เกษตรกรต้นแบบ

"ปลาดุกร้ากิ่งดาว ขุมทรัพย์แห่งทะเลน้อย แปรรูปขึ้นชื่อเมืองพัทลุง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ"


คุณกิ่งดาว เอ่งเซ่ง
 07 มิถุนายน 2559 17,128
จ.พัทลุง
เริ่มต้นทุนจากเงินออมเพียง 700 บาท แต่ดันทำรสชาติอร่อย เป็นที่ติดอกติดใจ ร่ำลือกันในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง จนออกสู่การตลาดธุรกิจปลาร้ากิ่งดาว สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

"ปลาดุกร้า" นับเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ มีรสชาติเฉพาะตัวที่มีความกลมกล่อม มีทั้งรสเค็มและรสหวาน รวมทั้งมีกลิ่นหมักที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคและนักชิมทั้งหลาย จังหวัดพัทลุงจัดได้ว่าเป็นแหล่งผลิตปลาดุกร้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ซึ่งอยู่ในเขต ตำบลทะเลน้อย โดยเฉพาะปลาดุกร้ากิ่งดาว เป็นศูนย์กลางผลิตปลาดุกร้ารายใหญ่ที่มีพ่อค้าแม่ค้าเข้าคิวจองล่วงหน้ากันทุกวัน และมีส่งจำหน่ายทั่วประเทศไทย บอกคำเดียวเลยว่าถ้าพูดถึงปลาดุกร้าทะเลน้อยไม่มีใครที่ไม่รู้จักปลาดุกร้ากิ่งดาว

กิ่งดาว เอ้งเซ่ง ผู้ผลิตปลาดุกร้ารายใหญ่แห่งทะเลน้อย เมืองพัทลุง

เจ้าของผู้ประกอบการปลาดุกร้ากิ่งดาวรายใหญ่แห่งทะเลน้อย ชื่อ คุณกิ่งดาว เอ่งเซ่ง อยู่บ้านเลขที่ 150 หมู่ 9 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ป้ากิ่งดาวเล่าให้ฟังว่าประกอบธุรกิจผลิตปลาดุกร้ามานาน 20 ปีแล้ว เดิมทีตนและสามียึดอาชีพทำประมง รายได้จากการทำประมงต่อวันน้อยมากแถมยังเป็นอาชีพที่เสี่ยงอีกด้วย ตนเลยมีแนวคิดว่าน่าจะทำอาชีพเสริมอีกอย่างก็เลย ระดมเงินออมที่ตนสะสมอยู่แค่ 700 บาท ไปซื้อปลาดุกมารวมกับปลาที่สามีหามาได้มาทำปลาดุกร้า ขายเพียงแพ็คละ 11 บาท กิโลกรัมละ 120 บาทเท่านั้น ซึ่งสมัยนั้นปลาดุกร้ายังไม่เป็นที่รู้จักหรือนิยมรับประทานกัน มีผู้ผลิตปลาดุกร้าแค่สองรายเท่านั้น แต่ด้วยปลาดุกร้าของป้ากิ่งดาวมีรสชาติที่โดดเด่น เป็นที่ยอมรับในระดับชุมชนและจังหวัด จึงมีผู้มาอุดหนุนสินค้าจนผลิตไม่ทัน

ปลาดุกร้ากิ่งดาวมีทั้งขายปลีกและขายส่ง โดยจะมีผู้บริโภคในชุมชนและในจังหวัดเดินทางมาซื้อด้วยตนเอง และมีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารับที่บ้าน สินค้าจะหมดทุกวัน บางครั้งก็ผลิตกันไม่ทัน ตอนนี้ก็มีลูกจ้างจำนวน 5 คน มาช่วยในการผลิต เพราะไม่ได้ทำแค่ปลาดุกร้าอย่างเดียวเท่านั้น ยังทำปลาจีนแดดเดียว ปลากระดี่ตากแห้ง ปลาสลิด เสริมรายได้รายวันอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งกระแสตอบรับค่อนข้างดีไม่แพ้ปลาดุกร้า

ปลาดุกร้าแพ็คเพื่อรอส่งจำหน่าย

ปัจจุบันปลาดุกร้ากิ่งดาว จะขายราคาแพ็คละ 18 -25 บาท กิโลกรัมละ 180-200 บาท ผลิตออกมามากแค่ไหนก็ไม่เพียงพอกับปริมาณความต้องการลูกค้า โดยเฉพาะช่วงเทศกาลก็ต้องเพิ่มกำลังผลิตไปอีกหนึ่งเท่า จุดเด่นของปลาดุกร้ากิ่งดาวจะเน้นคัดไซส์ปลาที่มีขนาดใหญ่พอดี รสชาติจะหวานปนเค็มแต่กลมกล่อม เนื้อปลาสีจะออกโทนดำแดง เนื้อจะนิ่มปราศจากกลิ่นหืน สามารถเก็บไว้ได้นาน 3 เดือน ป้ากิ่งดาวบอกว่าอาชีพปลาดุกร้าทำให้ตนมีฐานะที่ดีขึ้น สามารถส่งลูกเรียนจบปริญญาตรีหมดทุกคน โดยที่ไม่มีหนี้สินติดตัว จากคนที่ไม่เคยมีทรัพย์สมบัติอะไรเลย ตอนนี้เป็นเจ้าของธุรกิจสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ มีลูกจ้างที่มาช่วยผลิตซึ่งตนก็ไม่ได้เหนื่อยอะไรมากมาย

ส่วนผสม :

1.ปลาดุก 300 กิโลกรัม

2.เกลือเมล็ดใหญ่ 4 กิโลกรัม

3.น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม

วิธีทำ :

1. ปลาดุกขูดเมือกตัดหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างน้ำสะอาด นำไปพักไว้ในกระสอบ 1 คืน เพื่อให้น้ำคาวออกจากตัวปลาดุกจนแห้ง

2. ผสมเกลือกับน้ำตาลให้เข้ากัน นำคลุกกับปลาดุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน

3. นำปลาไปตากแดด 5 วัน ตากเฉพาะแสงแดดอ่อนๆช่วงเช้า พอประมาณ 10 โมงก็จะเก็บ เพราะถ้าตากไว้นานแสงแดดจัดเนื้อปลาจะมันไม่สวย และหมั่นกลับปลาบ่อยๆ จนปลาหอม แล้วนำมาแพ็คจำหน่ายได้เลย

การตากแดดปลาดุกร้าของป้ากิ่งดาวนั้นจะต้องตากให้ครบจำนวน 5 วัน ถ้าไม่ครบจำนวน 5 วัน เนื้อจะมีกลิ่นคาว ตนจะไม่เอาไปจำหน่ายเป็นเด็ดขาด เพราะปลาดุกร้ากิ่งดาวทุกตัวจะต้องแห้งสวย ไม่มีกลิ่นคาว ลูกค้าที่มาซื้อไปจะต้องได้รับของที่มีคุณภาพ

ปลาดุกร้าที่ตากแดดแค่ช่วง 10 โมงเช้า

ต้นทุนการผลิต

ป้ากิ่งดาวจะทำครั้งละ 500 กิโลกรัม ปลาดุกสดจะซื้อมากิโลกรัมละ 48 บาท ส่วนผสมจะมีเกลือและน้ำตาลโดยจะสั่งครั้งละ 1 กระสอบ โดยไม่จำกัดว่าการทำแต่ละครั้งจะต้องใช้น้ำตาลและเกลือกี่กิโลกรัม แต่จะใช้ได้นานหากหมดก็ซี้อมาอีก เฉลี่ยแล้วทำปลาดุกร้า 500 กิโลกรัม หักจากต้นทุนแล้วจะได้กำไร 5,000 บาท

แผนการตลาด

แต่เดิมจะทำขายไม่มาก จะมีแม่ค้าคนกลางมารับแค่วันละ 10-20 แพ็ค นำไปขายเฉพาะตลาดใกล้เคียง ตอนหลังก็เริ่มขยายตลาดไปยังจังหวัดใกล้เคียง จ.ตรัง จ.กระบี่ โดยแม่ค้าคนกลางจะมารับคนละ 15-20 กิโลกรัม และยังมีบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วประเทศอีกด้วย ราคาจะอยู่กิโลกรัมละ180-200 บาท ราคาแพ็คจะอยู่ที่ 18 -25 บาท ปลาดุกร้าจะทำจำหน่าย 5 วัน ต่อ 1 ครั้ง ส่วนวันที่เหลือจะทำปลาจีนแดดเดียว ปลาสลิด และปลากระดี่ การทำปลาดุกร้าแต่ละครั้งจะมีแม่ค้าคนกลางมารับไปหมดทุกครั้งไม่มีค้างสต๊อกเหลือไว้

ปลาดุกร้าเตรียมไว้เพื่อการจำหน่าย

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

การดับกลิ่นคาวปลาดุก
ปลาดุกของป้ากิ่งดาวเมื่อทำการตัดหัวเอาไส้ขี้ออกทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วจะนำไปใส่กระสอบทิ้งไว้ 1 คืน จะไม่นำไปแช่น้ำเป็นเด็ดขาด เมื่อนำปลาไปใส่ไว้ในกระสอบน้ำคาวปลาจะไหลออกจากรูกระสอบจนหมดทำให้ตัวปลาแห้ง หลังจากทิ้งไว้ 1 คืนแล้ว จะนำปลามาล้างและทำการหมักใส่เกลือและน้ำตาลทิ้งไว้อีก 1 คืน ก่อนนำมาตากแดด

เกษตรกรท่านใดสนใจเข้าชมเพื่อศึกษาดูงานในการต่อยอดความรู้สามารถ นำไปสร้างอาชีพหลัก อาชีพเสริม หรือสนใจจะสั่งซื้อเพื่อบริโภค มีโอกาสลงใต้ไปได้ที่แหล่งผลิตปลาดุกร้า บ้านเลขที่ 150 หมู่ 9 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หรือสอบถามเธอได้ที่ โทร. 09-0717-7730 เธอยินดีให้ความกระจ่าง

แปรรูปปลาดุกร้า ของดีเมืองพัทลุง
เรื่อง/ภาพโดย: อิษฎา วรรณจรุง จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.นครศรีธรรมราช