เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร

สูตรสมุนไพรใช้ในนาข้าวอินทรีย์...ไกลโรคไกลแมลง

05 มีนาคม 2562
8,073
รักบ้านเกิดอยากจะเห็นพี่น้องชาวนาสุขภาพดี หันมาทำนาอินทรีย์กันนะคะ เพราะการทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ นอกจากจะสร้างระบบนิเวศน์ให้กลับคืนสู่ความสมดุลทางธรรมชาติแล้ว จะมีส่วนช่วยให้ต้นข้าวมีความแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค การนำเอาพืชท้องถิ่นซึ่งมีคุณสมบัติทางด้านสมุนไพรที่เป็นประโยชน์มาผ่านกระบวนการหมักแล้วนำไปฉีดพ่นในนาข้าวเพื่อป้องกันและขับไล่แมลงแทนการใช้สารเคมีกำจัด จะมีส่วนช่วยให้เกษตรกรทำนาได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาโรคและแมลงอีกต่อไป เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในการใช้สารเคมีได้มากขึ้น มีสุขภาพดี ผลผลิตข้าวที่ได้จึงปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค และเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบัน

พอเราเตรียมวัสดุและวัตถุดิบต่าง ๆ ครบแล้ว ก็เข้าสู่กระบวนการหมักกันเลยค่ะ

ขั้นตอนและวิธีการหมักพืชสมุนไพร
1. นำเอาพริกขี้หนูสด ตระไคร้หอมสด กระเทียมไทย(แกะกลีบ) มาทุบให้พอแตกแล้วใส่เตรียมลงไว้ในถังหมัก
2. ใส่ใบสะเดาสดลงในถังหมักเป็นส่วนสุดท้าย
3. ละลายกากน้ำตาล หรือ น้ำตาลทรายแดงกับน้ำส้มควันไม้ตามอัตราส่วนที่กำหนด แล้วเทลงไปในถังหมัก
4. เติมน้ำสะอาดให้พอท่วมวัตถุดิบสมุนไพร
5. ใช้ไม้คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเป็นขั้นตอนสุดท้าย แล้วปิดฝาถังหมักให้สนิท ตั้งเก็บไว้ในที่ร่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักอย่างน้อย 7 วันขึ้นไปจึงจะสามารถนำไปใช้งานได้

การนำน้ำหมักสมุนไพรไปใช้ประโยชน์
- ใช้เพื่อป้องกันแมลงในนาข้าว : โดยกรองเอาเฉพาะน้ำหมักสมุนไพร 20-30 ซีซี. ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นในนาข้าวช่วงเย็น อย่างน้อย 5-7 วัน/ครั้ง
- ใช้เพื่อขับไล่แมลงในนาข้าว : โดยกรองเอาเฉพาะน้ำหมักสมุนไพร 30-40 ซีซี. ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วแปลงนา 2-3 วัน/ครั้ง เมื่อพบการระบาดของแมลงศัตรูข้าว แล้วหยุดฉีดพ่นเมื่อไม่พบการระบาด
แหล่งอ้างอิงข้อมูล :
สูตรจาก นายบุญยง สาระ ปราชญ์เกษตรแผ่นดิน บ้านปลาค้าว ต.ปลาค้าว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ