เกษตรกรต้นแบบ

"ลออง ศาลา : ผู้ปลูกฝรั่งสาลี่เงินล้านแห่งเมืองปากช่อง"

 19 กรกฏาคม 2560 9,348
จ.นครราชสีมา
ต้นไม้ใครๆก็ปลูกได้ ทำสวนใครๆก็ทำได้
แต่ทำแล้วต้องเอาใจมาอยู่กับมันด้วย
ดูแลด้วยหัวใจ
รับรองว่าสำเร็จปลูกอะไรก็หวาน ก็หอม

คุณลออง ศาลา เกษตรกรเมืองปากช่องผู้ปลูกฝรั่งกลมสาลี่มาตั้งแต่ปี2537

การปลูกฝรั่งนั้นปลูกง่ายแต่ดูแลยากใครที่อยากปลูกอย่างแรกเลยคือใจต้องมาก่อนต้องรักในการเกษตร อย่าเห็นแก่ตัวเลข กดเครื่องคิดเลขแล้วทำตามคนอื่นอย่างนี้ไม่รอด ข้อดีของการปลูกฝรั่งคือมีรายได้ทุกวันตกวันละ 300 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 50 บาท ต้องปลูกเอง ขายเอง ทำตลาดเองอย่างนี้ถึงจะรอด แต่ถ้าเราทำขายส่ง ได้โลละ 35บาทก็พอได้แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราทำตลาดเอง ขายเอง เหนื่อยหน่อยแต่ได้โลละ 50 บาท เห็นไหมว่าส่วนต่างมันเหลือพอที่จะมีเงินเก็บไว้ให้ลูกหลาน

ตั้งแต่เริ่มมาปลูกฝรั่งก็ปลูกและดูแลอย่างจริงจังไม่ทำอาชีพอื่นเลย ฝรั่งให้ทุกอย่าง รายได้เหลือจากใช้จ่ายก็เก็บสะสม ปลูกบ้านด้วยเงินสดในวันที่เศรษฐกิจประสบภาวะต้มยำกุ้ง ส่งลูกๆจนเรียนจบหมดทุกคน สร้างอาชีพให้พวกเขาด้วยการเปิดร้านอาหาร,ร้านกาแฟขึ้นที่หน้าสวนของเราเองชีวิตที่เป็นอยู่ได้ทุกวันนี้ก็มาจากสวนฝรั่งกลมสาลี่“การทำสวนอยู่ที่ใจต้องมีใจรักในอาชีพโดยเฉพาะสวนฝรั่งเป็นอาชีพที่เหนื่อยไม่มีได้หยุดพักเพราะฝรั่งออกผลให้เก็บได้ทุกวันถ้ามีการจัดการที่ดี ถ้ามีใจรักแล้วดูแลเขาอย่างดี เขาก็จะตอบแทนเราสิ่งที่ได้คือความภูมิใจและเมื่อเห็นรายได้ก็รู้สึกหายเหนื่อย”

คุณลอองเริ่มอาชีพเกษตรกรที่อำเภอปากช่องตั้งแต่ปีพ.ศ.2507 เริ่มปลูกฝ้าย ข้าวโพด ชีวิตชาวไร่ยุคบุกเบิกปากช่องแค่พอกินพอใช้บางครั้งติดลบแต่ก็ต้องทนสู้ต่อไป จนในปีพ.ศ.2524 ก็ย้ายมาอยู่ที่สวนแห่งนี้มาทำผักสวนครัวทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นกวางตุ้ง คะน้า ถั่วลันเตา มะเขือเทศ ฯลฯ ถึงแม้จะมีรายได้พอเลี้ยงตัวได้ในแต่ละเดือน แต่เมื่อครบปีก็แทบไม่เหลืออะไรเลย พอมาในปีพ.ศ.2537 มารู้จักกับฝรั่งกลมสาลี่เห็นว่าอร่อยก็หาซื้อพันธุ์มาปลูกเพราะอยากปลูกคิดว่าน่าจะเป็นพืชอนาคตของเรา

ผลผลิตที่กำลังผลิดอกออกผล

ปลูกแบบไม่มีความรู้ต้องทดลองผิด ทดลองถูกเอาเองใช้ประสบการณ์เป็นครูสอน เมื่อปลูกจนสามารถเก็บผลผลิตครั้งแรกคุณยายกางร่มนั่งขายใต้ต้นสะเดาจำได้เลยว่าขายฝรั่งได้ 35 บาทตอนนั้นฝรั่งกิโลกรัมละ5 บาท จนเมื่อปีพ.ศ.2542 ปีนั้นเป็นปีที่เกิดสุริยุปราคาคุณยายขายฝรั่งได้ราว 20,000 กว่าบาทในขณะที่ราคาฝรั่งกิโลกรัมละ 15 บาทลองคิดดูว่าวันนั้นคุณยายขายฝรั่งไปได้เป็นตันเลยทีเดียวพอกลับบ้านมาคุณยายหมดแรงไปเลย สำหรับชื่อสวนคุณยายก็มาจากการที่ลูกค้าซื้อผิดสวนจนหลายคนบอกให้ตั้งชื่อสวนเสียทีจะได้มาซื้อได้ถูกจึงใช้ชื่อสวนคุณยาย เพราะแม่ขายมาตั้งแต่เริ่มต้น

แต่เดิมคุณละอองเคยปลูกส่งขายตามตลาดใหญ่ทำเยอะเกือบ 30 ไร่แต่เมื่อทำเยอะต้นทุนสูง ปัญหามาก ดูแลไม่ไหวรายได้ไม่คุ้มค่าเลยกลับมาทำแต่พอประมาณเลิกขายส่งตามตลาดหันมาขายที่หน้าสวนเพียงอย่างเดียวปลูกเพียง 18 ไร่ก็เก็บขายได้ตลอดทั้งปี

การปลูกฝรั่งกลมสาลี่...
ข้อดีของการปลูกฝรั่งกลมสาลี่คือผลใหญ่ลูกโตน้ำหนักดี รสชาติหวานกรอบอร่อย ที่สวนคุณยายคุณละอองสามารถทำฝรั่งพันธุ์นี้ได้ถึงลูกละ 1.8 กิโลกรัมเลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลมาจากผืนดินปากช่อง มีแร่ธาตุสมบูรณ์บวกกับการดูแลเอาใจใส่จึงได้ผลผลิตมีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดการปลูกฝรั่งกลมสาลี่ของคุณละอองมีขั้นตอนดังนี้

ฝลั่งกลมสาลี่ที่มีพร้อมจำหน่ายในสวน

ขั้นตอนการปลูกฝรั่ง
ขั้นตอนการปลูกฝรั่งกลมสาลี่ จะใช้กิ่งตอน โดยเว้นระยะระหว่างร่อง ระหว่างต้นคือ 3 x 2 เมตรเป็นการปลูกระยะชิดใช้พื้นที่คุ้มค่าได้จำนวนต้นมากกว่าเดิมที่จะปลูกในระบบ 4 x 4 เมตร ง่ายต่อการดูแลรักษา ให้น้ำ ให้ปุ๋ย ตัดหญ้า โดยจะทำการไถปรับหน้าดินด้วยรถไถ ใช้ผานสามปรับดินให้เรียบเสมอกัน หลุมขุดไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมขุดดินพอให้กลบให้มิดตุ้มรากก็ใช้ได้แล้ว ฝรั่งเป็นพืชที่หากินตามพื้นไม่ลงลึกอยู่แล้ว หลังจากฝรั่งตั้งตัวแตกใบใหม่ค่อยใส่ปุ๋ยโดยหว่านรอบทรงพุ่มห้ามใส่ชิดโคนต้นเด็ดขาด ในช่วงแรกที่ฝรั่งลงดินจะเริ่มแตกยอดจะต้องตัดยอดออกโดยเว้นระยะตัดราว 1 คืบก่อนถึงยอด ตัดแต่งแก่ง เด็ด ดอก เด็ดลูกออกให้หมดเพื่อสร้างลำต้นให้แข็งแรงสามารถรับผลที่มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า ครึ่งโลให้ได้ก่อน เทคนิคการเด็ดยอดเพื่อต้องการให้ต้นฝรั่งแตกกิ่งก้านสร้างพุ่มให้สวยที่สำคัญเป็นการคุมต้นไม่ให้สูงมากจนเกินไประยะความสูงเอาแค่ความสูงของตัวเราเพื่อที่เวลาห่อลูกเก็บลูกจะได้ไม่ต้องใช้บันได เมื่อตัดแต่งกิ่งดูแลจนครบ 8 เดือน ก็เริ่มปล่อยให้มีลูกช่วงแรกปล่อยให้มีสัก 2-3 ลูกก่อน พอปีที่ 3 จะปล่อยเต็มที่

ปุ๋ยและการห่อผล
เรื่องปุ๋ยที่สวนคุณยายจะใส่ปุ๋ยคอกจำพวกมูลวัวนมทุกๆ 3 เดือนเพื่อเพิ่มธาตุไนโตรเจนและอินทรียวัตถุฉีดน้ำหมักชีวภาพเสริมเข้าไป และใส่ปุ๋ยเคมีสูตรเสมอประเภท 16-16-16,15-15-15 เพียงเล็กน้อยเดือนละ 1 ครั้ง การห่อลูกฝรั่งจะทำตอนเท่าลูกมะนาว การไว้ลูกฝรั่งจะต้องดูกิ่ง กิ่งที่ชี้ตั้งขึ้นควรตัดทิ้งเพราะเมื่อลูกฝรั่งใหญ่ขึ้นจะรับน้ำหนักไม่ไหวกิ่งฉีกขาด การไว้ลูก กิ่งจะต้องชี้ลงพื้นถึงจะรับน้ำหนักได้ดี การห่อจะใช้ถุงพลาสติกสีขาวทึบแสงขนาด 6 x 12 นิ้วที่ผลิตออกมามีความหนา 90 ไมครอน ก้นถุงจะมีรูระบายน้ำและอากาศ ขนาดความหนา 90 ไมครอนจะสามารถป้องกันความร้อนลูกฝรั่งไม่ไหม้และไม่ต้องห่อกระดาษเพิ่มเติมอีกด้วย

ศัตรู
ศัตรูตัวฉกาจของฝรั่งคือเพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยแป้ง แมลงวันทอง ถ้าเพลี้ยไฟเขาถึงต้นฝรั่งจะกินที่ใบใบจะไหม้ร่วงเลย ถ้าไรแดงเกาะที่ลูกก็จะแดงห่อไม่ได้ต้องเด็ดทิ้งอย่างเดียว ส่วนเพลี้ยแป้งก็มาพร้อมมดถ้าเข้าไปในถุงลูกฝรั่งที่ห่อไว้ก็จะเสียอีก ถ้าเกิดศัตรูเหล่านี้เข้าแปลงขึ้นต้นขึ้นลูกต้องใช้ยากำจัดเพลี้ยทันทีโดยฉีดสัก 2 ครั้งห่างกัน 5-7 วันก็จะปราบเพลี้ยได้ ส่วนแมลงวันทองอย่าได้ใช้สารล่อเข้ากับดักโดยเด็ดขาดเพราะการล่อเท่ากับเป็นการเชิ้อเชิญให้เข้ามาในสวนของเราเมื่อนั้น นี่คืออีกเหตุผลที่ไม่ควรปลูกฝรั่งร่วมกับมะม่วง

สำหรับยาหรือปุ๋ยเกษตรกรอย่าเชื่อร้านขายมากนักเขาว่าอันไหนดีก็ซื้อมาใส่อย่างคุณลอองก็เคยโดนร้านขายยาเชียร์ให้ใช้อย่างคอปเปอร์ก็ห้ามใช้กับสวนฝรั่ง สำหรับปุ๋ยมูลไก่นั้นห้ามมาใช้กับฝรั่งเด็ดขาดรสชาติจะเปลี่ยนและปุ๋ยมูลค้างคาวก็จะใช้ไม่ได้มันเค็ม

คุณลอองคอยดูแล ตัดแต่งกิ่ง ห่อผล ใส่ปุ๋ย ด้วยตนเอง เพื่อผลผลิตคุณภาพ

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณลออง ศาลา บ้านเลขที่ 93/2 หมู่ 8 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

ลออง ศาลา ผู้ปลูกฝรั่งสาลี่เงินล้านแห่งเมืองปากช่อง

ปลูกฝรั่งกลมสาลีอย่างไร ให้ลูกโต รสหวาน

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด