เกษตรกรต้นแบบ
ต้นแบบเกษตรกรผู้มีแนวคิด ทักษะความรู้และภูมิปัญญาอันโดดเด่น พร้อมเผยแพร่ประสบการณ์และถ่ายทอดองค์ความรู้แก่สาธารณะ ทั้งในด้านการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและการจัดการเกษตรแบบครบวงจร เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ระบบเกษตรกรรมของไทย
ภัททนันทน์ ชื่นอมรกุลชัย
หวานน้ำตาลอาย ต้องสวนส้มโอกาวางฟาร์ม
สิ่งที่คุณกวางคิดเสมอ คือ ทุกอย่าง ทุกอาชีพ ทุกคน ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่มักจะเจอปัญหาตลอด แต่เราจะเอาปัญหาตรงนั้นมาเป็นโอกาส เป็นแรงผลักดันหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่เรา คุณกวางมีคติประจำใจคือ “ไม่ว่าอะไรจะเข้ามา ก็ยิ้มสู้กับมัน” แล้วใช้ สติ สมาธิ ปัญญา นำทางไปตามทางที่ถูกที่ควร เพื่อฝ่าฝันทุกปัญหา เพื่อเก็บปัญหาเหล่านั้นกลับมาเพื่อเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจว่าเราเคยผ่านจุดนี้มาได้เพราะอะไร และยิ้มสู้ไปกับมัน ความสุขของคุณกวางในวันนี้ คือ การได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับพ่อแม่พี่น้องญาติ ๆ สามารถดูแลท่านได้ ที่สำคัญเลยคือไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน สามารถดูแลและอยู่ในท้องที่ของตนเอง อย่างที่สอง คือ เรื่องอากาศ ความเป็นอยู่ ถึงที่พิจิตรอากาศจะร้อนไปบ้าง แต่ก็มีต้นไม้รอบ ๆ ตัว บางท่านอาจจะชอบในความหรูหรา ความวุ่นวาย แต่คุณกวางเป็นคนชอบธรรมชาติ ความสุขของกวางก็เลยอยู่กับธรรมชาติแบบนี้ การที่ได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้เรารู้ว่าเราต้องการอะไร เราควรจะนำพาตัวเองไปในทิศทางไหน และทำอะไรแบบไหน ทำให้เห็นตัวเองชัดขึ้น
สิทธิเดช อ่องเภา
จิ๋วแต่แจ๋ว "มะนาวคาเวียร์" เกษตรกรพิจิตร จากเงินลุงทุน 10,000 บาท
ธีร์วศิษฐ์ วงศ์ปัญญา
เปลี่ยนมนุษย์เงินเดือนเป็นเกษตรกร สร้างสุขด้วยการปลูกผัก
ชนินทรี สองเมือง
เกษตรกรไทย เพาะกล้วยไม้ ส่งขายทั่วโลก
สาริศา เกตุทอง
บ้านนอกคอกนาโฮมสเตย์ FarmStay ของคนมี Style
สิ่งที่คุณตุ้ยยึดไว้ในใจเลย คือ “ไม่หนีปัญหา” ปัญหาเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องเจอถ้าเกิดเราเจอปัญหาแล้ว เราไม่หนีปัญหา เราสู้กับทุกอย่างที่มันเข้ามา ยังไงมันก็เจอทางออก นอกจากนั้นคือ ไม่ดูถูกเงินน้อยเงินมาก ที่สำคัญที่คุณแม่สอนคุณตุ้ยไว้คือ ถ้ายังไม่จนอยู่อย่างจนไม่มีทางจน ยังไม่รวยอยู่อย่างรวยก็ไม่มีทางรวย มันก็คือการใช้ชีวิตแบบกึ่งกลางที่พอเหมาะพอดี เราก็จะไม่ต้องลำบากจนเกินไป ทุกวันที่เดินอยู่มีหลักในใจแค่นี้ วันนี้สิ่งที่คุณตุ้ยได้รับจากการสร้าง “บ้านนอกคอกนา” คือ การตื่นมาแล้วได้มองเห็นที่ดินทั้งหมดที่ตนเองเกิดมาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ตื่นมาแล้วเราเห็นพนักงานที่นี่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่เห็นกันมาตั้งแต่เด็ก บางคนได้เลี้ยงคุณตุ้ยมา ให้ข้าวคุณตุ้ย แล้ววันหนึ่งก็มาทำงานอยู่ด้วยกัน ได้เห็นเขาเดินหิ้วตะกร้าไปเก็บผักแล้วเอามาส่งเข้าครัว ได้มองเห็นเขามีอาชีพทำในบั้นปลายชีวิตของเขา ซึ่งเมื่อก่อนป้า ๆ เขาก็ไปใช้ชีวิตอยู่กรุงเทพฯ ไปเป็นพนักงานโรงงาน หรือบางคนก็เป็นเกษตรกรที่มีรายได้บ้างไม่มีบ้าง แต่ตอนนี้ได้มาเป็นพนักงานชงกาแฟ ได้มาเป็นพนักงานต้อนรับลูกค้า ได้มาเป็นแม่บ้านที่ส่งลูกค้าเข้าบ้านพัก แล้วก็เห็นเขาอธิบายบ้านพักแต่ละหลัง มันเป็นสิ่งที่คุณตุ้ยนั่งมองแล้วเป็นความสุขที่ไม่น่าเชื่อว่าเด็กบ้านนอกคนหนึ่งที่อยู่ตรงนี้มาจะทำอะไรอย่างนี้ได้ เป็นความสุขที่ส่งต่อความสุขให้กับคนที่เรารู้จัก เรารัก แล้วเขาได้ทำได้มีอาชีพ แล้วตัวคุณตุ้ยเองก็ตื่นมาได้กินอาหารที่ปลูกไว้ ชงกาแฟที่ชงขึ้นมาเอง ชมนกชมไม้ แล้วก็ได้เห็นคนที่เดินทางมาแล้วเข้าที่พักที่คุณตุ้ยทำขึ้นมา ได้เห็นพ่อแม่มีความสุข คนมาชื่นชมเขาว่าบ้านสวย พ่อแม่เขาก็แอบยิ้ม จากเดิมที่คิดว่ามันจะเป็นไปได้เหรอลูก ใครเขาจะมาบ้านเรา บ้านเราอยู่ไกลมากเลยนะ ที่เราไม่มีอะไรเลย แต่ตอนนี้พ่อเขาเดินออกมาทักทายแขกที่มาพัก พาแขกใส่บาตรอะไรอย่างนี้ มันเป็นความสุขที่ใจคุณตุ้ยอย่างแท้จริง สิ่งที่คุณตุ้ยเขียนไว้ในกระดาษที่วาดฝันไว้ ตอนนี้มันสำเร็จแล้ว เป็นความสุขที่สุดแล้ว คุณตุ้ยเชื่อว่าการทำการเกษตร หรืองานใดก็ตาม ระหว่างทางมันมีอุปสรรคมีปัญหาแน่นอน สิ่งที่ต้องเตรียมคือ การเตรียมพร้อมทางจิตใจ เคยอยู่ในสังคมเมืองหลวงต้องกลับมาตากแดดนะ ต้องมาปลูกเองนะต้องมีใจที่แน่วแน่ว่าจะทำงานนี้จริง ๆ พอใจเรามีความแน่วแน่ต่อความฝัน ให้มีอุปสรรคมากมายขนาดไหน เราจะไม่ท้อ นอกจากนั้น อีกสิ่งที่สำคัญคือการวางแผนทางการเงิน เมื่อมีความฝันแล้ว ระหว่างทางที่เราเดินตามความฝัน ก็ต้องมีการวางแผนทางการเงิน เพราะระหว่างสร้างฝัน เรายังคงต้องใช้จ่าย ต้องมีเงินเก็บเพื่อนำมาใช้ในระหว่างนี้ ฉะนั้นถ้าเรามีแต่ความฝัน แล้วเรายังใช้ชีวิตอยู่แบบเดิม ๆ ความฝันก็ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นจริง ฉะนั้นมีความฝันแล้วก็ต้องวางแผน แล้วก็รอเวลาที่จะได้กลับมาทำความฝันของตัวเอง
วุฒิพงษ์ พลอยวิเลิศ
ผักออร์แกนิค "ไทบ้านฟาร์มเมอร์"
ธนกัญพัชร ทิ้งโคตร
เลี้ยงยังไงให้เป็ดอารมณ์ดี... น้องจูน มีวิธีมาบอก
ชาติชาย ทองจรัส
ปลูกทับทิมพันธุ์จรัสแสง รสหวาน ทานได้ทั้งเมล็ด
บุญพา รอชัยกุล
ทำเกษตรวันหยุด สร้างรายได้เสริมได้ดี
คุณบุญพาเกิดมาจากในบ้านที่เป็นเกษตรกร ทำให้มีคติประจำใจว่า "ความไม่มีทำให้เราต้องเป็นทุกอย่าง" และความไม่มีผลักดันให้คุณบุญพามีทุกสิ่งในวันนี้ นอกจากนั้น แรงบันดาลใจหลักที่คุณบุญพามาทำเกษตรก็คือจากทฤษฎีของในหลวงรัชกาลที่ 9 เวลาทำงานประจำใครบอกว่ามั่นคง แต่คุณบุญพาอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม เห็นวงจรที่ไม่มั่นคง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมอง 30 ปีล่วงหน้าว่าบ้านเราเป็นเมืองเกษตร คุณบุญพาก็เลยกลับมาทำเกษตร แต่ใช้โนว์ฮาวที่มีอยู่ในอุตสาหกรรมที่เราไปเรียนรู้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาประยุกต์
ปุญญิศา จุลศิริวัฒนวงศ์
ปลูกคุณนายตื่นสาย 170 สี ขายออนไลน์ สร้างรายได้สุดปัง
แอน พรหมศักดิ์
เกษตรสุขกลางกรุง เปลี่ยนมุมเมือง ให้เป็นมุมเกษตร
ยุทธ์รัตน์ เอื้ออารีย์
Horned frog สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ในยุค 2020
กิตติศักดิ์ พรมสอาด
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยบันดาลเงิน ปลูกได้ขายเป็น เห็นเงินแสน
อาชีพปลูกว่านหางจระเข้นี้เป็นอาชีพดั้งเดิมของคุณพ่อของคุณกิตติศักดิ์ เมื่อคุณกิตติศักดิ์เข้ามารับช่วงต่อก็ได้มีการพัฒนาและขยายช่องทางการขายมากขึ้นโดยได้คุณธนัชญาน์ผู้เป็นภรรยาคอยช่วย ทำให้สามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เมื่อฐานะครอบครัวดีขึ้น ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขา สองคนสามีภรรยาเงินเดือนรวมกันก็ยังไม่ค่อยพอใช้ อยากไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ลางานไม่ได้ เวลาไม่ตรงกัน แต่พอมาทำการเกษตร สามารถไปไหนก็ได้ เป็นนายตัวเอง ฝนตกแดดออก เราร้อนเราเข้าร่ม ไม่ต้องทนให้เจ้านายคอยชี้นิ้วสั่งว่าต้องทำให้เสร็จ ชีวิตค่อนข้างจะอิสระ และส่วนมากก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าจะใช้ความรู้ของเราสร้างรายได้ได้มากน้อยแค่ไหน อีกอย่าง พอมาทำอาชีพเกษตรนี้แล้วมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีโอกาสอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่เหมือนหลายคู่ที่ต้องแยกย้ายกันทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาให้กัน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้ คุณกิตติศักดิ์กับคุณธนัชญาน์จึงยืนยันว่ามีความสุขที่ได้ทำการเกษตร เพราะชีวิตลงตัวมาก
กันยา รักษาสังข์
เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ฝันให้โต คิดให้ใหญ่ ก้าวไปทีละก้าวอย่างมั่นคง
กัลยารัตน์ หมุนเวียน
ปลูกกะหล่ำปลีที่ตรัง พืชเมืองหนาวก็ปลูกภาคใต้ได้
จิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์
เป็นนายตัวเองดีกว่า กลับบ้านเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในกระชัง
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
23-28°C
เชียงใหม่
21-26°C
นครราชสีมา
21-26°C
ชลบุรี
23-28°C
นครศรีธรรมราช
25-29°C
ภูเก็ต
26-28°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×