เกษตรกรต้นแบบ

"ประชา คำแก้ว : คัดความสุขให้ตัวเองด้วยความจริงใจ"

 02 มีนาคม 2561 5,847
จ.ราชบุรี
ขอให้เราทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่ต้องมาคิดว่า
เมื่อวานทำมาแล้วจะเป็นอย่างไร ขอให้ทำวันนี้ที่เราตั้งใจ
ถ้าเราทำวันนี้ให้ดีที่สุดแล้ว
จะไม่มีทางที่จะย้อนกลับไปแล้วเสียดาย
ที่ไม่ได้ทำ

คุณประชา คำแก้ว เจ้าของฟาร์มปลาทอง จ.ราชบุรี

คุณภาพของงานและความจริงใจต่อลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ อย่างการเลี้ยงปลาสวยงาม ถ้าของเราดี ไม่หลอกลูกค้า เราซื่อตรงกับเขา เราอยู่ที่ไหน อยู่ไกลแค่ไหน ในซอกไหน ลูกค้าก็จะมาหาเรา เพราะเขาเชื่อมั่นในสายพันธุ์ ในความสวยงามของปลาเรา บวกกับความจริงใจของเรา ก็ทำให้ลูกค้าไม่หนีไปไหน

หลักคิดในการใช้ชีวิต
เมื่อก่อนทำงานออฟฟิศในกรุงเทพ ทำงานหกวัน ได้หยุดแค่วันเดียว จึงมีเวลาให้ครอบครัวน้อยมาก จนวันหนึ่งที่เราตัดสินใจกลับมาสานต่อธุรกิจเลี้ยงปลาสวยงามของพ่อแม่อย่างจริงจัง เราก็ได้ทั้งรายได้ที่เพิ่มขึ้นและมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น วันเสาร์-อาทิตย์ได้พาลูกหลานไปเที่ยว มันเป็นความสุขที่ไม่ได้ใช้เพียงแค่เงิน มีเงินแต่ไม่มีเวลา ก็หาความสุขแบบเรียบง่ายแบบนี้ไม่ได้ มาวันนี้ คุณประชาบอกว่าภูมิใจในตัวเองเป็นอย่างมากที่เลือกทำอาชีพนี้ อาจจะเคยผิดพลาด เคยล้ม แต่ก็ลุกขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ทำให้ครอบครัวมีรายได้ มีบ้าน มีรถ ทำให้พ่อกับแม่ภูมิใจ ซึ่งคุณประชาก็ไม่ได้ต้องการร่ำรวยอะไรมาก แค่เลี้ยงครอบครัวได้ก็พอใจแล้ว นอกจากนี้ คุณประชายังภูมิใจที่ตัวเองไม่ท้อเสียก่อน เมื่อมองย้อนกลับไปก็ไม่เคยเสียใจเลย เพราะได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่มาตลอด ซึ่งคุณประชายังมองว่าอาชีพเลี้ยงปลาสวยงามคัดเกรดนั้น เป็นอาชีพที่ยั่งยืน อีกยี่สิบสามสิบหรือสี่สิบปี ก็ไม่มีทางล้ม เพราะตลาดยังกว้าง ยังมีคนที่นิยมเลี้ยงปลาสวยงามอีกเยอะ และเพิ่มขึ้นในทุกปี ที่สำคัญ นี่เป็นอาชีพที่สามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้อีกด้วย เหมือนกับที่พ่อแม่คุณประชาได้ส่งต่อให้คุณประชามาแล้ว

นอกจากนี้ คุณประชายังภูมิใจที่ตัวเองไม่ท้อเสียก่อน เมื่อมองย้อนกลับไปก็ไม่เคยเสียใจเลย เพราะได้ทำทุกอย่างอย่างเต็มที่มาตลอด ซึ่งคุณประชายังมองว่าอาชีพเลี้ยงปลาสวยงามคัดเกรดนั้น เป็นอาชีพที่ยั่งยืน อีกยี่สิบสามสิบหรือสี่สิบปี ก็ไม่มีทางล้ม เพราะตลาดยังกว้าง ยังมีคนที่นิยมเลี้ยงปลาสวยงามอีกเยอะ และเพิ่มขึ้นในทุกปี ที่สำคัญ นี่เป็นอาชีพที่สามารถส่งต่อให้ลูกหลานได้อีกด้วย เหมือนกับที่พ่อแม่คุณประชาได้ส่งต่อให้คุณประชามาแล้ว

ปลาทองคุณภาพ คัดเกรดก่อนส่งถึงมือลูกค้า

ประวัติและความเป็นมาเกี่ยวกับตัวเกษตรกร

แต่เดิม ที่บ้านของคุณประชาก็มีอาชีพเลี้ยงปลาทองปลาสวยงามอยู่แล้ว ตั้งแต่คุณประชายังเล็ก ๆ จึงเกิดความคุ้นเคยและเห็นภาพพ่อแม่เลี้ยงปลาจนชินตา ตอนเด็ก คุณประชาได้มีโอกาสช่วยงานคุณพ่อคุณแม่บ้าง โดยเป็นเด็กล้างล็อค เป็นเด็กขัดล็อค เรียกได้ว่า โตขึ้นมากับปลาสวยงาม และสิ่งเหล่านี้ก็ซึมซับเข้าไปในชีวิต อย่างไรก็ตาม ถึงจะโตมากับการเลี้ยงปลา แต่คุณประชาก็ไม่ได้รับช่วงต่องานจากพ่อและแม่แบบเต็มตัวในทันที แต่ทำเป็นอาชีพเสริมเท่านั้น โดยอาชีพหลักในตอนนั้นก็คือทำงานบริษัทที่กรุงเทพ ซึ่งอาทิตย์หนึ่งมีวันหยุดแค่วันเดียว ถึงจะได้กลับบ้านมาเจอพ่อแม่ ตอนหลัง คุณประชาเริ่มศึกษาการเลี้ยงปลาอย่างจริงจังขึ้น โดยเอาประสบการณ์ของพ่อกับแม่มาปรับใช้บ้าง ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองบ้าง จนวันหนึ่งที่รู้สึกว่าพร้อม ก็เริ่มขยายกิจการและยึดเป็นอาชีพหลัก

ปลาสวยงามที่ฟาร์มของคุณประชาเลือกทำมีสองชนิดคือ ปลาสิงห์ กับปลาสิงห์ลูกผสมกับฮอลันดาที่นักเลี้ยงปลาคุ้นเคยกันดี โดยมีการผสมข้ามสายพันธุ์ให้ออกมาสวย สามารถสร้างมูลค่าให้ปลาได้ คุณประชาเลยตัดสินใจเลี้ยงแต่ปลาเกรดขึ้นมา เพราะกลุ่มลูกค้าที่เลี้ยงปลาเกรดค่อนข้างกว้างไม่ใช่แค่ในประเทศ แต่สามารถขยายไปถึงนอกประเทศ ทั้งในเอเชีย แถบยุโรป เมื่อสร้างมูลราคาตัวปลาได้ จากที่เคยขายหลักร้อย ก็เพิ่มเป็นหลักพันหลักหมื่นได้ เกรดของปลาที่ฟาร์มของคุณประชาขาย มีทั้งปลาที่เป็นเกรดเอและเกรดที่รองลงมาหรือเกรดบี สำหรับราคาปลาที่เป็นเกรดเอ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 800 ถึง 3-4,000 บาท ส่วนปลาเกรดรองหรือเกรดบีก็จะมีตั้งแต่ตัวละ 100 บาท 2-300 บาท ถึง 500บาท

ในเรื่องของการขาย มีทั้งลูกค้าที่เดินทางมาซื้อถึงฟาร์ม และลูกค้าที่สั่งทางเฟซบุ๊คส์ แฟนเพจ รวมถึงไลน์ ซึ่งก็มีทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ โดยในแฟนเพจ จะมีรูปปลาให้ลูกค้าดู และถ้าหากลูกค้าสนใจตัวไหนเป็นพิเศษ ทางคุณประชาก็ส่งคลิปให้ดู ว่าปลาของทางประชาฟาร์มประมาณนี้ อยากได้แบบไหน ต้องการอะไรบ้าง ซึ่งการทำแบบนี้ เป็นการประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายของลูกค้าที่จะเดินทางมาดูปลาถึงฟาร์ม สะดวกกันทั้งสองฝ่าย

ในอนาคต คุณประชาตั้งใจไว้ว่าจะทำฟาร์มให้เป็นที่ท่องเที่ยวไปในตัวด้วย เพื่อให้เด็กๆ และครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ได้ดูปลาสวยงาม หรืออาจจะเป็นแหล่งให้ความรู้สำหรับนักเรียนนักศึกษามาเรียนรู้ วิธีการเพาะพันธุ์ปลา ซึ่งอาจทำให้เขาได้แรงบันดาลใจในการเลี้ยงปลาเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้ นอกจากนี้ก็อยากจะมีร้านอาหารเล็กๆ ให้คนที่เข้ามาที่ฟาร์มได้เข้ามานั่งทานอาหารแล้วก็ดูปลาสวยๆและอาจจะมีการจัดเล่นใกล้เล่นเกมส์แจกปลากับเด็ก ๆ ด้วย

ภูมิปัญญาอันโดดเด่น

เนื่องจากปลาสวยงามเป็นปลาที่บอบบาง ค่อนข้างจะทนทานได้น้อยกว่าปลาชนิดอื่น คุณประชาจึงต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ก็คือการดูแลเรื่องของอากาศน้ำอาหารให้ดี คำว่าดีในที่นี้ ไม่ใช่แค่อาหารที่ดี แต่ยังหมายถึงให้อาหารแบบพอดีด้วย ถ้าให้อาหารมากเกินไปปลาก็ตาย สิ่งที่ยากสำหรับเลี้ยงปลาสวยงาม ก็คือต้องเอาใจใส่คอยสังเกตปลาทุกวัน โดยคุณประชาต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อที่จะมาคอยดูว่าปลาแต่ละตัวเป็นอย่างไรมีอากาศเพียงพอไหม น้ำมีกลิ่นหรือเปล่า นอกจากนี้ สิ่งสำคัญของการเลี้ยงปลาสวยงามก็คือ

บ่ออนุบาลลูกปลา น้ำเปลี่ยนหมุ่นเวียนเสมอ

การอนุบาลปลา และการล้างบ่อรวมถึงการหาทางออกเมื่ออาหารปลาไม่เพียงพอ อย่างการทำอาร์ทีเมีย(ไรทะเล)นั่นเอง

เกียรติประวัติและผลงาน : SME ยอดเยี่ยมของจังหวัดราชบุรี ประจำปี 2560 / รางวัลชมเชยประกวดปลาสวยงามของจังหวัดราชบุรี

ฟาร์มมาตรฐานที่มีบ่อหลายขนาด และคุณปรีชาตรวจตราดูแลสุขภาพปลาอยู่เสมอ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

นายประชา คำแก้ว บ้านเลขที่ 25 ถนนบ้านปากแรต 5 ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 70110

เลี้ยงปลาทองคัดเกรด เน้นคุณภาพ แบบประชา คำแก้ว

เทคนิคเลี้ยงลูกปลาทองให้โต สวยงาม มีคุณภาพ จากเจ้าของฟาร์มปลาโดยตรง

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด