เกษตรกรต้นแบบ

"สงวน ทวีกาฬ : เลี้ยงไก่ต๊อก ขายออนไลน์ ขายง่ายขายไว กว่าที่คิด"

 09 กุมภาพันธ์ 2564 5,581
จ.อุบลราชธานี
รู้จักประมาณตน
ทำเท่าที่เราทำได้ทำเท่าที่เราทำได้
ทำในสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว

คุณพ่อและคุณแม่ของคุณต้อมจะสอนเสมอว่าให้รู้จักประมาณตน การประมาณตนในที่นี้ก็หมายถึงว่าเราก็ทำเท่าที่เราทำได้ เราก็ทำจากสิ่งที่เรามี ถ้าเรารู้จักระวังตัว ทำในสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว มันจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง คือการไม่เกินตัวนั่นเอง

สำหรับความสุขจากการทำเกษตรของคุณต้อมคือความภูมิใจ ภูมิใจที่ได้ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาเพื่อมาดูแลครอบครัวและก็ได้มีกิจกรรมทำร่วมกันกับครอบครัวโดยที่เราไม่ต้องไปดิ้นรนทำงานต่างจังหวัด ตื่นเช้ามาได้เจอหน้ากัน ทานข้าวด้วยกัน ตอนเย็นได้เจอหน้ากัน ทานข้าวด้วยกัน แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากมาทำเกษตร คุณต้อมแนะนำเรื่องของความชอบก่อน อยากให้หาสิ่งที่ชอบก่อน ถ้าเราชอบแล้วเราลงมือทำแล้วรู้สึกว่ามันใช่ ก็อยากให้ทำกับมันให้เต็มที่ ถ้าเราชอบแล้วทำเต็มที่ยังไงก็ออกมาดีแน่นอน

คุณสงวน ทวีกาฬ หรือคุณต้อม อายุ 30 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ต๊อก เรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยมสาขาวิชาสัตวศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี หลังจากที่เรียนจบ ก็เหมือนกับนักศึกษาจบใหม่ทุกคนก็คือไปหางานทำอยู่ที่ต่างจังหวัด งานที่คุณต้อมทำงานแรกเลยก็คือเป็นสัตวบาลประจำฟาร์มสุกร คุณต้อมทำอยู่ประมาณ 2 - 3 ปี ตอนนั้นทำงานอยู่ที่ จังหวัดราชบุรี เป็นสัตวบาลประจำฟาร์ม พอทำงานได้ 2 ปี ก็รู้สึกคิดถึงบ้าน ตอนนั้นฟาร์มที่อุบลราชธานีเปิดรับสมัครสัตวบาล คุณต้อมก็เลยมาสมัครที่จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นก็เริ่มมาทำงานที่จังหวัดอุบลราชธานีบ้านเกิด เป็นฟาร์มสุกรเหมือนกัน ตำแหน่งสัตวบาลประจำฟาร์ม ทำงานได้ 4 - 5 ปี ทางผู้บริหารก็มีโอกาสให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการฟาร์ม แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้รายได้ลดลง คุณต้อมจึงตัดสินใจมองหาธุรกิจใหม่ซึ่งตอนนั้นเขารู้จักกับไก่ต๊อกมาพอสมควร โดยที่ทางบ้านก็มีไก่ต๊อกอยู่ 2 ตัว คุณต้อมมองว่าไก่ต๊อกเป็นไก่สวยงามที่จะสามารถสร้างรายได้ให้เขาได้ ก็เลยลองโพสต์ขายใน Facebook และมันก็ขายได้จริง จึงตัดสินใจเรียนรู้การเลี้ยงไก่ต๊อกและก็เริ่มพัฒนาไก่ต๊อกสายพันธุ์ต่าง ๆ ขึ้นมา โดยการนำเข้าจากต่างจังหวัดด้วย

ตอนที่คุณต้อมเริ่มต้น ที่บ้านมีไก่ต๊อกอยู่เพียง 2 ตัวเองเท่านั้น แต่คุณต้อมสามารถเพาะพันธุ์ได้เป็น 20 - 30 ตัว เขามองเห็นว่ามันสามารถเพาะพันธุ์ได้ และก็เพาะพันธุ์ได้รวดเร็ว ผมก็เลยมองว่าไก่ต๊อกน่าจะสร้างรายได้ให้เขาได้

ไก่ต๊อกเป็นไก่ที่มาจากทวีปแอฟริกา โดยนิสัยส่วนใหญ่ของเขา เขามีนิสัยเหมือนไก่ป่า ไม่ชอบฟักไข่เอง และก็ให้ไข่เป็นฤดูกาล โดยช่วงที่เขาจะให้ไข่คือช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมที่จะเริ่มให้ไข่ในช่วงฤดูกาล ไก่ต๊อกเขามีนิสัยเหมือนไก่ป่า ชอบความอิสระ โดยส่วนใหญ่จะเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ เขาจะให้ไข่เยอะมาก ไก่ต๊อกชอบสภาพอากาศที่เป็นสภาพอากาศร้อนชื้น โดยส่วนใหญ่โรคของไก่ต๊อกไม่ค่อยมี ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความอ่อนแอมากกว่า เมื่อเลี้ยงจำนวนมากก็จะมีอ่อนแอจากการกินอาหารไม่ได้ วิธีการแก้ไขก็คือจับแยกเพื่อให้กินอาหารสำหรับกลุ่มที่เขาอ่อนแอ พอเขาแข็งแรงเราก็เริ่มกลับให้เข้าฝูงได้

ปัจจุบันคุณต้อมใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไก่ต็อกประมาณ 2 ไร่ โดยแบ่งออกเป็นโรงเรือนแม่พันธุ์และก็โรงเรีอนสำหรับอนุบาลลูกไก่ ซึ่งโรงเรือนก็จะโปร่งโล่ง มีอากาศถ่ายเท เพราะไก่ต็อกชอบอากาศสบาย ๆ และตอนนี้จากเริ่มต้นทำ 4 - 5 ปีที่ผ่านมา ที่ฟาร์มมีไก่ต็อกอยู่ประมาณ 500 ตัวแล้ว

สำหรับสีของไก่ต๊อกที่คุณต้อมมีในฟาร์ม จะมีสีแรกคือสีลายจุด มันจะมีลายจุดขาวตามลำตัว แล้วก็ตามปีก ตามหาง สำหรับตัวนี้ คือ

1. สีลายจุดอกขาว หรือ สีด่างแฟนซีที่เขาเรียกกัน ลักษณะจะมีทั้งลายจุดปะปนกัน
2. จะมีสีขาวที่ปะปนตามตามขนปีกและตามอก
3. สีที่สามก็คือสีขาว ก็คือทั้งลำตัวจะมีขนปีกขนหางสีขาวหมดเลย
4. สีที่สี่คือสีเทาควันบุหรี่ จะมีลักษณะลำตัว ขนของลำตัวจะเป็นโทนสีเทา แล้วก็มีลายจุดขาวตามตัว ตามขนปีกด้วย
5. สีสุดท้ายเป็นสีม่วงดำ ลักษณะลำตัวมีปะปนด้วยสีม่วง แต่ว่าจะเป็นสีดำโดยส่วนใหญ่ ตรงหัวจะมีสีขาว

สีที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นสีพื้นบ้านหรือสีลายจุดที่เขาเลี้ยงกันทั่วไป แต่ว่าสีขาว สีเทา สีลาเวนเดอร์ สีม่วงดำ เป็นสีสวยงามที่แปลกใหม่ ราคาค่อนข้างจะสูง โดยปกติแล้วก็มีลูกค้าสนใจเยอะเหมือนกันแต่ว่ายอดขายก็คือจำนวนปริมาณลูกไก่ยังไม่เพียงพอ

วิธีการเลี้ยงให้เขาสุขภาพดีสีสันสวยงาม โดยส่วนใหญ่ไก่ต๊อกเขาชอบความอิสระ ถ้าได้นอนบนต้นไม้ ก็ยิ่งดีเลย เขาจะชอบความอิสระ แล้วก็จะมีสีขนที่สวยงาม เน้นให้เขาอารมณ์ดี

สำหรับข้อควรระวังในการเลี้ยงไก่ต๊อกนั้น โดยส่วนใหญ่จะยังไม่รู้ว่าไก่ต๊อกเป็นไก่ที่มีความสวยงามเป็นที่น่าสนใจกับสุนัข ดังนั้นลูกค้าที่ซื้อไปมีบางท่านที่แจ้งกลับมาว่าสุนัขกัด ดังนั้น ลูกค้าที่นำไปเลี้ยงก็ต้องทำกรงหรือโรงเรือนที่มีความมิดชิดไม่ให้สุนัขเข้าได้

นอกจากนั้น ปัญหาในการเลี้ยงไก่ต็อกคือ ในช่วงของฤดูฝนเป็นช่วงที่มีการผลิตลูกไก่ได้เยอะมาก จากที่หลาย ๆ ฟาร์มเขาสามารถผลิตลูกไก่ได้เหมือนกันก็ในช่วงหน้าฝน ช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงสิงหาคมจะมีปัญหาเรื่องการตลาดเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าลูกไก่ค่อนข้างจะเยอะ จึงทำให้ช่วงนั้นต้องแบกรับต้นทุนในเรื่องของค่าอาหาร ค่าอะไรต่าง ๆ แต่ก็ผ่านช่วงวิกฤตตรงนั้นมาได้ และตอนนี้การตอบรับจากลูกค้าก็ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะว่าจากยอดขายก็ถือว่าเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ฟาร์มของคุณต้อมแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ทำจริง และก็มีการเผยแพร่ความรู้ให้กับทางเกษตรกรที่อยากจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงไก่ต๊อก ไก่ที่ออกจากฟาร์มของคุณต้อมมีสุขภาพดีแน่นอน

ลูกค้าของคุณต้อมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่มาจาก Facebook โดยการจำหน่ายผ่านเพจ โดยส่วนใหญ่ก็จะมาจากเพจและก็มีบ้างที่มาจากช่อง YouTube ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทุกจังหวัดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง หรือภาคอีสานเองก็มี ซึ่งถือว่าเยอะ

ในช่วงฤดูกาล คุณต้อมแบ่งจำหน่ายลูกไก่ไม่เกิน 1 เดือน แต่ปัจจุบันนี้จำหน่ายลูกไก่ ช่วง 6 - 7 เดือนหรือรุ่นหนุ่มสาวที่พร้อมผสมพันธุ์ และกลุ่มของพ่อแม่พันธุ์ สำหรับลูกไก่ตัวเล็กก็ขายเริ่มต้นตั้งแต่ 120 บาทขึ้นไปตามสี ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ราคา คือ สีลายจุดและสีด่างตัวละ 120 บาท สีขาวตัวละ 250 บาท แล้วก็สีม่วงตัวละ 350 บาท สำหรับพ่อแม่พันธุ์ก็มีราคา 2 สี ที่แบ่งตอนนี้ คือสีลายจุดและก็สีด่างอกขาว คู่ละ 1,000 บาท

ตอนนี้รายได้ของคุณต้อมถือว่ายัง Swing อยู่ แต่ว่าขั้นต่ำที่เป็นรายได้หมุนเวียนอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน การจัดส่ง คุณต้อมจัดส่งผ่านเอกชนที่เขารับส่งสัตว์ปีก โดยที่ทางลูกค้าสามารถรอรับอำเภอใกล้บ้านได้เลย

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณต้อม - สงวน ทวีกาฬ
ฟาร์ม : ฟาร์มไก่ต๊อก ไก่งวง อุบลราชธานี
ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 48 หมู่ที่ 2 บ้านหนองถาวร ตำบลนาเกษม อำเภอทุ่งศรีอุดม จังหวัดอุบลราชธานี 34160
Facebook : ไก่ต๊อก ไก่งวง อุบลราชธานี เพจใหม่

เลี้ยงไก่ต๊อก ขายออนไลน์ ขายง่ายขายไว กว่าที่คิด [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด