เรื่องเด็ดเกร็ดเกษตร

ตั้ม นิพนธ์ พิลา เกษตรกรดีไซน์เนอร์ ผู้ออกแบบและปลูกความสุข เพื่อบ้านเกิดที่รัก

14 ตุลาคม 2565
1,800
จากพนักงานธนาคาร สู่การเดินตามเส้นทางความฝันด้านแฟชั่น สุดท้าย ตั้ม นิพนธ์ พิลา เลือกกลับบ้านเกิดที่รัก ผันตัวไปเป็นเกษตรกรดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบและปลูกความสุข มีฟาร์มเป็นของตัวเองชื่อ "วิสาหกิจชุมชนพิลาฟาร์มสตูดิโอ" ฟาร์มต้นแบบความสุขที่ปลูกเองได้ให้แก่ชุมชน
ตั้ม นิพนธ์ พิลา
"ผักโดนเตะ" ใครได้ยินครั้งแรกก็คงนึกไปต่าง ๆ นานา ว่าคงจะเป็นผักชนิดหนึ่งเป็นแน่ แต่ไม่ใช่เลย ผักโดนเตะเป็นคำที่ไว้เรียก ผักที่ราคาเป็น 0 บาท พ่อค้าคนกลางไม่รับซื้อในวันนั้น ๆ เกิดจากปริมาณผักล้นตลาด เกษตรกรที่นำผักไปขายก็ต้องนำผักกลับออกมาจากตลาดผัก หรือโดนเทกลับมาซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจสำหรับคนทั่วไปที่จะไม่รู้จักคำนี้ แต่หากมาถาม "ตั้ม นิพนธ์ พิลา" ชายหนุ่มที่รู้จักคำนี้เป็นอย่างดีตั้งแต่เด็ก จากการติดตามพ่อแม่ของเขาไปขายผักที่ตลาด และแม้เวลาจะล่วงเลยไป 30 กว่าปี "ผักโดนเตะ" ก็ยังคงถูกพูดในพื้นที่บ้านเกิดของเขาจนถึงปัจจุบัน
KUBOTA คูโบต้า
ตั้ม นิพนธ์ พิลา อดีตพนักงานธนาคาร และผันตัวไปสู่การเป็นแฟชั่นดีไซน์เนอร์ ที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ผู้คนมากมายสวมใส่ให้ดูสวย ดูหล่อ และใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานครมานานกว่า 20 ปี เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเอาความรู้ความสามารถมาพัฒนาบ้านเกิดที่รักของตัวเองที่ ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยหวังที่จะออกแบบสินค้าเกษตรให้มีความน่าสนใจ และดึงดูดตา ดึงดูดใจให้สินค้าเกษตรของเขา หล่อ สวย ในแบบของตัวเอง
วิสาหกิจชุมชนพิลาฟาร์มสตูดิโอ
ในวัย 30 กว่าของตั้ม เลือกที่จะหันหลังให้กับเมืองใหญ่และกลับสู่บ้านเกิดที่รักของตัวเอง นำความรู้ทุกอย่างที่เก็บเกี่ยวมาได้ รวมถึงด้วยแรงบันดาลใจจากอาชีพพ่อแม่ของเขา มาพัฒนาพื้นที่บ้านเกิด และออกแบบพื้นที่ที่เคยทำเกษตรแบบใช้เคมี 100% ให้กลายเป็นพื้นที่เกษตรแบบอินทรีย์ ด้วยความประณีต จนกลายเป็นฟาร์มภายใต้แบรนด์ที่ชื่อ "วิสาหกิจชุมชนพิลาฟาร์มสตูดิโอ"
KUBOTA คูโบต้า
ด้วยความคิดของเกษตรรุ่นใหม่ บวกกับแนวคิดด้านแฟชั่นดีไซน์ ทำให้ตั้มสามารถปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของเขาออกมา เพื่อที่จะพัฒนาพื้นที่บ้านเกิดที่รักของตัวเอง การออกแบบสวนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีเครื่องมือ ที่จะช่วยให้เขาจัดการฟาร์มได้ดีและพิถีพิถันที่สุด โดยตั้มได้ไปปรึกษากลุ่ม Young Smart Farmer จนได้มาพบกับ "แทรกเตอร์คูโบต้า"
KUBOTA คูโบต้า
"แทรกเตอร์คูโบต้า" แทรกเตอร์ที่ตอบโจทย์แนวคิดของตั้ม ที่ต้องการให้ฟาร์มของเขาออกมาเป็นระเบียบ โดยใช้แนวคิดของเกษตรกรสายแฟชั่น ซึ่งแทรกเตอร์คูโบต้าเองมีเครื่องมือช่วยยกร่องให้ฟาร์มมีความเนี้ยบมากขึ้น ทํางานได้อเนกประสงค์ มีคุณภาพและทรงพลัง ตอบโจทย์ให้ตั้มได้มากกว่า 50% ซึ่งที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความมีวินัย และต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อให้ผักอินทรีย์จาก "พิลาฟาร์มสตูดิโอ" เป็นผักที่อร่อยที่สุด และเป็นที่ต้องการของตลาด
และสุดท้ายนี้ ตั้ม นิพนธ์ พิลา ผู้ออกแบบและปลูกความสุข เพื่อบ้านเกิดที่รัก อยากจะส่งต่อความสุขและแรงบันดาลใจให้เกษตรกรรุ่นลูก รุ่นหลาน ที่มีใจรักในอาชีพเกษตรกร และอยากเห็นบ้านเกิดที่รักของตัวเองเป็นชุมชนที่น่าอยู่ ให้นำประสบการณ์ ความรู้ความสามารถที่มีอยู่นำมาพัฒนาบ้านเกิดที่รักของตัวเองไปด้วยกัน
อยากรู้ว่าเกษตรกรดีไซน์เนอร์ ต้นแบบความสุขที่ปลูกได้เอง จะปลูกความสุขเพื่อบ้านเกิดที่เขารักได้อย่างไร รับชมแนวคิดที่น่าสนใจพร้อมกันได้เลยที่ >> พิลาฟาร์มสตูดิโอ...ปลูกความสุข เพื่อบ้านเกิดที่เรารัก


สำหรับพี่น้องเกษตรกรที่สนใจแทรกเตอร์คูโบต้าสามารถลงทะเบียนรับโปรโมชันสุดพิเศษได้ที่ https://www.siamkubota.co.th