เกษตรกรต้นแบบ

"สุรชัย สันโสภา : ปลาทองเกรด AAA...ตัวนึงราคาเป็นหมื่น"

 13 มกราคม 2564 6,030
จ.ราชบุรี
ไม่ว่าจะทำอะไร
เราจะต้องมีความสุขก่อน
เราจะต้องโฟกัสความสุขก่อน

หลักการทำงานของคุณตั๊ก คือ "เราจะต้องมีความสุขก่อน เราจะต้องโฟกัสความสุขก่อน" อย่างเช่น ถ้ามีครอบครัวก็ต้องโฟกัสที่ครอบครัว ครอบครัวของเราจะต้องอบอุ่น เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ตามที่ทำให้ครอบครัวไม่มีความสุขก็จะไม่ทำ

ความสุขคือการที่ได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่รู้สึกว่าเรามีคุณค่า เหมือนกับคุณตั๊กที่ทำงานประติมากรรมโคมไฟ หรือว่าเลี้ยงปลา ได้ทำในสิ่งที่ต้องการแล้วมีความสุข แล้วก็มองว่าเรามีคุณค่า การที่ตัวเองมีคุณค่านั่นแหละคือความสุข ความสุขก็คือการมีคุณค่าสำหรับผู้อื่น สำหรับองค์กร สำหรับสิ่งแวดล้อม สำหรับสิ่งต่าง ๆ การเลี้ยงปลาให้ปลามีสุขภาพดี ปลามีความสุข ก็ทำให้เรามีคุณค่า เพราะว่าถ้าเราไม่มีคุณค่าปลามันคงตายหมดแล้ว เรามีคุณค่าที่มีความรับผิดชอบต่อปลาเหล่านั้น

สำหรับคนที่อยากกลับบ้าน คุณตั๊กมองว่าปัจจุบันนี้การเริ่มต้นของคนมันไม่จำเป็นจะต้องมีต้นทุนก็ได้ เราสามารถใช้สิ่งรอบตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นพืช หรือว่าพืชสวยงามต่าง ๆ มันก็มีมูลค่าของมันทุกอย่าง ถ้าศึกษาดี ๆ รอบตัวของเราแม้กระทั่งปลาแม่น้ำ ปลาตะเพียน ก็สามารถทำได้ เราใช้พื้นที่เล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นปูนา หรือว่าอะไรมันไม่ต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ เราสามารถสร้างรายได้หลัก 1,000 ต่อวันได้ไม่ใช่เรื่องแปลก คุณแค่ศึกษานิดเดียว เวลาคุณขาย คุณสามารถโพสต์ขายที่หน้าเพจคุณได้ โดยที่ไม่ต้องไปอยู่ในกลุ่มก็ได้ หรือคุณสร้างคอมมูนของคุณขึ้นมาก็ได้ ถ้าคุณมีของก็จะมีคนมาตามหาที่จะมาซื้อสิ่งของของคุณ แล้วคุณก็ใช้เวลาเพียงน้อยนิดเหมือนที่เราเป็น digital marketing ที่เขาทำกัน คุณเพิ่มมูลค่าให้กับมัน ใส่คุณภาพให้มัน คุณก็สามารถที่จะสร้างรายได้ได้แล้ว พืช สัตว์ สัตว์สวยงาม สามารถขายได้ทั้งหมด สร้างรายได้ได้ทั้งหมด

คุณตั๊ก หรือ คุณสุรชัย สันโสภา อายุ 40 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพฟาร์มเลี้ยงปลาทอง จำหน่ายปลาทองเป็นหลัก ชื่อ NT Goldfish

ก่อนที่คุณตั๊กจะมาเลี้ยงปลาทอง คุณตั๊กเป็นเชฟ ได้เป็นแชมป์ประเทศไทยรายการแม็คโครเวก้าเมื่อปี ค.ศ. 2006 เลยได้มีโอกาสไปอยู่ที่ประเทศจีน ไปเป็นเชฟที่กรุงปักกิ่ง ตอนนั้นมีล่ามเป็นเพื่อน เป็นเพื่อนคนไทยในระหว่างที่ไปอยู่กรุงปักกิ่ง มีช่วงหนึ่งร้านอาหารยังไม่เปิด เป็นช่วงที่คนจีนพาคุณตั๊กออกไปเที่ยวไปดูสถานที่ต่าง ๆ เพื่อซึมซับวัฒนธรรม แล้วมีอยู่ที่ที่หนึ่งที่ได้ไปเห็นนอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ก็จะมีชุมชนที่เขาเลี้ยงปลาสวยงามอยู่ทางใต้

หลังจากไปที่เสฉวน ก็ลงไปทางใต้ที่เมืองกวางเจา มีชุมชนหนึ่งเป็นหมู่บ้านที่เขาเลี้ยงปลาสวยงาม ก็เริ่มสนใจขึ้นมา สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คุณตั๊กเห็นว่าปลามันสามารถอยู่ใน Shopping mall อยู่ในห้าง หรือในทุกสถานที่ แม้กระทั่งในสวนสาธารณะต่าง ๆ ก็จะเห็นปลาพวกนี้หลากหลายสายพันธุ์ ก็เริ่มสนใจ

หลังจากคุณตั๊กกลับมาที่ประเทศไทยเพราะหมดสัญญา ก็เริ่มที่จะหาปลามาลองเลี้ยงและเริ่มศึกษา ไม่ได้ถึงขนาดมองว่าเป็นอาชีพหรือมองเป็นธุรกิจอะไร ก็แค่เป็นกิจกรรมหนึ่งเหมือนคนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงทั่วไป เพียงแต่ว่าชอบมันก็ศึกษามันในช่วงเวลาว่าง หลังจากนั้นการเลี้ยงปลาแทบจะเป็นกิจกรรมหลักของเขาเลย หลังจากทำงานก็จะกลับมาพักผ่อนกลับมาดูปลา มันเหมือนสิ่งหนึ่งที่คิดถึงตลอดเวลา มันทำให้รีแล็กซ์เพราะมีกิจกรรมมากมาย ทำให้มีสมาธิมากขึ้น

หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาเรื่องความเป็นอยู่ในสภาพน้ำต่าง ๆ สภาพแวดล้อมอื่น ๆ เริ่มทดลองเลี้ยงแล้วก็เพาะพันธุ์มันขึ้นมา แต่หลังจากที่เพาะพันธุ์มันขึ้นมาแล้ว ปลาค่อนข้างจะเยอะ ด้วยความที่รักปลา คุณตั๊กก็เริ่มเดินหาสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ก็มองว่าในนครปฐมน่าจะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม เพราะที่เช่าน่าจะถูกกว่าและน่าจะมีพื้นที่มากกว่า หลังจากที่ได้พื้นที่เช่าพื้นที่หนึ่งที่ศาลควายเผือก ที่ จ.นครปฐม จุดประสงค์หลักของคุณตั๊กก็คือต้องการให้ปลาที่เพาะพันธ์ได้มีที่อยู่ที่มันสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องไปแออัดอยู่ในบ้าน ในกรุงเทพฯ พื้นที่มันน้อยเกินไป เมื่อปลามาอยู่ในพื้นที่ที่กว้างขึ้น ไม่แออัด สุขภาพของมันก็ดีขึ้น การเจริญเติบโตสูงกว่าที่เห็นในระดับแรก หลังจากนั้นคุณตั๊กก็เริ่มที่จะเลี้ยงปลาหลากหลายสายพันธุ์ขึ้น แต่มาสรุปที่คุณตั๊กชอบฮอลันดายักษ์ สิงห์ญี่ปุ่น แล้วก็สิงห์ลูกผสม ที่เหลือก็จะเป็นปลาที่ท้องตลาดต้องการ

หลังจากนั้นเริ่มมี Social Media ขึ้นมา คุณตั๊กก็เลยเปิด Facebook FAN pages เมื่อปี 2010 มีกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อที่จะให้เพื่อน ๆ หรือแม้กระทั่งตัวคุณตั๊กเองเอาปลามาโชว์ แล้วมันก็เป็นข้อมูลหนึ่งที่คนเข้ามาจำนวนเยอะ ก็เลยทำให้คนได้เห็นปลาที่คุณตั๊กเลี้ยง เริ่มมีการขอซื้อ เริ่มมีการจำหน่ายในกลุ่มเล็ก ๆ นั้น หลังจากตรงนั้นก็เริ่มกระจายตัวออกไปทำให้คนรู้จักมากขึ้น ก็เลยลองตั้งชื่อฟาร์มเล่น ๆ ไป ตั้งซื้อให้เป็นฟาร์มว่า NT N มาจากนิคคือเพื่อนของคุณตั๊กที่ทำด้วยกัน เลี้ยงด้วยกัน T ก็มาจากตั๊ก ง่าย ๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก ก็เป็น NT ฟาร์มไปเลย ก็เริ่มต้นมาจากตรงนั้น

ตอนที่คุณตั๊กเริ่มเลี้ยงปลา เริ่มจากปลาสองตัว รู้สึกว่าเป็นปลาตาบอดด้วย ปลาตัวแรกเป็นปลาตระกูลสิงห์ เป็นปลาตาบอดที่ซื้อมามูลค่า 5 บาท ตามตลาดขายปลาทั่วไป เป็นตลาดแบกะดิน ตอนนี้ปลาตัวนั้นก็เป็นโลโก้ฟาร์ม เป็นปลาที่ขี้เหร่ที่สุดในมุมมองของคนที่เลี้ยงปลา แต่นั่นเป็นปลาตัวแรกที่คุณตั๊กเลี้ยง ก็เลยจับมันขึ้นมาเป็นโลโก้ของฟาร์มเลย

ครั้งแรกที่เริ่มเลี้ยงก็พันธุ์ฮอลันดาแล้วก็ปักกิ่งทั่วไปที่เรียกปลาหัววุ้น ปลาพวกนี้จะอายุสั้น อายุของเขาอยู่ที่ประมาณ 2 ปี แต่มันเป็นปลาที่ตัวขนาดเล็ก ๆ ก็จะมีวุ้นขึ้นแล้ว ความที่เขาเป็นปลาอายุสั้น ในวัย 4 - 5 เดือนก็เปรียบเสมือนคนอายุ 30 – 40 ปี แต่ปัจจุบันไม่ได้เลี้ยงแล้ว

พันธุ์ที่มีในปัจจุบัน คุณตั๊กบริดขึ้นมาจากฮอลันดากลางที่มีการเลี้ยงอยู่ทั่วไป เริ่มต้นจากการบริดสายพันธุ์ปลาในกลุ่มหัว เบื้องต้นคุณตั๊กหาข้อมูลเกี่ยวกับปลากินพืช การดำรงเผ่าพันธุ์ของมันลูกออกมาฟักเป็นตัว ตัวที่จะพัฒนาขึ้นไปได้ก็คือกลุ่มหัวปลา กลุ่มหัวปลาก็คือกลุ่มที่มียีนพันธุกรรมเด่น ถ้าเปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนเราเลี้ยงปลาหางนกยูง เราซื้อปลาหางนกยูงมาพ่อแม่สวยงาม แต่พอมาอยู่ในอ่างบัวแล้วจะเห็นว่าลูกของเขามีตัวใส ๆ ไม่สวยไม่อะไร คือกลุ่มปลาหาง ไม่สามารถพัฒนาเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ เพราะฉะนั้นคุณตั๊กก็จะเริ่มเอาปลาหัวยีนส์ที่เด่นที่สุด ตัวที่มีเอนไซม์ที่จะย่อยโปรตีนมาใช้ได้มากสูงสุด ก็จะมาบริดต่อรุ่นต่อรุ่น มันก็เลยทำให้ปลาพัฒนาไปถึงเรื่องของโครงสร้าง แล้วก็เรื่องของภูมิคุ้มกันที่สูงขึ้น แล้วหลังจากทดลองก็จะเป็นปลาที่อายุมากขึ้น ทำให้ปลามีขนาดใหญ่ขึ้น แล้วก็มีโครงสร้างที่โตขึ้น แล้วสามารถที่จะทำให้ปลาแข็งแรงขึ้น สามารถทนอยู่ในสภาพแวดล้อมคุณภาพน้ำ ph ที่ในปลาบางสายพันธุ์ในอดีตอยู่ไม่ได้ ในปัจจุบันเขาสามารถที่จะอยู่ได้

ปัจจุบันคุณตั๊กมีบ่อดินอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ เหตุผลที่ไปใช้พื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เพราะคุณตั๊กกับแฟนเป็นคนจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อนที่ทำด้วยกันก็อยู่ที่นครสวรรค์ เดิมพื้นที่ที่ทำอยู่เลี้ยงปลาพาณิชย์อยู่แล้ว ทำลูกปลาสวาย ปลานิล ปลาทับทิม ปลาดุก ก็ใช้บ่อที่มีอยู่ได้เลย แต่เปลี่ยนจากการทำปลาพาณิชย์มาเป็นบ่อปลาทองให้หมด แล้วการจัดการบ่อดินก็จำเป็นและเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าศัตรูภายในบ่อธรรมชาติค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นการทำให้ปลาอยู่ในบ่อปลาโดยไม่มีสิ่งมีชีวิตอื่นใดเลยนอกจากปลาทองก็เป็นเรื่องสำคัญ ต้องหาเทคนิค หาวิธีการที่จะมากำจัด เบื้องต้นคุณตั๊กใช้วิธีการดันบ่อ หลังจากนั้นก็ใช้ยาพวกเรน็อคกำจัดพวกหอยปู แล้วกำจัดศัตรูภายนอกด้วยด้วยวิธีการล้อมข่าย ล้อมข่ายด้านบนกันนก ด้านข้างกันงู ต้องดูแลเรื่องพวกนี้ตลอด นั่นคือศัตรูปลาทองในบ่อดิน นั่นคือข้อเสียของบ่อดิน แต่ข้อดีของพวกเขาก็คือการเจริญเติบโตไวเพราะว่าในดินจะมีเรื่องของระบบนิเวศจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ดี สามารถกำจัดแอมโมเนียไนเตรต เข้าไปทำให้คุณภาพน้ำค่อนข้างที่จะมีความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเลียนแบบธรรมชาติเหมือนในบ่อปูนมากนัก

ปัจจุบันที่ NT ฟาร์ม เลี้ยงปลาแค่สองกลุ่มหลักคือกลุ่มปลาฮอลันดายักษ์แล้วก็กลุ่มปลารันชูคือพวกตระกูลสิงห์ คุณตั๊กตั้งใจจะพัฒนาสิงห์ให้เหมือนฮอลันดายักษ์ คือพัฒนาโครงสร้างให้ตัวใหญ่ขึ้น ปัจจุบันเรียกมันว่าสิงห์ยักษ์ แต่ด้วยความที่หน้าตาของพวกเขาถ้ามองในแง่ของคนซื้อทั่วไปมันจะกึ่งสิงห์ญี่ปุ่น ก็คือสิงห์สยามบ้านเรา หรือมันจะเป็นสิงห์จีนมันก็ไม่ใช่ มันมีเขี้ยว มันมีหน้าเต็มก็เลยเรียกว่าสิงห์ไฮบริด ไฮบริดก็คือ มันจะไม่ออกสิงห์ญี่ปุ่น แล้วมันก็จะไม่ออกสิงห์จีน มันจะอยู่กลาง ๆ ระหว่างตรงนั้น แล้วขนาดที่มันตัวใหญ่ขึ้นก็เลยเรียกมันเป็นเหมือนสปีชี่ใหม่ สายพันธุ์ใหม่ ก็คือสิงห์ไฮบริด เติมท้ายว่าไฮบริดยักษ์ขึ้นไป เพื่อแยกจำนวนปลาที่เลี้ยงออกมาจากปลาที่เจอตามท้องตลาด เพื่อให้รู้ว่ามันคนละสายพันธุ์ คนละยีนส์ คนละพันธุกรรม เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจง่าย

ปัญหาอุปสรรคในการเลี้ยงปลาที่คุณตั๊กเจอ คือพื้นที่ และอาหารปลา อาหารที่ปลาต้องการและให้โปรตีนสูงคือไรแดง แต่ในพื้นที่ที่เลี้ยงไม่สามารถหาไรแดงสดได้ทุกวัน นั่นคืออุปสรรค นั่นคือเหตุผลที่คุณตั๊กเข้ามาใกล้แหล่งพื้นที่ที่เขาเลี้ยงสัตว์สวยงามที่บ้านโป่ง เพื่อที่จะเพาะพันธุ์ลูกปลาออกมา มีไรแดงให้ปลากินทุกวัน และนั่นคืออุปสรรคในการเลี้ยง แต่ปัจจุบันนี้จะไม่มีปัญหาเรื่องไม่มีไรแดงแล้ว คุณตั๊กมีวิธีการแก้ปัญหาคือเอาไข่ตุ๋นให้กิน แต่มีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้ลูกปลาตาย เพราะค่า ph น้ำค่อนข้างแกว่ง ลูกปลาที่ภูมิคุ้มกันไม่ได้สูงจะทำให้ลูกปลาตายจำนวนมาก

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา คนจะรู้จัก NT Farm จากทางเว็บไซต์ หรือว่าปากต่อปาก ในเพจจะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาดูบ้างแต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นลูกค้า มันจะเป็นแหล่งเรียนรู้ซะมากกว่า ลูกค้าของ NT Farm จะมาจากคนในเว็บไซต์และคนที่เคยซื้อขายกันแล้ว คนที่เคยเลี้ยงมาอย่างคุณตั๊กเอง แล้วก็มีกลุ่มลูกค้ากลุ่มที่ไม่เลี้ยงปลาเลยแต่ซื้อปลาแล้วไม่ล้างบ่อเลย NT Farm ก็ดูแลให้ จะมีค่าดูแลรายปี รายเดือน แล้วก็รับปลาจากฟาร์ม กลับบ้านมาก็นั่งดูปลา จะทำอย่างไรก็ได้ให้ปลาของเขาสุขภาพดี แล้วเก็บบ่อหรือตู้ของเขาให้สะอาด เป็นหน้าที่ของ NT Farm ที่จะต้องไปเซอร์วิส นั่นคือคอนเทนท์ที่ทำมาแล้ว หลายคนที่มีอาชีพเป็นนักธุรกิจไม่มีเวลามานั่งดู มานั่งขัดตู้ปลาเขาก็จะให้ NT Farm ดูแลเรื่องพวกนี้

โดยทั่วไปหนึ่งเดือนหรือสองครั้ง เงื่อนไขโดยทั่วไปก็คือล้างบ่อล้างตู้ปลาครั้งหนึ่ง อัตราค่าบริหาร 2,500 - 3,500 บาท ถ้าเป็นบ่อก็ประมาณ 5,000 - 6,000 บาท ถ้าเป็นรายเดือนก็จะประหยัดลงมาอยู่ที่เดือนละประมาณ 5,000 บาท ยังไม่รวมถึงเรื่องปลา เรื่องค่าอุปกรณ์การตกแต่ง เป็นค่าบริการอย่างเดียว ส่วนมากที่ดูแลก็จะเป็นปลาจากฟาร์มเอง หลักการก็คือถ้าสมมติว่ามีปลาที่จะตายหรือว่าไฟดับ เขาก็ไม่ต้องซื้อใหม่ ปลาที่อยู่ในตู้หรืออยู่ในบ่อ 9 ตัวมันก็จะครบอยู่แบบนั้นตลอดเวลา ถ้าปลาลูกค้ามีปัญหา สามารถเคลมได้ ดูแลเรื่องเชื้อโรค เช็คเรื่องน้ำ ส่วนมากก็จะไม่มีหรอกเรื่องการตาย มีปัญหาใหญ่อย่างเดียวคือเขาเบื่อ คือเบื่อชุดนี้แล้ว ให้เอาชุดใหม่มาให้ ซื้อกันใหม่ก็จะเป็นแบบนี้

ส่วนปลาที่พร้อมขายของ NT Farm จะเริ่มตั้งแต่ 3 - 4 นิ้วขึ้นไป ราคาของลูกปลาคือ 13 ตัว 1,000 บาท นี้เป็นปลาที่ตัดจาก 1,000 ตัว เหลือ 100 ตัว แล้วนำมาแบ่งขาย ถ้าขนาด 6 นิ้ว ปลาตกเกรดจะอยู่ที่ตัวละ 300 บาท เกรด B 800 บาท เกรด A อยู่ที่ 2,500 บาท ถ้า AAA เลยคือยีนพันธุกรรมเด่นสมบูรณ์ด้วย เป็นพ่อแม่ปลาได้ด้วย ราคา 8,000 - 10,000 บาท

เป้าหมายถัดไปของคุณตั๊ก คือ ทำฟาร์มที่ดิสเพลย์บ่อทุกรูปแบบ บ่อดิน แหล่งความรู้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นำศิลปะทุกอย่างมารวมกันอยู่ในพื้นที่เดียวกันเป็นแอเรียตรงนี้ คุณสามารถดูปลาได้ คุณสามารถดูงานศิลปะได้ คุณสามารถดูโครงสร้างเหล็ก โครงสร้างภาพเหล็กที่เกิดจากชาฮกเกี้ยน งานศิลปะหนึ่งที่เป็นพืชและคุณสามารถรับประทานอาหารเมนูที่ฟาร์มครีเอทขึ้นมาได้ การันตีด้วยการที่คุณตั๊กเป็นแชมป์ประเทศไทย สามารถเช็กอินถ่ายรูปและสามารถดิสเพลย์บ่อได้ทุกรูปแบบ แล้วก็มีอาหารปลาขาย แอคเซสเซอรี่เกี่ยวกับปลาทุกอย่าง ความรู้ แหล่งความรู้ การให้ข้อมูลทุกอย่าง คุณสามารถมาที่นี่ได้ คุณไม่ต้องซื้อปลาคุณก็สามารถมาเที่ยวมากินอาหารได้ มาถ่ายรูป มาดูปลาคุณ มาดูประวัติความเป็นมาของปลา เหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ปลากลางแจ้ง แล้วก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกชนิดหนึ่ง นั่นคือเป้าหมายของเขา ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นภายใน 2 ปีนี้

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณตั๊ก - สุรชัย สันโสภา
ฟาร์ม : NT Goldfish Farm
ที่อยู่ : 29 หมู่ 5 ตำบลปากแรต อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 70110
Facebook : NT Goldfish farm Thailand NT ฟาร์มปลาทอง
Line : nt2011

ปลาทองเกรด AAA...ตัวนึงราคาเป็นหมื่น [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด