เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร

ผักสวนครัว ปลูกเอง กินเอง สุขภาพก็จะดีเองนะจ๊ะ

02 ตุลาคม 2561
6,506
คนเมือง พื้นที่น้อย รักสุขภาพ อยากจะปลูกผักไว้รับประทานเอง ทำได้ไม่ยากนะคะ เพียงแค่เลือกวัสดุปลูกที่เหมาะกับพื้นที่ที่อยู่อาศัย อย่างเช่น กระถาง ขวดพลาสติกขนาดใหญ่ ยางรถยนต์ ตะกร้า เข่ง และวัสดุเหลือใช้อื่น ๆ ที่สามารถใส่ดินปลูกได้ เลือกวางในจุดให้แสงแดดส่องถึงและมีอากาศถ่ายเท ที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของต้นพืช และหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย(อินทรีย์) และใส่ใจ เราก็จะได้ผักสด ๆ ปลอดสารพิษไว้รับประทานเองที่บ้านแล้วหละคะ และผักสวนครัวที่ทีมงานรักบ้านเกิดดอทคอมนำมาแนะนำวันนี้ ก็ประกอบไปด้วย ผักชี ต้นหอม พริก กะเพรา ผักบุ้ง และแตงกวา นะคะ แล้วผักแต่ละชนิดปลูกยังไง ดูแลแบบไหน ไปดูกันเลย...

"ผักชี"
เริ่มด้วยการนำดินปลูกมาตากให้แห้ง จากนั้นเอาไปผสมกับปุ๋ยคอกที่เตรียมไว้ แล้วนำเมล็ดพันธุ์ผักชีมาบดเบา ๆ ให้แตกออกเป็น 2 ส่วน แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง นำมาผึ่งลมอีกครั้ง ก่อนคลุกเมล็ดพันธุ์กับทรายและขี้เถ้า แล้วปลูกลงในกระถาง คลุมหน้าดินด้วยฟาง ตามด้วยรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะเกินไป หลังจากนั้นก็รดน้ำตามปกติ ใช้เวลาประมาณเดือนกว่า ๆ ก็เก็บรับประทานได้แล้วหละคะ

"ต้นหอม"
ให้นำเปลือกถั่วลิสงบดมาผสมกับดินร่วน นำดินใส่ในกระถางปลูก แล้วนำต้นหอมมาตัดตั้งแต่รากขึ้นไปยังลำต้นประมาณ 1.5-2 นิ้ว ให้เหลือท่อนเล็ก ๆ ก่อนปักชำลงในกระถางที่เตรียมไว้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น หลังจากใบงอกแข็งแรงแล้ว ให้เปลี่ยนมารดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็พอ ประมาณ 1 เดือนก็เก็บไปปรุงอาหารได้แล้วหละคะ

"พริก"
เริ่มจากนำเมล็ดพริกไปแช่น้ำไว้ 1 วัน ผึ่งให้ ระหว่างรอเมล็ดพริกแห้งก็ไปผสมดินร่วน ทราย และปุ๋ยหมักเพื่อเทลงในกระถางเพาะกล้า จากนั้นหย่อนเมล็ดพริกลงไปปลูกในดิน ดูแลรดน้ำให้ต้นโตสูงประมาณ 6 นิ้ว คัดเลือกเอาต้นกล้าที่แข็งแรงที่สุดไปปลูกในกระถางที่มีดินร่วนปนทรายและปุ๋ยหมัก รดน้ำเช้า ? เย็น และตั้งให้โดนแดด พริกจะออกดอกและให้ผลผลิตประมาณ 2-3 เดือน

"กะเพราะ"
ใครที่ชอบกินผัดกะเพราเป็นชีวิตจิตใจ ปลูกไว้กินเองก็เก๋ไม่เบานะคะ และถ้ายังมีต้นกะเพราเหลืออยู่ในครัว อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ ให้นำก้านมาลิดใบออกจนหมด และตัดฐานก้านออกเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำไปปักลงในกระถางที่มีดินร่วนผสมปุ๋ยคอก รดน้ำเช้า-เย็นให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และตั้งให้โดนแดด รอจนต้นโต แตกใบ ก็เก็บผัดต่อได้เลยค่ะ

"ผักบุ้ง"
ปลูกในดินร่วนผสมปุ๋ยคอก แล้วรากจะงอกออกมาภายใน 2-3 วัน จากนั้นควรดูแลเรื่องความชื้นของดินเป็นพิเศษ เพราะผักบุ้งเป็นพืชที่ชอบความชื้นมาก อย่าปล่อยให้ขาดน้ำเด็ดขาด มิเช่นนั้นต้นจะตายได้ รออีกแค่ 1 เดือน ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตมากินได้เลย

"แตงกวา"
ใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ในอัตราส่วนที่เท่า ๆ กัน ในกระถางปลูก จากนั้นนำเมล็ดที่สมบูรณ์ลงไปปลูกในกระถาง ประมาณ 4-5 เมล็ด เมื่อต้นเริ่มโตเพียง 5-7 เซนติเมตร ให้เลือกปลูกต้นที่สมบูรณ์แข็งแรงเก็บไว้แล้วถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป หาไม้หลักมาปักให้ต้นเลื้อย รดน้ำที่โคนต้นให้ชุ่ม นำมาตากแดดวันละ 6 ชั่วโมง และใส่ปุ๋ยบำรุงดิน ประมาณ 40 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้ และจะเก็บได้เรื่อย ๆ อีกประมาณ 1 เดือน