เกษตรกรต้นแบบ

"ธิติมา ดาผา : รักในสิ่งที่ทำ ตามรอยเกษตรกรรมแบบยั่งยืน"

 18 เมษายน 2561 5,583
จ.นนทบุรี
จะทำอะไร ต้องคิดก่อนว่าชอบไหม
ถ้าชอบก็จะทำได้ดี แต่แค่ดียังไม่พอ
ต้องดูว่ามันทำได้ดีกว่านี้ได้ไหม
ถ้าได้ก็ควรทำให้ดีมากขึ้นไปอีก
แล้วทุกคนจะมองเห็นคุณค่าของเราเอง

คุณธิติมา ดาผา เจ้าของสวนอินทผาลัม ปรีชา จังหวัดนนทบุรี

อันดับแรกที่อยากให้ทุกคนได้นำไปใช้เช่นกัน คือ ทำอะไรแล้วคิดก่อนว่าชอบไหม ถ้าชอบ คิดก่อนว่าเราชอบทำ เราชอบโครงสร้างและชอบหน้าตาของพืชชนิดนี้หรือไม่ เพราะถ้าเราชอบ เสร็จแล้วจะลงมือทำ จะได้ดี สิ่งที่ทำได้ดีไม่ว่าอะไรก็ตามที่เราทำได้ดีมันก็จะเปล่งประกายทุกคนจะมองเห็น เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดให้สวยที่สุด ที่สำคัญคือ ต้องคิดว่าแค่ดีไม่พอต้องดีกว่านี้ พอดีแล้วเราต้องดีกว่า เราต้องดูว่ามันดีกว่านี้ได้อีกไหมถ้ามันทำให้ดีกว่านี้ได้ก็ควรทำให้มากขึ้นต่อไป

ความภูมิใจของคนเราเกิดขึ้นได้อย่างไร สำหรับเด็กนักเรียนคงเป็นการตั้งใจเรียนจนได้เกรดสูง ๆ สมกับความพยายาม สำหรับสามีภรรยาคงเป็นการสร้างครอบครัวอย่างอบอุ่น สำหรับพนักงานบริษัทคงเป็นการตั้งใจทำงานเต็มประสิทธิภาพและบริษัทมองเห็นถึงความพยายามนั้น...

สำหรับผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจปลูกพืชที่คนไทยยังไม่รู้จัก ศึกษาและเรียนรู้ด้วยตัวเอง จนวันหนึ่งต้นไม้ที่เธอปลูก ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น และเธอจะทำให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ....

ทุกวันนี้คุณธิติมาภูมิใจกับการเป็นเกษตรกร แต่ยังไม่ใช่ที่สุด เธอยังภูมิใจได้เรื่อย ๆ ทุกวันนี้ภูมิใจในระดับหนึ่งเท่านั้น เพราะภูมิใจว่าได้ปลูกอินทผลัมแล้วเจริญงอกงาม ได้นำเสนอกับทุกคนว่าอินทผาลัมไร่ปรีชา นนทบุรี นี้อร่อย อินทผลัมชนิดนี้สามารถมาปลูกที่บ้านเราได้จริง ๆ มันก็เลยเกิดความภูมิใจนะ ว่าเราทำได้ แต่ที่ภูมิใจมากกว่าคือการได้เห็นอินทผลัมเจริญเติบโตดี งอกงามดี ให้ผลผลิตดี ณ วันนี้ก็ภูมิใจมาก ๆ แต่ยังไม่จบเท่านี้ คุณธิติมากล่าวว่าเธอต้องภูมิใจให้มากขึ้นไปเรื่อย ๆ กว่านี้อีก


หลักคิดและการใช้ชีวิต ​:
คุณธิติมานับถือหัวใจคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในเมือง เมืองที่มองไปทางไหนก็มีแต่ตึกสูงระฟ้า เธอนับถือคนที่อดทนนั่งรถไปทำงานนาน ๆ กว่าจะถึงที่หมาย เธอนับถือคนที่สามารถนั่งทำงานได้นานๆ ด้วยเพราะเธอเป็นคนที่มองกระดาษนานๆ หรือทำงานหน้าคอมนานๆ ก็ปวดหัวเสียแล้ว...

สำหรับคุณธิติมา ห้องทำงานของเธอคือในสวน การเฝ้ามองต้นไม้ ดูการเจริญเติบโตต่าง ๆ ของต้นไม้ สิ่งเหล่านี้ทำให้เธอมีความสุข รู้สึกผ่อนคลาย เหตุที่เป็นเช่นนี้ อาจหมายถึงร่างกายของเรารู้ว่าอะไรที่ทำให้กดดัน อะไรที่ทำให้ผ่อนคลาย คุณธิติมากล่าวว่าสำหรับใครที่หาโอกาสออกจากห้องสี่เหลี่ยม ออกไปสู่โลกกว้าง ให้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด และมองหาผืนดินสักผืน เพื่อเป็นต้นทุนไปสู่ชีวิตใหม่ ไม่ต้องมองปัญหาก่อนหรอกนะว่าที่ดินจะอุดมสมบูรณ์หรือไม่ แต่ขอให้ที่ที่เราอยู่ มีคน มีแรงงาน ขอแค่ลงมือทำก็สามารถเนรมิตทุกอย่างได้

ดูแลต้นอินทผาลัมทุกต้น เพื่อผลผลิตคุณภาพ

สิ่งสำคัญคือการหาตัวเองให้เจอ ว่าชอบพืชชนิดใด แล้วจึงสังเกตจากพื้นที่ที่เรามีอยู่ ว่าจะทำอะไรก่อนหลัง เกษตรกรรุ่นใหม่จะมีความคิดดีกว่ารุ่นเก่า เพราะจะทำอะไรจะมีสถิติ มีบันทึกไว้ ว่าแปลงหนึ่งที่ทำได้อะไรเท่าไหร่ ปีหนึ่งๆเหลือไหม บันทึกไว้ แต่ต้องทำจริงๆ อย่าโกงตัวเอง ต้องทำอย่างเต็มที่ แล้วก็อดทด ทำอย่างเพียรพยายาม ทำอย่างเต็มที่ จะเห็นผล เชื่อเหลือเกินว่า ถ้าการกระทำเปลี่ยนผลลัพธ์มันต้องเปลี่ยน พอคุณพลิกแผ่นดินฟันดินจนมือแตกผลลัพธ์ที่ได้มันคือได้หลุมนะ เพราะฉะนั้นขอให้ลงมือ


ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับตัวเกษตรกร :
ธิติมา ดาผาเป็นผู้ดูแลสวนอินทผลัมปรีชานนทบุรี ตอนแรกสวนแห่งนี้ทำกิจการปลูก-ขายไม้ดอกไม้ประดับ ทำชวนชม ลีลาวดี และทำไม้ใบประดับต่างๆ ที่ประดับในบ้าน จนกระทั่งปี 2554 เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ทั่วประเทศรวมถึงสวนไม้ดอกไม้ประดับที่เธอดูแลอยู่ด้วย ความเครียดและกังวลเริ่มก่อเกิด แต่สำหรับคุณธิติมาผู้ไม่ย่อท้อ เธอพบหนทางไปสู่การฟื้นฟูและการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งหลังจากน้ำลด

เมื่อต้องมองหาพืชที่จะปลูกทดแทนพืชที่เคยทำอยู่ ก็ได้ไปเจอต้นอินทผลัม ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้จะมีจุดเด่นอยู่สองอย่าง นั่นคือ หนึ่งใช้เป็นไม้ประดับได้ และสองสามารถรับประทานผลได้ด้วย ซึ่งต้นอินทผลัมก็มีประโยชน์เยอะมาก ทั้งใบให้ความสวยงาม ให้ความร่มรื่น และผลก็มีรสชาติอร่อย

เริ่มแรกคุณธิติมาซื้อต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ดมา 200 ต้น โดย 200 ต้นแรกนี้ได้นำมาลงไว้ที่สวนประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้น เริ่มรู้เพศเพราะช่อดอกเริ่มออก ทำให้เริ่มระบบจัดการได้ คุณธิติมาเล่าว่าต้นกล้าอินทผลัมที่ซื้อมานั้นจะไม่รู้เลยว่าเป็นต้นเพศผู้หรือเพศเมีย จนกว่าจะมีช่อดอกออกมา เมื่อรู้แล้วก็ได้ทำการค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตต่างๆ ถึงวิธีการผสมอินทผลัม ได้ลองลงมือทำตามแบบที่เขาบอกมาในอินเตอร์เน็ต ลองผิดลองถูกจนเกิดการเรียนรู้ ทำไปบ่อยๆ ก็เกิดความชำนาญมากขึ้น องค์ความรู้ต่างๆ มาจากการปฏิบัติจริงทั้งสิ้น ทำแบบเข้าใจไม่สะเปะสะปะ มุ่งที่จะทำอันนี้และทำวันนี้ให้ดีที่สุด ให้รู้ลึกรู้จริงพอรู้ลึกรู้จริง แล้วว่าอินทผาลัมเขามีโครงสร้างอย่างไรลักษณะต้นก็เป็นอย่างไร โครงสร้างพืชเป็นอย่างไร กินปุ๋ยแบบไหน เพราะได้เรียนรู้ทุกวันนี้ปฏิบัติจริงทุกวัน ที่สำคัญสมัยนี้ความรู้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เราสามารถหาข้อมูลความรู้ได้ง่ายมากขึ้น

ตอนนี้ที่สวนปรีชาปลูกอินทผาลัมทั้งหมด 40 ไร่ หรือประมาณ 700 ต้น มีหลากหลายสายพันธุ์ที่ทำมาจนปัจจุบันนี้ครบ 3 ปีพอดี

เทคนิคภูมิปัญญาอันโดดเด่น ​:​
ในโลกปัจจุบัน นอกจากเราจะทำการเกษตรแล้วมีความรู้ความสามารถตามหลักการทฤษฎีต่างๆแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ของเกษตรกรอย่างเราที่ควรนำมาเสริมภูมิปัญญา นั่นก็คือการค้นหาข้อมูลในสื่อโซเชี่ยลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น YouTube หรือเว็บไซต์ทั้งใน และนอกประเทศต่างๆ ทำให้เรารู้ว่า การผสมอินทผาลัมทำอย่างไร ทดลองทำตามคำแนะนำเมื่อทำไปนานวันเข้า ก็จะเกิดการเรียนรู้ ทำไปบ่อยๆ ก็จะเกิดความชำนาญมากขึ้น

ต้นอินทผาลัมหลายขนาดให้เกษตรกรเลือกซื้อ

มุ่งที่จะทำ เราก็ทำวันนี้ให้ดีที่สุดให้รู้ลึกรู้จริงพอรู้ลึกรู้จริงรู้นิสัยเขาแล้วว่าอินทผาลัมเขามีโครงสร้างอย่างไรลักษณะต้นก็เป็นอย่างไรว่าลักษณะโครงสร้างพืชแบบนี้นะ เขากินปุ๋ยแบบนี้นะ กินอาหารแบบนี้นะ พอเราเรียนรู้ทุกวันนี้ความรู้ไม่ได้ถูกจำกัดเหมือนสมัยก่อนคนมีความรู้มากได้เปรียบ แต่สมัยนี้ไม่ใช่ ความรู้นั้นถูกเปิดเผยไม่ว่าคุณจะอยากรู้อะไร ถ้าคุณศึกษามากๆ ก็อ่านในเน็ต อ่านหนังสือ ถ้าคุณยังไม่เริ่มปลูก ก็คือยังไม่เริ่มต้นความรู้ แต่ถ้าคุณเริ่มต้นแล้วจาก 1 ต้นรักปลูกดูรูปร่างหน้าตาดูอะไรของเขาด้วยศักยภาพของเขาแล้ว นั่นแหละจะเกิดความรู้ ต้นไม้เค้าพูดไม่ได้แต่เขาแสดงอาการได้เขาบอกเราได้ถ้าพืชแข็งแรงเราก็จะเห็นว่าเขานั้นเหมือนต้นไม้ยิ้ม นั่นคือเขาแข็งแรงและเขาก็ชอบในวิธีที่เราปฏิบัติกับเขา

เพราะต้นอินทผลัมเป็นต้นไม้ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก การทำตลาดจึงต้องใจกล้าที่จะแจกฟรีไปก่อน เมื่อนั้นก็มีคนบอกกันปากต่อปาก สร้างช่องทางโซเซียลสำหรับไว้ให้คนมาติดตาม ผู้ซื้อสามารถซื้อได้ง่าย

เกียรติประวัติ:ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบการจัดการคุณภาพการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAPพืช) พ.ศ.2555

สวนปรีชามีอินทผาลัมให้เกษตรกรที่สนใจเลือกซื้อ ตามขนาดและราคาที่เหมาะสม

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณธิติมา ดาผา สวนอินทผลัม ปรีชา
70 หมู่ 2 ตำบลบางพลับ
อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

ธิติมา ดาผาสุขทั้งกาย สุขทั้งใจ ปลูกอินทผลัมขาย สร้างรายได้งามๆ

O0QivZyqa7c

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด