เกษตรกรต้นแบบ
ต้นแบบเกษตรกรผู้มีแนวคิด ทักษะความรู้และภูมิปัญญาอันโดดเด่น พร้อมเผยแพร่ประสบการณ์และถ่ายทอดองค์ความรู้แก่สาธารณะ ทั้งในด้านการลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตและการจัดการเกษตรแบบครบวงจร เพื่อสร้างความยั่งยืนให้ระบบเกษตรกรรมของไทย
ธีร์วศิษฐ์ วงศ์ปัญญา
เปลี่ยนมนุษย์เงินเดือนเป็นเกษตรกร สร้างสุขด้วยการปลูกผัก
คุณธีร์วศิษฐ์ หันมาทำการเกษตรอย่างจริงจังเพราะมีใจรักในเรื่องการทำเกษตร และได้ศึกษาการตลาดอย่างลึกซึ้ง โดยเริ่มทำจากเล็กไปใหญ่ และค่อยๆ ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพืชแต่ละชนิดจนมีความรู้ลึกซึ้งในด้านชีววิทยาของพืชนั้นๆ รวมถึงศึกษาในเรื่องของการตลาดด้วยว่าจะผลิตอะไร ขายให้ใคร ขายที่ไหน เมื่อมีผลผลิตออกมาแล้ว จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการไม่มีตลาดรองรับ ซึ่งการศึกษาอย่างลึกซึ้งนี้จะเป็นเหมือนภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดการผิดพลาด และมีความรู้ในเรื่องพืชแต่ละชนิดอย่างแท้จริง
ชนินทรี สองเมือง
เกษตรกรไทย เพาะกล้วยไม้ ส่งขายทั่วโลก
กฤษณะ สิทธิหาญ
จากชีวิตช่างไปเป็นเกษตรกร ปลูกสับปะรสพันธุ์หอมเขลางค์แบบอินทรีย์
อาคม มีเมล์
พบความสุขหลังงานประจำ ทำโกโก้ ได้เงิน ได้สุขภาพ
ชาติชาย ทองจรัส
ปลูกทับทิมพันธุ์จรัสแสง รสหวาน ทานได้ทั้งเมล็ด
"เมื่อรู้แล้วว่าตนเองต้องการจะทำสิ่งใด ก็ควรที่จะลงมือทำทันที ถึงจะเกิดผลสำเร็จ" คุณชาติชายมีความเชื่อว่าการที่เรารีบลงมือทำหลังจากตั้งใจคิดและศึกษาว่าทำได้แล้ว ไม่ว่าอย่างไรก็เกิดผล และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณชาติชายนำมาใช้เป็นวลีเด็ดในการดำเนินชีวิตนั่นคือ แต่ก่อนที่มีความเชื่อจากวลีที่ว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก คุณชาติชายกล่าวว่าสมัยนี้ควรใช้วลีที่ว่า "ปลาไวกินปลาช้า" น่าจะได้ผลกว่า เพราะฉะนั้นถ้าเกิดคิดได้แล้ว คุณควรจะลงมือทำทันที เพื่อความสำเร็จที่จะมาถึงก่อนผู้อื่นที่ยังไม่เริ่มทำหรือทำช้ากว่า
สมเกียรติ บุตรบำรุง
ปลูกน้อยหน่าพันธุ์ใหม่ ปลูกก่อน รวยก่อน
สมชัย ขยันการ
กล้วยหอมคาเวนดิช สุดยอดกล้วยให้พลังงานสูง ตลาดต้องการทั่วโลก!
บรรจง แสนยะมูล
พบความสุขเพราะปลูกไผ่ เปลี่ยนแปลงความคิดพิชิตความยากจน
พรหมพิริยะ สอนศิริ
สุดยอดเกษตรกรไทย เลี้ยงควายตัวละ 1,500,000
“ถ้าคิดมาก ๆ แล้วลงมือทำ มันจะสำเร็จทุกเรื่อง แต่ถ้าคิดมาก ๆ แล้วไม่ลงมือทำ มันจะไม่เห็นว่าจะทำอะไรได้บ้าง” เพราะการลงมือทำจะทำให้เห็นปัญหา ในขณะเดียวกันก็เห็นทางไป ว่าจะไปทางไหนได้บ้าง ความสำเร็จเกิดขึ้นได้เมื่อลงมือทำ หากไม่ลงมือทำ จะไม่เห็นภาพความสำเร็จเลย
อดุลย์ วิเชียรชัย
คืนชีวิตให้ผืนดิน กับโคกหนองนา โมเดล
ธเนศ วงษ์สมบูรณ์
อาชีพพลิกชีวิต! เลี้ยงจิ้งโกร่งส่งขาย รับรายได้งามๆ
สิตา หิมารัตน์
ปลูกพลูไทยส่งขาย รายได้หลักล้าน
กิตติศักดิ์ พรมสอาด
ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทยบันดาลเงิน ปลูกได้ขายเป็น เห็นเงินแสน
อาชีพปลูกว่านหางจระเข้นี้เป็นอาชีพดั้งเดิมของคุณพ่อของคุณกิตติศักดิ์ เมื่อคุณกิตติศักดิ์เข้ามารับช่วงต่อก็ได้มีการพัฒนาและขยายช่องทางการขายมากขึ้นโดยได้คุณธนัชญาน์ผู้เป็นภรรยาคอยช่วย ทำให้สามารถสร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เมื่อฐานะครอบครัวดีขึ้น ชีวิตก็มีความสุขมากขึ้นกว่าแต่ก่อนที่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขา สองคนสามีภรรยาเงินเดือนรวมกันก็ยังไม่ค่อยพอใช้ อยากไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ลางานไม่ได้ เวลาไม่ตรงกัน แต่พอมาทำการเกษตร สามารถไปไหนก็ได้ เป็นนายตัวเอง ฝนตกแดดออก เราร้อนเราเข้าร่ม ไม่ต้องทนให้เจ้านายคอยชี้นิ้วสั่งว่าต้องทำให้เสร็จ ชีวิตค่อนข้างจะอิสระ และส่วนมากก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าจะใช้ความรู้ของเราสร้างรายได้ได้มากน้อยแค่ไหน อีกอย่าง พอมาทำอาชีพเกษตรนี้แล้วมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น มีโอกาสอยู่ด้วยกันตลอด ไปไหนมาไหนด้วยกัน ไม่เหมือนหลายคู่ที่ต้องแยกย้ายกันทำงาน ทำให้ไม่มีเวลาให้กัน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้ คุณกิตติศักดิ์กับคุณธนัชญาน์จึงยืนยันว่ามีความสุขที่ได้ทำการเกษตร เพราะชีวิตลงตัวมาก
กันยา รักษาสังข์
เพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น ฝันให้โต คิดให้ใหญ่ ก้าวไปทีละก้าวอย่างมั่นคง
กัลยารัตน์ หมุนเวียน
ปลูกกะหล่ำปลีที่ตรัง พืชเมืองหนาวก็ปลูกภาคใต้ได้
จิรวุฒิ วงศ์เทพวณิชย์
เป็นนายตัวเองดีกว่า กลับบ้านเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่นในกระชัง
พยากรณ์อากาศ
วันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2563
กรุงเทพมหานคร
28-34°C
เชียงใหม่
24-38°C
นครราชสีมา
25-33°C
ชลบุรี
27-32°C
นครศรีธรรมราช
25-34°C
ภูเก็ต
26-30°C
Your browser is out-of-date!

Update your browser to view this website correctly.Update my browser now

×