เกษตรกรต้นแบบ

"หนึ่งเดียวในลำปางเพาะพันธุ์ลูกหมูขาย สร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท"


คุณอินใจ วงศ์ยศ
 08 มิถุนายน 2559 16,648
จ.ลำปาง
เรื่องหมู ไม่ใช่หมูๆ ต้องรักและดูแลเอาใจใส่ให้ได้มาตรฐาน ถึงจะสร้างเม็ดเงิน เพราะโรงหมูไม่ใช่โรงหนัง ใช่ว่าใครจะเขาออกได้ง่ายๆ ถ้าทำได้คุณจะรวย

สุกรหรือที่หลายคนเรียกว่า "หมู" ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับคนไทยมานาน ปัจจุบันหมูก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วไป ยิ่งเป็นหมูสายพันธุ์ดี เลี้ยงง่ายโตไว ย่อมเป็นที่ต้องการของตลาด ดังนั้นการเลี้ยงหมู ให้ได้คุณภาพไม่ว่าเป็นการเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ขยายพันธุ์ลูกหมู หมูขุน หมูพ่อ-แม่พันธุ์ที่ดีได้ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่สามารถทำให้ผู้เลี้ยงมีรายได้ดีมากขึ้น

ลุงอินใจ วงศ์ยศ (เจ้าของสมใจฟาร์ม)ยิ้มรับรายได้การจำหน่ายลูกหมู

ลุงอินใจ วงศ์ยศ อดีตเคยประกอบอาชีพการเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่จนเป็นผู้เชี่ยวชาญและเป็นที่อยู่จักของคน อ.แม่ทะ จ.ลำปางมากพอสมควร แต่เนื่องจากประสบกับภาวะขาดทุนจึงได้เลิกกิจการไป แต่ลุงอินใจกลับไม่เคยท้อ คิดอยู่เนืองๆในเรื่องอาชีพที่ตนถนัดและมีรายรับที่เลี้ยงครอบครัวได้ ทำให้เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 เริ่มกลับมาเลี้ยงหมูอีกครั้ง โดยอาศัยประสบการณ์ที่มีอยู่และมีคุณศตพล วงษ์ยศ บุตรชาย โดยมีแนวความคิดที่จะเลี้ยงลูกหมู เพื่อนำมาเลี้ยงขุนภายในฟาร์มเอง โดยใช้ชื่อฟาร์มว่า “สมใจฟาร์ม” ซึ่งจำหน่ายแม่หมูพันธุ์ดี กับการผลิตหมูขุนที่มีคุณภาพจนเป็นที่ยอมรับของตลาด มาถึงปัจจุบัน

"สมใจฟาร์ม" นับว่าเป็นฟาร์มหมูมาตรฐานขนาดกลางเครือข่ายสัตว์พันธุ์ดีกรมปศุสัตว์ ได้มีโอกาสเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกเกษตรกรฟาร์มเครือข่ายของกรมปศุสัตว์ และได้รับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์สัตว์สายพันธุ์ดีที่มีคุณภาพในราคาไม่แพง และยังได้รับการตรวจเยี่ยม และคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่เจ้าของโครงการอย่างต่อเนื่องอีกด้วย นับว่าเป็นโอกาสที่ดีในการได้เข้าร่วมเป็นฟาร์มเครือข่ายในครั้งนี้ ทำให้ปัจจุบันสามารถมีการดูแลลูกหมูที่มีคุณภาพเพื่อจำหน่าย และเป็นที่ต้องการของตลาดได้เป็นอย่างดี

แม่พันธุ์ 1 ตัวได้ลูกไม่ต่ำกว่า 10 ตัว

กรณีลูกหมูคลอดวันแรก สมใจฟาร์มจะใช้ภูมิปัญญาโดยมีวิธีง่ายๆดังนี้ ใช้ถัง 200 จำนวน 1 ถัง นำมาเจาะรูด้านข้างถังมีทางเข้าออกไปหาแม่ได้ จากนั้นให้นำลูกหมูเข้าไปอยู่ข้างในถังโดยใช้ไฟขนาด 60 วัตต์ 1 หลอดมาเปิดช่วยในการสร้างความอบอบอุ่นให้ลูกหมู ทำแบบนี้ติดต่อกันประมาณ4วัน ลูกหมูก็จะสามารถเข้าออกเองได้โดยสัญชาตญาณของสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม

ขั้นตอนการอนุบาลลูกหมู

ต้นทุนการผลิต

เนื่องจากสมใจฟาร์มได้มีโอกาสเข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกเกษตรกรฟาร์มเครือข่ายของกรมปศุสัตว์ จึงมีโอกาสที่จะได้รับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์สัตว์สายพันธุ์ดีที่มีคุณภาพในราคาไม่แพง จากศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์เชียงใหม่ สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ โดยซื้อสุกรแม่พันธุ์10ตัวและพ่อพันธุ์1ตัว ในราคาตัวละ 8,000 บาท โดยเฉลี่ย 66 บาท/กิโลกรัม ค่าอาหารโดยเฉลี่ยวันละ24บาท ต่อสุกร1ตัว1วัน แม่พันธุ์1ตัวคลอดลูกได้ครั้งละไม่ต่ำกว่า12 ตัว กรณีจำหน่ายลูกสุกรยกชุดราคา 6,000 บาท(จำหน่ายเป็นตัวราคาตัวละ1,200 บาท) 1 เดือน มีรายได้จากการจำหน่ายลูกหมูประมาณ 35,000-40,000 บาท สามารถจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

แผนการตลาด

เนื่องจากสมใจฟาร์มมีเครือข่ายผู้เลี้ยงหมูคุณภาพ โดยสมาชิกที่ร่วมกิจกรรมฟาร์มและเป็นฟาร์มที่ได้มาตรฐานใบรับรองคุณภาพฟาร์มหมูปลอดการใช้สารเร่งเนื้อแดง จึงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับปัญหาเรื่องการตลาด และที่สำคัญคุณศตพล วงษ์ยศ บุตรชาย ได้โพสภาพหรือกิจกรรมต่างๆลงทางโซเชียล ทางเฟสบุ๊ค "สมใจฟาร์ม บ.ป่าตัน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง" อีกทั้งยังมีลูกค้าประจำได้ช่วยแนะนำและบอกต่อไปยังผู้สนใจทั่วไปให้อีกด้วย เริ่มเป็นที่รู้จักสำคัญเกษตรกรที่ต้องการลูกหมู จำเป็นต้องสั่งจองหรือมัดจำไว้ล่วงหน้าอีกด้วย

ฟาร์มหมูปลอดการใช้สารเร่งเนื้อแดง

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

ฟาร์มหมูเกือบทุกที่จะมีปัญหาเรื่องแมลงวันรบกวน และอาจมีวิธีการกำจัดแตกต่างกันไปแต่สำหรับสมใจฟาร์มจะใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการนำกาวเหลืองที่ใช้เย็บรองเท้า ซึ่งมีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไปมาทาบางๆที่กระดาษขาวทั่วไปหรือ A4 เสร็จแล้วนำไปวางตามจุดต่างๆในบริเวณโรงเรือนหรือคอกหมู แมลงวันได้กินกลิ่นก็จะบินมาตอมและติดกับกาวที่เรานำมาดัก อีกอย่างกาวชนิดนี้ กรณีแมลงวันไปตอมกาวแล้วเผลอหลุดออกมาตอมอาหารหมู ก็ไม่เป็นอันตรายเหมือนกับกาวดักแมลงที่เป็นสารเคมีทั่วไป เพราะฉะนั้นกาวเหลืองแบบเย็บรองเท้า จึงเหมาะสำหรับใช้ป้องกันแมลงวันในคอกหมูที่ใครๆอยู่แล้วต้องบอกต่อ”ลุงอินใจ” กล่าว แค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องแมลงวันรบกวน

เลี้ยงหมูให้รวยตามแบบฉบับสมใจฟาร์ม
เรื่อง/ภาพโดย: พูนศักดิ์ ศรีสุทธา จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.เชียงราย