เกษตรกรต้นแบบ

"ธุรกิจกุ้งก้ามแดงกับรายได้นับแสน"


คุณพิจิตร ศรีสุวรรณ
 18 เมษายน 2559 2,855
จ.ชุมพร
เส้นชัยใครก็มองเห็นแต่กว่าจะถึงอาจเจออุปสรรค ถ้าใจสู้ซะอย่างอะไรก็ผ่านไปได้

เส้นชัยที่มองเห็นกันข้างหน้าแต่เมื่อเรายังอยู่กับที่ก็ไม่มีทางที่จะถึงเส้นชัยได้ตามเป้าหมายมันอาจจะมีบ้างที่เมื่อไปถึงแล้วอาจจะไม่ได้ชัยชนะแต่นั้นคือประสบการณ์ที่จะทำให้ก้าวต่อไปอย่างระมัดระวังไม่ว่าเราจะเจอกับปัญหาอะไรก็ตาม แต่เราก็สามารถก้าวผ่านมันไปได้อย่างสวยงามเพราะปัญหาทำได้เพียงแค่สะดุดแต่ไม่สามารถทำให้เราล้มได้ซึ่งมันก็จะมีบ้างในบ้างธุรกิจแต่อย่างผมตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงก็สามารถที่จะวางแผนในเรื่องของรายได้ให้กับตัวเองและสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างสบายๆ อีกทั้งยังมีแผนในการสร้างบ่อเพาะเลี้ยงเพิ่มขึ้นจากเดิมเพื่อรองรับกับตลาดที่วิ่งเข้ามาหาในแต่ละวันอีกด้วย

พิจิตร ศรีสุวรรณ หนุ่มไฟแรงกับธุรกิจก้าวกระโดด

นายพิจิตร ศรีสุวรรณ เกษตรกรหนุ่มไฟแรง อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ที่ 3 ตำบลบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ที่ย้ายตามพ่อไปอยู่ที่จังหวัดข่อนแก่นตั้งแต่ 3 ขวบและเติบโตอยู่ที่นั้น เมื่อเรียนจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ไปเป็นช่างสักลายเปิดร้านอยู่ที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ควบคู่กับกิจการเสริมความงาม ที่ถือว่ามีรายได้ดีและเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่ด้วยความเป็นห่วงแม่ที่มีอายุมากแล้ว จึงทิ้งธุรกิจทุกอย่างเพื่อกลับมาดูแลแม่วัย 80 ปี ศึกษาค้นคว้าหาอาชีพต่างๆจากทางอินเตอร์เน็ตในการรองรับอนาคตของตนเองและสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ ก็ไปเจอกับธุรกิจเลี้ยงกุ้งก้ามแดง จึงได้ศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังด้วยความตั้งใจ และถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีแต่ก็ไม่วายที่จะมีปัญหาเข้ามาเนื่องจากเป็นคนที่ไว้ใจคนง่าย จึงทำให้โดนโกงจากคนใกล้ตัวครั้งแล้วครั้งเล่าจากแม่พันธุ์ที่ลงทุน 900 ตัว เหลือเพียง 160 ตัวเท่านั้น ถือว่าที่ผ่านมาขาดทุน แต่ด้วยความมุมานะไม่ท้อถอย ขยัน อดทน จึงพยายามลุกขึ้นสู้กับธุรกิจที่ตนเองสร้างมาด้วยใจรักกับพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ที่เหลืออยู่ ไม่ละทิ้งความพยายามและทำต่อจนสำเร็จ

"ธุรกิจเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดง" บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ เริ่มลงทุนในปีพ.ศ.2557 โดยการหาซื้อวัสดุผ้าใบแล้วสร้างบล็อคเพื่อให้สามารถเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้ หลังจากนั้นนำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์กุ้งที่เหลือ 160 ตัว มาปล่อยเลี้ยงเพราะมีแนวคิดว่าธุรกิจการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงนี้มีอนาคตที่ก้าวไกลในเรื่องของการเลี้ยงเพื่อความสวยงามและเลี้ยงเพื่อขายเนื้อจึงได้ขยายธุรกิจเพาะเลี้ยงลูกกุ้งพร้อมอนุบาลและขยายพันธุ์ต่อเพื่อให้เพียงพอกับตลาดจนตอนนี้มีบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดงหลายบ่อแบ่งแยกสัดส่วนอย่างชัดเจน

ต้นทุนต่ำ รายได้งาม

ความน่าสนใจจึงทำให้มีลูกค้าเข้ามาถึง "ศรีสุวรรณฟาร์ม" เป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการคิดค้นสูตรอาหารปลอดสารเคมีและไม่มีสารเร่งสีทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ซึ่งก็ได้ผลเป็นอย่างดีและเห็นผลภายใน 12 วัน จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี อีกทั้งยังศึกษาวิธีการในการพัฒนาสายพันธุ์กุ้งก้ามแดงเพื่อให้มีสีสันที่หลากหลายและมีความโดดเด่นเป็นที่ต้องการของตลาด พร้อมทั้งจะเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้สอนให้ผู้ที่สนใจที่ต้องการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ได้เข้ามาศึกษาเพื่อเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอีกด้วย

กรณีเลี้ยงในตู้ หากตู้ที่จะนำมาเลี้ยงขนาด 24 นิ้ว ให้ใส่น้ำประมาณ 50 ลิตร เติมเกลือไปประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ เปิดออกซิเจนทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนจะนำกุ้งลงตู้ แนะนำให้เอากุ้งใส่ในถุงแล้วผูกยางทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อเป็นการปรับอุณภูมิให้กับกุ้ง

ตั้งใจ เชื่อมั่นในศักยภาพของการเรียนรู้

กรณีเลี้ยงบ่อพลาสติกขนาด 3 x 3 เมตร ให้ใช้ผ้าใบพลาสติกที่มีความหนาขนาด 1 มม.ใส่น้ำสูง 15-20 เซนติเมตร พักบ่อทิ้งไว้ 3 วัน ค่อยนำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ปล่อยลงประมาณ 50 คู่ โดยใช้อัตรา 1:1 (ตัวผู้:ตัวเมีย) เพื่อประสิทธิภาพของน้ำเชื้อที่จะได้มีความสมบูรณ์

ต้นทุนการผลิต

ศรีสุวรรณฟาร์ม หลังจากที่ประสบปัญหาโดนโกงมาหลายครั้ง ตอนนี้ได้ทำเองในทุกระบบทุกระบวนการ ตั้งแต่การคัดเลือกกุ้งที่ติดไข่นำไปคัดแยกเลี้ยงซึ่งถือว่าประหยัดในเรื่องแรงงาน 6,000 บาทต่อเดือน ถ้าจะมีก็เป็นต้นทุนในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหารเสริม ตกอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อเดือน ส่วนในเรื่องพันธุ์กุ้งนั้นทางฟาร์มมีการเพาะเลี้ยงและอนุบาลเองจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ สำหรับอาหารได้เสริมได้เรื่องของสาหร่ายเส้นผมที่สามารถหาได้ตามแม่น้ำลำคลองสามารถลดต้นทุนในเรื่องของอาหารเม็ดได้อีก สำหรับอาหารเม็ดก็มีการคิดค้นสูตรเองทำเองซึ่งก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องอาหารเม็ดลงไปได้อีกเท่าตัว

แผนการตลาด

ทางศรีสุวรรณฟาร์ม มีการดำเนินการในเรื่องของการจัดเองทั้งระบบโดยการลุยตลาดออนไลน์ กำหนดขนาดไซส์ของกุ้งด้วยความชัดเจน ซึ่งปัจจุบันนี้แทบไม่ต้องเหนื่อยกับการทำตลาดมากเพราะกระแสความนิยมของสัตว์เศรษฐกิจตัวนี้ค่อนข้างดี ประกอบกับความเชื่อมั่นของลูกค้าที่สั่งสินค้ากับทางฟาร์ม เห็นถึงความตรงไปตรงมาและจริงใจ จึงมั่นใจได้ว่ามีการรับประกันของสินค้าในกรณีที่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีบริการในเรื่องการแนะนำและให้ความรู้กับลูกค้าถึงการเลี้ยงกุ้งก้ามแดงทั้งแบบสวยงาม และแบบขายเนื้อ ซึ่งมีรายได้เข้ามาทุกวัน

ชีวิตดีดี๊กับการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

กุ้งก้ามแดงเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่มีอนาคตไกลและน่าจับตามองในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นกุ้งที่เลี้ยงไว้ดูเล่นเพื่อความสวยงามเพลิดเพลินแล้วยังสามารถขายเนื้อได้ราคาดีเพราะมีรสชาติคล้ายกับกุ้งล๊อบสเตอร์ แต่มีไขมันน้อยกว่า โปรตีนสูงสามารถเลี้ยงได้ในน้ำจืด มีการเพาะเลี้ยงง่ายและทนทานกับทุกสภาพ ส่วนในเรื่องของการให้อาหารก็ให้เพียงวันละ 2 ครั้งก็พอแล้วไม่ต้องให้บ่อยๆและที่สำคัญการเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ก็สำคัญ ดังนั้นต้องเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้นเพื่อให้ได้ ลูกกุ้งก้ามแดงที่มี คุณภาพ แข็งแรง โตไว คุ้มค่าในการลงทุนและทำให้เราเกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด

เรื่อง/ภาพโดย: นงพงา ไกรวิลาศ จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.ชุมพร