เกษตรกรต้นแบบ

"ภูเขา ชากะสิก : ผู้สืบทอดกระบองเพชรสวนลุงจรณ์ จากรุ่นสู่รุ่น"

 17 กรกฏาคม 2561 8,978
จ.ปทุมธานี
ชีวิตเกษตรกรมักเริ่มจากยากไปง่าย
มันเป็นบททดสอบ ถ้าเราท้อตั้งแต่แรก
มันก็ไม่ไปถึงคำว่า ประสบความสำเร็จ
ถ้าเราทำ เรามีความรู้ อดทน พยายาม
ก้าวต่อไปมันจะดีขึ้นเรื่อย ๆ

คุณภูเขา ชากะสิก ผู้สืบทอดกิจการกระบองเพชร "กระท่อมลุงจรณ์"

การทำงานสืบทอดกิจการจากบรรพบุรุษ ถึงจะไม่ต้องเหนื่อยตอนเริ่มต้น แต่คุณภูเขาผู้สืบทอด ก็ต้องละเอียดละออในการดูแล รู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางพัฒนากิจการของครอบครัวให้เจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป ดังเช่นที่คุณภูเขากำลังพยายามพัฒนาพันธุ์ให้เป็นแม่พันธุ์ของตนเอง ในขณะเดียวกันก็ต้องได้รับการยอมรับไปยังทั่วโลกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการต่อยอดที่ดี ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ไกลจากความพยายาม ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำ และเอาจริง

นอกจากนั้น การทำงานของรุ่นที่ 3 อย่างคุณภูเขา ไม่ได้เน้นแค่การสร้างสรรค์ พัฒนาตนเองเพียงลำพังเท่านั้น แต่คุณภูเขายังเข้าไปช่วยลูกค้าที่ต้องการประกวด ในการดูแล เลือกคัดพันธุ์ เพื่อให้ได้รางวัลอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการร่วมใจกันพัฒนาวงการกระบองเพชรเมืองไทย ให้ดีงาม และเป็นหนึ่งเดียวยิ่ง ๆ ขึ้นไป

คิดอย่างไรกับธุรกิจนี้...
ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับความขยัน ใส่ใจในรายละเอียด คุณภูเขาทั้งภูมิใจ และมีความสุขที่ได้อยู่ตรงนี้ และตั้งใจจะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ตัวเขาเองคลุกคลีกับไม้ประดับทนแล้งที่มีเอกลักษณ์ชนิดนี้มาตั้งแต่เด็ก และเริ่มเข้ามาช่วยงานดูแลสวนแห่งนี้เต็มตัวตั้งแต่อายุได้ 18 ปี จึงเห็นวิวัฒนาการและการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ของวงการกระบองเพชรในเมืองไทย สิ่งที่เขาต้องการทำให้มากกว่ารุ่นบรรพบุรุษคือ ต้องขยายแล้วก็พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เขาพยายามที่จะพัฒนาสายพันธุ์ให้ให้ทัดเทียมกับหลายประเทศ ซึ่งเป็นงานที่ใช้ความละเอียด และต้องเข้าใจในการคัดสายพันธุ์ใหม่ ๆ เพื่อทำสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่ตลาดโลกต้องการได้ จากเดิมที่เราแค่สะสมแม่พันธุ์ แต่วันนี้เขาจะพัฒนาทำต้นไม้ให้เป็นสายพันธุ์ของสวนลุงจรณ์เองด้วย

ชีวิตการเป็นเกษตรกรนั้นมันต้องเริ่มจากยากไปง่าย มันจะเกิดการทดสอบ ถ้าเราท้อตั้งแต่ช่วงแรกเลย มันก็ไปไม่ถึงคำว่า “ประสบความสำเร็จ” มันจะลำบากแค่ช่วงแรก ๆ พอเราทำ เรามีความรู้มากขึ้น มันก็จะสบายขึ้นเรื่อยๆ ขอให้อดทน ค่อย ๆ ก้าวไป ก้าวต่อไปมันจะดีขึ้นเรื่อย ๆ จากความพยายามของเรา

ขยันคัดสายพันธุ์ใหม่ๆเพื่อให้ตลาดต้องการ

‘กระท่อมลุงจรณ์’
ฟาร์มกระบองเพชร ‘กระท่อมลุงจรณ์’ ก่อตั้งโดยคุณพิจรณ์ สังข์สุวรรณ ผู้หลงใหลในเสน่ห์ของกระบองเพชร โดยได้กระบองเพชรต้นแรกมาจากชาวไต้หวัน ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา ในช่วงนั้นกระบองเพชรราคาแพงมาก และหายากมากแต่ด้วยใจรักยอมทุ่มเงิน เพื่อซื้อมาเก็บสะสมไว้ และบางส่วนก็เพาะพันธุ์ขึ้นมาใหม่ ต่อมา นางพิกุล สังข์สุวรรณ ลูกสาวลุงจรณ์ เป็นผู้สืบทอดกิจการทายาทรุ่นที่ 2 เล่าถึงประวัติลุงจรณ์ว่า ลุงจรณ์ได้ลาออกจากงานประจำ เมื่อปี 2504 เพื่อมาทำงานที่ตัวเองรัก คือ เปิดร้านกระบองเพชร และขยายกิจการมาเรื่อย โดยได้พยายามเสาะแสวงหาพันธุ์ใหม่เข้ามา มีการนำเข้ามาจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และประเทศแถบละตินอเมริกา จนเป็นร้านกระบองเพชรเต็มรูปแบบร้านแรกของเมืองไทย จุดขายของกระบองเพชรลุงจรณ์ คือ เน้นขายคุณภาพ และราคาไม่สูงมาก ทำให้มีลูกค้าประจำเข้ามาเป็นจำนวนมาก ฟาร์มแห่งนี้ ลุงจรณ์ ตั้งใจที่ทำขึ้นเพื่อให้กับผู้ที่ชื่นชอบอะไรเหมือนกันได้มาชื่นชมต้นไม้ที่รักและได้พักผ่อนไปในตัว โดยได้จัดพื้นที่เหมือนเป็นกึ่งรีสอร์ท บนพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ที่เต็มไปด้วยกระบองเพชร สายพันธุ์ต่างๆ ให้ลูกค้าได้เดินชมและเลือกช้อปปิ้งกันอย่างเพลิดเพลิน

ปัจจุบันฟาร์มกระบองเพชรกระท่อมลุงจรณ์ ดูแลกิจการโดยทายาทรุ่นที่ 3 นายภูเขา ชากะสิก มีพันธุ์กระบองเพชรที่นำเข้า และเพาะพันธุ์ขึ้นใหม่มากกว่า 1,000 ชนิด จากธรรมชาติที่มีอยู่เป็น 4,000 – 5,000 ชนิด ราคาเริ่มต้นทั่วไป อยู่ที่ 20 บาท ไปจนถึงหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ไหนเพาะเลี้ยงยากและหายากราคาก็จะแพง การเพาะเลี้ยงจะเพาะจากเมล็ด ซึ่งต้นหนึ่งต้องใช้เวลานานตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ถึงจะนำออกมาจำหน่ายได้ บางต้นต้องใช้เวลาถึง 7 -10 ปี ราคาก็จะสูงตามไปด้วย คุณภูเขาเล่าให้ฟังว่า จากวันแรกที่คุณปู่ของเขาทำ เริ่มจากพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ มาวันนี้ขยายมาที่ปทุมธานีที่ 5 ไร่ และขยายไปที่ จ.ชัยภูมิ อีกประมาณ 10ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

“ถ้าเทียบกับช่วงเริ่มแรกที่คุณปู่เริ่มเปิดร้าน ตอนนั้นยังเรียกว่าไม่มีกลุ่มลูกค้าประจำ แต่พอทำไปเรื่อย ๆ และมีสื่อต่าง ๆ เช่น สิ่งพิมพ์หรือสื่อออนไลน์ ก็ทำให้มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มีคนใหม่ ๆ เข้ามาในวงการ ช่วงนี้โดยรวมจึงถือว่าอยู่ในช่วงขยายตัว ราคาก็ดีขึ้น เพราะลูกค้าเริ่มมีความรู้ความเข้าใจ และกล้าสู้ราคาต้นกระบองเพชรที่เพาะขึ้นได้ยาก”

ปัจจุบันกระท่อมลุงจรณ์ ตั้งอยู่ที่ 81/6 ม.2 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี โดยมี “คุณภูเขา ชากะสิก” ทายาทรุ่นที่ 3 รับไม้ต่อดูแลสวนกระบองเพชรจากคุณปู่และคุณพ่อ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าคลุกคลีกับไม้ประดับทนแล้งที่มีเอกลักษณ์ชนิดนี้มาตั้งแต่เด็ก และเริ่มเข้ามาช่วยงานดูแลสวนแห่งนี้เต็มตัวตั้งแต่อายุได้ 18 ปี จึงเห็นวิวัฒนาการและการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ของวงการกระบองเพชรในเมืองไทย และสิ่งที่เขาต้องการทำให้มากกว่ารุ่นบรรพบุรุษคือ ต้องขยายแล้วก็พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เขาพยายามที่จะพัฒนาสายพันธุ์ให้ให้ทัดเทียมกับหลายประเทศ ซึ่งเป็นงานที่ใช้ความละเอียดและต้องเข้าใจในการคัดสายพันธุ์ใหม่ ๆ เพื่อทำสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ที่ตลาดโลกต้องการได้ จากเดิมที่เราแค่สะสมแม่พันธุ์ แต่วันนี้เขาจะพัฒนาทำต้นไม้ให้เป็นสายพันธุ์ของสวนลุงจรณ์เองด้วย

" กระบองเพชรเป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย การดูแลก็รดน้ำอาทิตย์ละสองครั้ง แล้วก็เลี้ยงให้อยู่ในแดดแค่นั้น ไม่ได้เหมือนกับต้นไม้ชนิดอื่นที่ต้องรดน้ำทุกวัน หรือว่าชอบความชื้นเยอะๆ การเลี้ยงไม่ต้องใช้น้ำเยอะ "

เป็นแหล่งรวบรวมกระบองเพชรให้เลือกสรรค์

กระบองเพชรเป็นพืชบวมน้ำ จะมีค่อนข้างหลากหลาย มีหลายสายพันธุ์รวม ๆ กันก็ประมาณ 4,000 - 5,000 ชนิด ที่สวนลุงจรณ์มีอยู่ในตลาดแล้วตอนนี้ จะมีอยู่ประมาณ 2,000 ชนิด เหตุที่กระบองเพชรเป็นที่นิยม อาจเป็นเพราะเป็นต้นไม้ที่ราคาไม่สูง ถือว่าเป็นต้นไม้ที่หลากสีสัน มีสีสันตลอดทั้งปี ดูแล้วไม่ค่อยเบื่อ และเป็นต้นไม้ที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะ ให้ผลผลิตได้ไม่ยากนัก มีทั้งคนซื้อไปประดับตกแต่ง และเป็นของเล่นสะสม ถือว่ามีกลุ่มคนเล่นค่อนข้างเยอะ

ด้านการจำหน่ายในปัจจุบัน เราสามารถสั่งซื้อต้นกระบองเพชรกันทางอินเตอร์เน็ต และก็ส่งทางไปรษณีย์ได้ ไม่จำเป็นต้องมาดู ติดต่อกับลูกค้าผ่านทาง facebook LINE เว็บไซต์ อีเมลล์ ทำได้หลายช่องทาง สามารถเข้าไปดูที่ www. Uncle- John.com ได้อีกด้วย ถ้าเป็นเฟสบุ๊คก็ใช้ชื่อว่า “กระท่อมลุงจรณ์” ใน Facebook สินค้าเราค่อนข้างหลากหลาย ถือเป็นชุมชนนึงเลยทีเดียว

ส่วนในพื้นที่ จะแบ่งเป็นพื้นที่หลัก ๆ ก็คือ พื้นที่เลี้ยงต้นไม้ร่ม กับพื้นที่เลี้ยงต้นไม้แดด จะแบ่งเป็น 2 โซน หลักๆ ถ้าร่มหน่อยเราก็จะเอาไว้ไว้ในที่ร่มถ้า ต้นไม้แดดเยอะเราก็จะไว้ในที่แดดเยอะ ราคาก็เริ่มตั้งแต่ 20 บาทขึ้นไป และในอนาคต ทางสวนลุงจรณ์ของคุณภูเขาจะขยายในเรื่องของการส่งออกให้มากขึ้น เพราะว่าตลาดของต่างประเทศก็ต้องการเยอะขึ้น เข้ามาติดต่อสอบถามมากขึ้น ซึ่งโอกาสตรงนี้เราก็จะนำมาพัฒนางานต่อไปตามความต้องการของลูกค้าได้ ประเทศที่สนใจสอบถามเข้ามาก็มี จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย ส่วนทางยุโรปก็จะเป็น ฝรั่งเศส อิตาลี ที่เล่นกันเยอะ ส่วนลูกค้าในประเทศ ก็ค่อนข้างหลากหลาย อายุตั้งแต่เด็ก ๆ เลย 20 ขึ้นไป และมาจากมาจากทั่วทุกสารทิศ เพราะว่าสมัยนี้เป็นสังคม Social จึงทำให้มีคนรู้จักกว้างขวางและหลากหลาย

เกียรติประวัติ:

รางวัลชนะเลิศ ในกลุ่มของ Ino ในกลุ่มกระบองเพชร ชื่อ pinkdiamond เป็นลูกผสมของสวนเรา เกิดขึ้นมาใหม่ เป็นตัวใหม่ของโลก

นอกจากนั้น ก็เป็นผู้ถ่ายทอดให้ลูกค้าเราได้รับรางวัล ทางสวนก็ช่วยปรับ ช่วยสอนให้ลูกค้าาเลี้ยง และส่งประกวดได้รางวัลด้วยเช่นกัน

"กระท่อมลุงจรณ์" ร้านกระบองเพชรเต็มรูปแบบร้านแรกของเมืองไทย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

นายภูเขา ชากระสิก กระท่อมลุงจรณ์
เลขที่ 81/6 หมู่ 2 ต.สามโคก
อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

คุณภูเขา ชากะสิก ผู้สืบทอดธุรกิจกระบองเพชร จากรุ่นสู่รุ่น

เทคนิคการเลี้ยงและดูแลกระบองเพชร แบบง่ายๆให้อยู่กับเราไปนานๆ

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด