เกษตรกรต้นแบบ
ต้นแบบเกษตรกรผู้มีแนวคิด ทักษะความรู้และภูมิปัญญาอันโดดเด่น พร้อมเผยแพร่ประสบการณ์และถ่ายทอดองค์ความรู้แก่สาธารณะ ทั้งในด้านการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและการจัดการเกษตรแบบครบวงจร เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ระบบเกษตรกรรมของไทย
ภัททนันทน์ ชื่นอมรกุลชัย
หวานน้ำตาลอาย ต้องสวนส้มโอกาวางฟาร์ม
สิ่งที่คุณกวางคิดเสมอ คือ ทุกอย่าง ทุกอาชีพ ทุกคน ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่มักจะเจอปัญหาตลอด แต่เราจะเอาปัญหาตรงนั้นมาเป็นโอกาส เป็นแรงผลักดันหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่เรา คุณกวางมีคติประจำใจคือ “ไม่ว่าอะไรจะเข้ามา ก็ยิ้มสู้กับมัน” แล้วใช้ สติ สมาธิ ปัญญา นำทางไปตามทางที่ถูกที่ควร เพื่อฝ่าฝันทุกปัญหา เพื่อเก็บปัญหาเหล่านั้นกลับมาเพื่อเป็นเหมือนเครื่องเตือนใจว่าเราเคยผ่านจุดนี้มาได้เพราะอะไร และยิ้มสู้ไปกับมัน ความสุขของคุณกวางในวันนี้ คือ การได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับพ่อแม่พี่น้องญาติ ๆ สามารถดูแลท่านได้ ที่สำคัญเลยคือไม่ต้องไปทำงานไกลบ้าน สามารถดูแลและอยู่ในท้องที่ของตนเอง อย่างที่สอง คือ เรื่องอากาศ ความเป็นอยู่ ถึงที่พิจิตรอากาศจะร้อนไปบ้าง แต่ก็มีต้นไม้รอบ ๆ ตัว บางท่านอาจจะชอบในความหรูหรา ความวุ่นวาย แต่คุณกวางเป็นคนชอบธรรมชาติ ความสุขของกวางก็เลยอยู่กับธรรมชาติแบบนี้ การที่ได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้เรารู้ว่าเราต้องการอะไร เราควรจะนำพาตัวเองไปในทิศทางไหน และทำอะไรแบบไหน ทำให้เห็นตัวเองชัดขึ้น
สิทธิเดช อ่องเภา
จิ๋วแต่แจ๋ว "มะนาวคาเวียร์" เกษตรกรพิจิตร จากเงินลุงทุน 10,000 บาท
ธีร์วศิษฐ์ วงศ์ปัญญา
เปลี่ยนมนุษย์เงินเดือนเป็นเกษตรกร สร้างสุขด้วยการปลูกผัก
ชนินทรี สองเมือง
เกษตรกรไทย เพาะกล้วยไม้ ส่งขายทั่วโลก
พงษ์เทพ อริยเดช
View Share Farm ฟาร์มสเตย์ รวมพลังนักสู้
"ความอดทนไม่ใช่ภาระ แต่เป็นพาหนะสู่ความสำเร็จ" หลายคนบอกว่าถ้าเราไม่อดทนมันก็จบตรงนั้น แต่ถ้าเราอดทนกับสิ่งที่เข้ามา ความสำเร็จจะแค่เอื้อม คุณพงษ์เทพ บอกว่า 5 ปี ที่อยู่ด้วยกันมาเป็นเหมือนการปรุงก๋วยเตี๋ยว ใส่รสชาติให้มันกินได้ ให้คนที่เข้ามากินรู้สึกว่าอร่อย หน้าตาดี เขาทำงานกันจริง ๆ ไม่เอาเงินเป็นที่ตั้ง เอางานเป็นที่ตั้ง แต่ถ้าเราทำงานเราจะรู้เลยว่าเงินจะเข้ามา จึงเอางานเป็นที่ตั้ง อย่างที่เห็นอาคารที่นั่งอยู่นี้สองสามปีค่อย ๆ ทยอยทำ สถานประกอบการเขาให้มาเพราะแต่ก่อนไม่มีอะไรเลย มีแต่ห้องน้ำ มีแต่ครัว แต่เรามีความสุขที่ได้ทำร่วมกันจนมีวันนี้
สาริศา เกตุทอง
บ้านนอกคอกนาโฮมสเตย์ FarmStay ของคนมี Style
วุฒิพงษ์ พลอยวิเลิศ
ผักออร์แกนิค "ไทบ้านฟาร์มเมอร์"
ธนกัญพัชร ทิ้งโคตร
เลี้ยงยังไงให้เป็ดอารมณ์ดี... น้องจูน มีวิธีมาบอก
สุรชัย สันโสภา
ปลาทองเกรด AAA...ตัวนึงราคาเป็นหมื่น
หลักการทำงานของคุณตั๊ก คือ "เราจะต้องมีความสุขก่อน เราจะต้องโฟกัสความสุขก่อน" อย่างเช่น ถ้ามีครอบครัวก็ต้องโฟกัสที่ครอบครัว ครอบครัวของเราจะต้องอบอุ่น เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ตามที่ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุขก็จะไม่ทำ
ดรุณี วัฒนครบัญชา
ปลูกเลม่อน บำบัดโรค...จริงหรือไม่ต้องไปดู
อัครชัย ยัสพันธุ์
เรียนรู้เรื่องมะพร้าว กับสวนมะพร้าวอินทรีย์ Y.Farmily
ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง
Whispering Cafe คาเฟ่ท่ามกลางธรรมชาติ บรรยากาศสุดชิล
กิตติศักดิ์ พรมสอาด
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยบันดาลเงิน ปลูกได้ขายเป็น เห็นเงินแสน
อาชีพปลูกว่านหางจระเข้นี้เป็นอาชีพดั้งเดิมของคุณพ่อของคุณกิตติศักดิ์ เมื่อคุณกิตติศักดิ์เข้ามารับช่วงต่อก็ได้มีการพัฒนาและขยายช่องทางการขายมากขึ้นโดยได้คุณธนัชญาน์ผู้เป็นภรรยาคอยช่วย ทำให้สามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เมื่อฐานะครอบครัวดีขึ้น ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขา สองคนสามีภรรยาเงินเดือนรวมกันก็ยังไม่ค่อยพอใช้ อยากไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ลางานไม่ได้ เวลาไม่ตรงกัน แต่พอมาทำการเกษตร สามารถไปไหนก็ได้ เป็นนายตัวเอง ฝนตกแดดออก เราร้อนเราเข้าร่ม ไม่ต้องทนให้เจ้านายคอยชี้นิ้วสั่งว่าต้องทำให้เสร็จ ชีวิตค่อนข้างจะอิสระ และส่วนมากก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าจะใช้ความรู้ของเราสร้างรายได้ได้มากน้อยแค่ไหน อีกอย่าง พอมาทำอาชีพเกษตรนี้แล้วมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีโอกาสอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่เหมือนหลายคู่ที่ต้องแยกย้ายกันทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาให้กัน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้ คุณกิตติศักดิ์กับคุณธนัชญาน์จึงยืนยันว่ามีความสุขที่ได้ทำการเกษตร เพราะชีวิตลงตัวมาก
กันยา รักษาสังข์
เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ฝันให้โต คิดให้ใหญ่ ก้าวไปทีละก้าวอย่างมั่นคง
กัลยารัตน์ หมุนเวียน
ปลูกกะหล่ำปลีที่ตรัง พืชเมืองหนาวก็ปลูกภาคใต้ได้
จิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์
เป็นนายตัวเองดีกว่า กลับบ้านเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในกระชัง
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2564
กรุงเทพมหานคร
20-29°C
เชียงใหม่
17-26°C
นครราชสีมา
15-25°C
ชลบุรี
19-27°C
นครศรีธรรมราช
22-27°C
ภูเก็ต
25-29°C