เกษตรกรต้นแบบ

"วรรณภา เหลืองธุวปราณีต : แรงบันดาลใจจากความไม่รู้สู่ความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกหม่อน"

 27 เมษายน 2560 8,921
จ.นครปฐม
คนเราควรพึ่งตัวเองให้มากที่สุดเสียก่อน
แล้วค่อยมองที่คนอื่น

คุณวรรณภา เกษตรกรที่เริ่มต้นจากศูนย์ สู่การปลูกหม่อนแบบเชี่ยวชาญ

ในชีวิตของเรา เรามักจะเจอคนประเภท(หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง)ที่ชอบบอกว่าอยากจะทำโน่น อยากจะทำนี่ อยากจะเป็นโน่นนี่ แต่ปัญหาคือจะเริ่มต้นยังไง แล้วก็วนกลับมาสู้อคติที่ว่าไม้ได้มีความรู้เรื่องที่อยากทำแล้วจะไปทำไปแข่งกับใครได้ ในที่สุดก็ทิ้งความคิดความฝันนั่นไป แต่เรื่องแบบนี้(หยุดเดินต่อและหยุดฝัน)มันไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณวรรณภา เหลืองธุวปราณีต เกษตรกรต้นแบบที่บอกกับเราว่าเริ่มแรกนั้นตัวเองเป็นคนที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับการเกษตร ยิ่งเป็นเรื่องของการปลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่นี้แล้วยิ่งเหมือนกับอยู่กันคนละโลก แต่ทำไมวันนี้คุณวรรณภาถึงกลับกลายมาเป็นผู้ที่มีความรอบรู้เรื่องหม่อนหรือเรียกได้ว่าเป็นถึงกูรูอันดับต้นๆของจังหวัดนครปฐม ซึ่งเรื่องราวของคุณวรรณภากับการก้าวมาเป็นเกษตรกรผู้ปลูกต้นหม่อนน่าสนใจและน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครๆได้อีกหลายคน

ความเป็นมาอย่างไร..ทำไมจึงเป็นหม่อน
คุณวรรณภาเดิมเป็นพนักงานบริษัทและลาออกมาหลายปีแล้ว ซึ่งเงินเดือนล่าสุด ที่คุณวรรณภาได้รับอยู่ที่หนึ่งหมื่นห้าพันบาท ที่ออกจากงานเพราะคุณวรรณภารู้สึกเบื่อที่ต้องทำอะไรวนอยู่ที่เดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง อีกอย่างเรื่องของงานที่มักจะมีปัญหาตามมาอยู่บ่อยๆจนแทบไม่มีเวลาพัก สุดท้ายก็ต้องออกจากงานมาและก็เริ่มอยากมีอาชีพเป็นของตัวเอง แรกๆก็ทำธุรกิจส่วนตัวแต่เพราะประสบการณ์ยังไม่มาก การมองธุรกิจที่แคบเกินไปคือสิ่งที่ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ สุดท้ายก็ต้องกลับมาบ้านและเปิดท้ายขายของ แต่ก็ไปได้เรื่อยๆไม่มีอะไรดีขึ้น พอถึงจุดหนึ่งแฟนของคุณวรรณภาก็กลับไปทำงานบริษัท

" ตอนนั้นก็เลยนกลับมาคิดว่าอยากทำอะไรที่ทำคนเดียวได้ ก็เลยคิดว่าทำเกษตรน่าจะดีที่สุด แต่ตอนนั้นก็ยอมรับเลยว่าเป็นคนที่ทำการเกษตรไม่เป็นเลย ไม่มีความรู้เรื่องเกษตร จนได้ดูรายการทีวีมีป้าคนหนึ่งปลูกหม่อน หรือภาษาอังกฤษคือมัลเบอร์รี่นี่ล่ะค่ะ ลองศึกษาดูก็เห็นว่ามันมีประโยชน์เยอะ ก็เลยเริ่มหาข้อมูลเพิ่ม ตอนได้ข้อมูลมาแรกๆก็รู้ว่าที่ราชบุรีปลูกได้ เราอยู่นครปฐมก็น่าจะปลูกได้ ส่วนพันธุ์หม่อนก็ไปรับที่กำแพงแสนนี่เอง กิ่งพันธุ์ไม่แพงมากด้วย แค่25บาท "

ลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่สีสวยสดใส

คุณวรรณภาบอกว่าครั้งแรกที่ซื้อพันธุ์มานั้นซื้อมา30กิ่งพันธุ์ “แรกๆที่บ้านก็ไม่โอเคไม่เห็นด้วย แต่เราซื้อมาแล้ว เขาก็ไม่ได้ห้ามอะไร ก็เลยได้ลองปลูก แล้วไปซื้อพันธุ์มาเพิ่มอีกนะ30กิ่ง ก็เลยกลายเป็นว่าปลูกรอบแรก60ต้น ตอนแรกดูเหมือนว่าจะดีแต่มันก็ไม่ได้ดั่งใจ จากที่เค้าบอก6เดือนออกผล แต่มันก็ไม่ออก เราก็งง ก็เลยโทรไปถามเค้า(คนขายกิ่งพันธุ์) เค้าบอกให้ตัดบ่อยๆ ก็ตัดตลอดมันก็ไม่โตไม่ออกผลอีก คือเราทำไม่เป็นไง คือจริงๆต้นไม้มันต้องโตก่อนเราถึงค่อยตัด สุดท้ายเราก็หาข้อมูลเพิ่ม ลองผิดลองถูก จนได้ผล

เมื่อมีผลผลิตมากจึงแปรรูป
ด้วยความพยายามศึกษาหาความรู้เพิ่ม ไม่ย่อท้อ คุณวรรณภาก็ประสบความสำเร็จในการทำการเพาะปลูกหม่อน แต่ปัญหาต่อมา เมื่อได้ผลผลิตแล้วตอนนั้นคุณวรรณภาก็ไม่รู้จะไปขายที่ไหน “ก็มึนๆอยู่เหมือนกัน ก็ไม่ทันได้คิด มัวแต่ดีใจที่ปลูกได้อยู่ สุดท้ายก็คิดแบบง่ายก็มองรอบๆตัว ก็มีงานวัดก็ขายงานวัดนี่แหละ ขายผู้ใหญ่ไม่ได้ ก็ขายเด็กซะ ที่ขายก็มัลเบอร์รี่ใส่ไอติมแก้วละ10บาท ตอนนั้นเด็กๆก็ชอบบอกว่าอร่อยก็ดีใจ”

เมื่อขายได้คุณวรรณภาก็มีกำลังใจมากขึ้นก็เลยเริ่มคิดเรื่องของการตลาด โดยการโพสผ่านโซเชี่ยลเฟสบุ๊คจนมีคนมาสนใจมากขึ้น “ที่เค้าเข้ามาถามก็กลุ่มคนที่สนใจทำหม่อนเหมือนกับเรา ก็มีคนขับรถมาจากกรุงเทพ มาคุยกันเรื่องหม่อนแลกเปลี่ยนความรู้กัน ก็มีความรู้มากขึ้น”

แม้จะมีความรู้เรื่องหม่อนในระดับหนึ่งแล้ว แต่คุณวรรณภาก็รู้ตัวดีว่ามันยังไม่พอ ในเมื่อตั้งใจจะทำอย่างจริงจังแล้ว คุณวรรณภาก็ตัดสินใจเข้าอบรมอย่างเป็นกิจลักษณะ จนสุดท้ายก็ได้เข้าเครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่ภาคตะวันตกซึ่งมีแปดยังหวัด ซึ่งด้วยความพยายามจริงจังทั้งหลายแหล่เหล่านี้ทำให้คุณวรรณภาที่ไม่มีความรู้เรื่องการเกษตรอะไรเลย กลายเป็นผู้ที่รู้เรื่องการปลูกหม่อนอย่างลึกซึ้ง ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็เริ่มมองการตลาดที่จริงจังกว่าเดิมมากขึ้น ใช้วิชาความรู้ที่ได้มาแปรรูปผลิตภัณฑ์หม่อนให้กับตัวเอง

“ก็พยายามแปรรูปสินค้าที่เรามี จนได้ไปร่วมงานเขตที่สุพรรณ เขาให้เอาผลิตภัณฑ์หม่อนแปรรูปไปโชว์ ที่เราเอาไปก็ใบหม่อนทอดปรุงรส อันนี้ได้ไอเดียมาจากเห็ดทอด ตอนนั้นก็ได้ทั้งคำชมก็มี คำติก็เยอะค่ะ คำติก็คือทอดครั้งแรกอมน้ำมันแล้วก็แข็ง ก็กลับเอามาปรับปรุง ก็ส่งออกงานเรื่อยๆ จนได้ไปงานเกษตรจังหวัด ทีนี้ก็คิดว่าถ้ามีแค่หม่อนปรุงรสอย่างเดียวก็น้อยไปไม่สามารถออกงานได้ ก็เลยเอาไอเดียของยำแซ่บมา พลิกแพลงเอาใบหม่อนนี่แหละมาแปลงเป็นส้มตำใบหม่อน ก็เอาไปออกงาน ขายชุดละ40บาท ขายดีมาก สุดท้ายก็ได้บูทเกษตรกรปลอดภัยของศิลปากรมหาลัยทุกวันพุทธ ตอนนี้ก็ได้รายได้ดี ก็ดีใจที่เราสามารถเรียกได้ว่าเราเอาใบไม้ไปแลกเงิน จากหลักพันเป็นหลักหมื่น ดีใจจนร้องไห้เลย งานเดียวขายแค่สองตัวนี้แหละ ใบหม่อนปรุงรสกับส้มตำใบหม่อน ถือว่าประสบความสำเร็จจากที่เริ่มต้นมาโดยไม่รู้อะไรเลย”

คุณวรรณภาเล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หยุดนิ่ง เมื่อเริ่มขายได้ก็มาเริ่มขยายพันธุ์เอง ดีบ้างเสียบ้างก็ได้ประสบการณ์ จากที่มี 60 ต้น มาเป็น 100 200 300 ตอนนี้ก็ 500-600ต้นแล้ว ได้เห็นความพยายามและตั้งใจของคุณวรรณภาแล้วก็รู้สึกชื่นชมและภูมิใจด้วยจริงๆ

วิธีการปลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รีให้ดกและรสอร่อย
การปลูกมัลเบอร์รีควรเริ่มจากการหาต้นพันธุ์ ซึ่งในประเทศไทยจะมีหลากหลายพันธุ์ที่นิยมปลูก แต่พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทยก็คือพันธุ์กำแพงแสน 84 บุรีรัมย์ 60 เชียงใหม่60 ซึ่ง 3 พันธุ์นี้เหมาะสำหรับภูมิอากาศของประเทศไทยเมื่อเลือกต้นพันธุ์เรียบร้อยแล้ว ควรเตรียมแปลงปลูกด้วยการใส่ปุ๋ยหมักในแปลงปลูกพร้อมวัดระยะในการปลูกให้ได้ประมาณ 4 x 4 เมตร หลังจากนั้นก็ขุดหลุมโดยใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15รองก้นหลุมพร้อมปุ๋ยคอก

กิ่งพันธุ์หม่อนที่ชำเอง พร้อมนำไปปลูก

ก่อนที่จะนำพันธุ์มาปลูกลงหลุม หลังจากปลูกได้ประมาณ 6-12เดือน ตัดต้นของหม่อน ให้เหลือเพียงกิ่งเดียวไว้เป็นต้นตอ หลังจากนั้นจะมีกิ่งใหม่แตกยอดออกมาเลือกกิ่งที่สมบูรณ์ไว้ กิ่งที่ไม่สมบูรณ์ก็ทิ้งไป

ต้นหม่อนให้ผลผลิตได้เต็มที่เมื่อมีอายุครบ 2 ปี ซึ่งระหว่างนั้น เราควรที่จะบำรุงรักษาด้วยการใส่ปุ๋ยหมักและปุ๋ยสูตรอย่างสม่ำเสมอ ถ้าต้นหม่อนมีความสมบูรณ์จะให้ผลผลิต ประมาณ 1.5-35กิโลกรัม หรือประมาณ 750-1,850 ผลต่อครั้ง ต่อต้นเลยทีเดียว

ภูมิปัญญาดีๆ ที่นำมาฝาก
กลเม็ดเคล็ดลับทำให้หม่อนติดผลทั้งปี คือตั้งแต่การปลูก ไม่ว่าจะเป็นกิ่งตอนหรือกิ่งชำ ควรจะปลูกและดูแลให้น้ำให้ปุ๋ย ไม่น้อยกว่า 8 เดือน ให้ต้นได้บำรุงอย่างสมบูรณ์เต็มที่ ให้ต้นดอกได้สะสมอาหารจนถึงที่สุดจากนั้นก็โน้มกิ่งทุกๆกิ่งเอาเชือกรั้ง ให้เอนลงพื้นให้มากที่สุด ลิดใบออกให้หมด ตัดยอดปลายทิ้งเพื่องดส่งอาหารไปเลี้ยงยอด ให้น้ำให้ปุ๋ยตามปกติ ประมาณไม่เกิน 10 วัน จะมีช่อใหม่พร้อมติดดอกผล จากนั้นดูแลไปประมาณ 2 เดือน ก็จะได้ลิ้มรสความอร่อยจากต้นได้แล้ว เน้นเลยว่า ช่วงผลเริ่มแก่หากงดน้ำได้จะดีมากเพราะจะทำให้หม่อนมีรสหวานมากขึ้น

เคล็ดลับสุขภาพ การทำมัลเบอร์รี่หรือหม่อนแช่น้ำผึ้ง เอาหม่อนลวกน้ำร้อนและผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นเทน้ำผึ้งใส่ เก็บไว้ในกระปุก แล้วเอาไปแช่เย็นไว้ประมาณ2วัน ก็ตักทานได้ ซึ่งจะทานเวลาไหนก็ได้ครั้งละ2ช้อนโต๊ะ สรรพคุณบำรุงสมอง สายตา และระบบขับถ่าย แถมยังต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวกับมะเร็งอีกด้วย

เทคนิคการชำต้นหม่อน คือต้องตัดกิ่งให้ปลายแหลมเพื่อลดการใช้น้ำ ความยาวไม่ควรเกิน1ไม้บรรทัด แล้วนำไปแช่น้ำยาเร่งราก (ของคุณวรรณภาจะแช่ไตรโคเดอร์ม่าด้วย เพื่อกันเชื้อรา กันกิ่งแห้งและทำให้รากออกไว) จากนั้นเอาไปปักกับแปลงขี้ถ้าแกลบหรือดินที่ขายตามท้องตลาด เพาะไว้ที่แดดรำไร รดน้ำให้ชุ่มนิดห่อย ประมาณ2อาทิตก็เริ่มออกตุ่มตาเขียวๆ พอ3อาทิตย์รากก็เริ่มมา และแข็งแรงใน1เดือน แล้จากนั้นก็เอามาแยกใส่ถุงชำ ทิ้งไว้ครึ่งเดือนเพื่อให้รากเต็มถุง อัตราการตายจะน้อย อันนี้คือการชำแบบบ้านๆตามสูตรของคุณวรรณภา

หลังจากที่ ลูกหม่อน ทำมัลเบอร์รี่โยเกิร์ต จนได้ผลดี คุณวรรณภาจึงชักชวนเพื่อนบ้าน คนในหมู่บ้านมาร่วมกลุ่มกันตั้งเป็น “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บางปลา คลองนกกระทุง” การรวมกลุ่มทำให้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดมากขึ้นและคนในหมู่บ้านก็มีเศรษฐกิจที่เติบโตแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้คุณสุภาภรยังบอกถึงความสุขในชีวิตช่วงนี้ว่าความสุขของคุณสุภาภรคือการได้เห็นต้นไม้ที่ปลูกมากับมือเติบโตและเห็นดอกออกผล ความสุขเล็กๆที่ฟังดูง่ายๆแต่เปี่ยมด้วยแรงบัลดาลใจให้เราเริ่มต้นลงมือทำในสิ่งที่อยากทำ

คุณวรรณภา ศึกษา ปลูกและดูแลตั้งแต่เริ่มต้น จนเป็นผลผลิตที่เห็นแบบนี้

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณวรรณภา เหลืองธุวปราณีต
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บางปลา คลองนก
อ.บางเลน จ.นครปฐม 73130

แรงบันดาลใจจากความไม่รู้สู่ความเชี่ยวชาญเรื่องการปลูกหม่อน

วิธีแต่งกิ่งริดใบให้หม่อนออกลูกดก

เรื่อง/ภาพโดย: ณัฏฐ์ คำวิชัย ทีมงานรักบ้านเกิด