เกษตรกรต้นแบบ

"ปรุง ป้อมเกิด : ที่สุดของผู้ปลูกมะละกอแขกดำ"

 26 กรกฏาคม 2560 10,229
จ.นครปฐม
คนที่จะทำสวนให้สำเร็จ
ต้องมีใจรัก มีเวลาให้กับมัน
ทำอะไรที่เรารักก็จะทำได้ดี

ปรุง ป้อมเกิด เกษตรกรผู้ปลูกมะละกอมากว่า 30 ปี จนมีพันธุ์เป็นของตัวเอง

ความภาคภูมิใจในการเป็นเกษตรกรคือ... เรามีสิทธิ์ที่จะกำหนดราคาผลิตผลที่เราปลูกได้เอง แถมมีคนมาเข้าคิวรอซื้อผลผลิตจากสวนที่ทำด้วยน้ำพักน้ำแรงนี่คือสุดยอดแห่งความภาคภูมิใจในชีวิตของการเป็นเกษตรกร ทั้งหมดนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่เป็นสิ่งที่ต้องแลกมาด้วยความมุ่งมั่น อดทน เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำและทำอย่างต่อเนื่องมาตลอด 30 ปีของการปลูกมะละกอแขกดำ จนมีคำต่อท้ายว่าสายพันธุ์นายปรุง นี่คือบทสรุปของสิ่งที่คุณปรุง ป้องเกิดได้เพียรมาทั้งชีวิต

ความเพียรพยายามและความมุ่งมั่นของคุณปรุง ป้อมเกิด เป็นที่ประจักษ์แด่ทุกท่านที่สัมผัสนับจากเริ่มต้นการปลูกมะละกอแขกดำเมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว จะด้วยเหตุผลเรื่องรายได้หรืออะไรก็ตามแต่ แต่สิ่งที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นและเพียรพยายามนั่นคือการเก็บเมล็ดพันธุ์และคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาอย่างต่อเนื่องไม่ท้อถอยเป็นเวลากว่า 30 ปีนั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ได้เป็นอย่างดี การเก็บเมล็ดพันธุ์เองเรียนรู้ในสิ่งที่ตนทำอยู่ตลอดเวลาทำให้มะละกอแขกดำของคุณปรุงมีลักษณะเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ที่ใครยากจะเลียนแบบ สายพันธุ์ที่นิ่งมีความหวานและรสชาติเฉพาะจึงเป็นที่ต้องการของลูกค้าห้างสรรพสินค้าอย่างเดอะมอลล์,สยามพารากอนฯลฯต้องขับรถมารับซื้อถึงสวน ในราคาที่คุณปรุงกำหนดในกิโลกรัมละ 40 บาท เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาก็เป็นเพราะผลแห่งความเพียรและความมุ่งมั่นที่ไม่ท้อถอยในการคัดเลือกพันธุ์และกรรมวิธีการปลูกมะละกอแขกดำของคุณปรุงนั่นเอง

นอกจากทั้งสองสิ่งนี้แล้วการเป็นคนที่ใฝ่รู้ไม่ยอมหยุดที่จะค้นหาความรู้เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการพัฒนาต่อยอดอย่างไม่หยุด คุณปรุงมักชอบพูดว่าผมจบแค่ป.4 ความรู้ไม่มีแต่ผลงานที่ผ่านมาของคุณปรุงในการเป็นผู้เชี่ยวชาญการปลูกมะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุงนั้นเกินระดับปริญญาเอกไปเสียแล้ว การที่จะประสบความสำเร็จในอาชีพจึงมิใช่ว่าจะต้องเรียนสูงเสมอไปขอเพียงใฝ่รู้ไม่หยุดที่จะคิดพัฒนาใช้ใจทำงาน ทำด้วยความรักและมุ่งมั่นไม่ท้อถอยเหมือนอย่างที่คุณปรุง ป้อมเกิด ทำกับมะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุงรับรองว่าสำเร็จอย่างแน่นอน

หุ้มห่อมะละกอด้วยผ้าซับในป้องกันแดด

กว่าจะมีมะละกอพันธุ์นายปรุง...
เป็นเวลากว่า 30 ปีที่คุณปรุง ป้อมเกิดปลูกมะละกอแขกดำจุดเริ่มต้นเมื่อครั้งอดีตมีแม่ค้าในตลาดนำมะละกอแขกดำมาให้ภรรยาของคุณปรุงมาชิมทั้งสองชอบใจในรสชาติ จึงนำเมล็ดมะละกอลูกนั้นมาเพาะขยายพันธุ์ในตอนแรกที่ผลผลิตออกมายังไม่ค่อยได้รับความนิยม แต่คุณปรุงก็ไม่ย่อท้อพยามปลูกพร้อมคัดพันธุ์มะละกอแขกดำมาอย่างต่อเนื่องจนสายพันธุ์นิ่งให้รสชาติหวานหอมอร่อยมากจนได้ชื่อว่า “มะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุง” สิ่งนี้เป็นเครื่องสะท้อนความมุ่งมั่น ความพยายามที่มีต่ออาชีพเกษตรกรการคัดเมล็ดพันธุ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 30 ปีเป็นเรื่องไม่ง่ายเพราะต้องใช้ความอดทนอย่างมากจึงจะประสบความสำเร็จ

การปลูกมะละกอแขกดำของคุณปรุงเป็นการปลูกแบบครบวงจรตั้งแต่การคัดเมล็ดพันธุ์ การเพาะกล้า ปลูกลงดิน เก็บเกี่ยวผลผลิตทั้งหมดนี้คุณปรุงและภรรยาทำกัน 2 คนโดยมีลูกชายมาช่วยเป็นบางครั้ง บนพื้นที่ในปัจจุบันเพียง 16 ไร่เท่านั้น นอกจากผลมะละกอคุณปรุงยังจำหน่ายเมล็ดพันธุ์มะละกอแขกดำ เมล็ดละ 1 บาท ,เพาะลงถาดเพาะกล้า 6 ถาดราคา 300 บาท,เพาะลงถุงชำถุงละ 10 บาท มะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุง ดูที่ผลมีความยาวพอประมาณ โคนผลเล็ก ตรงกลางใหญ่ ปลายเรียว แต่ไม่แหลมจนเกินไป ปลายควรทู่พอสมควร ผิวผลสวย ขนาด 1.5-2 กิโลกรัมต่อผล นี่เป็นลักษณะภายนอก เมื่อผ่าผลเนื้อต้องแดงแน่น สำคัญที่สุดรสชาติต้องหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว สามารถบอกได้เลยว่า มะละกอสวนนี้เป็นมะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุง

การปลูกมะละกอแขกดำสายพันธุ์นายปรุง
การเตรียมดินใช้รถไถไถพรวนดินให้ละเอียดตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค ระหว่างนั้นทำการเพาะกล้ามะละกอ วิธีการปลูกมะละกอจะต้องปลูกพร้อมกัน 2 ต้นห่างกันราว 30 เซนติเมตรโดยขุดหลุมราว 2-3 นิ้วให้พอมิดตุ้มรากมะละกอจากนั้นกลบดินให้แน่นรดน้ำ เมื่อต้นตั้งตัวได้ราว 1 เดือนให้ใส่ปุ๋ยมูลไก่โรยรอบทรงพุ่มห้ามชิดโคนต้น ประมาณ เดือนครึ่งถึงสองเดือนมะละกอจะออกดอกเราจะเลือกมะละกอที่มีดอกสมบูรณ์เพศหรือดอกกระเทยเอาไว้เพียง 1 ต้นส่วนอีกต้นที่เหลือต้องโค่นทิ้ง

รสชาติที่หอมหวาน จากการคัดมานานกว่า30ปี

ในช่วงที่ต้นยังเล็กการดูแลรักษาต้นมะละกอสามารถใช้น้ำส้มควันไม้ฉีดไล่แมลงได้แต่ถ้าถึง 5 เดือนห้ามฉีดน้ำส้มควันไม้เด็ดขาดเพราะจะทำให้รสชาติมะละกอเปลี่ยนไปไม่อร่อย ใส่ปุ๋ยมูลไก่,ปุ๋ยมูลค้างคาว รดน้ำให้ชื้นห้ามแฉะโดยให้น้ำ 2-3 วันครั้งครั้งละ 30 นาทีด้วยระบบสปริงเกอร์ สังเกตุดูว่าถ้าพื้นดินรอบโคนต้นแห้งแข็งก็จะต้องให้น้ำทันทีแต่ถ้าชื้นๆก็ไม่ต้องให้ก็ได้

เมื่อมะละกอติดผลจะต้องใช้ไม้ไผ่มาค้ำลำต้นเพื่อกันลมพัดต้นหัก มะละกอจะทยอยออกมาเรื่อยๆจนสุดคอ(หมายถึง 1 รอบ จะทำการห่มผ้าซับในสีขาวเพื่อป้องกันแสงแดด แมลงวันทอง ทำให้ผิวสวยประมาณ 3 เดือนก็ทำการตัดมะละกอได้เมื่อได้ผลจะต้องทำการสวมโฟมตาข่ายเพื่อป้องกันผิวช้ำเตรียมบรรจุลงกล่องจำหน่ายต่อไป โดยมะละกอขนาดใหญ่จะส่งห้างสรรพสินค้าชื่อดังขนาดน้ำหนักราว 1.5-2 กิโลกรัมต่อ 1 ลูก,ส่วนขนาดเล็กลงมาจำหน่ายตามตลาดซึ่งทั้งสองขนาดจะมีคนมารับซื้อถึงสวน ในราคากิโลกรัมละ 40 บาทตลอดทั้งปี

หลังจากที่มะละกอออกลูกคุณปรุงจะใช้ผ้าซับในสีขาวหุ้มลำต้นปิดผลมะละกอ การหุ้มห่อมะละกอด้วยผ้าซับในนี้ดีคือทำให้ผิวมะละกอสวยไม่ไหม้จากความร้อนแดด ไม่มีแมลงวันทองเจาะทำไมถึงใช้ผ้าซับในเพราะว่าเป็นผ้าผืนบางเบาเหนียวแข็งแรง แห้งไว ไม่ติดผิวมะละกอที่สำคัญคือทนทานใช้งานได้นาน

คุณปรุงปลูกแบบครบวงจรตั้งแต่คัดเมล็ดพันธุ์ ยันเก็บเกี่ยวเลยทีเดียว

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณปรุง ป้อมเกิด
บ้านเลขที่ 63/4 หมู่ 2 ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170

ปรุง ป้อมเกิด ที่สุดของผู้ปลูกมะละกอแขกดำ

เคล็ดลับของคนปลูกมะละกอแขกดำ

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด