวของพวงสาหร่าย ขนาด 2.5 นิ้ว ราคากิโลกรัมละ 300 บาท เมื่อคัดแยกแล้วต้องนำไปล้างในถังพลาสติกขนาดใหญ่ด้วยระบบสกิมเมอร์ที่ใช้ลมในการทำความสะอาด 1-2 วัน แล้วย้ายไปเก็บในถังพักเพื่อรอจำหน่าย ซึ่งต้องจัดส่งสาหร่ายถูกไปยังลูกค้า ด้วยการแพ๊คบรรจุอยู่ในภาชนะปิดทึบเท่านั้น เพื่อคงคุณภาพ ความสดใหม่ ความกรอบอร่อยไว้ระหว่างการขนย้าย ซึ่งจะอยู่ได้นาน 5-7 วัน

ต้นทุนการผลิต

สำหรับต้นทุนในการจัดการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นนั้นจะหนักที่ต้นพันธุ์ในครั้งแรก หากมีการผลิตต้นพันธุ์ไว้ใช้เองได้ จะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องต้นพันธ์ุไปได้มาก โดยต้นพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นนั้นจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาท ขนาดบ่อ 1 ไร่ จะใช้ต้นพันธุ์ 200 กิโลกรัม รวม 4 ไร่จะใช้ต้นพันธ์ุทั้งหมด 800 กิโลกรัม เป็นต้นทุนต้นพันธ์ุประมาณ 40,000 บาท/พื้นที่ 4 ไร่ ค่าจ้างคนงานในการปลูก 1 วัน จำนวน 3 คน ครั้งละ 300 บาท/คน รวม 900 บาท ค่าไฟฟ้า 3,500 บาท/เดือน,ค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงอื่นๆ ประมาณ 20,000 บาท ค่าผลิตภัณฑ์บรรจุ 1,200 บาท/เดือน รวมเป็นต้นทุนเบื้องต้น(ไม่รวมค่าเตรียมบ่อเลี้ยง) เป็นเงินประมาณ 50,000 บาท ใช้ระยะเวลา 2 เดือนเพาะเลี้ยง ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจำหน่ายได้ 500-600 กก./ไร่ จำหน่ายให้ลูกค้าในราคา 300-500 บาท/กก. เป็นเงินแต่ละรอบ 500,000 - 60,0000 บาท หักต้นทุนแล้วได้กำไรแสนคุ้ม

แผนการตลาด

ด้านการตลาดของคุณชายฟาร์มจะทำการตลาดเองโดยโปรโมทผ่านโซเซียลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทาง www.lampakbiaseagrape.com และ facebook คุณชายน้ำเค็ม และมีการคัดเกรดเป็นแบบพรีเมียมบรรจุขายเองเพื่อส่งตลาดลูกค้าในจังหวัดเพชรบุรีและต่างจังหวัด ในราคา 300-500 บาท ซึ่งในแต่ละเดือนสามารถผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 500 กิโลกรัม

นอกจากนี้ยังมีการทำเป็นสาหร่ายพวงองุ่นพร้อมทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด จำหน่ายในราคาชุดละ 50 บาท ซึ่งในแต่ละวันจะมีออร์เดอร์เข้ามาไม่ต่ำกว่า 100 กล่อง(ขนาดบรรจุ 2.5 กก.) และทางคุณชายฟาร์มยังมีการแจ้งเมนูอื่นๆ ที่จะทำขึ้นในแต่ละรอบไปทางหน้าเพจ facebook ด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกสั่งจองซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ตามใจชอบ

สาหร่ายพวงองุ่นสีธรรมชาติเกรดพรีเมียม

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

การเก็บรักษาผลผลิตสาหร่ายพวงองุ่นนั้น จะเก็บรักษาไว้ในภาชนะปิดทึบที่อุณหภูมิห้อง ห้ามแช่เย็นโดยเด็ดขาด เมื่อจะรับประทานให้ล้างด้วยน้ำเย็น(จัด)ให้สะอาดสาหร่ายก็จะมีสีสดและกรอบขึ้นพร้อมทานทันที

ภาพ : นงพงา ไกรวิลาศ
เรียบเรียงโดย : มินยดา อนุกานนท์ Web Content Editor