เกษตรกรต้นแบบ

"กนกวรรณ อยู่สุข : เล่นไป ทำไป ส่งต่อความอร่อย ให้กับลูกค้า"

 30 พฤษภาคม 2561 4,635
จ.ระยอง
ทำด้วยความสนุก ทำอย่างมีความสุข
ภูมิใจที่ได้เห็นผลผลิตของเรางอกงาม
รสชาติดี และส่งต่อสิ่งเหล่านี้ ให้ลูกค้าเรา

คุณกนกวรรณ อยู่สุข เจ้าของแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ "ใบผักฟาร์ม" จ.ระยอง

สิ่งที่คุณวรรณได้จากการเล่นไป ทำไป กลับให้ผลตอบแทนที่เป็นความสุข อย่างที่เจ้าตัวเรียกว่า “สุขอย่างพอเพียง” ตื่นขึ้นมาอย่างมีความสุขทุกวัน

“วรรณมีความสุขที่ได้มาทำตรงนี้ ได้มาดูแล มาใส่ธาตุอาหาร มาเติมน้ำให้เขา มาลงมือปลูกเขา ทั้งหมดทั้งมวลถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่ง โดยที่เราไม่ต้องไปกำหนดเวลา ว่าวันนี้จะต้องทำกี่ชั่วโมง หรือว่าจะมาตอนช่วงไหน เรารู้สึกว่าเราสนุก อยากจะมา เราก็เดินทางมาทำ ที่สุขมากกว่าเยอะ คือกลับมาอยู่บ้านกับครอบครัวกับคุณพ่อ คุณแม่ นอกจากที่มาทำเป็นธุรกิจของตัวเอง ยังได้ดูแลท่านด้วย หลังจากที่ท่านส่งเราเล่าเรียนแล้ว”

คุณวรรณสนุกกับการเล่นไป ทำงานไป โดยไม่ได้นำเรื่องเงินมาเป็นตัวตั้ง ความสุขเหล่านี้ส่งผลถึงตัวผลิตภัณฑ์ด้วยว่ามันจะมีคุณภาพที่ดีขึ้น มีมาตรฐานที่ดีขึ้น คุณวรรณเชื่อว่า ยิ่งเรารักษามาตรฐานของเราให้ดีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็น่าจะเป็นช่องทางที่ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นได้เท่านั้น

เหนือสิ่งอื่นใด คุณวรรณมีความภูมิใจที่ได้กลับมาทำอาชีพเกษตรกรตามที่รุ่นคุณปู่นำทางมา เธอเชื่อว่าเมื่อทำงานอย่างมีความสุข ผลิตผลก็จะเติบโตอย่างสวยงาม มีรสชาติดี ถือเป็นการส่งต่อความอร่อย ความสุข และส่งต่อความภาคภูมิใจของเรา ไปยังลูกค้าของเรา และพวกเขาก็จะได้รับรู้ด้วยเช่นกัน

หลักคิดและการใช้ชีวิต
การทำงานของคุณวรรณ คุณวรรณจะเรียกว่าเล่น ถือเป็นการเล่นปลูกผักของคุณวรรณมาเรื่อยๆ เพราะคุณวรรณบอกว่า ถ้าใช้คำว่าทำการเกษตรจะรู้สึกว่ามันจริงจังเกินไป อยากมีความรู้สึกว่าทำแล้วรู้สึกสนุกตลอดเวลา ไม่ว่าตื่นมาแล้วบอกว่าไอ้ฉันอยากทําอย่างนี้ เล่นอย่างนี้ ก็เลยใช้คำว่า “เล่น” มาจนถึงปัจจุบันได้ 5-6 ปีแล้ว

การเล่นของคุณวรรณ จะอยู่บนพื้นที่ทั้งหมด 4 - 5 ไร่ มีทั้งส่วนที่เป็นผักไฮโดรโปนิกส์ 12 โต๊ะ และ สวนผลไม้อื่น ๆ เช่น สวนฝรั่ง ลําไย มะม่วง กล้วย ตอนเก็บผลผลิต ก็จะค่อยๆทยอยเก็บ เลือกขนาดใหญ่ ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เก็บไป จะไม่ได้เก็บทีเดียวทั้งแปลง

ส่วนผักที่ปลูกหลัก ๆ มีอยู่สามชนิด ก็จะมีกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค แล้วก็พันธุ์ฟินเล่ ส่วนใหญ่หลักๆ เลย ลูกค้าจะนิยมกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นทั้งแม่ค้าที่เขาเอาไปทำสลัดโรล ร้านอาหาร แล้วก็ทั้งลูกค้าปลีกที่ซื้อไปรับประทานเอง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะไปซื้อที่หน้าร้านที่บ้านเลย เราเน้นส่งผักให้ลูกค้าโดยตรง เขาจะได้ของสดไปรับประทาน

กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักที่ลูกค้านิยม

ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับตัวเกษตรกร

คุณวรรณ หรือ กนกวรรณ อยู่สุข เจ้าของใบผักฟาร์มผู้ยึดการเล่นเป็นการทำงานหลัก อายุ 36 ปี ปัจจุบันมีฟาร์มผักไฮโดรโปนิกส์ทั้งหมด 12 โต๊ะปลูก มีผลผลิตผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน

ก่อนที่จะกลับมาทำใบผักฟาร์ม คุณวรรณเรียนจบเกี่ยวกับด้านธุรกิจการเกษตร ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ไม่ได้เรียนโดยตรงเกี่ยวกับธาตุอาหารเคมี แต่จะเรียนเรื่องทางด้านธุรกิจการขาย การตลาด แล้วก็กลับมาเรียนปริญญาโท แต่ที่สามารถมาทำการเกษตรได้ คุณวรรณบอกว่าคงเป็นเพราะว่า ตั้งแต่รุ่นปู่ก็ทําการเกษตรมา จนมาคุณพ่อก็ทำมาเหมือนกัน ง่าย ๆ ก็คือเป็นครอบครัวเกษตรมาตั้งแต่แรก เรื่องของการปลูกก็เหมือนกับเป็นการซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ๆ เราเห็นพ่อเราปลูก เห็นทำแบบนี้ ๆ ก็ใช้วิธีการสังเกตและถามมาตลอด

ส่วนเรื่องผักไฮโดรโปนิกส์ ตอนแรกที่ย้ายกลับมาอยู่ที่บ้าน ตั้งใจมาดูสวนยาง พอพี่สาวกลับมาช่วยอีกคน ก็เลยคิดว่าจะทำอะไรที่เป็นของเราเองดีกว่า ก็เลยไปอบรมเลี้ยงไส้เดือนก่อน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะขายอย่างไร แม่ก็ไม่ค่อยชอบเท่าไร และเผอิญว่าช่วงนั้นไปเรียนต่อด้วย จึงไม่ค่อยมีเวลา ไส้เดือนก็ตายบ้างส่วนหนึ่ง แล้วก็ยังไม่รู้ว่าตลาดมันจะไปตรงไหน ก็เลยลองเปลี่ยนมาศึกษาตัวอื่น

หลังจากนั้นมาดูงานที่ ม.เกษตรศาสตร์ เห็นผักไฮโดรโปนิกส์ หรือผักไร้ดินจึงสนใจ เพราะที่ จ.ระยอง ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไหร่ในช่วงเวลานั้น ก็เลยลองซื้อเป็นกล่องเล็กๆ มาทดลองปลูกดูก่อน แต่พอทำจริง มันมีอะไรที่ไม่เข้าใจอยู่ ก็เลยมาอบรมที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง แล้วก็สังเกตผลิตผลของตัวเองไปด้วยว่ามีอะไรที่ทำแล้วไม่โต และค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ หลังจากนั้นมีโอกาสได้เข้าไปอบรมของ ม.เกษตรศาสตร์ ที่บางเขนอีกรอบหนึ่ง เพื่อเน้นว่ามันมีปัญหาอะไรตรงไหน และในตอนนั้นคุณวรรณเรียนปริญญาโทอยู่ด้วย จึงศึกษาความเป็นไปได้ของเรื่องผักไฮโดรโปนิกส์ตัวนี้ด้วย และที่จบธุรกิจการเกษตรมาก็ใช้ตัวนี้เป็นกรณีศึกษา บวกกับที่บ้านสนับสนุนก็เลยต่อยอดไปเรื่อยๆ

ตอนแรกคุณวรรณเริ่มทำเล็กๆ แค่กล่องเล็กๆ ประมาณ 2 แผ่นปลูกแค่นั้น มีคุณแม่ช่วยขายให้ใกล้ ๆ บ้าน หลังจากนั้น ก็อยากขยายตลาดออกไป จึงไปขายที่หน้า ธกส (ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ) แค่อาทิตย์ละครั้ง หลังจากนั้นก็ลองไปติดต่อในตลาดตอนเช้า ก็ไปขายอาทิตย์ละครั้งเช่นกัน ผลตอบรับถือว่าดีมาก เพราะช่วงนั้นยังไม่มีใครรู้จักผักแบบนี้ ส่วนใหญ่เขาจะรู้จักผักไทยมากกว่า เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง พอได้รับผลตอบรับดี ก็ค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ ขยายเพิ่มขึ้น ก่อนที่จะมาอยู่ตรงนี้ คือทำที่หลังบ้านมาก่อน ก็จะมีพื้นที่อยู่แล้ว พอใช้พื้นที่เยอะขึ้น ก็ขยายออกมาที่นี่ ที่นี่เป็นที่ซื้อใหม่ซื้อมาประมาณ 4-5 ปี ก็ขยายมาตรงนี้ เพราะอยากได้ที่ที่มันโปร่งๆ โล่งๆ จึงย้ายมาทำที่นี่

เทคนิคภูมิปัญญาอันโดดเด่น
คุณวรรณทำการตลาดผ่านเฟสบุ๊ค และทางไลน์ เพื่อติดต่อกับกลุ่มลูกค้าโดยตรง ทั้งกระจายข่าวสารให้รับรู้ว่าตอนนี้ สัปดาห์นี้ เริ่มมีผักสามารถเก็บได้แล้วนะ ส่วนไลน์ก็มีหน้าที่กระจายข่าวสารส่งตรงถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มลูกค้าโดยตรง ว่าตอนนี้มีผักแล้วนะ สามารถเข้ามาซื้อได้เลย นอกจากนั้นยังสามารถโทรศัพท์เข้ามาสอบถามได้อีกด้วย ที่ผ่านมา การตอบรับค่อนข้างดีทั้งลูกค้าต่างจังหวัดและกรุงเทพฯ แต่ทางคุณวรรณขอดูแลลูกค้าในระยะใกล้ๆ ตามกำลังให้ดีก่อน

จาก 2แผ่นปลูก กลายเป็น 12 โต๊ะในวันนี้

ในกรณีลูกค้าที่ติดต่อมาจากที่ไกล ๆ เช่นภูเก็ต แม้จะเสียดายลูกค้า แต่ก็จำต้องปฏิเสธก่อน เพราะขอทำตามกำลังที่มีเท่านั้น

แต่สิ่งที่คุณวรรณได้รับจากการดูแลเต็มกำลังที่มี ทำให้ได้ผักสด คุณภาพดี เป็นที่พอใจของลูกค้าที่ซื้อไป เขาบอกว่าผักของคุณวรรณสด เก็บรักษาได้นานเมื่อเทียบกับที่ซื้อจากที่อื่น เหล่านี้คือรายละเอียดเล็กน้อยที่คุณวรรณอยากให้ลูกค้าได้ไป อยากให้ลูกค้าได้ผักที่รู้สึกราวกับว่าเพิ่งเก็บมาจากแปลง ทุกกาบใบที่ลูกค้าได้รับไป อยากให้รู้สึกว่าคุ้มกับเงินที่จ่ายออกไป

ส่วนท่านใดที่อยากทำดูบ้าง คุณวรรณแนะนำให้ลองปลูกทานเองก่อน พอทานเองแล้ว ถ้ามันเหลือก็ลองไปแบ่งเพื่อนบ้านก่อนอันดับแรก พอแบ่งเพื่อนบ้านเสร็จ ก็ขยายไปบ้านใกล้ ๆ แล้วขยายออกไปทีละเล็กละน้อย ถือเป็นการประชาสัมพันธ์หรือเป็นการบอกเพื่อนบ้านไปในตัว ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เรากำลังจะมีผักขายแล้วนะ พอคนเริ่มรู้จักเดี๋ยวเขาก็จะช่วยบอกต่อ และกลับมาเป็นลูกค้าเราเอง

ส่วนราคาขายนั้น คุณวรรณจะขายทั้งปลีก ทั้งส่งราคาเดียวคือ 120 บาทต่อกิโลกรัม เพราะเชื่อมั่นในความพิถีพิถัน ของตนว่าลูกค้าได้ของมีคุณภาพดีแน่นอน

เกียรติประวัติ :

1. ผู้ทำคุณประโยชน์ทางการศึกษาแก่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีชลบุรี
2. ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAPพืช) พ.ศ. 2555 ชนิดพืชไฮโดรโปนิกส์ จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ผักสด คุณภาพดี ที่ดูแลอย่างเอาใจใส่ เป็นที่พอใจของลูกค้า

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณกนกวรรณ อยู่สุข (วรรณ)
ใบผักฟาร์ม เลขที่ 59 หมู่ 7
ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง 21110

กนกวรรณ อยู่สุข เกษตรกรรุ่นใหม่ส่งความสุขด้วยผักไฮโดรโปนิกส์

ที่ตากแผ่นปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบง่ายๆ สะดวกสบายประหยัดเนื้อที่

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด