เกษตรกรต้นแบบ

"ชยุตม์ โตสำราญ : เริ่มด้วยใจ ทำด้วยรัก สวนฝรั่งออร์แกนิคกิมจู"

 13 มิถุนายน 2561 6,711
จ.สิงห์บุรี
สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า
ว่าเราทำสวนด้วยความซื่อสัตย์
ผลผลิตของเราดี
โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการการใช้สารเคมี
นั่นคือการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า
และลูกค้าก็จะรักเรา

คุณชยุตม์ โตสำราญ กับสวนไม้ผลแบบผสมผสานและปลูกแบบอินทรีย์ล้วนๆ

ทุกวันนี้คุณชยุตม์ภูมิใจมาก ที่ได้กลับมาอยู่บ้าน มาทำเกษตรผสมผสานโดยปลูกไม้ผล ถึงแม้จะไม่ตรงทางกับคุณพ่อคุณแม่เท่าไรนัก เพราะครอบครัวของคุณชยุตม์ทำนา แต่เขาก็ปลื้มใจที่ได้กลับมาอยู่บ้าน ไม่ต้องไปอยู่เมืองกรุงที่วุ่นวาย มีธรรมชาติช่วยดูแลเขา และเขาก็ช่วยดูแลธรรมชาติด้วยการช่วยตกแต่งบำรุงนิดบำรุงหน่อยให้ต้นไม้ เมื่อต้นไม้มีความสุข คนดูแลก็มีความสุขไปด้วย ได้ทั้งความสบายใจ ความเรียบง่าย และได้เพื่อนมากมายที่จะกลับมาท้องถิ่นเกิด นอกจากนั้น เขายังมีพี่น้องเป็นเกษตรกรหลากหลาย ทั้งรุ่นเล็ก รุ่นกลาง รุ่นใหญ่ เป็นเครือข่ายกัน มีอะไรก็ปรึกษากัน และนี่เองที่เป็นคำตอบของรูปแบบชีวิตง่าย ๆ ที่เขาต้องการ

หลักคิดในการใช้ชีวิต ของชยุตม์
ใครก็ตามที่อยากจะกลับมาทำงานที่บ้าน คุณชยุตม์แนะนำว่า ขอให้เริ่มทำอะไรด้วยความรัก ต้องใจรักก่อน เพราะถ้าหากเราไม่รักไม่ชอบแล้ว จะทำอะไรก็ยาก แต่ถ้าเรารักสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เราก็พร้อมที่จะทำเพื่อสิ่งนั้นได้ทุกอย่าง แล้วขอเน้นย้ำเลยว่าต้องเชื่อมั่นในตนเอง อย่าไปฟังคนอื่น เพราะคนรอบข้างเขาไม่ได้ลงมือทำอย่างเรา เราเป็นคนลงมือทำคนเดียว ถ้าหากไปฟังคนรอบข้างแล้ว อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราต้องการทำก็เป็นได้ ขอให้เชื่อมั่นในตนเองแล้วไปศึกษาหาความรู้จากหนังสือตำราเพิ่มเติม ไปดูสิ่งที่คนเดิม ๆ เขาทำอยู่ เพื่อให้เห็นด้วยตา จะได้ประสบการณ์ตรง

อย่างเช่นคุณชยุตม์เอง ไปดูจากคนอื่นแล้วมาทำ ก็จะเห็นว่าเป็นอย่างไร ตรงกับหนังสือ ตรงกับทฤษฎีที่เราอ่านหรือไม่ นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ เราต้องไปลงพื้นที่ ถ้าเราไปลงพื้นที่ได้ เราจะรู้จักพี่น้อง เราก็จะได้เกษตรกรเครือข่ายเดียวกัน มีปัญหาอะไรเราก็สามารถปรึกษากันได้ แต่สำหรับคนที่กำลังทำ และยังไม่ประสบความสำเร็จ ขอให้อย่าเพิ่งท้อ ให้ย้อนกลับมาทบทวนว่าเราผิดพลาดอะไรตรงไหนหรือเปล่า เมื่อพบข้อบกพร่อง ก็นำมาปรับปรุงแก้ไข เมื่อสามารถแก้ไขได้ สิ่งดีๆ ความสำเร็จที่เราต้องการจะเกิดแก่เรา

ฝรั่งกิจูผลสวย ปลูกแบบปลอดสาร รสหวานกรอบ

คุณชยุตม์ โตสำราญ หรือ ยุทธ เจ้าของสวนเกษตรแบบผสมผสาน มี สวนผลไม้ในที่ดินของตัวเองบนเนื้อที่ประมาณสามไร่ เป็นสวนออร์แกนิคล้วนๆ โดยเน้นไปที่ฝรั่งกิมจู

ก่อนหน้าที่จะมาทำการเกษตรผสมผสาน เขาเคยทำงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร อยู่ราว 5-6 ปี พอนานวันเข้า เขามีความรู้สึกว่าการทำงานแบบนี้ก็เพียงทำงานให้เจ้าของบริษัทรวยไปวัน ๆ แต่ตัวเขาก็เพียงพออยู่พอกินเท่านั้น จึงคิดอยากกลับบ้าน จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดวิกฤติการณ์น้ำท่วม เขาจึงตัดสินใจกลับบ้าน เลือกที่จะเป็นนายของตัวเองดีกว่า เขาตัดสินใจกลับมาทำเกษตรผสมผสาน เพราะอย่างน้อยตัวเองก็มีพื้นฐานอยู่บ้าง โดยกลับมาปลูกผักกิน เริ่มปลูกผักกินใบ แล้วก็ปลูกต้นฝรั่งในแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีแนวทางที่ในหลวง ร.๙ พระราชทานไว้ โดยอ่านหนังสือของพระองค์ท่านเรื่องทฤษฎีใหม่แบบยั่งยืน จึงได้หลักพื้นฐานในการปลูกขึ้นมาว่า หากทำการเกษตรแบบพืชผสมผสาน มีพืชอายุสั้นสลับด้วยพืชอายุยืน เมื่อพืชอายุสั้นได้ผลผลิตแล้ว สักพักเดี๋ยวพืชอายุยืนก็จะได้ผลผลิตตามมา เขาจึงปลูกทั้งผักกินลูก ผักกินใบ แล้วก็ผลไม้ ตอนที่ผักกินลูกผักกินใบหมดวางจำหน่ายหมด ก็จะได้ผลไม้ขึ้นมา เหล่านี้เป็นความคิดของพระองค์ท่านว่าจะทำอย่างไรให้ปลูกได้หลากหลายอย่าง เป็นแบบผสมผสาน ไม่ปลูกพืชเชิงเดี่ยว จากการศึกษาแนวคิดเรื่องทฤษฎีใหม่ในครั้งนั้น เขาเลยตั้งใจเปลี่ยนพื้นที่รกร้างที่มีอยู่ ให้เป็นพื้นที่ทำการเกษตรให้ได้

และเหตุที่เขามาเน้นที่ฝรั่งกิมจู เป็นเพราะว่า วันหนึ่ง คุณชยุตม์พบคุณยายข้างบ้านปลูกฝรั่งมาขายกิโลละ 10 บาท เพียงมาขายแค่ช่วงเช้าแป๊บเดียว คุณยายได้เงินกลับไปหลักร้อยบาท จึงมีความคิดว่า ขนาดคุณยายข้างบ้านปลูกฝรั่งโดยที่นั่งกับฟุตบาทขาย ก็ยังได้เงินเป็นหลักร้อย แล้วทำไมพื้นที่ของเขาเองก็สามารถปลูกได้ ทำไมไม่ปลูกคนละสายพันธ์กับคุณยาย เพื่อที่จะได้ไม่แย่งตลาดกัน จึงนึกถึงฝรั่งพันธุ์หนึ่งขึ้นมา คือฝรั่งกิมจู และนำมาทดลองปลูก 50 ต้น ทำการขยายพันธุ์เองโดยไม่ต้องซื้อ ค้นหาวิธีทำให้รสชาติหวาน ศึกษาดูในเรื่องของส่วนผสมต่างๆในการบำรุงต้น จนกระทั่งได้ฝรั่งกิมจูที่มีรสชาติดีขึ้นตามแบบฉบับของเขาเอง แล้วจึงนำไปขายในท้องตลาด

เริ่มแรกคุณชยุตม์นำฝรั่งไปขายที่ตลาดนัดทั่วไป แต่ขายไม่ดีเลย ผู้บริโภคหรือลูกค้ายังไม่รู้ว่าฝรั่งที่ปลอดสารกับไม่ปลอดสารแตกต่างกันอย่างไร จึงนำผลผลิตมาให้ลูกค้าชิมบ่อยๆ ผ่านไปประมาณหนึ่งถึงสองเดือน ลูกค้าก็เริ่มติดใจ มาหาซื้อ นอกจากที่ตลาดนัดแล้ว ตัวคุณชยุตม์เองก็เริ่มเป็นเครือข่ายเกษตรกรในจังหวัดสิงห์บุรี เมื่อมีตลาดเกษตรก็นำมาขายด้วย จากที่ต้องเคยปอกให้ลูกค้าชิม หลัง ๆ มีลูกค้ามาถามหาซื้อเองแล้ว

ไม่ได้มีเฉพาะฝรั่ง ไม้ผลอื่นก็ปลูกด้วย

นอกจากการนำไปให้เขาชิมที่ตลาดนัด คุณชยุตม์ทำการตลาดในสื่อออนไลน์ด้วย มีทำกิจกรรมหน้า Facebook ทำหน้า Page ของบ้านสวนชัยยุทธ ซึ่งจะคอยให้ข่าวสารกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องการเก็บเกี่ยวฝรั่ง การเก็บลูกเสาวรส มีวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ วิธีการตอนกิ่งมะละกอ ทำอย่างไรให้ได้สายพันธุ์คงที่ อยากให้ฝรั่งกิมจูรสชาติคงที่ทำอย่างไร ให้กล้วยไข่ที่นำมาจากพื้นที่อื่นสามารถปลูกในบ้านเราได้ผลผลิตที่ดีและได้รสชาติที่ได้ดีเหมือนมาจากที่อื่นทำอย่างไร เป็นต้น ถือเป็นเพจที่ให้ข้อมูลการทำการเกษตรด้านต่าง ๆ

จากการทำการตลาด ทั้งนำไปขายในตลาดนัด และการขายออนไลน์ ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดี คนตอบรับตรงที่เขาเน้นทำการเกษตรแบบไม่ใช้สารเคมี ไม่ใส่สารกำจัดแมลง ไม่มียาฆ่าแมลง โดยที่เขาทำป้ายไวนิลให้ลูกค้าดูข้อมูลทั้งที่ตลาดและในเพจ เมื่อลูกค้าเห็นก็ตามมาดูกิจกรรมของเขาที่สวน

อีกสิ่งสำคัญที่คุณชยุตม์มี คือ ความซื่อสัตย์ คุณชยุตม์ไม่ใช่พ่อค้าคนกลางที่จะรับจากที่อื่นแล้วบอกว่าเป็นของเขา ถ้ามีลูกค้ามาซื้อแล้วของหมด เขาก็จะบอกว่าหมด จะไม่ไปเอาของที่อื่นมาแล้วบอกว่าเป็นของสวนเขา นี่คือความซื่อสัตย์ของเขา อีกตัวย่างหนึ่งคือ ในตอนนี้เราอยู่ในยุคที่ลูกค้ารักสุขภาพ เขาก็อธิบายให้ลูกค้าทราบว่า แบบไหนคือฝรั่งสุขภาพ แบบไหนคือฝรั่งใส่ยา ไม่ใส่ยา บอกให้ลูกค้ารู้ว่าแตกต่างกันอย่างไร จุดเด่นของฝรั่งที่ไม่ใส่ยาคือเนื้อจะนิ่มกรอบ ข้างในจะนิ่ม ข้างนอกจะกรอบ แล้วก็หวานจัดจ้าน และองค์ประกอบเหล่านั้นก็คือลักษณะของฝรั่งที่สวนคุณชัยยุทธ

เกียรติประวัติ:
-Young Smart Farmer ของจังหวัดสิงห์บุรี
-ประธานกลุ่มของทีจีเอสของจังหวัดสิงห์บุรี
-กรรมการตลาดเกษตรกร
-เป็นเด็กรุ่นใหม่หนึ่งไร่แสน แล้วก็ทฤษฎีใหม่แบบยั่งยืน

กล้วย ไม้ผลสารพัดประโยชน์ ที่คุณชยุตม์นำผลมาทำกล้วยตากแห้งแสนอร่อย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

นายชยุตม์ โตสำราญ หมู่ 2
ต.โพชนไก่ อ.บางระจัน
จ.สิงห์บุรี 16130

ชยุตม์ โตสำราญ หันหลังให้โรงงาน กลับบ้านปลูกไม้ผลสร้างอาชีพ

เทคนิคห่อฝรั่งกิมจู ป้องกันแมลงเจาะ ผิวฝรั่งขาวสวย

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด