เกษตรกรต้นแบบ

"ทศพร เจริญกิจ : สุขใจที่ได้เป็นเกษตรกรใบหม่อน"

 05 กรกฏาคม 2561 5,617
จ.ระยอง
คนที่อยากทำการเกษตร
สิ่งที่สำคัญที่สุด
คือจะทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้
อยู่กับเราแล้วมีความสุขได้อย่างไร
เรามีความสุข
ในขณะที่พวกเขาก็มีความสุข

คุณทศพร เจริญกิจ เกษตรกรรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นในวิถีเกษตร

คนที่อยากทำการเกษตร สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ชอบทำการเกษตรหรือเปล่า มองการเกษตรในทางด้านไหน มองเป็นแค่อาชีพ หรือมองการเกษตรเป็นอนาคตของเรา คุณทศพรให้ความคิดเห็นว่าหากมองแค่ทำเล่นๆ ทำให้จบไปวัน ๆ อันนี้ไม่ใช่ เพราะถ้าใครเข้ามาทำงานด้านนี้จริง ๆ มันไม่สามารถจะทำเล่นๆ ได้ ต้นไม้ไม่เล่นกับคุณ ต้นไม้มีชีวิต สัตว์ก็มีชีวิต เราต้องคิดว่าจะทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อยู่กับเราแล้วมีความสุขได้อย่างไร เรามีความสุขในขณะที่พวกเขาก็มีความสุขได้อย่างไร

จากชีวิตผู้ชายคนหนึ่ง ที่อายเมื่อมีคนรู้ว่าเรียนเกษตร แต่ถึงวันนี้ วันที่เขาเป็นเกษตรกรเต็มตัว เขากลับรู้สึก “ภูมิใจที่เป็นเกษตรกร”

ในช่วงที่เขาเรียนเกษตร ระดับ ปวช เมื่อมีคนรู้ว่าเขาเรียนเกษตร เขามักจะโดนถามว่าเรียนทำไม เรียนไปเลี้ยงควายเหรอ ทำให้เขารู้สึกอายมาก เขาจะเจอคำถามในลักษณะนี้บ่อย ๆ ตั้งแต่เรียน ปวช จนกระทั่งจบปริญญาตรีด้านเกษตรก็ยังเจอคำพูดแบบนี้ตลอดเวลา เขาจึงเปลี่ยนวิธีคิด นำคำเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจ เมื่อเขาลงมือทำ เขาจึงสามารถทำได้ ยิ่งทำ ยิ่งอยู่ ยิ่งชอบ ยิ่งหลงรัก คนอื่นจะมองจะพูดยังไงเขาไม่รู้ แต่วันนี้เขาพูดได้อย่างสุขใจ ว่าเขาคือ “เกษตรกร”

สำหรับคุณทศพร อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่ทั้งมั่นคง และมั่งคั่ง เขามีทั้งเงินทองและความสุขที่ไม่หมดสิ้น ยิ่งทำมากเท่าไหร่ ต้นไม้ก็มีการเจริญเติบโตเท่านั้น ยิ่งอยู่ยิ่งมีความสุข แล้วปลูกต้นไม้ต้นหนึ่งไม่ใช่ว่า ปี สอง ปีแล้วต้นไม้ตาย ต้นไม้เขามีอายุเป็นร้อยปีได้เช่นกัน แล้วเราจะดูแลเขายังไงให้ต้นไม้อยู่ได้เป็น 100 ปี สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความท้าทายและเป็นความสุขของเขาด้วย

นอกจากนั้น ความสุขในทุกๆ เช้าตอนนี้คือ เช้ามาเขาก็เดินไปเก็บมัลเบอร์รี่ เก็บหม่อน ตกบ่ายก็ไปนั่งแปรรูป ไม่ก็ใส่ปุ๋ย ถากหญ้า ถอนหญ้าไปตามประสา แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

"หลักคิดและการใช้ชีวิต"

คนที่อยากทำการเกษตร สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ชอบทำการเกษตรหรือเปล่า มองการเกษตรในทางด้านไหน มองเป็นแค่อาชีพ หรือมองเกษตรเป็นอนาคตของเรา คุณทศพรให้ความคิดเห็นว่าหากมองแค่ทำเล่นๆ ทำให้จบไปวัน ๆ แต่ถ้าใครเข้ามาทำงานด้านนี้จริง ๆ มันไม่สามารถจะทำเล่นๆ ได้ ต้นไม้ไม่เล่นกับคุณ ต้นไม้มีชีวิต สัตว์ก็มีชีวิต เราต้องคิดว่าจะทำให้สิ่งมีชีวิตเหล่านี้อยู่กับเราแล้วมีความสุขได้อย่างไร เรามีความสุขในขณะที่พวกเขาก็มีความสุขได้อย่างไร

และในตอนนี้ ที่เจริญกิจฟาร์มได้ดูแลพืชของเขาให้มีความสุข จนสามารถนำมาจำหน่ายได้มากทีเดียว มีทั้งผลสด แล้วก็แปรรูป ผลสดก็คือจะขายตามร้านน้ำปั่น แล้วก็น้ำผลไม้ที่แม่เขาขายอยู่ที่หน้าบ้าน นอกจากนั้นจะมีคนมารับเอาไปทำแยม เอาไปทำน้ำผลไม้ต่าง ๆ ส่วนของคุณทศพรเองจะนำส่วนหนึ่งจากที่เก็บจากสวนวันละ 5 กิโลกรัม เขาจะเก็บไว้เอง 1 กิโลกรัม เก็บทยอยไว้แปรรูปเล็ก ๆ ก่อน ก็คือทำน้ำหม่อน แยม และเริ่มส่งตามกลุ่ม Young Smart Farmer ที่เปิดเป็นสวนท่องเที่ยว นอกจากนั้น ยังมีกิ่งพันธุ์สำหรับแจกฟรี

ผลราสเบอรี่หลายสายพันธุ์ สีสดใส

เส้นทางเดินชีวิต "คุณทศพร"

คุณทศพร เจริญกิจ เกษตรกรทำสวนมัลเบอรี่ วัย 29 ปี ที่รักและภูมิใจกับการเป็นเกษตรกรอย่างแท้จริง

ปัจจุบันเขามีสวนเนื้อที่ 11 ไร่ ที่ทำไปแล้ว 7 ไร่ ในสวนจะมีหม่อน แบล็คเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ มะนาวโห่ ส่วนของหม่อนนี้มีทั้งหมด 15 สายพันธุ์ พันธุ์หลักๆ ก็คือกําแพงแสน เพราะจะต้องนำมาทำต้นต่อ แล้วนำสายพันธุ์ต่างประเทศมาเสียบเพื่อปรับปรุงใหม่

คุณทศพรเรียน ปวช. ปวส.ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชลบุรี แล้วก็ไปเรียนที่ภาควิชาครุศาสตร์เกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แล้วได้ไปฝึกสอนตามโรงเรียน หลังจากนั้น ก็หันมาทำเกษตรอย่างจริงจัง จนถึงปัจจุบันนี้ เขาทำการเกษตรได้ 6 ปีแล้ว

ก่อนที่คุณทศพรจะมาทำสวนหม่อน เขาทำสวนมะนาวมาก่อน ตอนทำสวนมะนาว เขาปลูกทั้ง มะนาว หม่อน และเสาวรส แต่พอลงมือปลูกไปแล้ว พืชที่ทนสภาพอากาศได้ เหลือแค่หม่อนเพียงชนิดเดียว ค้างที่ปลูกเสาวรสพังหมดเมื่อลมพัดมาแรง ๆ ทั้งที่ทำด้วยปูน ถึงแม้มะนาวจะให้ผลผลิตดี เขากั้นคอกอย่างดี แต่พอช่วงหน้าฝน ลมพัดมา พายุพัดมา ทุกอย่างพังทลาย สุดท้ายก็เหลือต้นหม่อนที่ยืนอยู่ได้ เขาจึงตัดสินใจปลูกต้นหม่อนดีกว่า และไม่ต้องฉีดยาด้วย จนตอนนี้ทำสวนหม่อนมาได้ปีเศษ ๆ ที่สวนของเขาเลิกใช้ยาฆ่าแมลงไปเลย เพราะต้นหม่อนไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง

การทำการเกษตรของคุณทศพร ไม่ได้รับความเห็นชอบจากคุณพ่อในช่วงแรก เพราะคุณพ่อผมทำการเกษตรมาก่อน ส่วนตัวเค้าไปเรียนครุศาสตร์เกษตรมา เพื่อเตรียมเป็นครูเกษตร ซึ่งนั่นคือความหวังความฝันของพ่อที่อยากให้เขาเป็น แต่คุณทศพรชอบทำการเกษตรมากกว่า และเมื่อไปฝึกสอน เขารู้สึกอย่างชัดเจนว่าเขาไม่ชอบงานครู โดยเฉพาะระบบภายในโรงเรียน แต่เขาชอบอาชีพครู ชอบการสอน ก็เลยมองว่าจะทำอย่างไรที่จะเป็นครู แต่ไม่เป็นครูในห้องเรียน จึงตัดสินใจมาทำการเกษตร แล้วรับนักศึกษาฝึกงาน มาสอนด้วย และคุยกับกลุ่ม Young Smart Farmer ว่าจะรับนักศึกษามาฝึกงานแล้วก็แบ่งให้สอนกันในกลุ่มยัง Young Smart Farmer เมื่อตัดสินใจมาบอกคุณพ่อว่าจะทำแบบนี้ คุณพ่อไม่เห็นด้วยที่เขาจะกลับมาทำการเกษตร เพราะอยากให้ลูกชายเป็นครู แล้วอนาคตจะมาทำการเกษตรเมื่อเกษียณอายุ หรือว่าทำงานอาชีพครูไปซักพักหนึ่งก่อนแล้วค่อยทำการเกษตรเป็นอาชีพเสริม เพราะคุณพ่ออยากให้เขามีงานที่มั่นคง แต่คุณทศพรไม่ทำแบบนั้น เลือกใช้วิธีหักดิบเป็นเกษตรกรเลย และมาพิสูจน์ให้คุณพ่อดูว่า อาชีพเกษตรกรก็มั่นคงได้

เมื่อเริ่มตัดสินใจมาเป็นเกษตรกร เขาเลือกทำเกษตรผสมผสาน เขาเติบโตมากับต้นยางแต่ไม่ชอบ เพราะมันกินไม่ได้ จึงตัดสินใจมาทำสวน แต่เริ่มต้นจากสวนมะนาวก่อน

เหตุที่เริ่มจากมะนาว เพราะว่ามะนาวเป็นสิ่งที่เขาไม่ชอบกิน แต่อยากทำ เขาคิดว่าถ้าทำอะไรที่เขากิน มันจะไม่รอด จะไม่ได้ขาย จึงหันมาปลูกมะนาว ปลูกมาได้ประมาณ 5 ปี ก็เปลี่ยนมาเป็นหม่อน เพราะมะนาวทนสภาพอากาศไม่ได้ ลมในพื้นที่ของเขาแรงมาก แต่ต้นหม่อนสามารถอยู่ได้ จึงตัดสินใจมาทำสวนหม่อน แล้วก็เริ่มขยายสายพันธุ์ จนกระทั่งตอนนี้เขามีอยู่ 15 สายพันธุ์แล้ว อนาคตตั้งใจจะรวบรวมให้ได้ 100 สายพันธุ์ แล้วจะนำ Blackberry Blueberry และ Raspberry เข้ามา และจะรวมสายพันธุ์เบอร์รี่เข้าไว้ด้วยกัน ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มเห็นด้วยกับเขาแล้ว อยากทำอะไร ก็เริ่มสนับสนุน ซึ่งถือว่าเป็นความลงตัวสำหรับชีวิตของเขา

เริ่มแรกที่คิดว่าจะทำสวน คุณทศพรเริ่มจากมะนาวก่อน เพราะพอจะมีช่องทางการตลาดของมะนาวอยู่บ้าง หลังจากนั้นจึงมาทำสวนหม่อน เมื่อตัดสินใจทำสวนหม่อน เขาเริ่มมองหาตลาด และตลาดที่เขามองเป็นหลักก็คือตลาดของกลุ่ม Young Smart Farmer เป็นหลัก และคิดว่าจะทำยังไงให้พืชผลของเขาอยู่ในตลาดนี้ได้อย่างยั่งยืน จึงแปรรูปผลิตภัณฑ์ของตัวเองขึ้นมา เริ่มจากแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ก่อนเป็นอันดับแรก แล้วตามด้วยแยม หลังจากนั้นนำใบมาทอด นำมาทำเป็นชา

เทคนิคทำกิ่งหม่อนให้โค้งเพื่อเพิ่มผลผลิต

ส่วนกิ่งก็คืออนาคตของการทำปุ๋ย เผาถ่าน เพราะอุตสาหกรรมไม้ดอกไม้ประดับต้องใช้ถ่านเล็ก ๆ ในการปลูกต้นไม้ เหล่านี้คือตลาดที่เขามอง นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องของสายพันธุ์ต่างประเทศ นั่นคือจะขายพันธุ์ไทยอย่างเช่น พันธุ์กําแพงแสน พันธุ์เชียงใหม่ ไปตลาดต่างประเทศ

ตอนนี้ปัญหาที่เขาเจอคือ ผลผลิตไม่พอ เลยต้องขยายอีก 2 แปลงด้านหลัง แล้วก็กระจายกิ่งพันธุ์ไปให้กลุ่ม Young Smart Farmer แล้วรับซื้อกลับมาแปรรูป

นอกจากการปลูกแล้ว เขาใช้ Social Media ช่วยในการทำการตลาด ในเพจว่า “เจริญกิจ ระยอง” ซึ่งเป็นชื่อสวนของเขา ในเพจจะเล่าเรื่องของสวน ว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างในแต่ละวัน เพื่อให้ผู้ที่ติดตามได้รู้ความเคลื่อนไหว และความเป็นไปของเขา ให้เขาได้เห็นตลอด เพื่อจะได้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพมากพอ

เกียรติประวัติและผลงาน
-Young Smart Farmer จังหวัดระยอง

คุณทศพรพยายามรวบรวมพันธุ์ต่างๆให้มากที่สุดเพื่อ ความหลากหลายและแปรรูป

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

นายทศพร เจริญกิจ (ฟอง)
เจริญกิจฟาร์ม เลขที่ 116 หมู่ 4
ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย
จ.ระยอง 21120

ทศพร เจริญกิจ ปลูกมัลเบอรี่หลากหลายสายพันธุ์ พร้อมแปรรูปเพื่อขยายตลาด

เทคนิคแต่งกิ่งหม่อนหรือมัลเบอรี่ให้ลูกดกตามต้องการ

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด