เกษตรกรต้นแบบ
ต้นแบบเกษตรกรผู้มีแนวคิด ทักษะความรู้และภูมิปัญญาอันโดดเด่น พร้อมเผยแพร่ประสบการณ์และถ่ายทอดองค์ความรู้แก่สาธารณะ ทั้งในด้านการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและการจัดการเกษตรแบบครบวงจร เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ระบบเกษตรกรรมของไทย
ภัททนันทน์ ชื่นอมรกุลชัย
หวานน้ำตาลอาย ต้องสวนส้มโอกาวางฟาร์ม
สิ่งที่คุณกวางคิดเสมอ คือ ทุกอย่าง ทุกอาชีพ ทุกคน ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่มักจะเจอปัญหาตลอด แต่เราจะเอาปัญหาตรงนั้นมาเป็นโอกาส เป็นแรงผลักดันหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่เรา คุณกวางมีคติประจำใจคือ “ไม่ว่าอะไรจะเข้ามา ก็ยิ้มสู้กับมัน” แล้วใช้ สติ สมาธิ ปัญญา นำทางไปตามทางที่ถูกที่ควร เพื่อฝ่าฝันทุกปัญหา เพื่อเก็บปัญหาเหล่านั้นกลับมาเพื่อเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจว่าเราเคยผ่านจุดนี้มาได้เพราะอะไร และยิ้มสู้ไปกับมัน ความสุขของคุณกวางในวันนี้ คือ การได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับพ่อแม่พี่น้องญาติ ๆ สามารถดูแลท่านได้ ที่สำคัญเลยคือไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน สามารถดูแลและอยู่ในท้องที่ของตนเอง อย่างที่สอง คือ เรื่องอากาศ ความเป็นอยู่ ถึงที่พิจิตรอากาศจะร้อนไปบ้าง แต่ก็มีต้นไม้รอบ ๆ ตัว บางท่านอาจจะชอบในความหรูหรา ความวุ่นวาย แต่คุณกวางเป็นคนชอบธรรมชาติ ความสุขของกวางก็เลยอยู่กับธรรมชาติแบบนี้ การที่ได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้เรารู้ว่าเราต้องการอะไร เราควรจะนำพาตัวเองไปในทิศทางไหน และทำอะไรแบบไหน ทำให้เห็นตัวเองชัดขึ้น
สิทธิเดช อ่องเภา
จิ๋วแต่แจ๋ว "มะนาวคาเวียร์" เกษตรกรพิจิตร จากเงินลุงทุน 10,000 บาท
ธีร์วศิษฐ์ วงศ์ปัญญา
เปลี่ยนมนุษย์เงินเดือนเป็นเกษตรกร สร้างสุขด้วยการปลูกผัก
ชนินทรี สองเมือง
เกษตรกรไทย เพาะกล้วยไม้ ส่งขายทั่วโลก
สงวน ทวีกาฬ
เลี้ยงไก่ต๊อก ขายออนไลน์ ขายง่ายขายไว กว่าที่คิด
คุณพ่อและคุณแม่ของคุณต้อมจะสอนเสมอว่าให้รู้จักประมาณตน การประมาณตนในที่นี้ก็หมายถึงว่าเราก็ทำเท่าที่เราทำได้ เราก็ทำจากสิ่งที่เรามี ถ้าเรารู้จักระวังตัว ทำในสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว มันจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง คือการไม่เกินตัวนั่นเอง
อรรถพล ไชยจักร
ไร่หลังฉาง ต้นแบบเกษตรอินทรีย์...มีสไตล์
พงษ์เทพ อริยเดช
View Share Farm ฟาร์มสเตย์ รวมพลังนักสู้
สาริศา เกตุทอง
บ้านนอกคอกนาโฮมสเตย์ FarmStay ของคนมี Style
ปริม อินทวงศ์ / อัครวัฒน์ บุญรอด
ทำเกษตรอินทรีย์ ในแบบของ ปริม อินทวงศ์ "มือเซตอัจฉริยะ"
คุณเต้เน้นความสุขเป็นตัวตั้ง ถ้ามีความสุขแล้วมันหาเงินได้ก็ถือว่าเป็นโบนัส แต่คุณเต้จะไม่หาเงินเพื่อไปหาความสุข โจทย์ของคุณเต้ง่ายและชัด สามารถเดินตรงไปหาเป้าหมายได้ง่ายขึ้น ความสุขต้องเป็นตัวหลัก
ปราโมทย์ โรจน์เรืองแสง
พาไปบุก!!! แหล่งรวมไม้ประดับยอดฮิตของคนไทย
สุรชัย สันโสภา
ปลาทองเกรด AAA...ตัวนึงราคาเป็นหมื่น
ดรุณี วัฒนครบัญชา
ปลูกเลม่อน บำบัดโรค...จริงหรือไม่ต้องไปดู
กิตติศักดิ์ พรมสอาด
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยบันดาลเงิน ปลูกได้ขายเป็น เห็นเงินแสน
อาชีพปลูกว่านหางจระเข้นี้เป็นอาชีพดั้งเดิมของคุณพ่อของคุณกิตติศักดิ์ เมื่อคุณกิตติศักดิ์เข้ามารับช่วงต่อก็ได้มีการพัฒนาและขยายช่องทางการขายมากขึ้นโดยได้คุณธนัชญาน์ผู้เป็นภรรยาคอยช่วย ทำให้สามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เมื่อฐานะครอบครัวดีขึ้น ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขา สองคนสามีภรรยาเงินเดือนรวมกันก็ยังไม่ค่อยพอใช้ อยากไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ลางานไม่ได้ เวลาไม่ตรงกัน แต่พอมาทำการเกษตร สามารถไปไหนก็ได้ เป็นนายตัวเอง ฝนตกแดดออก เราร้อนเราเข้าร่ม ไม่ต้องทนให้เจ้านายคอยชี้นิ้วสั่งว่าต้องทำให้เสร็จ ชีวิตค่อนข้างจะอิสระ และส่วนมากก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าจะใช้ความรู้ของเราสร้างรายได้ได้มากน้อยแค่ไหน อีกอย่าง พอมาทำอาชีพเกษตรนี้แล้วมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีโอกาสอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่เหมือนหลายคู่ที่ต้องแยกย้ายกันทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาให้กัน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้ คุณกิตติศักดิ์กับคุณธนัชญาน์จึงยืนยันว่ามีความสุขที่ได้ทำการเกษตร เพราะชีวิตลงตัวมาก
กันยา รักษาสังข์
เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ฝันให้โต คิดให้ใหญ่ ก้าวไปทีละก้าวอย่างมั่นคง
กัลยารัตน์ หมุนเวียน
ปลูกกะหล่ำปลีที่ตรัง พืชเมืองหนาวก็ปลูกภาคใต้ได้
จิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์
เป็นนายตัวเองดีกว่า กลับบ้านเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในกระชัง