เกษตรกรต้นแบบ

"กล้วยเล็บมือนาง สุดยอดผลไม้ทำเงิน"


คุณมนตรี น้อยเปรม
 12 มีนาคม 2561 6,722
จ.นนทบุรี
หากจะทำอะไรก็ต้องทำด้วยใจรัก

กล้วยเล็บมือนาง กล้วยผลเล็กๆ ที่ปลายผลเรียวแหลม ผลสุกมีสีเหลืองทอง เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่น่าจับตามมองมากในปัจจุบัน ดังจะเห็นได้ว่า เกษตรกรชาวอำเภอบางกรวยอย่างคุณมนตรี น้อยเปรม ผู้ที่หันมาปลูกกล้วยหลากชนิด แต่สุดท้ายก็ยังยอมให้กับความร้อนแรงในความต้องการของตลาด จนต้องเลือกยกพื้นที่ส่วนใหญ่ของสวนทั้งหมดให้กับกล้วยเล็บมือนางที่ทำเงินให้กับคุณมนตรีได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

คุณมนตรี น้อยเปรม เป็นชาวอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เดิมมีอาชีพทำสวนมาตลอดทำตั้งแต่เกิด ซึ่งที่ดินในปัจจุบันที่ใช้ทำกินก็เป็นที่ดินที่ตกทอดจากบรรพบุรุษ “ในช่วงรุ่นก่อนผมนี่ เขาทำส้มเขียวหวานกัน ตั้งแต่จบ ป.6 มาผมก็จะช่วยพ่อแม่ทำสวนมาตลอด ตอนนั้นทำส้มก็ได้ดีอยู่นะ ทำอยู่เป็น10ปี แต่พอเวลาผ่านนาเข้า ด้วยสภาพแวดล้อมกับเศรษฐกิจตอนนั้นก็เริ่มไม่ค่อยดีแล้ว บวกกับประสบปัญหาส้มเป็นโรคด้วย ตอนนั้นที่บ้านก็คุยกันว่าจะเลิกทำส้มกัน” สำหรับครอบครัวของคุณมนตรีนั้นยังถือว่าโชคดีมากๆที่ถอนตัวออกจากการทำส้ม(ที่ตอนนั้นประสบปัญหามาก)แต่เนิ่นๆก็เลยทำให้ไม่ค่อยเจ็บตัวมากนัก “ตอนเลิกทำก็ไม่ได้ขาดทุนอะไรนะ แต่ก็ไม่ค่อยได้ รู้สึกว่ามันเสียเวลาเปล่า เลยคิดกันว่าต้องปรับเปลี่ยนกันดูใหม่ ก้มองมาที่กล้วยนั่นแหละครับ”

ตอนที่เริ่มปลูกกล้วยแรกๆนั้นคุณมนตรีเลือกที่จะปลูกกล้วยทุกชนิด แต่สุดท้ายมาตกลงที่กล้วยเล็บมือนางซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะตอนนั้นกล้วยเล็บมือนางจะเป็นที่ต้องการของตลาดมาก “ก็น่าจะเป็นเพราะสรรพคุณของกล้วยเล็บมือนางด้วยนะครับที่มีคนต้องการเยอะ แล้วตอนนั้นคนอื่นๆก็เน้นกล้วยอย่างอื่นกันมากกว่า กล้วยเล็บมือนางเลยเป็นราคา” คุณมนตรียังบอกอีกว่า แม้ตอนนี้ราคาจะไม่ดีเท่าตอนทำแรกๆแต่ก็ยังถือว่าขายได้ดีอยู่เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดมาก “เพิ่งจะปลูกกล้วยเล็บมือนางเป็นอาชีพมาได้ก็ 2 ปีครับ เริ่มแรกก็ลงอยู่5ไร่ แล้วก็ขยายมา จนในปัจจุบัน ปลูกกล้วยเล็บมือนางและก็มีกล้วยหอมบ้าง รวมๆ แล้วก็ประมาณ 14 ไร่”

ส่วนเรื่องทางด้านรายได้จากกล้วยเล็บมือนางนั้นคุณมนตรีบอกว่าก็ดีและได้เรื่อยๆ ไม่มีว่าลูกค้าจะไม่ต้องการ อยู่ที่ว่าเราจะมีให้เค้ามั๊ย "ที่ผมเอาออกขายก็จะมี ขายหน่อ หาตลาดเองครับ ข้อดีของการทำกล้วยนี่ ผมคิดว่ากล้วยเป็นพืชที่ไม่ค่อยมีโรคนะ ระยะเวลาปลูกก็ 6-7 เดือนก็ตัดได้ขายแล้วสบาย"

เมื่อถามถึงตัวเลขกลมๆของรายได้ในการขายกล้วยของคุณมนตรี คุณมนตรีบอกว่าขึ้นอยู่กับตัวของกล้วยเอง ถ้าช่วงไหนกล้วยดกออกมามากรายได้ก็มากไปด้วย “ก็อย่างที่บอกครับ ความต้องการของตลาดนั้นเยอะอยู่แล้ว ปกติอาทิตย์นึงที่ตัดไปขายก็จะได้ตัวเลขกลมๆอยู่ที่อาทิตย์ละ 3-4พันบาท ถ้ากล้วยลูกดกดีออกมากหน่อยก็จะได้อาทิตย์ละ 7-8 พัน ช่วงที่ออกขายก็ใช้เวลาแค่สองวันนะ”

การปลูกกล้วย :

การเตรียมปลูก ดินจะต้องร่วนซุยดี หลุมที่ขุดเพื่อปลูกหน่อกล้วย จะมีขนาด ประมาณ 30x30 เซนติเมตร ลึก ประมาณ 35 เซนติเมตร 1 หน่อ จะได้ต้นกล้วย ประมาณ 2-4 ต้น

หน่อกล้วยที่จะนำมาปลูกต้องเป็นหน่อที่เหง้าใหญ่สมบูรณ์ มีความอวบ สูง ประมาณ 50-100 เซนติเมตร เป็นหน่อที่ได้จากต้นแม่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค

การตัดแต่งหน่อกล้วย หลังจากที่มีการแตกหน่อและเมื่อหน่อตามมีใบคลี่แล้ว ควรปาดยอดทิ้ง โดยปาดขึ้นในแนวเฉียง ในการปาดควรกะความยาวของหน่อที่เหลือให้มีความสูงจากพื้นดินขึ้นมา ประมาณ 20 นิ้ว จากนั้นปาดหน่อให้เฉียงกลับด้าน (ทิศตรงข้ามกับการปาดครั้งแรก) ทำทุกๆ 15 วัน จะทำให้โคนหน่อกล้วยขยายใหญ่ขึ้นเหมาะที่จะนำไปปลูกต่อไป

เมื่อหน่อโตจะได้ต้นกล้วย 3-4 ต้น ประมาณ 6-8 เดือน กล้วยจะออกปลี ให้ตัดปลีกล้วยออก เพื่อการเติบโตเต็มที่ของผล หลังจาก 3 เดือน ที่ออกปลี กล้วยจะเริ่มตัดเครือได้ เมื่อตัดเครือแล้ว ทิ้งระยะห่าง ประมาณ 2-3 เดือน ก็ได้อีกเครือ จะตกเครือได้อีกประมาณ 2-3 ครั้ง ถึงจะตัดต้นทิ้ง

การตัดใบกล้วย เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากการปล่อยให้มีใบกล้วยติดลำต้นมากเกินไป จะทำให้ใบแผ่ปกคลุมดิน คลุมโคนต้น ทำให้แดดส่องไม่ทั่วถึงพื้นดิน เมื่อแดดส่องไม่ถึงพื้นจะมีปัญหาเรื่องความชื้นในดินที่มีมากเกินไป การปฏิบัติงานในสวนก็จะไม่สะดวก และยังเป็นการกำจัดใบที่มีโอกาสเป็นโรคออกไปด้วย

เริ่มจากการสังเกตใบที่มีลักษณะไม่เขียวสวย เช่น ใบแก่ ใบไหม้ ใบเหลืองซีด ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากใบเป็นโรค ควรรีบกำจัดออกทันที เพื่อไม่ให้เกิดการลามของโรค การตัดใบกล้วย ควรทำไปจนกว่ากล้วยจะตกเครือ ให้เหลือใบไว้กับต้น ประมาณ 10-20 ใบ ต่อต้น และตัดให้ชิดโคนต้น อย่าให้เหลือส่วนของก้านยื่นออกมาจากลำต้น

การเก็บเกี่ยว จะเก็บเกี่ยวที่ความแก่ ประมาณ 80% เพื่อให้เหมาะสมต่อการขนส่งและระยะเวลารอจำหน่าย จนถึงมือผู้บริโภค

ช่องทางการตลาด : ในเรื่องของช่องทางการตลาดนั้น คุณมนตรีบอกว่าจะเป็นคนตัดขายเอง ส่วนใหญ่ก็จะขายปลีก ขายเป็นหวี “จริงๆจะพูดว่าผมขายเองก็ไม่ใช่ เพราะภรรยาผมเป็นคนเอาไปขาย ผมอยู่สวนเป็นฝ่ายผลิตซะมากกว่า” คุณมนตรียังบอกอีกว่าช่วงตอนที่ขายนั้นสนุก เพราะได้เงิน อาทิตย์หนึ่งจะตัดไปขายได้ประมาณ 700-800 หวี เอาไปขายที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน ในวันเสาร์-อาทิตย์ โดยจะเน้นขายผลสดอย่างเดียว ราคาก็มีหลากหลายแล้วแต่ขนาด ตั้งแต่ 15-20 บาท กลุ่มลูกค้าก็จะมีทั้งรายย่อยและแม่ค้าที่มารับเหมาไปขาย “ตลาดหลักก็จะเน้นที่นี่เป็นหลัก แต่ถ้าช่วงไหนที่กล้วยออกมามาก ก็จะเอาไปขายที่ตลาดพลูด้วย”

ข้อเสนอแนะจากเกษตรกร : คุณมนตรียังฝากข้อเสนอแนะกับเกษตรกรรุ่นใหม่ที่อยากจะเปลี่ยนมาทำกล้วยเล็บมือนางว่า การจะทำอาชีพเกษตรให้ยั่งยืนนั้น เราต้องปรับตัวไปตามวิถี ธรรมชาติของดินฟ้าอากาศ สำคัญคือธรรมชาติของชีวิตเรา ว่าเราทำแล้วฝืนรึเปล่า

"สำหรับผม ความสุขคือการที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ทำไปเพลินๆ ไม่เครียด ไม่เร่งไม่เน้นเงินทอง ได้เท่าไหนก็เทานั้น ก็อยู่ได้ มันคือความสุขจากการเป็นเกษตรกรที่แท้จริง"

ที่อยู่และช่องทางการ : ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณมนตรี น้อยเปรม เลขที่52 หมู่ 4 ตำบลบางขนุนอำเภอบางกรวยจังหวัดนนทบุรี โทร. 0990876877

กล้วยเล็บมือนาง สุดยอดผลไม้ทำเงิน
เรื่อง/ภาพโดย : ทีมงานรักบ้านเกิด.คอม