เกษตรกรต้นแบบ

"ไพโรจน์ อู่พิทักษ์ : จากวิศวกร สู่เกษตกรเจ้าของฟาร์มเห็ดเงินล้าน"

 14 พฤศจิกายน 2561 6,720
จ.ฉะเชิงเทรา
ถ้าคิดและลงมือทำอย่างจริงจัง
ไม่ว่าจะทำอะไรก็สำเร็จ
การลองผิดลองถูก
การหมั่นศึกษาหาวิธีใหม่ๆ
มาทำงาน ถึงแม้จะนาน
แต่ก็คุ้มค่าต่อการทุ่มเท
ทั้งแรงกาย แรงใจ และแรงเงิน

คุณไพโรจน์ อู่พิทักษ์ จากวิศวกรโรงงาน สู่เจ้าของฟาร์มเห็ดเงินล้าน

ความสำเร็จของพิทักษ์ฟาร์มเห็ดในวันนี้ เกิดจากการที่เจ้าของลองผิด ลองถูก จนได้ทางที่ถูกมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณพิทักษ์ประสบปัญหามากมายตอนเริ่มเพาะเห็ด กว่าทุกอย่างจะเข้าที่เข้าทางเขาใช้เวลาถึง 5 ปี 5 ปีที่ต้องอดทนลองใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า 5 ปีที่ต้องอดทนจากการนำเงินไปลงทุนแล้วสูญเปล่า 5 ปีที่บอกตัวเองว่า "ถ้าคิดและลงมือทำอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะทำอะไรก็สำเร็จ" และวันที่เขาสำเร็จก็มาถึง วันนี้เขาได้ทำงานอยู่บ้าน ตื่นมาดูแลครอบครัว ดูแลลูกน้อง ดูแลฟาร์มเห็ดของตัวเอง มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ และวันนี้หากใครต้องการข้อมูลความรู้ในการเพาะเห็ด เขายินดีให้ความรู้ที่เขาสั่งสมอย่างเต็มใจ เพราะรู้ว่าทางแห่งความสำเร็จนั้นไม่ง่าย เขายินดีที่จะให้ทางลัด ถ้าคุณต้องการ

คุณไพโรจน์ เป็นคนทำอะไรทำจริง กอปรกับที่เคยเป็นวิศวกรมา ทำอะไรต้องทำจริงจัง มีการทดลอง มีการพิสูจน์ วัดผล สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ แม้จะไม่เคยจับงานด้านการเกษตรมาก่อน แต่ความตั้งใจ หมั่นศึกษาเรียนรู้ ทดสอบ ทดลอง และความไม่ย่อท้อของเขา ทำให้พิทักษ์ฟาร์มเห็ดประสบความสำเร็จได้ จนกระทั่งปัจจุบัน เขาทำหัวเชื้อด้วยตัวเอง ผลิตเตานึ่งก้อนเห็ดด้วยตัวเอง ผลิตเชื้อราบิวเวอเรียไว้ดูแลและป้องกันแมลงเอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยในการลดต้นทุนให้เขาได้มาก และยังเป็นการเพิ่มผลผลิตให้ได้อีก

การผลิตเชื้อราบิวเวอเรียของเขานั้น เกิดจากการแก้ปัญหาตามทฤษฎีจนหมดทาง เมื่อเห็ดของเขาเจอศัตรูพืชจนหาทางแก้ไม่ได้ เชื้อราบิวเวอเรียเป็นตัวที่เกษตรอำเภอไม่ให้ใช้ แต่เมื่อใช้ทุกทางจนไม่มีอะไรจะใช้ เขาจึงนำมาลองใช้ดู แต่การณ์กลับกลายเป็นผลสำเร็จ เขาจึงนำมาใช้ต่อไป

ความรู้ต่างๆ ที่เขาได้มาใช้ในการเพาะเห็ด มีทั้งการเรียนผ่านออนไลน์ เรียนจากเกษตรอำเภอ ไปเรียนเพิ่มเติมที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปีละครั้ง จนวิทยากรไว้ใจ ให้เขาเป็นตัวแทนให้ความรู้ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และพื้นที่ใกล้เคียงได้ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ เพราะคุณไพโรจน์ เรียนรู้จริง นำมาทำจริง ทดสอบ วัดผลด้วยตนเอง จึงเกิดประสบการณ์ทางตรงที่สั่งสมได้ดีมากกว่าการเรียนจากห้องเรียนเพียงอย่างเดียว

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากออกมาทำการเกษตรเองบ้าง คุณไพโรจน์แนะนำว่า ให้ทดลองดูก่อนว่าชอบอะไร ลองปลูกอะไรก็ตามที่เราอยากทำดูก่อน อย่าเพิ่งออกจากงานมาทำเลย ให้ทดลองจนแน่ใจก่อนว่าเราทำได้แน่ เราชอบตรงนี้แน่มั้ย ปลูกพืชตัวไหนที่เหมาะกับเรา ปลูกมามีผลผลิตออกมาแล้วเราไปหาตลาดขายมันได้ไหม เราทำได้แค่ไหน ลองจนมั่นใจแล้วค่อยลาออกจากงานประจำมาทำเต็มตัว อย่าลาออกมาเลย ความเสี่ยงมันสูง งานทุกอย่างมีความเสี่ยงสูง ถ้าเรารู้ไม่จริง

ทดลองเอง ทำเอง 5 ปีจึงเห็นผลสำเร็จ

จากวิศวกร มาเป็น เกษตรกร: จากวิศวกรที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง บริษัทที่ทำงานอยู่เริ่มประสบปัญหาทางธุรกิจ เขาจึงไม่ต้องไปทำงานทุกวัน เข้าเป็นบางวันตามที่บริษัทกำหนด แต่ก็ยังได้รับเงินเดือนอยู่ ในช่วงนั้น เขาจึงลองมองหาอาชีพอื่น และในที่สุดมาก็มาทดลองเพาะเห็ดดู ในช่วงแรก เขาต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายๆ ครั้ง ในช่วง 5 ปีแรก ถือว่าอยู่ในช่วงล้มลุกคลุกคลาน เพราะลงทุนลงไปเท่าไหร่ ก็ยังไม่ได้ผลตอบแทน และประสบปัญหาต่างๆ มากมาย จนเกือบถึงขั้นที่เรียกว่าหมดตัว แต่ปัญหาใดที่เกิดขึ้นกับเขา เขาก็หาทางแก้ จากเรื่องนี้ เมื่อแก้ปัญหาได้ ก็มีปัญหาใหม่ให้เขาแก้ได้ตลอด จน 5 ปี ผ่านไป ทุกอย่างเริ่มลงตัว เห็ดที่เพาะเริ่มให้ผลตอบแทน บริษัทที่เขาทำงานอยู่ก็เริ่มแข็งแรงขึ้น ทุกอย่างเข้าสู่ภาวะปกติ แต่เขาตัดสินใจที่จำทำฟาร์มเห็ดเต็มตัว

หลังจากนั้น พิทักษ์ฟาร์มเห็ดก็เริ่มแข็งแรง เขาทั้งเพาะเห็ดเอง ทำน้ำเชื้อเอง ผลตอบแทนที่ได้รับมีมาจากทั้งเห็ด ทั้งก้อน ทั้งหัวเชื้อ และยังมีการนำเห็ดไปแปรรูปได้อีก นอกจากนั้น ก้อนเชื้อเมื่อเริ่มหมดอายุ ก็เอามาทำเป็นปุ๋ย ปลูกมะนาวขายได้ เรียกได้ว่า ในวันนี้ เขาแปลงทุกสิ่งที่มีในฟาร์มเห็ดเป็นเงินได้ทั้งสิ้น

นอกจากนั้น ความรู้ที่ได้เขายังไม่เก็บไว้เพียงคนเดียว แต่เปิดฟาร์มให้เป็นศูนย์เรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะส่งมาจากกรมส่งเสริมการเกษตร หรือหน่วยงานต่างๆ ติดต่อเข้ามา

ในอนาคตอันใกล้ พิทักษ์ฟาร์มเห็ด จะขยายสาขาไปที่ จ.สุราษฎร์ธานี บ้านเกิดของภรรยา และเป็นแหล่งที่เขานำไม้ยางพารามาทำก้อน ซึ่งถ้าเขาไปทำที่แหล่งวัตถุดิบเลย ต้นทุนจะถูกลงอีก และเขาไปสำรวจตลาดแล้วพบว่า ในพื้นที่ภาคใต้ ละแวก จ.สุราษฎร์ธานี ยังสามารถขยายตลาดเห็ดได้อีก

"ถ้าคิดและลงมือทำอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะทำอะไรก็สำเร็จ" คุณไพโรจน์ไม่ได้แค่เชื่อเช่นนี้ แต่ทำตามคำกล่าวที่ว่าอย่างแน่วแน่ และทำให้ชีวิตของเขาประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ การลองผิดลองถูก การหมั่นศึกษาหาวิธีใหม่ ๆ มาทำงาน ถึงแม้จะใช้เวลาถึง 5 ปี แต่เมื่อมันสำเร็จ ก็ถือว่าเป็น 5 ปีที่คุ้มค่าต่อการทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และแรงเงิน

ขาดไม่ได้...เครื่องนึ่งก้อนเชื้อเห็ด

เรื่องของฟาร์มเห็ด : เมื่อแรกเริ่มการทำฟาร์มเห็ด คุณไพโรจน์โชคดีที่เขายังมีงานประจำทำอยู่ แต่ไม่ต้องเข้าทุกวัน จึงมีเวลาในการลองทำโน่นนี่ จนมาลงตังที่เห็ด แต่ก่อนเขาซื้อก้อนหัวเชื้อมาปลูก การออกดอกไม่ค่อยดีเท่าไรนัก ในที่สุดคุณไพโรจน์ได้ทดลองทำหัวเชื้อเอง แรก ๆ ก็ทำไม่ได้ ก็ลองผิดลองถูกไป ยังไม่กล้าใช้ของตัวเองด้วยซ้ำ แล้วก็ลองไปเรื่อย ๆ จนทำแล้วเกิดความมั่นใจ จึงนำมาใช้ และก็ได้ผลดี และรู้ว่าหัวเชื้อจะดี วัตถุดิบต้องดี เขาใช้ขี้เลื่อยจากยางพาราซึ่งสั่งมาจากภาคใต้ เพราะไม้ยางพารามีสารอาหารเยอะ เมื่อเทียบกับไม้อื่นๆ พวกสารอาหารรำเขาก็ใช้อย่างดี มีการนึ่ง การฆ่าเชื้อที่ดี และถูกต้องทุกขั้นตอน เมื่อก้อนเชื้อดี สภาพแวดล้อมดี โรคแมลงก็ไม่มี มันก็อยู่รอด ได้ดอกเห็ดที่ดี มีคูรภาพ อวบ สวย

เห็ดที่โดดเด่นของคุณไพโรจน์ คือ เห็ดนางฟ้าเกาหลี เพราะปลูกได้ตลอดทั้งปี หน้าร้อนก็ออก ออกทุกฤดู ทนต่อสภาพแวดล้อม ทนต่อความร้อน ต่อพวกแมลง การออกดอกดีกว่า รับประทานอร่อยกว่า ดีกว่าตัวเดิมทุกอย่าง ตั้งแต่ได้นางฟ้าเกาหลีมาคุณไพโรจน์สามารถยืนได้ สร้างอนาคตได้เลย พ้นจากสภาพล้มลุกคลุกคลาน

หลังจากพ้นจากสภาพล้มลุกคลุกคลาน ปัจจุบันคุณไพโรจน์ขยายโรงเห็ดไปได้เรื่อยๆ ขยายตลาด และขายหัวเชื้อ ขายก้อนไปได้เรื่อยๆ รองมาก็เป็นขายดอก รองมาก็เป็นหัวเชื้อปุ๋ย ส่วนอนาคตจะขยายทำโดมเพราะเชื้อเห็ดไปเลย เพราะตอนนี้ก็มีออกกฎหมายออกมาใหม่ต้องสร้างห้องแล็ปควบคุมตามแบบ อย. ให้เป็นแบบมาตรฐาน และจะขยายฟาร์มไปที่สุราษฎร์ ที่บ้านภรรยา ซึ่งตลาดตรงนั้นสำรวจแล้วว่าดี ยังมีความต้องการเห็ดสูง วัตถุดิบหาง่ายกว่าเยอะ และอากาศก็ดี ไม่ต้องดูแลเยอะ

แต่ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่ได้ขยายฟาร์มไปที่สุราษฎร์ รายได้ของคุณไพโรจน์ตอนนี้ ก็จัดว่าอยู่ในระดับพอใจ คือเลี้ยงได้หมดทั้งค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าคนงาน ค่าแรง และมีเงินเก็บ แต่ก็ยังไม่ดีแบบที่ต้องการ ตอนนี้หักค่าใช้จ่ายทุกอย่างจะเหลือประมาณเดือนละ 70,000 - 80,000 บาท ก็อยู่ได้สบายๆ รายได้ของคุณพิทักษ์นั้นมาจากหลายทาง ทั้งการขายดอกเห็ด ก้อนเห็ด ปุ๋ยจากก้อนเห็ด และผลิตภัณฑ์แปรรูป

ผลผลิตจากน้ำพักน้ำแรง :
ผลผลิตถ้าเป็นดอกเห็ด จะมีแม่ค้าตามตลาดนัดมารับไปขาย ซึ่งทางฟาร์มจะส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท ทางแม่ค้าจะเอาไปขายกิโลกรัมละ 80 – 100 บาท แต่ถ้าก้อนเห็ด ก็จะเป็นลูกฟาร์มที่เคยมาเอาก้อนอยู่บ่อยๆ ซึ่งเขาเคยทำมาหมดแล้ว แต่จะเลิกทำ พอเขามาซื้อก้อนจากที่ฟาร์มพิทักษ์ เขาเอาก้อนไปแล้วเขามีผลกำไร ก็เลยกลับมาเอาไปเรื่อย ๆ ส่วนมากจะเป็นลูกค้าเก่านานสองสามปีเลย เขาจะไม่ทิ้งเพราะทางฟาร์มพิทักษ์จะผลิตก้อนที่มีคุณภาพดีให้กับเขาเสมอ ส่วนด้านการแปรรูปก็มีการแปรรูปเห็ดหลินจือ นำมาทำเป็นเห็ดทอด เห็ดสวรรค์ เป็นต้น

นอกจากนั้น คุณไพโรจน์ยังทำการตลาดผ่านเฟสบุ๊ก มีเพจชื่อพิทักษ์ฟาร์มเห็ด จะคอยอัปเดทว่าการทำก้อนทำอย่างไรดอกออกมาเป็นอย่างไร การขายก่อนการเปิดดอก และอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการทำเห็ด ใครทักข้อความเข้ามาถามก็จะสอนและแนะนำขั้นตอนว่าจะต้องทำอย่างไร บางคนเขามือใหม่ก็สอนให้ เพราะตอนเขาทำเขาไม่สามารถถามใครได้เลย ได้รับประสบการณ์ตรงจากตัวเองล้วน ๆ ก็เลยตั้งใจให้ความรู้กับคนอื่น เพื่อให้เขาไม่ประสบผลล้มเหลงในช่วงต้นอย่างที่คุณไพโรจน์ประสบมา

นอกจากนั้น ที่นี่ยังเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านเห็ด จะมี กศน. อบต. โรงเรียน ส่งคนมาอบรมดูงานเป็นหมู่คณะ มาดูการทำก้อน ทำเชื้อเห็ด การแปรรูปต่างๆ การทำเห็ดทอด แหนมเห็ด เห็ดสวรรค์ ซึ่งถ้าใครจะนำไปทำ หรือไปต่อยอดเขาก็ยินดี

เมื่อก้อนเชื้อดี สภาพแวดล้อมดี โรคแมลงก็ไม่มี มันก็อยู่รอด เห็ดสวย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

นายไพโรจน์ อู่พิทักษ์
เลขที่ 45 หมู่ 5
ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา
จ.ฉะเชิงเทรา 24000

ไพโรจน์ อู่พิทักษ์ จากความพยายาม สู่ความสำเร็จ สู่ธุรกิจเห็ดเงินล้าน

เทคนิคการผสมเชื้อบิวเวอร์เรียฉีดไล่แมลงในฟาร์มเห็ด

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด