เกษตรกรต้นแบบ

"สำเร็จ คลังนาค : มะพร้าวบอนไซ เลี้ยงไว้ดูแก้เหงา แต่ได้ตังค์"

 25 พฤศจิกายน 2563 4,078
จ.ราชบุรี
ช่วยเหลือตัวเองได้
ไม่ต้องไปวุ่ยวาย
ไม่ต้องไปเบียดเบียนใคร

ชีวิตของคุณลุงสำเร็จตอนนี้ มีแค่ "ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ต้องไปวุ่นวาย ไม่ต้องไปเบียดเบียนใคร" ประเทศไทยอาชีพหลักคือเกษตร ทุกคนหนีไม่พ้นว่าจะต้องเป็นเกษตร คนนั้นอาจจะไม่ใช่ แต่ก็หนีไม่พ้น ทุกคนต้องทานข้าว ต้องทานผัก ทานผลไม้ ก็มาจากอาชีพเกษตรทั้งนั้น แค่เราช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ต้องไปเบียดเบียนใครก็ดีแล้ว

คุณลุงสำเร็จมีความสุขที่ได้อยู่กับต้นไม้ ถึงแม้ว่าจะมีเวลาน้อย เพราะว่ามีภารกิจเยอะ แต่ก็มีความสุข เช้ามาก็อยู่กับผักอยู่กับต้นไม้ทั้งเช้าทั้งเย็นอยู่จนมืด คือ ทุกวันนี้คุณลุงมีความสุขแล้ว ถึงรายได้จะน้อยก็มีความสุขดี เพราะรายจ่ายก็น้อยด้วย

คุณลุงสำเร็จอยากแนะนำคนรุ่นใหม่ว่าเรื่องทำเกษตรขอแค่มีใจ อยากทำก็ทำได้ไม่ต้องวางตัวอย่างไร วางตัวปกติ ใช้เวลาว่างมาดูแลต้นไม้ ต้นไม้ทุกชนิดถ้าเขาเห็นรอยเท้าเจ้าของเขา ต้นไม้ไม่มีตายเลย จะงามและโตเร็วด้วย ขอแค่ใส่ใจและตั้งใจดูแลเขาจริง ๆ

คุณลุงสำเร็จ คลังนาค อายุ 66 ปี (พ.ศ. 2563) นักทำบอนไซมะพร้าว และทำควบคู่กันไปกับผักสลัดด้วย

เดิมคุณลุงสำเร็จทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง แล้วทำไม้ประดับและทำบอนไซควบคู่กันไป ลุงพบว่ามะพร้าวสามารถทำบอนไซได้ เลยมาทดลองทำ ลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปี พอทำบอนไซมะพร้าวได้ ก็เลยเลิกทำไม้ประดับ เพราะคิดว่าบอนไซมะพร้าวเป็นตัวใหม่ คนทำน้อย ตลาดน่าจะดี เพราะเพิ่งเริ่มแพร่หลายในประเทศไทย โดยเฉพาะบอนไซมะพร้าวที่มีกะลาเพาะเอง คนทำน้อย ก็เลยทดลองทำดู

ตอนแรกที่คุณลุงสำเร็จทำบอนไซมะพร้าวตายหมด เพราะยังไม่รู้นิสัยเขา แต่อาศัยเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตว่าทำอย่างไร แรก ๆ ก็ตาย แต่ช่วงหลังลองคิดทำเอง ลองทำแบบนั้นลองทำแบบนี้ว่าส่วนไหนดีก็ลองทำแบบนั้น แล้วก็ดูจากเพื่อน จาก YouTube ทดลองทำสิ่งไหนที่ดีกว่าก็เอาไว้ สิ่งไหนที่ดีอยู่แล้วก็ทำต่อยอดออกไป ทดลองไปเรื่อย ๆ

ช่วงที่ทำแล้วตายหมดตอนแรก ๆ คุณลุงสำเร็จแก้ปัญหาด้วยการใช้วิธีนำกระถางแช่น้ำไว้ ไม่ต้องรดน้ำ ช่วงที่ไม่อยู่หลาย ๆ วันน้ำไม่แห้ง ก็นำกระถางแช่น้ำไว้ ใครมาเรียนรู้คุณลุงสำเร็จก็บอกวิธีนี้ว่าไม่ต้องรดน้ำ ถ้ารดน้ำ น้ำเข้ายอดโอกาสเน่าสูง เพราะว่าเรานำมันมาแต่ง เรากรีดทิ้งเครื่องป้องกันน้ำเข้ายอดของเขาไปแล้ว

การทำบอนไซมะพร้าวนั้นเป็นการทำมะพร้าวที่ไม่มีค่าให้มันมีค่า จากมะพร้าวที่งอกแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านเอามาให้ บางทีก็ไปเก็บมา เพราะว่าถ้ามันตายก็เป็นภาระเป็นขยะไปเผาทิ้ง มีมลพิษ ก็เลยมาทำเรื่องนี้ เป็นการเพิ่มมูลค่าไปในตัว เป็นการเพิ่มมูลค่าโดยที่ไม่รู้ตัว จากลูกละ 1 บาท ไม่มีราคาเลย กลายมาเป็น 1,000 บาท หรืออย่างน้อยก็ได้ 200 - 300 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับอายุและความสวยงาม

มะพร้าวที่คุณลุงสำเร็จใช้ จะเน้นมะพร้าวแกง เพราะมะพร้าวแกงลำต้นเขาจะใหญ่กว่ามะพร้าวน้ำหอมแต่ถ้าอายุเท่ากันราคาจะสูงกว่า มะพร้าวแกงเลี้ยงพร้อมกันวันเดียวกัน ผ่านไปหนึ่งปีลำต้นเขาจะสวยกว่า แล้วสามารถทำให้ใบสั้นเท่ากับมะพร้าวน้ำหอมได้ มะพร้าวน้ำหอมลำต้นของเขาจะเล็ก ถ้ามือใหม่ แนะนำให้ทำมะพร้าวน้ำหอมเพราะว่าจะทำเร็วกว่าและง่ายกว่า

ขั้นตอนการทำบอนไซมะพร้าว

ขั้นแรกถ้าได้มะพร้าวที่งอกมาแล้ว จะนำมาปอกก็ได้ไม่ปอกก็ได้ แต่ดูสภาพราก ที่สำคัญคือจะต้องทำให้รากมันสมบูรณ์ ถ้าต้นไหนรากสมบูรณ์ จะโตเร็ว จะสวย แล้วค่อย ๆ แต่ง แต่งใบเขาอย่างเดียวแล้วจะปอกทีหลังก็ได้ หรือใครจะอยากปอกทีแรกเลยก็ได้ แต่คุณลุงสำเร็จใช้วิธีปอกทีหลัง เพราะว่าจะให้เปลือกเป็นตัวดูแลกะลาไม่ให้แตกร้าว หรือจะไว้แบบนั้นเลยก็ได้ เดี๋ยวนี้คนเขานิยมวิธีไม่ปอกเปลือกกัน ประเทศไทยมีสองท่านที่เป็นต้นตำรับ คือ คุณอภินันท์ อยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วก็คุณธวัช พวงปรึก อยู่ที่ลำลูกกา สองท่านนี้ทำแบบไม่ปอกเปลือก ตอนหลังคุณลุงสำเร็จก็ทำแบบไม่ปอก มาปอกทีหลังได้ มะพร้าวชนิดใดก็ได้หรือจะปอกเลยก็ได้ไม่มีปัญหา ซึ่งกว่าลูกค้าจะซื้อก็ใช้เวลา ไม่ได้ทำเสร็จแล้วขายออกหมดเลยทุกต้น

การดูแลบอนไซสำหรับคุณลุงสำเร็จไม่ยาก แค่ไม่ให้ยอดที่กรีดใหม่ ๆ ไม่ให้โดนน้ำก็พอ ถ้าโดนน้ำบ่อย ๆ โอกาสน้ำจะซึมเข้าไปในใจกลางยอดสูง โอกาสเน่าจะมี ถ้าเน่าก็คือตายอย่างเดียวเลย นอกนั้นก็ไม่มีอะไร คล้ายไม้อื่นทั่ว ๆ ไป แต่ต้องพยายามกรีดก้านใบของเขาออก ไม่เช่นนั้นเขาจะสูง แต่ละต้นกรีดใบหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์เพื่อการตกแต่ง

โรคภัยสำหรับบอนไซมะพร้าวที่คุณลุงสำเร็จเจอ คือ เพลี้ยแป้ง ชอบมาอาศัยอยู่เพื่อดูดน้ำเลี้ยงตรงโคนอ่อน จะสังเกตว่าถ้าต้นไหนมีมดดำมาอาศัยอยู่ ต้นนั้นมีเพลี้ยแป้งแน่นอน เพราะว่ามดจะมากินมูลของเพลี้ยแป้งซึ่งเป็นน้ำตาล คุณลุงสำเร็จก็ใช้น้ำยาซักฟอกพ่นน้ำใส่เข้าไป เพื่อที่จะไปละลายน้ำมันที่เคลือบอยู่บนตัวของเขาเอง ไม่มีน้ำมันเขาก็อยู่ไม่ได้ จะตาย

นอกจากเพลี้ยแป้ง ก็มีหนอนหอยทากเข้ามากิน แล้วก็มดคันไฟ กินยอดเลย แต่ว่าที่สวนคุณลุงสำเร็จไม่มี เพราะว่าคุณลุงจะไม่นำอาหารเข้าไปกินในสวนมะพร้าว เพราะถ้ามีเศษอาหารมดคันไฟจะตามไปกิน ถ้ากินอาหารหมดแล้วเขาจะกินมะพร้าว ข้อป้องกันก็คืออย่าให้สกปรกในสวนมะพร้าว อย่างพวกหอยทากถ้าเป็นที่รก ๆ เขาจะแอบอยู่ได้ ต้องไม่ให้รก อีกอย่างหนึ่งก็คือราน้ำค้าง จะมีเฉพาะฤดูหนาวกับฤดูฝน ราน้ำค้างจะเกิดที่ยอดใบ คุณลุงสำเร็จก็เลยลองใช้แนวใหม่ทดลองดู โดยเอาไปไว้ใต้หลังคาพลาสติกที่ปลูกผักไว้ นี่คือขั้นทดลอง ตอนนี้กำลังรอผล

บอนไซมะพร้าวเป็นไม้เขตร้อนชื้น เขาชอบแดด เขาชอบแสง แต่ว่าถ้านำเข้าไปไว้ในร่มเขาก็อยู่ได้ แต่ถ้าคนซื้อไปแล้ว ไปไว้ที่แดดก็ไม่ได้ เดี๋ยวใบจะไหม้ แต่คุณลุงเลี้ยงกลางแดด คนเขานำไปเอาไปต่อยอด เอาไปไว้ที่แดดก็ได้ เอาไปไว้ที่ร่มก็ได้ ไม้ไทยพวกนี้สมควรจะอยู่ที่แดด ถ้ามันอยู่กับแดดก็เหมือนกับเราที่เกิดในที่ร้อนเราไปอยู่ที่หนาวก็ไม่ดี มันไม่เคยชิน

พื้นที่ที่คุณลุงสำเร็จใช้ทำมะพร้าวมีประมาณ 1 งาน เดิมเป็นมะพร้าวทั้งหมดหนึ่งงานเศษ ๆ แต่ช่วงมีโควิดซบเซาลง คุณลุงสำเร็จก็เลยมาปลูกผัก ผักสลัดกึ่งอินทรีย์ แล้วเป็นผักปลอดสารพิษ 100% ทำเองทุกขั้นตอน

การขายบอนไซมะพร้าวของคุณลุงสำเร็จจะไม่ได้ขายต้นพันธุ์ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการให้มากกว่า ต้นที่ขายแพงที่สุดในชีวิตราคา 3,500 บาท ตอนนั้นไม่ได้อยากขาย ตั้งราคาเพื่อไม่ให้คนซื้อ แต่คนเขาชอบเพราะว่าขายไม่แพง ส่วนใหญ่จะขายแบบสำเร็จรูปแล้ว ที่ขายมากที่สุดก็คือราคา 200 - 500 บาท แต่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 200 - 300 บาท โดยลูกค้าจะมาซื้อที่สวนเลย ไม่มีการขายทางออนไลน์ คนที่เห็นผ่านสื่อเขาก็โทรมาสั่ง คุณลุงสำเร็จก็ส่งไป แต่ใจจริงคุณลุงอยากจะให้เขามาเลือกเอง ชอบต้นไหนก็อยากให้มาดูเอง เลือกเอง ส่วนใหญ่นั้นจะมาถึงที่เยอะ มาจากเกือบทุกจังหวัด

คนจะรู้จักบอนไซมะพร้าวของคุณลุงสำเร็จผ่านสื่อทุกแขนง เขาเห็นมะพร้าวที่คุณลุงโพสต์ลงไปใน Facebook เขาก็เลยมาถ่ายทำไปแล้วสื่อเขาก็มากันเอง คุณลุงโพสต์เล่นสนุก ๆ ให้เพื่อน ๆ ดู ไม่เคยโพสต์ขาย และปัจจุบันคุณลุงเป็นประธานกลุ่มคนรักบอนไซมะพร้าวของประเทศไทย และเป็นผู้ดูแลเพจหลากหลายเพจ ตอนที่จัดประกวดสมาชิกทั้งประเทศเขาก็โหวตให้คุณลุงสำเร็จเป็นประธาน ไม่ใช่สถาปนาตัวเอง คุณลุงเป็นคนบุกเบิก เป็นคนที่ให้ความรู้เรื่องบอนไซมะพร้าว แต่จริง ๆ แล้วมีคนที่ทำมาก่อน แต่เขาไม่มีโอกาส เพราะว่าสื่อไม่ได้ promote เขา

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง 90% สไตล์ผู้หญิงจะชอบลีลา ชอบกะลาเล็ก ๆ ชอบในสไตล์มะพร้าวน้ำหอม

รายได้จากการขายบอนไซมะพร้าวของคุณลุงสำเร็จยังไม่แน่นอน เพราะจำนวนขายและจำนวนที่แจกฟรีพอ ๆ กัน มีบางคนที่มาเรียนกับคุณลุง เรียนเสร็จคุณลุงก็ให้นำกลับบ้านไปเลย ไม่ได้เอาเงิน ยอดขายไม่เยอะ ไม่เคย promote ไม่เคยโพสต์ขาย ส่วนใหญ่ที่ซื้อก็คือจะโทรมาแล้วมาที่บ้านมาเลือกเอา

นอกจากแจกและขาย คุณลุงสำเร็จยังสอนทำบอนไซมะพร้าวด้วย เปิดสอนฟรี คนมาเรียนจะนำต้นงอกใหม่ ๆ มาเรียน ก็ทำไป โดยคุณลุงสำเร็จจะทำให้ดูก่อน คนเรียนก็จำวิธีไว้ว่าดูแลแบบนี้ เสร็จแล้วก็ทำใส่กระถางให้กลับบ้านไปดูแล บางคนไปดูแลหนึ่งเดือนก็ส่งภาพกลับมาให้ดู มีคนมาเรียนอยู่หลายที่หลายจังหวัด มีคนสนใจเยอะ เพราะยังเป็นของใหม่

แหล่งอ้างอิงข้อมูล

คุณสำเร็จ คลังนาค ที่อยู่ : 19/2 หมู่ 1 ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี 70110 ฟาร์ม : บอนไซมะพร้าว Facebook : สำเร็จ คลังนาค

มะพร้าวบอนไซ เลี้ยงไว้ดูแก้เหงา แต่ได้ตังค์ [ rbk | รักบ้านเกิด ]

เรื่อง/ภาพโดย: นนท์ ทีมงานรักบ้านเกิด