เกษตรกรต้นแบบ

"พลิกผืนนาสู้วิกฤติ หันปลูกฝรั่งสร้างรายได้นับแสน"


คุณแสงเดือน ดวงจำปา
 17 พฤษภาคม 2559 3,076
จ.ขอนแก่น
เพราะการเรียนรู้จึงเกิดโอกาส ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก

หากจะพูดถึงอาชีพที่อิสระ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ อีกทั้งทำให้เกิดความสุขทางใจ มีอิสระในความคิด เป็นตัวของตัวเอง คงหนีไม่พ้นอาชีพเกษตรกรรม ที่ปัจจุบันมีกระแสทางสังคมหันมาประกอบอาชีพเกษตรกรรมกันมาก ทั้งเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริม ดังนั้น วันนี้มีอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นทางเลือกมาแนะนำ จากการเรียนรู้จึงเกิดโอกาส พลิกผืนนาสู้วิกฤติ ส่วนจะเป็นอาชีพอะไร และสร้างรายได้ดีขนาดไหน ตามมาดูกันเลยค่ะ

อาชีพเกษตรกรรมสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวไม่แพ้อาชีพใด

นายแสงเดือน ดวงจำปา เกษตรกรวัย 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 7 บ้านท่ามะเดือ ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น จบมัธยมศึกษาขั้นปีที่ 3 จากโรงเรียนโนนสังวิทยาคาร อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู สมรสกับนางพิลาวรรณ ดวงจำปา มีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นชายทั้งหมด จากอาชีพเกษตรกรทำนาของนายแสงเดือน บวกกับการเป็นผู้นำชุมชน เป็นอีกคนหนึ่งที่หันมาเอาดีในการปลูกฝรั่งจำหน่าย ด้วยวิธีการปรับเปลี่ยนพื้นที่นา 6 ไร่ มาปลูกฝรั่งแทน เดิมทีปลูกข้าวได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งอย่างมาก ข้าวไม่ได้ผลผลิต ลงทุนไปก็ไม่ได้ผลตอบแทน จึงหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยโดยเลือกปลูกฝรั่งจำหน่าย สร้างรายได้มากกว่าการทำนา ทำให้มีรายได้เกิดขึ้นทุกวัน โดยเฉลี่ยปีล่ะ 100,000 กว่าบาท เลยทีเดียว

นายแสงเดือน มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นที่นา 9 ไร่ และสระน้ำ 1 ไร่ ในอดีตทำนาเพียงอย่างเดียวรายได้ไม่ดีนัก จึงเกิดแนวคิดต้องศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร และในที่สุด ได้ตัดสินใจเลือกปลูกฝรั่ง จึงได้ปรับที่นาแล้วยกร่องสำหรับปลูกฝรั่ง บนพื้นที่ 6 ไร่ หลังจากปลูกได้ประมาณ 1 ปี สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ และมีผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งความชัดเจนที่เห็นแตกต่างจากการทำนา คือ รายได้ สามารถเก็บผลผลิตขายได้รับเงินทุกวัน พันธุ์ที่เลือกปลูกเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมคือพันธุ์กิมจู พันธุ์แป้นสีทอง

ผลฝรั่งที่พร้อมออกสู่ตลาด

นอกจากจะปลูกฝรั่งสร้างรายได้ดีแล้ว นายแสงเดือน ได้แนะนำ ขั้นตอนในการปลูกและวิธีการดูแลรักษาฝรั่งให้ได้ผลผลิตดี โดยมีวิธีดังนี เริ่มจากกำหนดระยะปลูก 4 x 4 เมตร (150 ต้น ต่อไร่) ขุดหลุมขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกหลุมละครึ่งปี๊บ ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 หลุมละ 1 กำมือ แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน กลบหลุมให้นูนเป็นรูปหลังเต่าเพื่อป้องกันน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝน จากนั้นนำกิ่งพันธุ์ลงปลูก ใช้ไม้ปักและใช้เชือกผูกยึดกับต้นให้แน่นพอประมาณ ใช้ฟางข้าวหรือหญ้าแห้งคลุมโคนต้น รดน้ำทุก 3 วัน หลังจากปลูกประมาณ 6 เดือน ต้นฝรั่งโตพอที่จะไว้ดอกได้ ซึ่งในช่วงนี้ให้ใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 ต้นละ 1-2 กำมือ ขึ้นอยู่กับขนาดของทรงพุ่ม และหลังจากนั้นให้ใส่ปุ๋ยทุก 3 เดือน ในระหว่างนี้หมั่นออกสำรวจตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ ฝรั่งจะออกดอกและติดผลเป็นระยะๆ หากพบช่อผลช่อใดมีผลมากกว่าหนึ่งผลให้เลือกผลที่สมบูรณ์ที่สุดไว้ ที่เหลือให้เด็ดทิ้งเพื่อให้ผลโตและสมบูรณ์

เมื่อผลได้ขนาดเท่าผลมะนาว ให้ห่อผลฝรั่งด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และถุงพลาสติกขุ่นตัดก้นถุงพลาสติกเป็นสามแฉก เพื่อไม่ให้น้ำขังในถุงเวลาโดนรดน้ำหรือโดนฝนเพื่อผลฝรั่งจะไม่เน่าและยังป้องกันแมลง อีกทั้งทำให้ผิวฝรั่งสวยเป็นที่ต้องการของตลาด หลังจากห่อผลได้ประมาณ 2 เดือน จึงสามารถเก็บผลผลิตได้ แล้วนำไปจำหน่ายได้ทันที

ปลูกฝรั่งเปลี่ยนชีวิตให้มีอยู่มีกิน

การห่อผลฝรั่ง : ต้องเตรียมวัสดุ - อุปกรณ์ดังนี้

1.กระดาษหนังสือพิมพ์

2. ถุงพลาสติกสีขาวขุ่น ขนาด 7 x 12 ซม.

3.กรรไกร

ขั้นตอนการทำ :

1.ตัดหนังสือพิมพ์ ขนาด15x30 ซม. แล้วม้วนเป็นรูปทรงกรวย

2.นำถุงพลาสติกให้อยู่ด้านในของหนังสือพิมพ์

3.จากนั้นนำกรรไกรมาตัดที่ก้นของถุงพลาสติกออกเป็นสามแฉก (เพื่อไม่ให้น้ำขังเวลาฝนตก)

4.นำไปห่อผลฝรั่ง โดยนำถุงพลาสติกเข้าไปห่อมีกระดาษหนังสือพิมพ์อยู่ด้านนอก แล้วนำหูถุงพลาสติกทั้งสองข้างมัดที่โคนผลฝรั่ง เพียงเท่านี้ก็สามารถห่อผลฝรั่งให้ผิวสวยและปลอดจากแมลง

ต้นทุนการผลิต

ต้นทุนในการผลิตนั้นอาจจะมากแค่ช่วงแรก ๆ ที่ลงทุน เพราะต้องซื้อพันธุ์จากที่อื่นมาก่อน แต่ลงทุนเพียงครั้งเดียว ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดปี โดยรายละเอียดต้นทุนมีดังต่อไปนี้ เริ่มต้นจากการซื้อต้นพันธุ์จำนวน 240 ต้น ต้นละ 20 บาท เป็นเงินจำนวน 4,800 บาท ซื้อปุ๋ยสูตร 15-15-15 จำนวน 2,000 บาท ต่อปี จะมีใส่ปุ๋ยคอกเพิ่มเติมบ้างแต่หมักไว้ใช้เอง ไม่เสียค่าใช้จ่าย การให้น้ำจะมีค่าใช้จ่าย 40 บาท / สัปดาห์ รวมค่าใช้จ่ายในปีแรกจะอยู่ที่ 10,000 บาท ปีต่อมาจะอยู่ที่ 5,000 บาท โดยประมาณ

แผนการตลาด

ในเรื่องของการตลาด นายแสงเดือน ดวงจำปา จะใช้วิธีประชาสัมพันธ์ด้วยตนเองโดยตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่แล้ว หากมีการประชุมหรือได้มีโอกาสรวมกลุ่มกับเกษตรกร จะนำผลฝรั่งไปให้ลูกบ้านได้ลองรับประทาน และไปจัดบูทจำหน่ายตามงานโอท็อปต่างๆ ของทางจังหวัด และจังหวัดใกล้เคียง โดยจำหน่ายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 30 บาท จากนั้นมีผู้คนเริ่มรู้จักพูดถึงในวงกว้าง ทำให้มีพ่อค้า-แม่ค้า ติดต่อเข้ามาขอรับซื้อฝรั่งถึงในสวนจำนวนมาก ราคาหน้าสวนจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 18 -25 บาท แล้วแต่เกรดของฝรั่งในแต่ละครั้ง จนทุกวันนี้ไม่ต้องออกไปจำหน่ายเอง และมีรายได้จากการปลูกฝรั่งในแต่ละปีนับแสนบาทเลยที่เดียว

พลิกผืนนาสู้วิกฤติแล้ง หันมาปลูกฝรั่งสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว

บทสรุป/ข้อเสนอแนะ

นายแสงเดือน ดวงจำปา ได้ฝากบอกถึงเคล็ดลับที่จะป้องกันแมลงและทำให้ผลฝรั่งสวยดังนี้ เมื่อผลของฝรั่งขนาดเท่าลูกมะนาว ให้เกษตรกรผู้ปลูกฝรั่งรีบห่อผลฝรั่งทันที เพราะจะใช้ป้องการแมลงและหนอนมากัดกิน อีกทั้งยังทำให้ผลฝรั่งกรอบและหวาน ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ หากพบฝรั่งที่ออกผลแฝดหมายถึงในกิ่งเดียว มีผลออกมาทั้งสองข้างติดกันให้ตัดทิ้งหนึ่งผล เหลือผลที่สมบูรณ์ไว้ จะทำให้ฝรั่งโตเร็วขึ้น ลองทำกันดูนะค่ะ

เทคนิคห่อฝรั่งให้ผิวสวยและป้องกันแมลง
เรื่อง/ภาพโดย: ชยาภัสร์ แสงมี จนท.ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จ.ขอนแก่น