เกษตรกรต้นแบบ

"ข้าวกล้องคุณภาพดี สร้างรายได้หลักหมื่น"


คุณสุรเชษฐ์ สุวรรณเสถียร
 25 พฤษภาคม 2559 2,034
จ.ลำปาง
ทำนามาทั้งชีวิต เพิ่งมาลืมตาอ้าปากได้ด้วยข้าวกล้องไรซ์เบอรี่และข้าวเหนียวดำ ที่นำมาซึ่งรายได้ดีและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข้าว เป็นธัญพืชซึ่งประชากรโลก บริโภคเป็นอาหารสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย ข้าว เป็นธัญพืชซึ่งที่มีการปลูกมากที่สุดเป็นอันดับสอง จากทั่วโลก รองจากข้าวโพด ซึ่งประเทศไทย ข้าวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆก็คือ ข้าวในจังหวัดลำปาง ซึ่งถือว่าเป็นข้าวที่มีประโยชน์อย่างมาก หุงแล้วมีกลิ่นหอม เมล็ดอวบอ้วน โดยเฉพาะข้าวที่ปลูกบริเวณต้นแม่น้ำวัง จะมีเมล็ดที่สวยงาม สีขาวใส สีดำก็ดำสนิท และมีคุณภาพอย่างมาก

คุณสุรเชษฐ์ สุวรรณเสถียร เจ้าของแปลงนาที่อยู่ต้นน้ำแม่น้ำวัง

คุณสุรเชษฐ์ สุวรรณเสถียร อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 229 ม.3 ต.วังแก้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง มีอาชีพทำนามาทั้งชีวิต ไว้เลี้ยงครอบครัวส่วนหนึ่ง ที่เหลือนำไปจำหน่ายให้คนภายในหมู่บ้านรวมถึงคนในจังหวัดลำปาง ซึ่งรายได้แต่ละครั้งในการทำนาอยู่ที่ประมาณครั้งละ 12,600 - 14,000 บาท

คุณสุรเชษฐ์ มีแปลงนาทั้งหมด 15 ไร่ ปลูกทั้งข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิ 105 ข้าวเหนียวดำ ข้าวสันป่าตอง ข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งเดิมทีคุณสุรเชษฐ์ ก็ทำนาเหมือนคนอื่นๆในหมู่บ้าน ก็คือ ปลูกข้าวมะลิ 105 หรือ ข้าวสันป่าตอง เก็บเกี่ยวเสร็จก็จะได้ผลผลิตอยู่ที่ประมาณ 900 - 1,000 กิโลกรัม เก็บไว้กินภายในครอบครัว และนำข้าวเปลือกไปขาย ก็จะได้ราคาประมาณ 9,500 - 10,000 บาท ซึ่งราคาข้าวเปลือกในแต่ละครั้งก็ตกต่ำ ทำให้รายได้ในแต่ละปีไม่เพียงพอต่อรายจ่ายของครอบครัว

เมื่อรายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่ายของครอบครัวแล้ว ทางคุณสุรเชษฐ์จึงได้ทดลองนำข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ มาปลูกด้วย โดยเริ่มปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ อย่างละ 1 ไร่ ซึ่งเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะได้ผลผลิตอยู่ที่ประมาณ 650 - 700 กิโลกรัม เมื่อนำข้าวเปลือกไปขายก็จะได้ราคาอยู่ที่ 12,600 - 14,000 บาท และยังนำข้าวเปลือกที่เหลือจากการขาย เอามาทำเป็นข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำมาบรรจุเป็นข้าวสูญญากาศในราคาถุงละ 60 บาท ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและพอเลี้ยงครอบครัวมาจนถึงปัจจุบัน

ข้าวสวยอวบอ้วน ด้วยแหล่งน้ำจากแม่น้ำวัง

ข้าวไรซ์เบอรี่และข้าวเหนียวดำ ที่นี่มีความพิเศษกว่าที่อื่น เพราะแปลงนาจะอยู่ต้นน้ำแม่วัง ทำให้ข้าวได้น้ำเพียงพอ พื้นดินก็มีความชุ่มชื้นสมบูรณ์ ทำให้เมล็ดข้าวมีขนาดใหญ่ สวย สีดำเข้มทั้งเมล็ด เมื่อนำมาหุงจึงมีความหอมเป็นพิเศษ เพราะข้าวในนาของคุณสุรเชษฐ์ บำรุงด้วยน้ำหมักหอยเชอรี่ที่ฐ์ทำเอง ข้าวจึงเติบโตอย่างสมบูรณ์และมีคุณภาพ ซึ่งน้ำหมักหอยเชอรี่ มีวิธีทำดังต่อไปนี้

น้ำหมักหอยเชอรี่ คุณค่าที่ต้นข้าวคู่ควร

วิธีทำ :

1. น้ำหอยเชอรี่มาทุบพอให้แตก แล้วเทลงถังน้ำหมัก 200 ลิตร

2.นำกากน้ำตาล สารเร่งพด.2 และน้ำเปล่า เทลงไปผสมกับหอยเชอรี่ในถังน้ำหมัก คนให้เข้ากัน

3.เมื่อทุกอย่างผสมเข้ากันดีในถังน้ำหมักเรียบร้อยแล้ว หมักไว้ 15 - 20 วัน ก็สามารถนำไปใช้ได้

ต้นทุนการผลิต

ด้านต้นทุนการผลิต การทำนาแต่ละครั้งของข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ ก็จะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการจ้างรถไถปลูก ครั้งละ 800 บาท จ้างคนปลูกครั้งละ 500 บาท จ้างคนเก็บเกี่ยวครั้งละ 800 บาท รวมถึงปุ๋ยต่างๆอยู่ที่ประมาณ 1,600 บาท รวมแล้วการทำนาแต่ละครั้งจะมีต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ประมาณ 3,700 บาท เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวจะได้ข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ อยู่ที่ประมาณ 650 - 700 กิโลกรัม เมื่อนำข้าวเปลือกไปขายจะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 18 - 20 บาท ก็จะอยู่ราคาอยู่ที่ 12,600 - 14,000 บาท เมื่อหักต้นทุนในการผลิต ก็จะทำให้มีกำไรอยู่ที่ประมาณ 8,900 - 10,300 บาทต่อการทำนาในแต่ละครั้ง

แผนการตลาด

สำหรับช่องทางการตลาด คุณสุรเชษฐ์ จะเน้นในเรื่องการขายข้าวถุงแพ็คสูญญากาศ ทั้งข้าวข้าวมะลิ 105 ข้าวสันป่าตอง ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ และข้าวกล้องเหนียวดำ ซึ่งคุณสุรเชษฐ์จะขายในราคาที่ชาวบ้านสามารถซื้อได้ ไม่แพงจนเกิน ราคาจะอยู่ระหว่าง 60 - 70 บาท โดยจะขายให้คนในชุมชน ในหมู่บ้านใกล้เคียง และในร้านค้าในตัวอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งทางคุณสุรเชษฐ์จะนำไปฝากขายเอง นอกเหนือจากนั้นก็จะมีขายตามโลกโซเชียลบ้าง แต่สินค้าก็ไม่เพียงพอ เพราะแค่ขายในชุมชนและตัวอำเภอก็หมดแล้ว จึงมีแนวโน้มว่าอาจจะมีการเพิ่มการปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ เพิ่มขึ้นอีกเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า คุณสุรเชษฐ์กล่าว

ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ ดำดีสีไม่ตก คุณภาพสูง

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

สำหรับนาข้าวของคุณสุรเชษฐ์ทั้ง 15 ไร่ ที่มีทั้งข้าวข้าวมะลิ 105 ข้าวสันป่าตอง ข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียวดำ การดูแลไม่แตกต่างกันเลย นาข้าวทุกไร่มีความสำคัญกับคุณสุรเชษฐ์มาก จึงเอาในใส่ทุกขั้นตอนโดยเฉพาะการดูแลเรื่องน้ำของต้นข้าว คุณสุรเชษฐ์จะให้น้ำอย่างเพียงพอ อย่างเช่น ในช่วงฤดูร้อน ที่มีอากาศร้อนจัด คุณสุรเชษฐ์จะเปิดน้ำเข้านาอาทิตย์ละ 2 ครั้ง พอให้พื้นนามีความชุ่มชื้นอยู่ตลอด และคุณสุรเชษฐ์จะต้องไปทุ่งนาทุกวัน เพื่อดูว่ามีความผิดปกติหรือมีแมลงมารบกวนมากน้อยแค่ไหน และคอยกำจัดวัชพืชต่างๆ ให้หมด เพื่อไม่ให้ไปแย่งสารอาหารจากต้นข้าว เพียงแค่นี้ต้นข้าวก็จะเจริญเติบโตอย่างดีและไม่มีแมลงมารบกวนเลย

ปลูกข้าวต้นน้ำคุณภาพดี แบบวิถีชาวนาลำปาง
เรื่อง/ภาพโดย: จามจุรี จักรสมศักด์ จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.เชียงราย