เกษตรกรต้นแบบ

"บุญปรอด เจริญฤทธิ์ : ขี้แดดนาเกลือจากขยะอันไร้ค่ากลับมาเป็นปุ๋ยชั้นดีของเกษตรกรไทย"

 25 กันยายน 2560 9,722
จ.สมุทรสงคราม
ตลอดทั้งชีวิตที่ทำนาเกลือ
นอกจากเกลือเค็มๆ
สิ่งที่งอกเงยขึ้นมาอีกคือ
คุณค่า คุณธรรม
คุณประโยชน์แต่ไม่เน้นคุณตังค์

บุญปรอด เจริญฤทธิ์ วิทยากรพิเศษ ผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับขี้แดดนาเกลือ

จากสิ่งใกล้ตัวที่ทุกคนลงความเห็นว่าไร้ค่าต้องกำจัดทิ้งมาสู่ความสงสัยจนต้องหาคำตอบให้กับตัวเองจนทำให้เขารู้ว่ามันมีประโยชน์กับคนอื่นอย่างมหาศาล กว่าที่คนอื่นจะยอมรับก็ต้องใช้เวลาเพิกเฉยกับคำสบประมาทมากมาย ด้วยความมุ่งมั่นเชื่อในสิ่งที่พิสูจน์ได้กาลเวลาและผลลัพธ์จากการใช้งานทำให้เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นคนไทยคนแรกที่คิดค้นนำขี้แดดนาเกลือขยะอันไร้ค่ามาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์จนประสบความสำเร็จ คุณโต บุญปรอด เจริญฤทธิ์

“บางคนเขาหาว่าผมบ้าคิดอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน” แต่สิ่งที่คนอื่นว่าเขาบ้ากลับสร้างประโยชน์อีกมากมาย ด้วยวิธีคิดที่ไม่เหมือนใครบวกกับความมุ่งมั่นใฝ่รู้นำไปสู่การปฏิบัติเชิงลึกทำงานวิจัยใช้เวลา 1ปีครึ่งจึงประสบความสำเร็จไขความลับของขี้แดดนาเกลือได้ แต่ความสำเร็จเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้นการทำให้เกษตรกรสนใจและยอมรับเห็นประโยชน์ของขี้แดดนาเกลือต้องใช้ความบ้ามากกว่าเดิม “ผมเข้าหาเกษตรกรเลยได้พูดคุยแล้วแจกขี้แดดนาเกลือเอาไปใช้ฟรีๆสวนละ 1 ตัน พร้อมให้นามบัตรไว้ติดต่อกลับ” จากการใช้แล้วผลผลิตดีก็เกิดการบอกต่อกันไปเรื่อยๆเกษตรกรให้การยอมรับจากแจกฟรีก็เปลี่ยนมาขายเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 2 บาท ปัจจุบันจำหน่ายขี้แดดนาเกลือเฉลี่ยปีละ 3,000 ตันเป็นอย่างน้อย

การพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ของคนรุ่นก่อนนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าของสิ่งที่มีอยู่ การคัดเกรดเกลือแยกขายตามคุณภาพแทนที่จะขายแบบคละกันไป,ดอกเกลือสุดยอดเกลือที่ต้องทนร้อนไปตักเอาตอนเที่ยงวันแต่จะหายเหนื่อยไปทันทีเพราะขายได้กิโลกรัมละ 20 บาท เกลือจืด(ผลึกสารแคลเซียมซัลเฟต)ที่นำไปผ่านการคั่ว ละลายน้ำเป็นแป้งหยอดเป็นก้อนทำเป็นผลิตภัณฑ์แป้งลดสิว ฝ้า มีมูลค่าอีกมากมาย

"เกลือ" จากเครื่องปรุงสู่ปุ๋ยชั้นดี

จบระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์การปกครอง มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่กลับมาทำนาเกลือ คุณโต บุญปรอด เจริญฤทธิ์ ต้องทิ้งธุรกิจส่วนตัวในกรุงเทพฯเพื่อกลับมาทำนาเกลืออาชีพที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษตามที่พ่อแม่ขอร้อง แต่การกลับมาทำนาเกลือของคุณโตไม่ได้ทำตามแบบคนรุ่นเก่ามีการพัฒนาต่อยอดจากบรรพบุรุษเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าเกลือที่มีอยู่ "คนสมัยก่อนเขาขายเกลือแบบคละกัน ผมเลยบอกพ่อว่าเราคัดเกรดเกลือขายดีกว่าได้ราคาเพิ่มมากขึ้นเสียเวลาแค่บอกคนงานตอนหาบเกลือเทแยกเท่านั้น" การทำนาเกลือเป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่สั่งสมถ่ายทอดให้ถึงคนรุ่นเรา น่าเสียดายถ้าความรู้เหล่านี้จะสูญหายเพราะคนทำนาเกลือขายที่ดินกันหมดคุณโตสะท้อนความรู้สึกลึกๆว่า "ในสมุทรสงครามมี 2 ตำบลที่ทำนาเกลือในอดีตมีคนทำนาเกลือติดถนนพระราม 2 อยู่ราว 132 เจ้า เดี๋ยวนี้เหลือไม่ถึง 10 เจ้าที่เป็นเจ้าของนาเกลือ" คุณโตจึงเริ่มก่อตั้งโรงเรียนคนนาเกลือ ศูนย์เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำนาเกลือเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ของบรรพบุรุษไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา

ขยะไร้ค่าที่ต้องเสียเงินขนทิ้งทุกปี "ขี้แดดนาเกลือ"หรือที่คนทำนาเกลือเรียกว่าดินหนังหมา ทุกๆปีก่อนถึงฤดูทำนาเกลือบรรดาสาหร่าย ตะไคร่น้ำ และจุลินทรีย์เล็ก ๆจะเจริญเติบโตแผ่กระจายเป็นแผ่นหนาเต็มผืนนา ชาวนาเกลือจะต้องเสียเงินจ้างคนลอกดินหนังหมาออกทั้งหมดเพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้บดบังแสงแดดและสร้างความสกปรกต่อเกลือของเขา ดินหนังหมาหรือขี้แดดนาเกลือถูกกองทิ้งไว้แต่ก็แปลกที่ผลไม้แตงโมที่เรากินทิ้งไว้กลับออกลูกใหญ่โตแถมมีรสหวานกรอบจากคนช่างสังเกตตั้งคำถามจนต้องหาคำตอบเลยรู้ความลับว่าขยะไร้ค่าของคนทำนาเกลือกลับมีประโยชน์มหาศาลสำหรับชาวสวนผลไม้ คุณโต จึงไปขอทุนสนับสนุนงานวิจัยเพื่อหาข้อมูลทางวิทยาศาตร์ว่าทำไมใส่ขี้แดดนาเกลือกับส้มโอแล้วมีรสชาติหวานกรอบใช้เวลาวิจัยอยู่หนึ่งปีครึ่งผลงานวิจัยได้แปรเปลี่ยนขยะอันไร้ค่าให้ชาวนาเกลือขายได้กิโลกรัมละ 2 บาทจวบจนถึงปัจจุบัน

จากผลการวิเคราะห์ในห้องแลปโดย ผศ.ดร.ณรงค์ ฉิมพาลี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร พบว่า มีธาตุโพแทสเซี่ยม 2 % ธาตุฟอสฟอรัส 0.13 %  ซึ่งธาตุเหล่านี้ เป็นสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการและมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี เมื่อนำไปใส่ดินจะทำให้ดินร่วนซุย ขี้แดดนาเกลือที่ดีจะต้องมาจากนาตาก การทำนาเกลือของคนไทยจะแบ่งพื้นที่นาดังนี้ น้ำจากคลองจะถูกสูบเข้ามาพักที่นาวัง จากนั้นจะปล่อยเข้าสู่นาตากเพื่อดักตะกอนและสิ่งสกปรก (ขี้แดดนาเกลือคุณภาพดีจะอยู่ที่นานี้) จากนั้นค่อยปล่อยเข้าสู่นาเชื้อ

การเก็บขี้แดดนาเกลือ หลังแห้งดีแล้ว

ซึ่งจะได้เกลือจืดหรือยิปซั่มที่เอาไปทำแป้งประทินผิว รอน้ำเกลือให้ได้ความเค็ม 20-24 ดีกรีจึงปล่อยน้ำเข้าสู่นาปรงซึ่งเป็นนาสุดท้ายก่อนที่จะเก็บเกลือเข้าสู่ยุ้งฉางเพื่อรอขายต่อไป ในช่วงก่อนที่จะทำนาเกลือในฤดูกาลใหม่คือเดือนพฤศจิกายนของทุกปีชาวนาเกลือจะต้องทำการขูดเลาะขี้แดดนาเกลือออกจากผืนนาเสียก่อน ขี้แดดเหล่านี้จะถูกเก็บมาบรรจุถุงเพื่อรอจำหน่ายให้กับเกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 2 บาท ชาวนาเกลือจะเก็บขี้แดดนาเกลือได้ประมาณ 2-3 ตันต่อ 1 ไร่

การนำขี้แดดนาเกลือไปใส่ต้นไม้ได้ทุกชนิดทั้งไม้ใบ ไม้ดอกและไม้ผล โดยเฉพาะไม้ผลเช่นส้มโอจะช่วยให้มีรสชาติหวาน กรอบ เนื้อแห้ง การใส่จะใส่ขี้แดดนาเกลือรอบๆทรงพุ่มส้มโอควรใส่ก่อนเก็บผลราวๆ 2เดือน โดยใส่ต้นละประมาณ 3 กิโลกรัมรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง การใส่ขี้แดดนาเกลือในพืชชนิดอื่นครั้งแรกควรใส่แต่น้อยเพื่อดูการตอบสนองของพืชถ้าพืชเกิดอาการใบเหลืองควรหยุดใส่แล้วให้น้ำเพื่อช่วยให้ขี้แดดนาเกลือเจือจาง

เกียรติประวัติและผลงาน
เป็นบุคคลแรกของประเทศไทยที่ทำการวิจัยขี้แดดนาเกลือมาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ปัจจุบันเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ ขี้แดดนาเกลือทำปุ๋ย ให้แก่หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และเป็นที่ปรึกษาให้นักศึกษาปริญญาตรี -โท ในเรื่องการทำนาเกลือและการใช้ขี้แดดนาเกลือทำปุ๋ย
เป็นอาจารย์พิเศษให้กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ,จัดทำศูนย์เรียนรู้และโรงเรียนคนนาเกลือ

ทำนาเกลือ ได้เกลือ ดอกเกลือ เกลือจืด หรือแม้กระทั่งปุ๋ยขี้แดดนาเกลือ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณบุญปรอด เจริญฤทธิ์
99/1 หมู่7 ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม 75000

ขี้แดดนาเกลือ ขยะไร้ค่ากลายเป็นปุ๋ยชั้นดีของเกษตรกรไทย

WH96yTzdLNs

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด